Chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn thực hiện như thế nào?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
12 Tháng Chín 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
418

Chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng bằng cách tác động lên các sinh huyệt trên khuôn mặt nhằm cải thiện tình trạng viêm đại tràng. Đây là phương pháp không sử dụng thuốc, do đó được đánh giá là vô cùng an toàn, có hiệu quả cao và phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp diện chẩn chữa viêm đại tràng
Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp diện chẩn chữa viêm đại tràng

1. Diện chẩn viêm đại tràng là gì?

Diện chẩn viêm đại tràng được hiểu đơn giản là phương pháp điều khiển liệu pháp, chẩn đoán và điều trị bệnh thông qua các điểm nhạy cảm trên khuôn mặt. Chữa viêm đại tràng bằng phương pháp diện chẩn chính là sử dụng các thao tác bao gồm: ấn, xoa, lăn, cào,… và các sinh huyệt thông qua dụng cụ diện chẩn. Chính các tác động này sẽ tạo ra phản ứng với cơ quan ngoại vi tương ứng với đại tràng và từ đó hỗ trợ giảm đau, tiêu viêm cũng như phục hồi lại chức năng của đại tràng. Bên cạnh đó, diện chẩn cũng có thể hỗ trợ cơ thể tự phục hồi và ngăn ngừa các nguy cơ tái phát.

Cùng với đó, phương pháp diện chẩn còn có thể hỗ trợ tăng cường hoạt động của mạch máu, hỗ trợ khắc phục và phòng ngừa tắc nghẽn một cách hiệu quả. Từ đó, cơ thể người bệnh có thể tăng cường hệ miễn dịch và góp phần giúp bệnh đại tràng bị đẩy lùi nhanh chóng hơn.

2. Diện chẩn viêm đại tràng có hiệu quả không?

Diện chẩn viêm đại tràng là phương pháp phổ biến, không sử dụng thuốc trong quá trình điều trị và được đánh giá là phù hợp với khá nhiều đối tượng bệnh nhân. Việc sử dụng phương pháp diện chẩn tác động lên các sinh huyệt có thể cải thiện các cơn đau đại tràng, các triệu chứng liên quan đến bệnh lý tiêu hóa như: khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,… hay hỗ trợ phục hồi các vết thương ở khu vực niêm mạc.

Diện chẩn chữa viêm đại tràng có hiệu quả không?
Diện chẩn chữa viêm đại tràng có hiệu quả không?

Bên cạnh đó, phương pháp diện chẩn chữa viêm đại tràng cũng mang đến những lợi ích khác như:

 • Hoàn toàn không sử dụng thuốc.
 • Không gây đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.
 • Khắc phục nhanh chóng các triệu chứng khó chịu của bệnh lý.
 • An toàn, mang lại hiệu quả lâu dài mà không để lại tác dụng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Mặt khác, diện chẩn chữa viêm đại tràng sẽ không thể điều trị dứt điểm nguyên nhân gây viêm đại tràng. Do vậy, ngoài việc áp dụng biện pháp diện chẩn, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường hiệu quả trong quá trình điều trị.

3. Cách chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn

Trước khi thực hiện phương pháp diện chẩn chữa viêm đại tràng, thầy thuốc sẽ tiến hành xác định các huyệt vị (sinh huyệt) tương ứng, chuẩn bị dụng cụ cũng như hướng dẫn người bệnh các bước chuẩn bị. Các bước chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn được thực hiện như sau:

3.1. Tác động 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết

Tác động 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết chữa viêm đại tràng
Tác động 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết chữa viêm đại tràng

Chữa viêm đại tràng bằng cách đánh 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết bao gồm:

 • Vùng 1: Khu vực sống mũi nằm giữa hai viền mũi, bắt đầu từ chân mày.
 • Vùng 2: Sử dụng cây sao chổi gạch que dò theo sống mũi từ sơn căn đến cánh mũi.
 • Vùng 3: Đây là khu vực cánh mũi. sử dụng que gạch hai bên cánh mũi trái và phải.
 • Vùng 4: Tác động lên 2 vùng pháp lệnh trái và phải. Đây chính là hai vùng nếp nhăn mũi, má đi xuống khóe miệng.
 • Vùng 5: Khu vực ụ cằm.
 • Vùng 6: Khu vực xung quanh viền tai. Người thực hiện sẽ thực hiện day huyệt ở cả hai bên tai.

