Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm đại tràng hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
12 Tháng Chín 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
440

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa với các triệu chứng dễ nhận biết như: đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lẫn máu,… Bệnh viêm đại tràng có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân từ vi khuẩn, virus, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy khi nào thì nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm đại tràng và dùng như thế nào?

1. Khi nào dùng kháng sinh chữa viêm đại tràng?

Khi nào thì nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng?
Khi nào thì nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng?

Viêm đại tràng là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên không phải cứ bị viêm đại tràng là người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Bởi nguyên tắc để các bác sĩ kê thuốc kháng sinh đó chính là sử dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị nhiễm khuẩn.

Theo các chuyên gia, có đến 9 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm đại tràng. Thuốc kháng sinh sẽ chỉ được sử dụng khi người bệnh bị viêm đại tràng do nhiễm trùng, hoặc khi người bệnh bị viêm đại tràng các nguyên nhân khác nhưng vẫn xuất hiện tình trạng nhiễm trùng thì sẽ được kê kháng sinh để sử dụng.

Xem thêm: Viêm đại tràng uống thuốc gì để có được hiệu quả?

2. Ưu và nhược điểm khi dùng kháng sinh trị viêm đại tràng

Dù những loại kháng sinh người bệnh sử dụng để điều trị viêm đại tràng là khác nhau. Tuy nhiên về ưu và nhược điểm thì chúng đều có những đặc điểm chung là:

Về ưu điểm:

 • Tác dụng nhanh chóng, các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm đại tràng sẽ biến mất chỉ sau một thời gian ngắn dùng thuốc.
 • Thuốc kháng sinh đa dạng, dễ mua. Nghĩa là một loại triệu chứng bạn có thể mua thuốc này hoặc thuốc khác tương tự để điều trị chứ không nhất thiết chỉ có một loại duy nhất.
 • Thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng tiện lợi khi sử dụng và có mức giá vừa phải.
Ưu và nhược điểm khi dùng kháng sinh trị viêm đại tràng
Ưu và nhược điểm khi dùng kháng sinh trị viêm đại tràng

Về nhược điểm:

 • Người bệnh dễ gặp phải tình trạng kháng kháng sinh do bệnh lý viêm đại tràng có thể bị tái đi tái lại nhiều lần. Mỗi lần như vậy sẽ khiến vi khuẩn quen dần với độc tính của kháng sinh và bắt đầu sinh ra cơ chế kháng lại. Như vậy, người bệnh sẽ cần dùng loại kháng sinh mạnh hơn. Do đó, người bệnh có thể gặp các phản ứng phụ khi sử dụng kháng sinh như: nôn mửa, suy gan, suy thận,…
 • Dùng kháng sinh lâu ngày dễ xuất hiện tình trạng trữ nước trong cơ thể gây ra tình trạng tiểu đường, béo phì,…
 • Kháng sinh có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, do vậy người bệnh dễ gặp các tình trạng đầy hơi, chướng bụng, táo bón,…
 • Tác dụng của thuốc kháng sinh chỉ là tạm thời, do đó người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái lại và có thể trở thành mãn tính nếu bệnh không được điều trị dứt điểm.

3. Khi mắc viêm đại tràng uống kháng sinh gì?

Một số loại thuốc kháng sinh phổ biến được sử dụng nhiều trong việc điều trị viêm đại tràng đó là:

3.1. Kháng sinh điều trị viêm đại tràng Metronidazole

Kháng sinh điều trị viêm đại tràng Metronidazole
Kháng sinh điều trị viêm đại tràng Metronidazole

Giá bán tham khảo: 270.000 VNĐ/ hộp 50 vỉ x 10 viên

Đây là sản phẩm kháng sinh được dùng phổ biến trong các trường hợp người bệnh bị viêm đại tràng do ký sinh trùng amip hoặc vi khuẩn Clostridium difficile (C.difficile) gây ra. Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như: nôn, tiêu chảy, nước tiểu sẫm màu, hay bạch cầu trong cơ thể bị suy giảm,…

3.2. Kháng sinh trị viêm đại tràng Vancomycin

Giá bán tham khảo: 60.000 VNĐ/ lọ

Vancomycin là một trong những loại thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng trong bệnh viện. Đây là một trong những loại thuốc kháng sinh phổ biến thường được sử dụng cho người bị viêm đại tràng màng giả do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra.

