Trẻ 8 tuổi biếng ăn: Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
23 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
796

Không chỉ trẻ nhỏ mà trẻ 8 tuổi cũng có thể biếng ăn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 8 tuổi biếng ăn để có biện pháp khắc phục nhanh giúp con ăn ngon miệng, phát triển tốt nhất nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 8 tuổi biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến bé 8 tuổi bị biếng ăn
Có nhiều nguyên nhân khiến bé 8 tuổi bị biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 8 tuổi biếng ăn mà phụ huynh cần chú ý như:

1.1. Cơ thể trẻ 8 tuổi thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nếu cơ thể trẻ 8 tuổi bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất như kẽm thì sẽ làm ảnh hưởng tới vị giác, khứu giác của trẻ, từ đó trẻ không còn cảm giác ăn ngon miệng. Từ đó làm cho trẻ không còn cảm giác ngon miệng và dần dần trở nên biếng ăn.

1.2. Trẻ 8 tuổi thường xuyên bị ép ăn món con không thích

Trẻ 8 tuổi thường không thích bị ép ăn nhất là những món không hợp khẩu vị, không thích. Việc này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ mỗi khi ăn và có thể sợ ăn uống, là dạng biếng ăn tâm lý thường gặp ở trẻ em.

1.3. Trẻ 8 tuổi ăn vặt và ăn không đúng bữa

Trẻ em thích ăn vặt và thường ăn vặt trước bữa ăn nên khi đến bữa chính trẻ có thể không muốn ăn do đầy bụng. Nếu cha mẹ không nhắc nhờ, ngăn cản trẻ ăn vặt thành quen thì lâu ngày khiến trẻ biếng ăn và chán ăn, thậm chí là bỏ bữa.

1.4. Thực đơn của trẻ 8 tuổi biếng ăn nhàm chán và lặp đi lặp lại

Bé 8 tuổi biếng ăn có thể do thực đơn lặp lại quá nhiều lần
Bé 8 tuổi biếng ăn có thể do thực đơn lặp lại quá nhiều lần

Bé 8 tuổi biếng ăn có thể do món ăn hàng ngày không thay đổi, nhàm chán, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bất cứ món ăn nào dù có ngon đến đâu mà nếu ăn thường xuyên thì cũng sẽ khiến người ăn thấy chán và trẻ 8 tuổi cũng cảm thấy như vậy.

1.5. Do trẻ 8 tuổi buồn bực hoặc đang gặp căng thẳng

Do gặp phải vấn đề nào đó trong học tập, trong quan hệ với bạn bè ở trường… có thể là nguyên nhân khiến trẻ 8 tuổi bị tâm lý và vô tình không tập trung trong bữa ăn rồi mắc chứng biếng ăn. Đây là một dạng biếng ăn tâm lý thường gặp ở trẻ em.

1.6. Trẻ 8 tuổi mắc chứng biếng ăn do bị bệnh

Trẻ 8 tuổi mắc chứng biếng ăn có thể là do trẻ đang bị bệnh, cơ thể mệt mỏi nên không muốn ăn uống như trẻ bị sốt cao, cảm cúm, đau miệng, viêm ruột, mắc chứng âm hư,…

2. Cách khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ 8 tuổi biếng ăn

Giai đoạn trẻ 8 tuổi là lúc trẻ đang tuổi ăn tuổi ngủ, có trẻ ăn rất khỏe nên nếu bé 8 tuổi biếng ăn mà mẹ không kịp thời can thiệp thì có thể sẽ chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, suy dinh dưỡng, còi cọc… Mẹ có thể tham khảo các giải pháp được chia sẻ dưới đây để giúp trẻ cải thiện tình trạng này và ăn uống ngon miệng như trước đây.

Bé 8 tuổi biếng ăn mẹ phải làm sao để giúp con?
Bé 8 tuổi biếng ăn mẹ phải làm sao để giúp con?

2.1. Để trẻ 8 tuổi cùng lên thực đơn dinh dưỡng trong tuần

Mẹ hãy hỏi trẻ về các món ăn trẻ muốn ăn và cùng trẻ lên thực đơn ăn trong tuần. Việc này sẽ tạo hứng thú cho trẻ giúp trẻ ăn uống nhiều hơn vì các món trẻ chọn chắc chắn là món trẻ thích. Hỏi ý kiến trẻ cũng mang đến cho trẻ cảm giác mình là người trưởng thành, được tôn trọng và bình đẳng, được chọn và đề xuất món ăn yêu thích.

