Mách mẹ cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
24 Tháng Ba 2021

Lần cập nhật cuối:
29 Tháng Tám 2022

Số lần xem:
6201

Cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi là điều các cha mẹ cần tìm hiểu. Trong độ tuổi này mặc dù trẻ đã cứng cáp hơn lúc 1 tuổi nhưng việc ăn uống thiếu khoa học vẫn dễ khiến cho trẻ bị táo bón. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu cách trị táo bón cho trẻ đúng đắn, khoa học để đảm bảo cho trẻ phát triển tốt.

Cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi
Cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi

1. Biểu hiện của bé 2 tuổi bị táo bón

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, việc lo lắng bị táo bón lại có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nhất là táo bón thì không trừ một ai, đặc biệt ở giai đoạn trẻ 2 tuổi. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu chuyển sang ăn cơm nhiều hơn. Việc ăn hoa quả cũng như sữa chua dần ít được chú ý hoặc uống sữa khiến dư thừa dinh dưỡng… đều là những nguyên nhân khiến cho trẻ giai đoạn này có nguy cơ mắc bệnh táo bón cao hơn bình thường.

Vì vậy, cha mẹ cần quan sát các biểu hiện hàng ngày của trẻ thường xuyên để phát hiện tình trạng táo bón nhanh chóng, kịp thời. Từ đó mới có thể nhanh chóng áp dụng các biện pháp điều trị hiệu quả. Một số biểu hiện chính của tình trạng táo bón của trẻ em 2 tuổi có thể là:

1.1. Số lần đi đại tiện của trẻ ít hơn bình thường

Đây cũng là một biểu hiện không hiếm gặp đối với tất cả những người bị táo bón nói chung. Do đó, để quan sát việc trẻ có đi đại tiện thường xuyên, đúng với lịch trình hay không thì không phải chuyện khó. Trẻ bình thường sẽ đi đại tiện rất thường xuyên, có thể là ngày 1 lần hoặc 2 ngày/ lần.

Tuy nhiên, nếu thấy trẻ ít đi ngoài hơn bình thường. Đặc biệt là ít nhất 4 ngày không đi đại tiện thì có thể bé đang bị mắc táo bón. Ngoài ra, bị táo bón trẻ thường đi đại tiện khó khăn, cảm thấy không thoải mái và khó chịu.

1.2. Phân cứng, khô, to có thể lẫn máu hoặc chất nhầy

Khi đi vệ sinh nếu thấy trẻ liên tục cảm thấy không thoải mái. Đi vệ sinh lâu, khó khăn. Phân có biểu hiện khô cứng, to hơn bình thường. Hoặc cũng có thể vệ sinh thấy kèm theo máu và các chất nhầy khác thì đây là những biểu hiện rõ ràng của việc trẻ bị táo bón.

Có thể khi có những biểu hiện đại tiện như vậy trẻ thường sẽ khó chịu, quấy khóc. Vì vậy, cha mẹ cần khuyến khích, giúp trẻ bình tĩnh để đi vệ sinh cho xong.

1.3. Trẻ khó rặn và đau sau khi đi đại tiện

Trẻ bị táo bón thường phải dùng sức rặn rất khó khăn. Những trẻ này sau khi đi vệ sinh thường cáu gắt, khó chịu và cảm thấy đau đớn khi đi đại tiện. Biểu hiện này thể hiện việc vệ sinh không bình thường. Cha mẹ có thể phát hiện kịp thời để biết được trẻ đang có dấu hiệu bị táo bón, tránh để tình trạng nặng nề hơn xảy ra đối với trẻ.

Bé 2 tuổi bị táo bón
Bé 2 tuổi bị táo bón

2. Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi bị táo bón

Táo bón có thể xảy ra đối với mọi lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này. Đối với trẻ ở giai đoạn 2 tuổi thường do những nguyên nhân chính gây bệnh như sau:

2.1. Uống thiếu nước

Việc cơ thể bé không được cung cấp lượng nước đủ cho các quá trình hoạt động, trao đổi chất sẽ khiến cho tình trạng táo bón xảy ra. Nước có vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể, nhất là việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ tự động hấp thụ bất kể nước ở đâu, từ thức ăn, nước uống được cung cấp vào. Hoặc kể cả nguồn nước từ chất thải. Điều này sẽ khiến phân trẻ bị khô, cứng nên khó khăn cho việc đi đại tiện. Từ đó gây ra bệnh táo bón ở trẻ.

2.2. Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ

Chất xơ đối với cơ thể cực kỳ quan trọng. Đây là chất dinh dưỡng giúp cơ thể ngăn cản tình trạng táo bón có thể xảy ra. Tuy nhiên, trẻ ở 2 tuổi thường cha mẹ dễ xao nhãng việc cho trẻ ăn chất xơ đầy đủ.

