Trẻ 4 tuổi biếng ăn có phải trạng thái bình thường?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
20 Tháng Tư 2024

Lần cập nhật cuối:
20 Tháng Tư 2024

Số lần xem:
5904

Bé 4 tuổi đã biết cách lựa chọn món ăn yêu thích của mình thay vì những món ăn mẹ tự chuẩn bị. Khi bé 4 tuổi biếng ăn, mẹ nên tìm hiểu sở thích cũng như tâm lý của trẻ để giúp trẻ không còn chán ăn mà hòa nhập với bữa ăn gia đình. Dưới đây là những tư vấn dành cho mẹ khi có bé 4 tuổi biếng ăn mà bất cứ bà mẹ nào cũng nên tham khảo.

Những điều cần biết về tình trạng biếng ăn của trẻ 4 tuổi
Những điều cần biết về tình trạng biếng ăn của trẻ 4 tuổi

1. Bé 4 tuổi biếng ăn có phải tình trạng bình thường không?

Không phải việc cứ thấy bé yêu lười ăn, biếng ăn là một trạng thái khác thường mà ở đây có thể do các con đang bước sang một giai đoạn phát triển mới của cơ thể. Đặc biệt là ở trẻ 4 tuổi khi các con đang tập làm quen với cách ăn uống cũng như các món ăn hàng ngày cha mẹ hay sử dụng. Vì vậy, các vị phụ huynh không nên quá lo lắng khi thấy bé không ăn uống tốt như giai đoạn trước mà cần tìm hiểu nguyên nhân ở trẻ để có cách khắc phục tốt nhất giúp trẻ cân bằng lại và ăn uống ngon miệng hơn.

2. Nguyên nhân dẫn đến biếng ăn ở trẻ 4 tuổi

Có rất nhiều lý do là nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ. Cụ thể đó là:

2.1. Biếng ăn sinh lý

Bé 4 tuổi bị biếng ăn sinh lý
Bé 4 tuổi bị biếng ăn sinh lý

Đây có thể là hiện tượng bình thường xảy ra ở trẻ theo mỗi giai đoạn phát triển. Với bé 4 tuổi có thể là do bé đang từng bước làm quen với thế giới mới như đi nhà trẻ sẽ khiến con ăn ít hơn trong một vài tuần. Sau khoảng thời gian này bé sẽ có thể tự ăn uống bình thường trở lại và mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên nếu tình trạng biếng ăn của trẻ kéo dài lên một vài tháng thì đây là biểu hiện đáng báo động mà mẹ cần lưu ý.

2.2. Trẻ gặp phải một số bệnh lý

Biếng ăn cũng sẽ xuất hiện ở trẻ 4 tuổi khi cơ thể bé đang gặp phải một bệnh lý nào đó khiến con mệt mỏi, chán ăn. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và hệ hô hấp. Lúc này phụ huynh nên đưa bé đến gặp bác sĩ để điều trị dứt điểm căn bệnh sau đó bổ sung lại nguồn dinh dưỡng để con dần dần có cảm giác thèm ăn trở lại.

2.3. Cha mẹ ép ăn, thời gian ăn không phù hợp

Nguyên nhân này thường xuyên xuất hiện nhất ở trẻ 4 tuổi. Bởi các bố mẹ thường nhồi nhét trẻ ăn uống vì sợ con không đủ sinh dưỡng dẫn đến ốm, mệt mỏi mà không biết rằng bố mẹ càng ép con như vậy càng khiến bé áp lực và sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn.

2.4. Thức ăn bé không thích

Bé 4 tuổi biếng ăn do mẹ nấu thức ăn bé không thích
Bé 4 tuổi biếng ăn do mẹ nấu thức ăn bé không thích

Bé 4 tuổi đã biết lựa chọn thức ăn yêu thích của bản thân. Nếu cha mẹ không tôn trọng quyết định của trẻ mà thường xuyên ép con ăn những đồ ăn bổ dưỡng cũng sẽ khiến con có tâm lý sợ hãi. Lúc này, các ông bố bà mẹ nên xen kẽ thức ăn bé thích với khẩu phần ăn hàng ngày để giúp con giảm bớt tình trạng “chống đối”.

