Nên làm gì với biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
22 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
249

Cha mẹ gặp phải tình huống biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi chắc đều rất lo lắng do trẻ đang ở những tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng duy nhất là từ sữa mẹ. Vậy cha mẹ nên làm gì khi thấy trẻ nhà mình gặp tình trạng này?

1. Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi là gì?

Tìm hiểu tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi
Tìm hiểu tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý ở trẻ xảy ra khi có sự thay đổi, vận động của cơ thể, sự phát triển mới hoặc thay đổi về thể chất của trẻ như tập ngửi, ăn dặm, tập bò, mọc răng, tập đi… Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi thường kéo dài từ 1-3 tuần, trẻ mải mê phát triển cơ thể nên sẽ lười ăn, bỏ bú nhưng điều này thường không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ sơ sinh biếng ăn bỏ bú nhiều, ngủ liên tục, không dậy bú sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục ngay.

2. Nguyên nhân của trẻ 2 tháng biếng ăn sinh lý

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn sinh lý
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Để có biện pháp khắc phục kịp thời, phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến bé 2 tháng tuổi biếng ăn. Một số tác nhân phổ biến như:

Trẻ 2 tháng tiêm phòng làm lười bú

Thời điểm khoảng 2 tháng sau khi sinh, trẻ sẽ được tiêm phòng. Trong hướng dẫn sử dụng vắc-xin thường có ghi chú rằng có thể tiêm phòng gây ra tác dụng phụ là chán ăn nên đây là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn.

Trẻ 2 tháng biếng ăn sinh lý do sớm biết lật

Giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ có dấu hiệu biết lật và đây rất có thể trẻ sẽ có dấu hiệu bỏ bú. Các mẹ nên theo dõi các dấu hiệu lật mình của trẻ để có cách cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ 2 tháng tuổi.

Chất lượng sữa bị ảnh hưởng làm trẻ 2 tháng lười ăn

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi có thể do chất lượng sữa mẹ
Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi có thể do chất lượng sữa mẹ

Chất lượng sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn. Lúc này trẻ chỉ bú sữa mẹ và có thể có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ như chế độ ăn uống của mẹ, sữa bảo quản trong tủ lạnh,… Những nguyên nhân này khiến bé không còn hứng thú với việc bú mẹ dẫn đến chán bú, biếng ăn, không tăng cân…

Các vấn đề về tiêu hóa làm trẻ 2 tháng lười bú

Các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa trẻ bú trong ngày. Nếu trẻ có vấn đề về tiêu hóa hay bị táo bón cũng thường có biểu hiện biếng ăn.

3. Dấu hiệu nhận biết bé 2 tháng lười bú sinh lý

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết con 2 tháng tuổi bị biếng ăn
Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết con 2 tháng tuổi bị biếng ăn

Mẹ có thể nhận biết tình trạng trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn, lười bú qua một số dấu hiệu rất rõ ràng dưới đây:

 • Trẻ 2 tháng không chịu bú như ngày thường, lượng sữa trẻ bú ít hơn.
 • Bữa ăn của trẻ kéo dài hơn 30 phút.
 • Trẻ ăn ít hơn hoặc chỉ đạt 1/2 khẩu phần nếu so với trẻ khác cùng lứa tuổi.
 • Trẻ ngậm ti mà không nuốt hoặc nhè ra.
 • Tỏ ra khó chịu, khóc lóc, quấy khi bú mẹ.
 • Cơ thể trẻ không tăng cân trong 3 tháng liên tục.
 • Trẻ ngủ nhiều, đôi khi ngủ qua cả giờ ăn.

4. Cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Bé biếng ăn giai đoạn 2 tháng tuổi, phụ huynh nên làm gì để cải thiện?
Bé biếng ăn giai đoạn 2 tháng tuổi, phụ huynh nên làm gì để cải thiện?

Mẹ không nên quá lo lắng khi thấy trẻ 2 tháng biếng ăn sinh lý vì tình trạng này sẽ chóng qua đi và trẻ sẽ trở lại ăn bình thường sau đó. Mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để giúp lấy lại thói quen ăn của trẻ:

 • Mẹ nên tăng cữ bú trong ngày lên và giảm trọng lượng từng bữa bú để rút ngắn thời gian mỗi bữa ăn lại. Tức là cho trẻ bú nhiều lần và mỗi lần bú ít đi nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.
 • Mẹ chú ý đến tư thế khi cho trẻ bú, nếu mẹ cho trẻ bú bên bầu ngực nào thì dùng tay cùng phía với bầu ngực đó để đỡ trẻ. Chú ý 3 điểm là đầu, lưng, mông của trẻ nằm trên một đường thẳng, bụng trẻ chạm bụng mẹ, mặt của trẻ chạm ngực mẹ. Có không ít mẹ hay cho trẻ bú nằm ngửa và đầu nghiêng về phía mẹ mà không biết đây là tư thế bú sai khiến trẻ khó khăn khi bú và bú không được nhiều.
 • Mẹ chú ý ăn uống đủ chất, tránh ăn kiêng quá cũng chú ý ăn các chất tốt cho sữa mẹ để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho trẻ bú, đặc biệt là bổ sung khoáng chất và vitamin qua đường tiết sữa mẹ.
 • Mẹ không nên ép trẻ bú mà hãy tạo cảm giác thoải mái nhất cho con trong mỗi cữ bú. Nếu cần trẻ gặp các triệu chứng khác như sốt, khó thở, khò khè, mệt mỏi, quấy khóc nhiều ngày, da nổi mẩn đỏ,… hãy cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, xác định trẻ đang mắc bệnh gì.

Mẹ có thể cải thiện tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi bằng cách bổ sung men vi sinh. Với trẻ bú mẹ trực tiếp thì mẹ có thể pha men vi sinh với nước rồi bón cho trẻ uống hay với trẻ bú sữa mẹ vắt ra bằng bình thì mẹ có thể pha trực tiếp với sữa rồi cho trẻ bú. Men vi sinh an toàn cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ nên chọn là men vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Đây là công nghệ sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nếu mẹ đã áp dụng các cách trên mà vẫn thấy tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi không thay đổi thì nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám cụ thể xem trẻ có bị thiếu chất gì không và sẽ cần được bổ sung đúng cách để thay đổi tình trạng biếng ăn của trẻ.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   

  Trả lời