Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì kiêng gì để mau khỏi?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì kiêng gì để mau khỏi?

Sau khi sinh, cơ thể của mẹ phải trải qua nhiều sự thay đổi lớn nên khó có thể tránh khỏi những vấn đề liên quan đến sức khỏe đặc biệt là đường ruột. Vậy đâu là nguyên nhân khiến các mẹ sau sinh bị táo bón? Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì để sớm thoát khỏi tình trạng này? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết ngay dưới đây.

1. Tại sao phụ nữ thường bị táo bón sau sinh?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây táo bón sau sinh ở chị em phụ nữ thường xuất phát từ các lý do dưới đây:

  • Do thai nhi chèn ép vào đại tràng gây táo bón kéo dài đến sau sinh. Càng về những tháng cuối thai kỳ, em bé trong bụng sẽ phát triển ngày một to hơn, gây chèn ép vào đại tràng, làm giảm nhu động của ruột, sinh ra chứng táo bón. Tình trạng này không chỉ xảy ra khi mẹ mang bầu mà còn kéo dài nhiều tháng sau khi sinh.
  • Sản phụ sau sinh bị mất máu mất nước: Quá trình sinh nở mẹ sẽ mất rất nhiều nước và máu, khiến cho đại tràng bị mất nước và hoạt động kém hiệu quả, gây ra táo bón.
  • Sản phẩm bổ sung canxi, sắt, sữa: Để thai nhi phát triển tốt và toàn diện, mẹ bầu thường phải bổ sung nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, kẽm… Tác dụng phụ của những sản phẩm này đó là khiến nhiều mẹ bị táo bón sau sinh.
  • Không bổ sung đủ nước: Đối những trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ thì cần nạp vào cơ thể lượng nước nhiều hơn người bình thường, do nước còn được sử dụng với mục đích tạo sữa. Nếu không bổ sung đủ nước sẽ khiến hệ tiêu hóa thiếu nước và dễ gây táo bón.
  • Ít vận động: Sau sinh, phụ nữ thường không được đi lại nhiều, kiêng cữ và hầu như chỉ nằm một chỗ, cùng với stress sau sinh, gây nên ức chế nhu động ruột và khiến quá trình đẩy phân ra ngoài gặp nhiều khó khăn.
  • Nhịn đi đại tiện: Phụ nữ sau sinh thường gặp trở ngại khi đi đại tiện, đặc biệt đối với các mẹ đẻ mổ, vết khâu còn chưa lành. Đi đại tiện sẽ rất khó khăn và kèm theo cảm giác đau khó chịu. Điều này khiến nhiều người ngại đi đại tiện và cố nhịn, lâu dần sẽ hình thành phản xạ khiến việc đi ngoài gặp khó khăn.
  • Chế độ dinh dưỡng không cân bằng: Theo tâm lý của nhiều gia đình thì sau khi sinh mẹ cần phải bổ sung nhiều chất đạm để bù đắp lại sức lực đã bỏ ra và thường bỏ qua chất xơ. Điều này khiến chế độ dinh dưỡng mất cân bằng và dẫn đến táo bón ở mẹ sau sinh.

2. Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì?

Thay vì sử dụng các biện pháp điều trị táo bón chuyên sâu và can thiệp thuốc Tây thì các mẹ được khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày, để đảm bảo chất lượng sữa cho con bú. Dưới đây là một số gợi ý cho câu hỏi bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?

2.1. Bà đẻ bị táo bón sau sinh nên ăn đu đủ

Đu đủ xưa nay vẫn nổi tiếng là loại trái cây giúp nhuận tràng tốt. Bởi loại quả này có chứa nhiều chất xơ, enzym tiêu hóa papain giúp tăng hiệu suất làm việc của hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, loại enzym này cũng giúp giải phóng protein tích tụ trong đại tràng, giảm thiểu nguy cơ bị táo bón. Bên cạnh đó, đu đủ cũng là loại quả giúp lợi sữa. Do vậy, nếu còn thắc mắc bà đẻ bị táo bón nên ăn gì thì không nên bỏ qua đu đủ.

Mẹ sau sinh có thể dùng đu đủ chín xay sinh tố hoặc ép lấy nước. Còn đu đủ xanh có thể dùng để chế biến các món bổ dưỡng như hầm chân giò, hầm xương… vừa giúp lợi sữa vừa giảm táo bón hiệu quả.

2.2. Giảm táo bón sau sinh bằng vừng đen

Vừng đen cũng là một bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng để chữa táo bón tại nhà. Theo Đông y, vừng đen có vị ngọt, không độc, có thể giải độc, sát khuẩn, tiêu nhiệt, nhuận tràng và trị táo bón hiệu quả

Để thực hiện biện pháp này, bạn cần chuẩn bị khoảng 30g mè đen cùng 30ml mật ong nguyên chất. Sau đó, đem lượng mè đen đã chuẩn bị rang trên lửa nhỏ cho đến khi thấy được mùi thơm. Cuối cùng là trộn mè đen với lượng mật ong đã chuẩn bị, chia làm 2 lần và ăn trong ngày.

Khi bị táo bón, bạn hãy ăn liên tục trong khoảng 2-3 ngày sẽ thấy tình trạng táo bón được cải thiện. Bên cạnh đó, bạn có thể nấu chè vừng đen hoặc thêm vừng đen vào cháo cũng giúp nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả.

2.3. Khoai lang

Khoai lang cũng là một sự lựa chọn phù hợp cho thắc mắc “Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?”. Hàm lượng chất xơ dồi dào cùng các dưỡng chất khác có trong khoai lang giúp hỗ trợ điều trị táo bón cho mẹ sau sinh vô cùng hiệu quả.

