Kết cấu dạ dày

Đăng bởi:

Ngày đăng:
27 Tháng Tám 2011

Lần cập nhật cuối:
6 Tháng Hai 2013

Số lần xem:
13443

Dạ dày ở vị trí nào trong cơ thể

Dạ dày là bộ phận lớn nhất của ống tiêu hóa. Dung lượng dạ dày người trưởng thành khoảng 1500ml, ở trẻ em nhỏ hơn. Đầu trên của dạ dày nối với thực quản, đầu dưới thông với tá tràng. Hình dáng, vị trí, kích thước dạ dày có thể thay đổi theo thức ăn đưa vào, cũng có thể có sự khác nhau tùy tuổi tác, giới tính, vóc dáng mỗi người.

Kết cấu dạ dày

Hình dánh dạ dày giống như chiếc lưỡi câu. Sau khi ăn, phần lớn (3/4) dạ dày nằm bên sườn trái, phần nhỏ (1/4) ở bụng trên. Khi đầy thức ăn, dạ dày có thể sa xuống dưới rốn, khi đói, sẽ co lại thành hình ống. Thành trước dạ dày tiếp xúc với thành trước bụng và thành trái gan. Bộ phận tiếp xúc với thành trước bụng ở giữa thành trái gan với vòng cung sườn trái. Mặt sau dạ dày tiếp xúc với lách, thận trái, tuyến thượng thận trái và đại tràng ngang. Khi người đứng, vị trí bờ dưới dạ dày thay đổi lớn, có khi ở gần rốn, có khi ở bụng dưới.

Kết cấu của dạ dày ra sao

Dạ dày giống như chiếc túi đàn hồi, hình chữ J, là nơi phình to nhất của hệ tiêu hóa, có hai lỗ, lỗ vào là tâm môn, lỗ ra là môn vị. Chỗ nối với nhau giữa thành trước và thành sau có dạng uốn cong, bờ trên tương đối ngắn, gọi là bờ cung nhỏ, chỗ lõm ở phía trên bên phải. Điểm thấp nhất của chỗ lõm gọi là vết cắt góc. Bờ dưới dài, gọi là bờ cong lớn, chỗ lồi ở phía dưới trái. Lâm sàng chia dạ dày thành 4 phần:
  1. Phần cuống: chỉ đoạn ngắn sát tâm môn
  2. Đáy dạ dày: nằm phía trái tâm môn, là phần lùm trên mặt phẳng tâm môn, khi người đứng, một ít chất khí trong dạ dày sẽ tập trung ở chỗ này.
  3. Thân dạ dày: là phần lớn nhất, nằm giữa dạ dày, lấy đường thăng bằng giữa tâm môn dạ dày với đáy dạ dày làm giới hạn.
  4. Phần môn vị: là phần từ phía dưới mặt phẳng kể từ vết cắt đến môn vị
Dạ dày có 4 lớp: màng bao bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và màng nhầy (niêm mạc). Khi dạ dày rỗng thì bề mặt khoang dạ dày màu đỏ, có nhiều đường gấp không đều nhau. Đường gấp do niêm mạc và lớp cơ trơn dưới niêm mạc tạo thành. Ở bờ cong nhỏ có 4-5 đường gấp chạy dọc theo chiêu dọc, tương đối ổn định, thức ăn di chuyển đến tá tràng theo các rãnh dọc giữa các đường gấp này. Khi dạ dày chứa đầy thức ăn thì các đường gấp biến mất. Lớp cơ dày do nhiều lớp cơ dọc và cơ vòng chéo trong, vòng giữa và dọc ngoài tạo thành. Cơ dày ba lớp có lợi cho việc tăng cường tiêu hóa cơ năng đối với thức ăn, còn có tác dụng duy trì độ căng của dạ dày. Màng chất nằm ngoài cùng, bề mặt trơn bóng, giúp giảm ma sát của dạ dày khi co bóp.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.