Cha mẹ luôn lo lắng trẻ ăn thiếu chất, thiếu dinh dưỡng nên cho trẻ ăn nhiều các loại phô mai, các loại sữa chua… Mà quên mất việc trẻ cần được cung cấp các loại rau xanh, hoa quả hoặc các loại hạt, ngũ cốc để cân bằng và ổn định các chất xơ đưa vào cơ thể. Chính thói quen ăn uống không khoa học, thiếu chất xơ trầm trọng khiến trẻ ở độ tuổi 2 tuổi dễ bị táo bón hơn.

2.3. Pha sữa cho trẻ không đúng công thức

Việc cho trẻ uống sữa quá nhiều, pha sữa không đúng công thức cũng dễ dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ. Thực sự việc pha sữa đúng công thức đối với trẻ là rất quan trọng. Nếu pha sữa quá loãng hoặc quá đậm đặc đều sẽ khiến cho việc hấp thụ của trẻ ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, cha mẹ nên có thói quen học cách pha sữa đúng tỉ lệ như nhà sản xuất đã hướng dẫn trên bao bì.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.  What is 3 x 6 ?

  2.4. Trẻ ham chơi quên đi đại tiện

  Quên đại tiện là điều rất nguy hại đối với trẻ. Việc đại tiện cũng giống như việc ăn cơm mỗi ngày, cần được thực hiện điều độ thì mọi hoạt động trao đổi của cơ thể mới diễn ra tuần hoàn.

  Khi trẻ ham chơi, quên đi đại tiện thì các chất thải sẽ bị tích tụ lại. Từ đó, cơ thể lại hấp thụ chúng lại lần nữa khiến phân khô cứng hơn, khó đi vệ sinh hơn. Vì vậy sẽ gây ra tình trạng táo bón không mong muốn ở trẻ nhỏ. Nguy hiểm hơn, việc tích tụ chất thải lâu ngày, không được giải phóng có thể xuất hiện các loại khí độc, đầu độc ngược lại cơ thể trẻ.

  2.5. Trẻ không thoải mái khi đi vệ sinh

  Các biểu hiện khi trẻ không thoải mái khi đi vệ sinh cha mẹ có thể thấy là: Mặt trẻ đỏ hơn bình thường, trẻ có biểu hiện có sức rặn vệ sinh, khó khăn khi đi vệ sinh, cơ thể trẻ gồng lên từng đợt… trẻ có thể cố gắng không đi vệ sinh vì đau đớn.

  Đặc biệt đối với trẻ không đeo bỉm thường sẽ không dành nhiều thời gian đi vệ sinh như bình thường. Phân không được đào thải hết sẽ tích tụ lại, khiến cho kết trực tràng co rút và giãn ra. Điều đó sẽ khiến cho phân tích tụ, cứng và khô hơn. Sau đó, phân này sẽ càng khó được đào thải ra ngoài hơn và trẻ lại càng ngại đi đại tiện hơn.

  2.6. Dùng thuốc có tác dụng phụ gây táo bón

  Trẻ 2 tuổi thường được cha mẹ bổ sung hoặc uống một số các loại kháng sinh, các loại thuốc chứa sắt… Các loại thuốc này đều có một số tác dụng phụ nhất định khiến cho bé dễ bị nóng trong người. Hoặc có thể gây ra sự xáo trộn đường ruột và gây ra tình trạng táo bón lâu ngày.

  2.7. Bị tổn thương ở đường tiêu hóa

  Theo thống kê, có đến khoảng 5% số ca bị táo bón ở trẻ em là do sự tổn thương ở đường tiêu hóa. Khi bị tổn thương ở đường tiêu hóa, các hoạt động trao đổi chất diễn ra khó khăn hơn. Đây cũng chính là điều kiện khiến cho bệnh táo bón ở trẻ xảy ra nghiêm trọng hơn.

  Nguyên nhân trẻ 2 tuổi bị táo bón
  Nguyên nhân trẻ 2 tuổi bị táo bón

  Theo đó, thành phần chính của men vi sinh là các probiotics và prebiotics giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột của trẻ. Khi lựa chọn men vi sinh, tốt nhất các mẹ nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như Kim chi của Hàn Quốc. Nhất là đối với trẻ 2 tuổi, hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện thì việc sử dụng các loại sản phẩm thuần tự nhiên đều tốt hơn cả. Bên cạnh đó, sản phẩm được bào chế trên công nghệ bao kép Lab2pro, đây là công nghệ tiên tiến mới nhất trong điều chế men vi sinh. Hơn hết, sản phẩm này đã được Bộ Y Tế tại Việt Nam cấp phép sử dụng. Vì vậy, cha mẹ có thể an tâm cho trẻ dùng sản phẩm này.

  Để trị táo bón cho trẻ cha mẹ cần bỏ thời gian tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ chu đáo. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu hơn về cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi hiệu quả. 

  Phần tiếp theo: Trị táo bón cho trẻ 3 tuổi sao cho hiệu quả

   

  Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

   Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.


   What is 1 + 4 ?