Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, kiêng gì?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, kiêng gì?

Với trẻ em khi bị rối loạn tiêu hóa thì chế độ ăn hàng ngày không chỉ cung cấp dưỡng chất cho trẻ mà còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa. Những băn khoăn của cha mẹ khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, kiêng gì sẽ được giải đáp trong nội dung sau.

1. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Sữa mẹ

Đây là nguồn thức ăn chứa nhiều dưỡng chất cần cho trẻ, nhất là trẻ mới sinh cho đến 6 tháng tuổi. Sữa mẹ sẽ giúp ngăn ngừa mất nước khi bị tiêu chảy, làm mềm phân cho trẻ bị táo bón, đồng thời bổ sung các dưỡng chất và kháng thể giúp chống lại vi khuẩn gây hại trong đường ruột. Do đó khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên cho trẻ bú nhiều lần, rút ngắn khoảng cách giữa các lần bú mẹ, ví dụ từ 3 tiếng rút ngắn còn 2 tiếng.

Với trẻ từ 6 tháng tuổi – 12 tháng tuổi, ngoài bú mẹ trẻ đã ăn thêm một số thức ăn được cung cấp từ bột loãng rồi bột đặc có chất xơ, chất béo…

Khi trẻ trên 1 tuổi vẫn tiếp tục bú mẹ và ăn thêm cháo. Để cải thiện rối loạn tiêu hóa thì mẹ không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo vì thực phẩm này có thể làm rối loạn trầm trọng hơn.

Chuối

Chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho trẻ rối loạn tiêu hóa, vì giúp bổ sung pectin ngăn ngừa táo bón lại có khả năng cung cấp hàm lượng kali dồi dào bù đắp lại lượng chất điện giải đã mất trong quá trình trẻ bị nôn ói và tiêu chảy. Trong chuối còn chứa nhiều đường tự nhiên giúp trẻ bị rối loạn tiêu hóa bớt mệt mỏi, có nhiều năng lượng để hoạt động.

Táo

Táo cũng là loại quả có hàm lượng pectin dồi dào, chất xơ trong táo có vai trò quan trọng trong việc ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa, tạo điều kiện để các vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển. Mẹ có thể nấu chín táo dưới dạng sốt hoặc làm món bánh táo yến mạch để bé dễ tiêu hóa hơn.

Gạo trắng

Các món từ gạo trắng rất tốt cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Khi trẻ ăn các món từ gạo sẽ giúp trẻ chắc bụng, dễ tiêu hóa và còn giúp hấp thụ bớt chất lỏng trong đường ruột nhờ đó làm giảm tiêu chảy.

Bánh mì nướng

Ăn bánh mì nướng sẽ giúp cung cấp nhiều tinh bột và làm chậm lại quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, đồng thời đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết cho trẻ hoạt động.

Rau xanh

Rau lá và rau củ là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của trẻ. Khi bị rối loạn, mẹ nên tăng khẩu phần rau cho trẻ để bổ sung thêm một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tiêu hóa các chất béo không lành mạnh vốn là một trong những nguyên nhân gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Thịt gà

Thịt gà chứa nhiều đạm nhưng lại có ít chất béo bão hòa. Các thành phần enzym trong thịt gà còn giúp xoa dịu cảm giác khó chịu trong dạ dày của trẻ. Khi được nấu chín, thịt gà sẽ trở thành thực phẩm dễ tiêu, có giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ.

Cà rốt

Cà rốt có nhiều thành phần như giàu beta-caroten, vitamin C, kali, sắt, mangan, canxi, pectin và các chất chống oxy hóa. Những chất này không chỉ giúp giảm táo bón, tiêu chảy, cung cấp chất điện giải mà còn tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ miễn dịch của trẻ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là nguồn cung cấp chất đạm thực vật và chất xơ dồi dào, dễ tiêu. Bên cạnh đó tinh dầu từ các loại hạt còn giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì thế mẹ có thể cho trẻ ăn yến mạch, vừng, hạt sen… để cải thiện rối loạn tiêu hóa.

Gừng

Gừng là loại củ có chứa chất kháng viêm, chống khuẩn, kích thích tiêu hóa. Mẹ dùng gừng sẽ giúp giảm các triệu chứng khó chịu do rối loạn tiêu hóa gây ra như đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, đau bụng cho trẻ.

Khoai lang

Mẹ có thể nghiền khoai cho trẻ ăn hoặc thêm vào món canh, cháo cho trẻ ăn từ 3 – 4 lần/ tuần. Khoai lang là loại củ giàu vitamin và carbohydrate, có khả năng kích thích tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do và làm lành các tổn thương viêm loét trong dạ dày cũng như ruột của trẻ.

Quả bơ

Quả bơ có chứa nhiều chất xơ, vitamin A và chất béo lành mạnh giúp kháng viêm, bảo vệ lớp lót trong đường ruột của trẻ.

Rau củ

Mẹ nên cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa ăn rau củ hàng ngày để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khỏe mạnh. Khi trẻ bị tiêu chảy thì nên cho trẻ ăn rau ngót, nấm, rau sam, giá đỗ, cà rốt. Nếu trẻ bị táo bón thì cho trẻ ăn rau đay, mồng tơi, củ cải, rau diếp cá, rau má, bí đỏ…

Dứa

Dứa có thể giúp giảm táo bón, giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng sinh khí gây đầy hơi, chướng bụng và ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu do rối loạn tiêu hóa gây ra cho trẻ.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột của trẻ. Nếu cho trẻ ăn thường xuyên sẽ giúp cung cấp lợi khuẩn cho trẻ và giúp cân bằng vi sinh đường ruột.

