Con bạn không uống được sữa có thể do bất dung nạp đường LACTOSE 

Đăng bởi:
admin

Ngày đăng:
15 Tháng Mười Một 2011

Lần cập nhật cuối:
25 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
4624

Tr b tiêu chy, đau bng, đy hơi sau khi ung sa hoc ăn nhng thc phm có sa, các triu chng trên gim nhanh chóng khi ngưng ung sa. Đó là hin tượng bt dung np đường Lactose.

Lý do tr không ung được sa?

Lactose là một loại đường có nhiều trong sữa. Để cơ thể hấp thu được thì đường lactose cần phải được phân tách thành đường glucose và galactose trước. Quá này xảy ra ở phần trên của ruột non bởi men Lactase. Vì thế, bất dung nạp đường Lactose thật ra là trong cơ thể chúng ta thiếu men Lactase để chuyển Lactose thành ra hai loại đường như đã trình bày trên.

Nếu thiếu men Lactase rut non thì đường Lactose không được phân tách và s không được hp thu vào máu mà b tn đng rut, dn đến nhng ri lon tiêu hóa, gi là bt dung np đường Lactose. Đây là nguyên nhân làm cho con bn không ung được sa.

Nhiều người nhầm lẫn giữa bất dung nạp đường Lactose và dịứng sữa. Bản chất của dịứng sữa là do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với protein có trong sữa dẫn đến những rối loạn.

Ngược lại, bất dung nạp đường Lactose, không liên quan đến hệ miễn dịch, chỉ vì cơ thể chúng ta thiếu Lactase để tiêu hóa Lactose vì thế Lactose sẽ bị tống ra ngoài với dạng tiêu chảy.

Nguyên nhân ca hin tượng bt dung np đường Lactose?

Do di truyn:

  • Thiếu hụt men Lactase nguyên phát: là bệnh lý di truyền gây thiếu hụt men Lactase. Triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên ít khi xuất hiện trước 6 tuổi.
  • Thiếu men Lactase bẩm sinh: Thiếu hụt hoàn toàn men Lactase từ ngay sau sinh. Triệu chứng xuất hiện ngay từ khi bé được cho ăn sữa.

Thiếu Lactase th phát: Xảy ra khi những tế bào niêm mạc ở phần trên của ruột non (là những tế bào sản xuất ra men Lactase) bị tổn thương. Hiện tượng này hay gặp ở trẻ em và thường xảy ra sau khi bị tiêu chảy, viêm dạ dày ruột hoặc có thể do hóa trị liệu.

Chưa hoàn thin kh năng sn xut men lactase: Sau khi sinh ra trẻ cần một khoảng thời gian để có thể sản sinh một lượng đủ men Lactase. Trẻ đẻ non thường có lượng Lactase thấp dẫn đến thiếu hụt men Lactase tạm thời. Hiện tượng trên sẽ hết khi trẻ lớn dần lên.

Triu chng ca bt dung np đường Lactose?

Triệu chứng thường xuất hiện sau khi uống sữa hoặc ăn sản phẩm sữa vài giờ, bao gồm những biểu hiện như: tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, ợ hơi, và thường có cảm giác ngứa khó chịu vùng hậu môn.

Mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào lượng Lactose đưa vào cơ thể. Rất nhiều người không dung nạp đường Lactose nhưng vẫn có thể ăn một lượng nhỏ Lactose mà không gây triệu chứng. Thường thì càng ăn nhiều đường Lactose thì triệu chứng xuất hiện càng rõ.

Trẻ nhỏ bị bất dung nạp Lactose thường có nôn, đầy hơi, chán ăn, quấy khóc, ỉa chảy, mất nước, hậu môn đỏ, phân chua.

Không dung np Lactose tr em có th gây ra tiêu chy kéo dài, mt nước, chm ln, suy dinh dưỡng nếu không được chn đoán và x trí sm.

Cn làm gì đ con ung được sa?

– Nếu bé có triệu chứng bất dung nạp Lactose thì trước khi ăn uống nên đọc kỹ nhãn của thực phẩm xem có chứa đường Lactose hay không. Tập cho bé uống sữa với lượng nhỏ và tăng dần, đồng thời cho bé uống men vi sinh để giúp tiêu hóa đường Lactose và kích thích ruột non sản sinh men Lactase.

– Nếu bé đã và đang bị tiêu chảy do vi khuẩn, virus, uống kháng sinh,…: Có thể phòng tránh việc trẻ không uống được sữa do bất dung nạp đường Lactose bằng cách uống men vi sinh. Nên chọn loại men vi sinh được phân lập từ kim chi Hàn Quốc, được bào chế theo công nghệ bao kép Duolac TM giúp cho hệ men vi sinh được bảo toàn cho đến khi vào đến ruột và phát huy tác dụng tối đa. Loại này sẽ giúp bé:

  • Tiêu hóa nhanh chóng lượng đường Lactose còn ứ đọng trong ruột và được nạp mới vào từ sữa và thực phẩm. Điều này giúp bé nhanh chóng cầm tiêu chảy, tránh được hậu quả gây suy dinh dưỡng và kém ăn.
  • Bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruôt, hỗ trợ các thuốc đặc hiệu giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
  • Giúp bé ăn ngon miệng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Lê Phương

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.