Dịch ruột

Đăng bởi:

Ngày đăng:
28 Tháng Mười Hai 2011

Lần cập nhật cuối:
6 Tháng Hai 2013

Số lần xem:
20114

Thành phần và tác dụng của dịch ruột

Ruột non có hai tuyến ruột: tuyến Brunner và các hốc Lieberkuhn. Tuyến Brunner khu trú ở đoạn đầu tá tràng, từ môn vị đến cơ vòng Oddi, là nơi dịch tụy và mật đổ vào tá tràng. Các tuyến Brunner sẽ bài tiết chất nhầy khi:

Dịch ruột

  • Thức ăn kích thích vào niêm mạc tá tràng
  • Kích thích của dây X
  • Có mặt của hooc môn tiêu hóa, đặc biệt là secretin
Tuyến Brunner bài tiết chất nhầy để bảo vệ thành tá tràng khỏi tác dụng tiêu hóa của dịch vị. Các tuyến Brunner bị ức chế bởi các kích thích giao cảm. Như vậy có nghĩa là kích thích giao cảm làm cho hành tá tràng mất cơ chế bảo vệ, đó là một trong những yếu tố làm cho hành tá tràng dễ bị loét. Các hốc Lieberkuhn khu trú trên toàn bộ bề mặt của ruột non. Đó là những hốc nhỏ nằm giữa các nhung mao, của ruột Các tế bào biểu mô của hốc Lieberkuhn bài tiết dịch ruột có thành phần giống như dịch ngoại bào, với lưu lượng khoảng 180ml/ngày, pH của dịch vào khoảng 7,5-8.

Cơ chế bài tiết dịch ruột như sau:

Các ion Cl được bài tiết từ tế bào vào hốc Liekerkuhn theo cơ chế vận chuyển tích cực; ion Na+ khuếch tán thụ động theo ion Cl. Ion HCO3 cũng được bài tiết tích cực từ tế bào vào hốc Lieberkuhn. Tất cả các ion này gây ra một lực thẩm thấu kéo nước vào trong hốc. Dịch ruột nhanh chóng được tái hấp thu vào máu qua các nhung mao ruột, đồng thời nước của dịch là phương tiện để hấp thu các chất từ lông ruột vào máu khi nhũ trấp tiếp xúc với nhung mao. Độc tố của vi khuẩn tả là làm cho tốc độ bài tiết dịch vào hốc Liekerkuhn tăng lên rất mạnh do nó làm tăng quá trình vận chuyển tích cực của ion Cl vào hốc. Trong ngày đầu tiên, bệnh nhân có thể mất từ 5 đến 10 lít dịch khỏi ống tiêu hóa. Sự mất nước gây xốc tuần hoàn và bệnh nhân có thể chết trong vài giờ.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.