3.3. Kháng sinh viêm đại tràng Biseptol

Thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng Biseptol
Thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng Biseptol

Giá bán tham khảo:

 • Dạng viên: 33.000 VNĐ/ hộp 20 viên
 • Dạng siro: 100.000 VNĐ/ lọ

Biseptol là thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng nằm trong nhóm thuốc trị các vi sinh vật gây hại (ký sinh trùng, virusm, kháng nấm). Hiện nay Biseptol đang được bán trên thị trường ở 2 dạng là dạng viên và dạng siro, do đó người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong 2 dạng của thuốc để uống cho phù hợp. Khi sử dụng thuốc kháng sinh Biseptol, người bệnh cần cân nhắc đến một số tác dụng phụ có thể gặp phải như: đau bụng, tiêu chảy, nôn,…

3.4. Kháng sinh chữa viêm đại tràng Ciprofloxacin

Giá bán tham khảo: 145.000 VNĐ/ hộp 10 vỉ x 10 viên

Ciprofloxacin là kháng sinh nhóm quinolon thế hệ 2, thường được sử dụng trong các điều trị các bệnh viêm đại tràng do nhiễm khuẩn. Loại thuốc kháng sinh này được chứng mình có thể tiêu diệt được các chủng vi khuẩn như: Shigella, Salmonella, Yersinia và Vibrio cholerae.

Kháng sinh chữa viêm đại tràng Ciprofloxacin
Kháng sinh chữa viêm đại tràng Ciprofloxacin

3.5. Berberin – Kháng sinh trị viêm đại tràng an toàn

Giá bán tham khảo:

 • Berberin 50mg: 20.000 VNĐ/ hộp 30 viên
 • Berberin 100mg: 45.000 VNĐ/ lọ 100 viên

Berberin là thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong việc điều trị viêm ruột, tiêu chảy và  hội chứng lỵ do trực khuẩn. Đây là một loại kháng sinh khá an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng, trừ phụ nữ đang mang thai. Bởi ở liều điều trị cho phép, thuốc gần như không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

3.6. Kháng sinh điều trị viêm đại tràng Trimethoprim/Sulfamethoxazole

Trimethoprim/Sulfamethoxazole là thuốc kháng sinh kết hợp thường được sử dụng trong việc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, hô hấp và viêm nhiễm đường ruột. Đối với bệnh viêm đại tràng, co-trimoxazole thường được sử dụng đối với những trường hợp ruột già bị viêm nhiễm do chủng Shigella, E. coli, Salmonella, Klebsiella, Yersinia,…

Kháng sinh điều trị viêm đại tràng Trimethoprim/Sulfamethoxazole
Kháng sinh điều trị viêm đại tràng Trimethoprim/Sulfamethoxazole

3.7. Một số kháng sinh khác

Viêm đại tràng có thể xảy ra do rất nhiều tác nhân nhiễm trùng. Do đó, ngoài những loại kháng sinh được đề cập trong bài viết, bác sĩ cũng có thể chỉ định dùng các loại kháng sinh khác tùy theo chủng virus, nấm, vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh như: Azithromycin, Ceftriaxone, Diloxanide (được sử dụng trong trường hợp amip đã chuyển sang thể kén) hoặc các kháng sinh Rifampicin, Isoniazid, Pyrazinamide (được sử dụng trong điều trị viêm đại tràng do lao/ lao ruột).

4. Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh chữa viêm đại tràng

Để mang lại hiệu quả tốt khi sử dụng kháng sinh chữa bệnh viêm đại tràng đồng thời sử dụng một cách an toàn người bệnh cần chú ý những vấn đề như sau:

4.1. Dùng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ

Dùng thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng khi có chỉ định của bác sĩ
Dùng thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng khi có chỉ định của bác sĩ

Hiện nay nhiều loại kháng sinh thế hệ mới chỉ được phép sử dụng trong những trường hợp được bác sĩ kê đơn hoặc bệnh nghiêm trọng nhưng người bệnh vì nhiều lý do mà vẫn tự mua về sử dụng một cách bừa bãi. Gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhiều người bệnh không còn thuốc nào có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Do đó, việc sử dụng thuốc khi điều trị người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý phải theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