2.5. Biếng ăn hình thành từ những thói quen không tốt

Nhiều thói quen không tốt vô hình được các bậc phụ huynh tạo ra cho con trong quá trình ăn uống như đi rong, xem tv, điện thoại… Lúc này các bé sẽ bị chú ý vào những vấn đề vui chơi giải trí mà khiến thời gian ăn uống tăng lên và làm cho bé trở nên biếng ăn.

3. Trẻ 4 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Câu hỏi khi trẻ 4 tuổi biếng ăn phải làm sao thường khiến các vị phụ huynh vô cùng đau đầu. Dưới đây là những gợi ý dành cho phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ để giúp bé yêu có thể ăn uống ngon miệng hơn và giảm thiểu đáng kể tình trạng biếng ăn:

3.1. Phụ huynh cần “loại bỏ” nguyên nhân gây nên biếng ăn ở trẻ

Cần cải thiện tùy vào nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ 4 tuổi
Cần cải thiện tùy vào nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ 4 tuổi

Điều này sẽ thích hợp nhất với các bé gặp phải chứng biếng ăn do bệnh lý gây nên. Các mẹ nên theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bé. Khi nhận thấy con có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần lập tức đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa nhi khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị tận gốc tình trạng bệnh.

3.2. Bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu

Việc cần làm tiếp theo đó là giúp con bổ sung đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để bé không bị mệt và vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, cha mẹ nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh với cơ thể trẻ để giúp con có sức đề kháng tốt hơn, không gặp phải tình trạng nhờn thuốc.

3.3. Tạo môi trường ăn uống tích cực

Mẹ hãy giúp bé có tâm trạng vui vẻ và thoải mái khi ăn. Không nên quát tháo hoặc la mắng khiến con sợ hãi khi dùng bữa mà có thể cho bé ngồi ăn cùng với gia đình để bé tạo được thói quen tốt.

3.4. Chế biến món ăn đa dạng và trang trí thức ăn cho trẻ

Đa dạng hóa món ăn để trẻ 4 tuổi không cảm thấy chán ăn
Đa dạng hóa món ăn để trẻ 4 tuổi không cảm thấy chán ăn

Việc chế biến các món ăn mới sẽ khiến kích thích sự tò mò và yêu thích của trẻ. Cho nên thay vì các món ăn đơn điệu và nhàm chán mẹ có thể trình bày cho trẻ các món ăn đẹp hơn và lạ mắt hơn sẽ có thể giúp con tìm lại cảm giác thèm ăn trở lại.

3.5. Không ép con ăn

Việc ép bé ăn không chỉ khiến con sợ hãi mỗi khi đến bữa mà lại khiến con sợ mẹ. Thay vì việc bắt ép thì các mẹ nên tôn trọng khẩu vị của bé vì lúc này bé cũng đã lớn hơn rồi.

3.6. Không cho bé ăn vặt trước giờ ăn

Việc cho bé ăn vặt quá nhiều trước giờ ăn có thể khiến bé “no” và không còn cảm giác muốn ăn mỗi khi đến bữa. Vì vậy, hạn chế đồ ăn vặt cho trẻ đặc biệt là các món như snack, khoai tây chiên,… sẽ là một phương án tốt cho các mẹ.

3.7. Cho bé biếng ăn tham gia nấu ăn cùng mẹ

Muốn con 4 tuổi hết biếng ăn hãy để bé tham gia nấu ăn cùng
Muốn con 4 tuổi hết biếng ăn hãy để bé tham gia nấu ăn cùng

Mẹ có thể làm bé hứng thú hơn khi đưa bé vào bếp cùng mẹ. Mẹ vừa giới thiệu món ăn cho con và cho bé chuẩn bị đồ dùng trước khi vào bếp cùng mẹ sẽ khiến tăng hứng thú ở trẻ, kích thích bé ăn nhiều hơn và ngon miệng hơn.

