Sự tiêu hóa và vai trò không tràng

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Sự tiêu hóa và vai trò không tràng

Sự tiêu hóa

Một phần thức ăn được tiêu hóa đã lỏng đi đến tá tràng có chứa nhiều axit clohydric. Trong tá tràng độ axit (độ chua) này được trung hòa bởi các chất tiết của chính tá tràng và nhờ các tác động của dịch mật và dịch tụy đổi vào tá tràng từ túi mật và tuyến tụy qua ống mật chung. Ba chất dịch này tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Sự tiêu hóa và vai trò không tràng

Tá tràng đo được khoảng 25cm. Dẫn tiếp từ tá tràng là không tràng dài khoảng 2.5cm trước khi nó liên kết với hồi tràng. Không có sự thay đổi đột ngột giữa không tràng và hồi tràng, mà hầu như thay đổi dần dần hơn. Không tràng có đường kính khoảng 3.8cm trong khi đường kính của hồi tràng thì nhỏ hơn. Không tràng còn có thành dày hơn hồi tràng, mặc dù chúng đều có hai lớp cơ ở phía ngoài và các lớp niêm mạc bên trong, dùng để lót thành trong của ruột.

Vai trò của không tràng

Không tràng cung cấp vị trí cho các nguyên tố dinh dưỡng có ích của thức ăn được hấp thụ, để lại phần lớn chất thải nước và thức ăn. Sau đó quá trình hấp thụ được hoàn thành trong hồi tràng.

Để thực hiện vai trò này, không tràng có thành trong rất chuyên hóa, được thiết kế để bảo đảm có diện tích hợp lý nhất tiếp xúc với thành trong sao cho sự hấp thụ nhiều hơn có thể xảy ra.

Thành trong của không tràng gồm có một chuỗi nếp gấp vòng quanh. Và nếu nhìn bề mặt trong này dưới kinh hiển vi, ta sẽ thấy rằng toàn bộ bề mặt được cấu tạo bởi các chỗ nhô ra như những ngón tay mềm mại, được coi là nhung mao. Mỗi nhung mao đo được khoảng 1mm. Bề mặt tiếp xúc với thức ăn tiêu hóa còn được tăng thêm nữa vì tế bào của mỗi nhung mao được tập hợp những cái tên là “mép chổi”.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC