Mẹ nên làm gì khi trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
2 Tháng Hai 2023

Lần cập nhật cuối:
2 Tháng Hai 2023

Số lần xem:
9881

Nếu gặp phải tình huống trẻ 5 tháng biếng ăn thì mẹ nào cũng lo lắng và không biết nên làm gì để cải thiện tình trạng này. Cùng tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân khiến trẻ 5 tháng biếng ăn và không chịu bú

Những nguyên nhân thường gặp gây tình trạng bé 5 tháng tuổi biếng ăn
Những nguyên nhân thường gặp gây tình trạng bé 5 tháng tuổi biếng ăn

Để có biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn, cha mẹ cần xác định được nguyên nhân khiến trẻ chán ăn, từ đó mới có phương pháp giải quyết triệt để. Dưới đây là một số nguyên nhân trẻ 5 tháng biếng ăn thường gặp:

1.1. Do môi trường xung quanh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bé 5 tháng tuổi biếng ăn là do những tác động từ môi trường xung quanh và yếu tố tinh thần, đó là:

 • Mẹ quát mắng khiến trẻ bị căng thẳng, sợ hãi và khóc nhiều dẫn tới bỏ bú.
 • Mẹ không cho con bú đúng lúc hoặc thời gian cho bú quá lâu khiến trẻ chán và sau đó không muốn bú nữa.
 • Do mẹ đi làm hay đi vắng nên phải có người chăm sóc khác, hoặc gia đình thay đổi môi trường sống cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.
 • Có trẻ đang bú mẹ, quen rúc vào ngực mẹ đòi bú… giờ phải chuyển sang bú bình khiến trẻ không quên và nhất định không bú bình.

1.2. Do sinh lý

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 5 tháng không quá nguy hiểm
Biếng ăn sinh lý ở trẻ 5 tháng không quá nguy hiểm

Một số yếu tố sinh lý cũng có thể là nguyên nhân gây biếng ăn sinh lý ở trẻ 5 tháng tuổi như:

 • Giai đoạn 5 tháng tuổi là lúc có thể trẻ đang tập lẫy, tập lật nên thích hoạt động chân tay nhiều hơn, mải quá có thể trẻ biếng ăn.
 • Ở giai đoạn cuối tháng thứ 5, một số trẻ nhỏ chuẩn bị bước vào thời kỳ mọc răng. Nướu của trẻ có thể bị đau, sưng, khó chịu nên trẻ thường không muốn bú, khóc quấy khi bú.

1.3. Do bệnh lý

Tình trạng trẻ 5 tháng biếng ăn cũng có thể xảy ra do một số bệnh lý:

 • Rối loạn hệ tiêu hóa: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng biếng ăn và lười bú ở trẻ nhỏ 5 tháng tuổi. Ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt nên rất nhạy cảm và chỉ cần một vài tác động, thay đổi nhỏ cũng sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn tấn công hệ tiêu hóa của trẻ. Bình sữa vệ sinh không sạch sẽ, trẻ có thói quen mút tay,… đều có thể là nguyên nhân gây bệnh. Khi đường ruột không khỏe mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chất dưỡng và tiêu hóa của trẻ dễ gây ra chứng đầy hơi, biếng ăn và tiêu chảy…
 • Trẻ 5 tháng tuổi mắc phải những căn bệnh do sức đề kháng kém như viêm đường hô hấp, cảm lạnh, viêm phế quản,… Khi mắc phải những căn bệnh này, trẻ thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi nên hay quấy khóc, biếng ăn, thậm chí là bỏ bú.
 • Một số vấn đề sức khỏe khác liên quan tới đường miệng như nấm miệng, tưa lưỡi,… cũng ảnh hưởng tới việc bú sữa của trẻ 5 tháng tuổi.

1.4. Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nên bé 5 tháng tuổi biếng ăn
Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nên bé 5 tháng tuổi biếng ăn

Trẻ 5 tháng tuổi dễ bị sốt, ốm, viêm họng, cảm cúm … do hệ miễn dịch còn kém…buộc phải dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ khiến trẻ sơ sinh biếng ăn. Nhiều mẹ còn có thói quen pha thuốc với sữa công thức cho trẻ uống nên có thể làm trẻ sợ.

1.5. Do chất lượng sữa mẹ không đảm bảo

Chế độ dinh dưỡng của mẹ không đảm bảo, bảo quản sữa mẹ sai cách và dùng sữa công thức không rõ nguồn gốc xuất xứ,.. đều có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa, khiến trẻ 5 tháng biếng ăn và lười bú.

1.6. Cho trẻ nhỏ ăn dặm quá sớm

Nếu mẹ cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho con mà không biết điều này không có lợi cho trẻ mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của con, gây ra tình trạng khó tiêu, đi ngoài phân sống, tiêu hóa kém và dẫn đến biếng ăn, lười bú.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn

Bé 5 tháng tuổi biếng ăn thường chỉ thích một loại thức ăn
Bé 5 tháng tuổi biếng ăn thường chỉ thích một loại thức ăn

Cha mẹ có thể nhận biết tình trạng trẻ 5 tháng biếng ăn qua một số dấu hiệu sau:

 • Thời gian cho mỗi bữa ăn của trẻ kéo dài hơn 30 phút: Nếu thời gian bữa ăn của trẻ gần đây kéo dài hơn 30 phút thay vì 15 – 20 phút như bình thường, thậm chí có khi gần cả tiếng thì đó là những triệu chứng đầu tiên của thời kỳ biếng ăn.
 • Cân nặng của trẻ nhẹ hơn cân nặng tiêu chuẩn: Mẹ có thể căn cứ vào tiêu chuẩn phát triển trẻ em năm 2007 của WHO để theo dõi sự phát triển của trẻ và can thiệp khi cần thiết.
 • Trẻ chỉ ăn một vài loại thức ăn: Trẻ chỉ thích ăn một loại thức ăn như bú mẹ mà không ăn sữa công thức hay ăn dặm. Nên mẹ cần cho trẻ ăn từng ít một khi thay đổi thức ăn và nên ăn đa dạng để trẻ không chán ăn.
 • Số bữa ăn hoặc lượng thức ăn của trẻ ít hơn những bữa khác: Khi so với các bé cùng tháng tuổi, bé ăn ít hơn đáng kể.

3. Cách cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ 5 tháng tuổi

Những biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn ở bé 5 tháng tuổi
Những biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn ở bé 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn phải làm sao? Để cải thiện tình trạng lười bú biếng ăn ở trẻ 5 tháng tuổi, cha mẹ không nên nóng vội bắt ép trẻ ăn mà cần tìm đúng nguyên nhân để trị đúng căn nguyên. Một số biện pháp đẩy lùi tình trạng trẻ 5 tháng tuối biếng ăn như:

3.1. Với những trẻ 5 tháng biếng ăn sinh lý

Nếu trẻ 5 tháng đang bú bình thường nhưng đột nhiên lười bú trong vài ngày và không xuất hiện triệu chứng quấy khóc, mệt mỏi, ốm sốt,.. thì mẹ không nên quá lo vì đây là biếng ăn sinh lý. Tình trạng biếng ăn này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó trẻ sẽ bú lại bình thường.

3.2. Cho trẻ biếng ăn đi khám

Nếu thấy trẻ 5 tháng biếng ăn mà không phải do nguyên nhân sinh lý thì mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện khám. Bác sĩ sẽ thăm khám để xác định trẻ có đang mắc phải các căn bệnh như viêm phế quản, viêm họng, rối loạn tiêu hóa,… hay không. Nếu nguyên nhân trẻ biếng ăn vì bệnh lý thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị và rồi trẻ sẽ bú lại bình thường.

Mẹ nên đưa bé đi khám khi bé 5 tháng biếng ăn kéo dài
Mẹ nên đưa bé đi khám khi bé 5 tháng biếng ăn kéo dài

3.3. Không tự ý cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng hay thuốc bổ

Mẹ chú ý không tự ý cho trẻ biếng ăn sử dụng thuốc, kể cả những loại thuốc bổ cũng sẽ ảnh hưởng đến bé và khiến con lười bú hơn. Chỉ nên cho trẻ dùng thuốc sau khi đã hỏi ý kiến bác sĩ.

3.4. Cho trẻ biếng ăn bú sữa nhiều lần trong ngày

Trong trường hợp sữa mẹ không đủ thì nên cho trẻ ăn thêm sữa công thức. Nếu trẻ không chịu bú thì mẹ nên đút sữa bằng thìa cho trẻ và đảm bảo lượng sữa trẻ bú hàng ngày chứ không nên ép trẻ bú nhiều trong một lần.

3.5. Tạo thói quen cho trẻ nhỏ bú lành mạnh

Mẹ nên cho bé bú đúng giờ, đúng tư thế, không ép bé bú
Mẹ nên cho bé bú đúng giờ, đúng tư thế, không ép bé bú

Mẹ nên cho trẻ bú đúng giờ và đúng tư thế, không nên ép trẻ bú thêm nếu con không muốn. Với những trẻ nhỏ bú sữa công thức, mẹ nên chọn loại sữa phù hợp, chọn kích cỡ bình sữa thích hợp, núm vú mềm mại và không có mùi khó chịu.

3.6. Cho trẻ ăn dặm theo đúng độ tuổi của con

Ở cuối tháng thứ 5, bắt đầu sang tháng thứ 6 mẹ có thể cho trẻ tập làm quen với thức ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ nên cho trẻ ăn thử từng chút một. Không nên quát mắng trẻ nếu trẻ không muốn ăn. Mẹ nên cho bé ăn bột dạng ngọt rồi chuyển từ từ sang mặn để trẻ quen dần.

Để giúp trẻ ăn ngon miệng, thích ăn thì mẹ có thể bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ để ức chế vi khuẩn có hại và cân bằng hệ vi sinh trong ống tiêu hóa nhất là ở giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ đang hoàn thiện. Mẹ nên bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh được bào chế từ Kim chi Hàn Quốc theo công nghệ LAB2PRO. Men vi sinh này còn được bổ sung thêm chất xơ hòa tan Prebiotics có chức năng như nguồn thức ăn của lợi khuẩn và tạo môi trường cho lợi khuẩn hoạt động hiệu quả. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon và tăng cường hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Chi tiết tại đây.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân trẻ 5 tháng biếng ăn cũng như một số phương án giải quyết tình trạng này. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Chúc bé nhà bạn hay ăn, chóng lớn và khỏe mạnh!

Phần tiếp theo: Trẻ 6 tháng tuổi biếng ăn

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.