3.2. Bấm vùng thông nghẽn nghẹn

Sau khi đánh xong 6 vùng phản chiếu hệ thống bạch huyết, sẽ tiến hành bấm bộ thông nghẽn nghẹn. Bao gồm:

 • Huyệt số 4: Huyệt nằm ngay dưới dáy tai.
 • Huyệt 245: Là giao điểm của đường ngang đi từ chân viền cánh mũi đi ra và đường thẳng đi từ tóc mai xuống.
 • Huyệt 61: Nằm ngay ở khu vực hốc mũi.
 • Huyệt 19: Huyện nằm ở rãnh trung nhân, ngay giữa 2 lỗ mũi.

3.3. Gạch chiếu vùng đại tràng quanh miệng

Gạch chiếu vùng đại tràng quanh miệng chữa viêm đại tràng hiệu quả
Gạch chiếu vùng đại tràng quanh miệng chữa viêm đại tràng hiệu quả

Tiếp theo, người thực hiện sẽ tiến hành gạch các huyệt xung quanh miệng phản chiếu đại tràng để cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuỳ vào các loại bệnh, cách chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn có các kỹ thuật khác nhau để thực hiện đẩy lùi triệu chứng.

Sau khi tác động chiếu hình đại tràng, thầy thuốc sẽ sử dụng dụng cụ để gạch xung quanh miệng (khu vực đại tràng). Theo đồ hình diện chẩn, mép miệng bên trái là đại tràng đi xuống và mép miệng bên phải là đại tràng đi lên và ở viền miệng ngay phía dưới mũi là đại tràng đi ngang, Do đó, khi thực hiện day, thầy thuốc sẽ cần chú ý đến thứ tự để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3.4. Day ấn huyệt tiêu viêm

Sau khi tác động lên đồ hình đại tràng, thầy thuốc tiến hành bấm bộ tiêu viêm. Bộ tiêu viêm chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn bao gồm các huyệt 41, 127, 143, 19, 37 và 38.

 • Huyệt 41: Huyệt số 41 chỉ có ở bên tay phải. Huyệt là giao điểm có đường ngang là viền cánh mũi đi ra và đường thẳng là lòng đen bên ngoài của mắt đi xuống.
 • Huyệt 127: Huyệt là điểm thấp nhất của đường cong cằm.
 • Huyệt 143: Huyệt nằm ở đầu mũi phía dưới, giữa hai lỗ mũi.
 • Huyệt 19: Huyệt 19 nằm ngay dưới huyệt 143, tại vị trí rãnh nhân trung.
 • Huyệt 27: Huyệt nằm tại vị trí có đường ngang kẻ từ điểm giữa của đường cong cánh mũi kẻ một đường ngang và đường thẳng kẻ từ trung tâm lòng đen mắt đi xuống. Điểm giao nhau giữa hai đường này là huyệt số 37.
 • Huyệt số 38: Huyệt nằm trên đường pháp lệnh đo ngang từ nhân trung đi ra. Có hai huyệt 38, nằm ở bên trái và ở bên phải.

3.5. Bấm bộ vị đại tràng

Diện chẩn chữa viêm đại tràng bằng cách bấm bộ vị đại tràng
Diện chẩn chữa viêm đại tràng bằng cách bấm bộ vị đại tràng

Sau khi bấm bộ tiêu viêm thì tiến hành bấm bộ vị đại tràng. Bộ vị bao gồm các huyệt 342, 19, 38, 9, 143, 104, 105, 561, 98, 97. Các huyệt này được xác định như sau:

 • Huyệt 342: Trán được chia thành bốn phần, bắt đầu từ mí tóc trán đến giữa hai đầu mày. Huyệt 342 nằm ở vị trí ¼ sống trán đi xuống. Ấn vào huyệt 30 tiếng đếm hoặc ấn giữ trong 10 giây.
 • Huyệt số 19: Là huyệt ở ngay bên dưới mũi, ở rãnh nhân trung.
 • Huyệt số 38: Huyệt nằm trên đường pháp lệnh đo ngang từ nhân trung đi ra. Có hai huyệt 38, ở bên trái và ở bên phải, khi bấm thì bấm bên trái trước và bên phải sau.
 • Huyệt số 9: Có hai huyệt số 9, là điểm giao nhau giữa đường ngang của mép miệng đi ra và bờ xương hốc mắt bên ngoài đi xuống.
 • Huyệt 143: Nằm ở đầu mũi phía dưới, giữa hai lỗ mũi.
 • Huyệt 104: Có hai huyệt 104, huyệt có đường ngang là điểm thấp nhất của cằm (huyệt 127) và đường dọc là tâm con ngươi mắt kẻ thẳng xuống. Giao điểm của hai đường này là huyệt 104.
 • Huyệt 105: Có hai huyệt 105, nằm ở gần huyệt 104. Huyệt có đường ngang là điểm thấp nhất của cằm (huyệt 127) và đường thẳng là lòng đen bên ngoài mắt đi xuống. Giao điểm của hai đường này là huyệt 105.
 • Huyệt 561: Trán được chia thành bốn phần, vị trí giữa tại đường thẳng nối từ đỉnh trán để giữa hai lông mày là huyệt 106. Từ huyệt 106 đi sang ngang và tư tâm con ngươi mắt đi lên, điểm giao nhau của hai đường này là huyệt 561. Có hai huyệt 561 đối xứng với nhau thông qua trán.
 • Huyệt 98: Có hai huyệt 98 bên trái và bên phải. Huyệt có đường dọc từ đuôi bên trong mắt kẻ lên khỏi chân mày khoảng 2 ly và nhích vào bên trong khoảng 2 ly, đó chính là huyệt 98.
 • Huyệt 97: Có hai huyệt 97 đối xứng ở bên phải và bên trái. Huyệt có đường dọc là lòng đen bên trong con ngươi mắt kẻ thẳng lên trên chân mày và nhích vào trong khoảng 2 ly, đó chính là huyệt 97.

Bấm bộ vị đại tràng xoay vòng 3 lần. Sau khi bấm xong thì tiến hành lăn các huyệt bằng cây lăn diện chẩn và hơ các huyệt bằng điếu ngải. Để đạt hiệu quả tốt nhất, thầy thuốc có thể kết hợp vừa lăn vừa hơ các huyệt.

4. Lưu ý khi chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn

Lưu ý khi chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn
Lưu ý khi chữa viêm đại tràng bằng diện chẩn

Từ những chia sẻ ở trên, có thể thấy cách thực hiện diện chẩn chữa viêm đại tràng có vẻ rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không tự ý thực hiện phương pháp diện chẩn tại nhà. Bởi phương pháp này đòi hỏi sự chính xác ở từng vị trí sinh huyệt. Do đó, nếu ấn nhầm vào các vị trí huyệt khác có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, sức khỏe.
 • Diện chẩn là phương pháp đông y nên cần được thực hiện đúng cách, đúng quy trình và đúng các sinh huyệt tương ứng với vùng đại tràng mới mong đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trước khi quyết định tiến hành diện chẩn để điều trị viêm đại tràng, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, thầy thuốc có tay nghề cao, đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất.
 • Diện chẩn cần thực hiện đúng quy trình, tần suất và tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia mới mong mang đến hiệu quả cao nhất.
 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp diện chẩn vào trị bệnh viêm đại tràng nếu trước đó đang sử dụng thuốc tây y hoặc đông y.
 • Trong quá trình trị bệnh viêm đại tràng bằng diện chẩn, người bệnh cần hạn chế những đồ ăn, thực phẩm gây bất lợi như cho quá trình điều trị. Có thể kể đến như các chất kích thích, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn giàu chất béo, thực phẩm cay nóng…

Như vậy, chữa viêm đại tràng bằng phương pháp diện chẩn là phương điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền vừa mang lại hiệu quả điều trị cao mà vừa tiết kiệm và không gây ra các tác dụng phụ. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần tìm được các thầy thuốc có chuyên môn cao để được hướng dẫn và điều trị an toàn.

Bài viết liên quan: Bật mí cách bấm huyệt chữa viêm đại tràng cực hiệu quả

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   

  Trả lời