Tuy sữa chua có chứa các lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa của trẻ nhưng để cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa trẻ cần được cung cấp nhiều lợi khuẩn hơn. Do đó mẹ có thể chọn bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh. Men vi sinh này có chứa các lợi khuẩn Probiotics và Prebiotics được chiết xuất từ món kim chi Hàn Quốc nên an toàn cho trẻ, có thể dùng liên tục từ 3 – 6 tháng vừa giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa và phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ. Nhờ các lợi khuẩn này mà hệ vi sinh đường ruột của trẻ giữ được sự cân bằng (85% lợi khuẩn, 15% hại khuẩn) và tăng sức khỏe đường ruột khi mà hệ tiêu hóa còn đang hoàn thiện. Nhờ được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro mà các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ sống trong suốt quá trình tiêu hóa và có ích cho đường ruột. Cũng nhờ men vi sinh này mà trẻ sẽ hấp thu tối đa dưỡng chất từ thực phẩm, ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng…Chi tiết xem thêm sản phẩm tại đây.

2. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên kiêng ăn gì?

Thức ăn chế biến sẵn

Những thực phẩm như xúc xích, gà rán, hamburger hay các thức ăn nhanh khác đều là những món trẻ em thường thích ăn nhưng thực chất những thực phẩm này chứa ít chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất béo khó tiêu, mẹ không nên cho trẻ ăn khi đang bị rối loạn tiêu hóa.

Các thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nghiêm trọng hơn
Sữa chứa lactose

Một trong những nguyên nhân thường gặp làm trẻ rối loạn tiêu hóa là do không thể dung nạp Lactose có trong một số sản phẩm sữa. Nên mẹ cần để ý và có thể thay đổi loại sữa nếu thấy tiêu hóa của trẻ khác lạ.

Đồ ngọt

Đồ ngọt không chỉ làm tăng nguy cơ bị béo phì mà còn khiến đường ruột bị quá tải dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Do đó mẹ không nên cho trẻ ăn đồ ngọt.

Đồ ăn chứa nhiều gia vị

Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên mẹ tránh cho trẻ ăn món chứa nhiều gia vị. Vì các triệu chứng khó chịu ở bụng, đặc biệt là tình trạng táo bón, tiêu chảy sẽ xảy ra.

Các món chiên xào

Các món chiên xào thì thường hay sử dụng nhiều dầu mỡ nên hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.

    Điền mã xác nhận (chống spam):captcha

    3. Các món cháo tốt cho bé rối loạn tiêu hóa

    Cháo bột

    Từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể tập ăn dặm với món cháo bột. Mẹ xay bột gạo khô nấu chín thêm ít rau củ, thịt xay vào nấu chín cho trẻ ăn.

    Cháo gừng

    Món cháo này mẹ chỉ cần chuẩn bị gạo trắng 50g và gừng tươi 50g. Nấu chín cháo và cho gừng vào, cho trẻ ăn nóng.

    Cháo rau sam

    Món cháo này mẹ cần có ram 90g, búp ổi non 20g, quả hồng xiêm non 10g, gạo 30g và bột gia vị. Cho các nguyên liệu trừ gạo vào nồi cùng 250ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Cho trẻ ăn liền 2 – 3 ngày.

    Cháo cà rốt nấu ô mai

    Mẹ cần cà rốt 50g, ô mai mơ 5 quả, gạo 50g. Cà rốt mài thành bột, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Cho tất cả vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, nấu chín. Cho trẻ ăn 2 lần lúc đói, ăn liền trong 2-3 ngày.

    Cháo hạt sen

    Mẹ cần chuẩn bị 15g hồng xiêm non, 100g bột hạt sen, 50g bột củ mài, 20g đường phèn. Hồng xiêm đem giã nát sắc với 250ml nước, rồi lấy nước sắc hồng xiêm nấu với củ mài và hạt sen cho chín, thêm ít đường phèn ngoáy tan và cho trẻ ăn 3 lần/ ngày.

    4. Lưu ý khi xây dựng thực đơn và chế biến thức ăn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

    Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa việc chọn thực phẩm là cần thiết nhưng mẹ chú ý phải đủ 4 nhóm dưỡng chất là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm mẹ chọn không chỉ đáp ứng việc cung cấp dưỡng chất cho trẻ mà còn không làm tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến những tổn thương ở niêm mạc ruột lâu lành.

    Do đó mẹ nên chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm cũng như bảo quản.

    Mẹ có thể cho trẻ ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày để hạn chế trẻ bị nôn ói và đường ruột làm việc quá nhiều.

    Uống đủ nước cũng giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa. Mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc, nước dừa, nước hoa quả … để đủ nước và bù nước, chất điện giải.

    Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn thì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ cũng cần xem lại chế độ ăn của mình. Mẹ không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng mà nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, ăn thực phẩm tốt cho sữa mẹ…

    Ngoài việc bổ sung chế độ dinh dưỡng, cha mẹ cũng có thể giải quyết hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ TẠI ĐÂY. Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa không giảm cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chỉ định điều trị và dùng thuốc kháng sinh phù hợp nếu có.

    Bài viết liên quan:

     

    Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

      Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

      Điền mã xác nhận:captcha