3.8. Đặt giới hạn thời gian mỗi bữa ăn

Với bé 4 tuổi, các mẹ nên gia hạn thời gian dùng xong bữa cho con để tránh việc bé vừa ăn vừa ngậm hoặc nghịch ngợm quá lâu vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vừa khiến bé mất hứng thú với việc ăn uống.

3.9. Tránh trừng phạt hay trao thưởng khi trẻ biếng ăn

Việc trao thưởng cho con sau mỗi bữa ăn tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất sẽ tạo cho con thói quen xấu. Bởi khi bạn không khen thưởng bé sẽ không ăn nữa.

3.10. Không nên lấy quá nhiều đồ ăn cho trẻ trong một lần

Đừng lấy nhiều đồ ăn nếu trẻ 4 tuổi bị biếng ăn do áp lực khi dùng bữa
Đừng lấy nhiều đồ ăn nếu trẻ 4 tuổi bị biếng ăn do áp lực khi dùng bữa

Mẹ nên chia nhỏ lượng thức ăn mỗi lần để khuyến khích bé ăn uống ngon miệng hơn. Việc ấp quá nhiều thức ăn một lúc khiến con cảm thấy lo lắng và áp lực mỗi khi dùng bữa.

3.11. Nên cho bé ăn đúng giờ

Việc ăn đúng bữa, đúng giờ theo thời gian biểu khoa học là việc mẹ nên đề ra cho bé để tạo thành thói quen. Việc làm này sẽ tốt hơn cho quá trình tiêu hóa và khiến đến bữa là bé sẽ đói và thèm ăn.

3.12. Cho trẻ tăng cường vận động

Một vài động tác nhẹ nhàng vận động hàng ngày ở trẻ sẽ giúp trẻ có cảm giác thoải mái hơn, mạch máu được lưu thông tốt, các cơ quan được chuyển hóa tăng cường… khiến bé ăn uống tốt hơn, ngon miệng hơn và giảm thiểu tối đa tình trạng biếng ăn. Mẹ có thể tham khảo một vài động tác đơn giản như: mát-xa, đi bộ, chạy, đi bộ,…

Cho trẻ 4 tuổi tăng cường vận động cũng giúp giảm chứng biếng ăn
Cho trẻ 4 tuổi tăng cường vận động cũng giúp giảm chứng biếng ăn

3.13. Cân bằng hệ vi sinh đường ruột của trẻ

Bên cạnh đó, với các bé mắc chứng biếng ăn để giúp con có thể hấp thụ tốt hơn cũng như có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng mang tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Một trong số các sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường cùng với việc nhiều chuyên gia y tế khuyên nên sử dụng cho trẻ đó là men vi sinh.

Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ mẹ sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Men vi sinh cũng giúp con hấp thu thức ăn dễ hơn, ăn ngon miệng hơn đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, sử dụng men vi sinh cho trẻ là một trong những liệu pháp an toàn và tin cậy.

Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, các mẹ nên tìm hiểu loại men có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc, được bào chế theo công nghệ hiện đại Lab2pro để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và chứng biếng ăn ở trẻ.

Với tình trạng biếng ăn ở trẻ 4 tuổi, cha mẹ không nên quá lo lắng mà cần tìm hiểu nguyên nhân để có thể chăm sóc bé tốt hơn. Trên đây là những tư vấn dành cho các vị phụ huynh về tình trạng bé 4 tuổi biếng ăn có phải trạng thái bình thường. Hy vọng những thông tin này sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết cho các ông bố bà mẹ có trẻ nhỏ.

Phần tiếp theo: Trẻ 5 tuổi biếng ăn cần phải làm gì?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.