Thực đơn cho trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn “siêu chuẩn”

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
6 Tháng Hai 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
4766

Trẻ 10 tháng tuổi đang ở giai đoạn ăn cháo. Tuy nhiên nếu mẹ không thay đổi thực đơn ăn hàng ngày thì có thể sẽ vô tình khiến trẻ chán ăn. Dưới đây là 11 loại cháo cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn mẹ có thể tham khảo.

1. Chế độ ăn cho bé 10 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi biếng ăn mẹ nên chú ý gì?
Chế độ dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi biếng ăn mẹ nên chú ý gì?

Khi lên thực đơn cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn, mẹ cần chú ý các tiêu chí như:

– Đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Trong đó:

  • Tinh bột: 20 – 25gr có trong gạo, đậu, ngũ cốc, yến mạch…
  • Chất đạm: 30 -40gr có trong thịt, cá, tôm…
  • Chất béo: 10gr có trong các loại dầu oliu, dầu gấc…
  • Vitamin và chất xơ: 10 – 15gr có trong rau củ, trái cây…

– Sữa mẹ hoặc sữa công thức cùng các chế phẩm từ sữa: 500ml sữa/ ngày.

– Mẹ nên cho trẻ ăn trái cây, rau, ngũ cốc, sữa chua, phô mai và thịt được chế biến mềm để trẻ có thể nghiền nát thức ăn dễ dàng.

– Nên cho bé ăn từ 3-5 bữa/ngày gồm các bữa chính và bữa phụ. Đối với bữa phụ, mẹ có thể thay đổi bằng sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt… và mỗi ngày mẹ cũng nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa/ ngày.

– Mẹ có thể làm nước ép rau củ tươi cho bé uống xen kẽ với bữa ăn chính để cung cấp nước cho bé, vừa bổ sung nguồn vitamin từ các loại rau quả.

Ở độ tuổi này trẻ 10 tháng đã mọc răng và có thể cắn được 1 số loại thực phẩm, tuy nhiên khả năng nhai của trẻ chưa thành thục. Do đó mà mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với trẻ để trẻ có thể nhai thức ăn bằng răng cửa và nướu trước.

Trẻ biếng ăn là tình trạng có thể xảy ra với trẻ em nhất là khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Nên để giúp trẻ ăn ngon, cải thiện nhanh tình trạng chán ăn thì mẹ có thể bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày và còn có thể góp phần cải thiện nhanh táo bón nếu không may trẻ gặp phải tình trạng này. Mẹ nên chọn men vi sinh có chứa 2 lợi khuẩn probiotics và chất xơ hòa tan prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Công nghệ này giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng.

Trên đây là những gợi ý về thực đơn cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mẹ cải thiện bữa ăn hàng ngày của trẻ để con có một sức khỏe tốt hơn và ăn uống ngon miệng hơn.

Phần tiếp theo: Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.