2.2. Cho trẻ 8 tuổi cùng đi siêu thị

Mẹ nên cho trẻ 8 tuổi đi chợ hay siêu thị cùng cũng là cách giúp cải thiện tình trạng biếng ăn. Trẻ sẽ thấy nhiều món ăn mới lạ, các loại thực phẩm khi đang còn ở chợ như thế nào, thậm chí học cách chọn thực phẩm. Trẻ được sờ, chạm vào thực phẩm chắc chắn sẽ thích thú hơn việc chỉ nhìn và trẻ cảm thấy hào hứng, thích thú hơn khi được cùng mẹ lên thực đơn.

2.3. Khuyến khích trẻ 8 tuổi ăn thử những món mới

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ ăn những món mới, món phù hợp với độ tuổi của trẻ. Để trẻ thích thú thử món mới cha mẹ có thể giới thiệu sơ về xuất xứ món ăn, công dụng của món ăn với sức khỏe.

Cha mẹ nên cho bé 8 tuổi ăn thử những món mới kích thích bé ăn ngon
Cha mẹ nên cho bé 8 tuổi ăn thử những món mới kích thích bé ăn ngon

2.4. Bố mẹ nên tôn trọng ý kiến của trẻ 8 tuổi

Nếu trẻ cảm thấy no hoặc không thích món ăn nào đó thì không nên ép con ăn. Cha mẹ có thể nhắc trẻ không nên ăn vặt, uống nước quá nhiều trước bữa ăn để có thể ngon miệng, thèm ăn vào bữa chính. Tuy nhiên cũng nên giải thích nếu trẻ không ăn ở bữa chính thì sau đó có đói sẽ không được ăn.

2.5. Tạo không khí vui vẻ, ấm áp và thoải mái trong bữa ăn

Trong bữa ăn, cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ và thoải mái để trẻ cảm thấy thích thú hơn khi đến giờ ăn. Không khí vui vẻ có thể giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, bớt biếng ăn, lười ăn.

2.6. Không sốt ruột, không quát mắng khi bé 8 tuổi biếng ăn

Khi thấy trẻ 8 tuổi biếng ăn thì cha mẹ đừng quá lo lắng vì tình trạng này có thể sẽ biến mất sau vài ngày. Nếu cha mẹ lo lắng quá sẽ vô tình không giữ được bình tĩnh và quát mắng con. Tuyệt đối không được phạt khi trẻ không ăn vì điều này sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi mỗi khi đến giờ ăn.

Tuyệt đối không la mắng quát tháo bé khi bé biếng ăn
Tuyệt đối không la mắng quát tháo bé khi bé biếng ăn

2.7. Không cho trẻ 8 tuổi sử dụng thiết bị điện tử khi ăn

Tránh cho trẻ xem tivi hay dùng điện thoại khi đến giờ ăn. Vì thói quen này sẽ khiến trẻ giảm tập trung vào bữa ăn, trẻ bị xao nhãng, ăn ít hơn và giảm ngon miệng.

2.8. Đưa trẻ 8 tuổi biếng ăn đi khám

Nếu thấy trẻ 8 tuổi biếng ăn kéo dài và cha mẹ đã áp dụng nhiều cách mà vẫn không cải thiện, thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tìm ra nguyên nhân, cách điều trị phù hợp. Nếu là các nguyên nhân tâm lý hay bệnh lý thì sẽ được bác sĩ chỉ định cách điều trị, cải thiện thích hợp giúp trẻ ăn uống bình thường trở lại.

Ngoài ra mẹ có thể hỗ trợ trẻ tiêu hóa tốt, hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày bằng men vi sinh. Men vi sinh mẹ nên chọn cho trẻ 8 tuổi biếng ăn nên có chứa lợi khuẩn probiotics và chất xơ hòa tan prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Đây là công nghệ sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trẻ 8 tuổi biếng ăn sẽ làm cha mẹ lo lắng nhưng nếu biết cách cha mẹ sẽ giúp trẻ cải thiện nhanh tình trạng này, ăn ngon và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

     

    Trả lời