4.2. Dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian quy định

Một đợt điều trị viêm đại tràng người bệnh phải sử dụng thuốc kháng sinh liên tục trong 1 tuần tới 10 ngày. Với những trường hợp bị nặng hoặc bệnh đang trong giai đoạn tiến triển mạnh thì phải dùng kéo dài hơn. Người bệnh cần lưu ý, phải sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian bác sĩ chỉ định. Không nên thấy bệnh đã thuyên giảm mà ngừng thuốc đột ngột hoặc giảm liều lượng sẽ khiến vi khuẩn không bị tiêu diệt hết kháng lại thuốc đang sử dụng từ đó dẫn tới tình trạng nhờn thuốc, bệnh nặng hơn và phải dùng tới kháng sinh mạnh hơn so với giai đoạn điều trị trước.

Lạm dụng thuốc kháng sinh dài ngày có thể dẫn tới các tác dụng phụ như tiêu chảy, viêm dạ dày, nổi mẩn ngứa trên da, sốc phản vệ,…

Dùng thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng đúng thời gian và liều lượng
Dùng thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng đúng thời gian và liều lượng

4.3. Xem kĩ hạn sử dụng của thuốc

Bệnh nhân cần lưu ý hạn sử dụng của thuốc trước khi dùng vì nhiều loại thuốc sử dụng khi đã quá hạn sử dụng sẽ sinh ra độc tố cực mạnh gây hại cho gan, thận và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

4.4. Không dùng kháng sinh theo đơn của người khác hoặc đơn cũ

Thực tế vẫn còn nhiều người bệnh có thói quen sử dụng đơn thuốc cũ hoặc dùng theo đơn thuốc của người khác khi bệnh có dấu hiệu tái phát. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi việc sử dụng kháng sinh không đúng có thể gây ra nhiều biến chứng với sức khỏe đồng thời khiến bệnh viêm đại tràng càng trở nên nặng hơn, khả năng kháng thuốc của vi khuẩn mạnh mẽ hơn.

4.5. Tùy thuộc vào đối tượng mà sử dụng thuốc

Dùng thuốc kháng sinh ít khi được chỉ định cho phụ nữ có thai, người bị suy gan, suy thận và tùy thuộc vào từng độ tuổi mà bác sĩ chỉ định kháng sinh với các liều lượng khác nhau. Người bệnh không được tự ý quyết định tăng giảm liều lượng hoặc sử dụng thuốc chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Dùng thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng cho đúng đối tượng phù hợp
Dùng thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng cho đúng đối tượng phù hợp

4.6. Chế độ ăn uống và sinh hoạt khi dùng kháng sinh trị viêm đại tràng

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm đại tràng người bệnh cần lưu ý về vấn đề ăn uống và sinh hoạt hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả:

 • Hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng hoặc uống rượu khi đang dùng kháng sinh.
 • Tránh dùng thực phẩm cứng như rau sống, các loại bắp cải luộc, có thể ảnh hưởng đến các vết viêm loét đại tràng, nên ăn đồ mềm, dễ tiêu hóa.
 • Tăng cường chất xơ hòa tan, hạn chế chất béo, thực phẩm nhiều đạm.
 • Dùng lợi khuẩn từ sữa chua hay các chế phẩm men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa táo bón khi dùng kháng sinh.
 • Bổ sung đủ nước cho cơ thể, nước giúp cơ thể loại bỏ chất độc hại trong quá trình sử dụng kháng sinh.
 • Tập thể dục mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe, đi bộ hoặc tập yoga giúp tăng khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng và nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc kháng sinh.

Bên cạnh đó, đối với các  trường hợp bị viêm đại tràng do chế độ ăn uống, người bệnh có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm men vi sinh để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Hiện nay, trên thị trường đang có sản phẩm men vi sinh giúp bổ sung Probiotics (các vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (dạng FOS) cho đường tiêu hóa. Hai chủng Probiotic được phân lập từ Kim chi Hàn Quốc và được sản xuất theo công nghệ LAB2PRO, nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc.

Trên đây là ưu, nhược điểm cũng như các loại thuốc kháng sinh mà người bị viêm đại tràng có thể sử dụng để hỗ làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lưu ý sử dụng kháng sinh đúng nguyên nhân, đúng liều lượng để tráng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   

  Trả lời