Mẹ có thể ăn khoai lang luộc như món ăn phụ hàng ngày hoặc ăn rau khoai lang xào, luộc đều mang lại tác dụng giảm táo bón, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.

2.4. Uống nhiều nước ấm

Nước ấm rất cần thiết cho tiêu hóa, làm mềm phân, giúp quá trình đi đại tiện được dễ dàng hơn. Mẹ sau sinh bị táo bón cần đáp ứng đủ 2,5 lít nước mỗi ngày cho cơ thể. Lưu ý chỉ nên sử dụng nước ấm (có thể sử dụng thêm nước canh, trà hoa cúc) sẽ tốt cho cơ thể của mẹ hơn. Tuyệt đối không uống nước lạnh, nước đá, nhất là uống cà phê vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

2.5. Quả sung

Quả sung được biết đến với nhiều công dụng tốt cho mẹ sau sinh. Với hàm lượng canxi, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin cùng các khoáng chất, đây là loại quả không chỉ giúp đẩy lùi chứng táo bón mà còn giúp sữa mẹ đặc, có vị thơm ngon và hạn chế tình trạng tắc tia sữa. Loại quả này rất thích hợp để các mẹ thử tại nhà, giải quyết vấn đề “Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?”.

Với quả sung tươi, bạn sắc với nước để uống hoặc ăn sung chín mỗi ngày cho đến khi táo bón hết hẳn. Bên cạnh đó, cũng có thể chế biến món ăn từ sung tươi ninh với móng giò. Món ăn này vừa có tác dụng trị táo bón lại vừa lợi sữa rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

2.6. Rau diếp cá

Diếp cá là loại rau phổ biến, được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tiêu viêm, lợi tiểu. Hàm lượng chất xơ có trong diếp cá có tác dụng làm mềm phân, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc thuận lợi hơn, giải quyết tình trạng táo bón.

Với cách này, bạn có thể xay diếp cá rồi lọc lấy nước uống. Hoặc đơn giản hơn là ăn trực tiếp như các loại rau sống khác. Lưu ý, không nên uống sau bữa ăn khi đang no vì sẽ làm giảm hiệu quả của phương pháp ngày. Nếu không chịu nổi mùi tanh của diếp cá tươi, bạn có có thể phơi khô và hãm với nước sôi giống như trà.

2.7. Món ăn trị táo bón sau sinh

Các mẹ cũng có thể làm mới thực đơn bằng các món ăn giúp hỗ trợ trị táo bón hữu hiệu như: chè chuối tiêu, cháo mè đen, cháo cà rốt… Đây đều là các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu có tác dụng nhuận tràng, giúp ngăn ngừa và đẩy lùi táo bón rõ rệt.

2.8. Sử dụng men vi sinh

Song song với chế độ ăn uống khoa học, mẹ sau sinh có thể sử dụng thêm các chế phẩm như men vi sinh để giúp tiêu hóa tốt hơn. Đây là cách đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả đáng kể.

Men vi sinh khi đi vào đường ruột sẽ có tác dụng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, đồng thời ức chế sự hình thành của hại khuẩn, trung hòa các độc tố sản sinh trong quá trình tiêu hóa và giúp tổng hợp các vitamin có lợi cho cơ thể. Không những vậy, men vi sinh chứa chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón…

Một lưu ý cho mẹ khi lựa chọn men vi sinh đó là nên chọn sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc sẽ an toàn và mang lại hiệu quả vượt trội. Đồng thời loại men vi sinh này cũng được bào chế theo công nghệ bao kép Lap2pro giúp bảo vệ lợi khuẩn sống sót tối đa khi vào tới đường ruột. Vào tới đây, chúng sẽ định cư, tăng sinh và phát huy tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Thông tin chi tiết sản phẩm tại đây.

3. Bà đẻ bị táo bón nên kiêng gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm cần bổ sung hàng ngày thì chị em cũng nên tránh những loại thực phẩm khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn như:

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua): Trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa có chứa lượng đường lactose cao. Đây cũng là nguyên nhân gây nên chứng táo bón do loại đường này làm tăng khí và gây đầy bụng.
  • Thịt đỏ: Ăn nhiều thịt đỏ có thể gây táo bón bởi nó chứa hàm lượng chất đạm cao khiến hệ tiêu hóa tốn thời gian làm việc hơn. Không chỉ vậy, hàm lượng sắt có trong thịt đỏ cũng rất lớn gây nên tình trạng khó tiêu và táo bón. Vì vậy, nếu đang bị táo bón thì mẹ hãy hạn chế ăn loại thịt này nhé.
  • Các món ăn tinh chế làm từ bột gạo hay súp đặc là những món mà mẹ sau sinh không nên ăn. Ngoài ra, các món ăn cay nóng như ớt, tiêu, đồ ăn nhanh hay những đồ ăn có nhiều dầu mỡ cũng sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Bà đẻ cũng tuyệt đối không nên sử dụng những chất kích thích như cà phê, bia, rượu, những quả xanh vì chất tanin trong quả xanh sẽ khiến tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.

4. Cách phòng ngừa táo bón sau sinh

Để khắc phục và phòng tránh chứng bệnh táo bón sau sinh, các chị em có thể thực hiện theo những cách sau đây:

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Để phòng ngừa táo bón, mẹ cần có một thực đơn dinh dưỡng cân bằng và khoa học. Tăng cường bổ sung chất xơ và vitamin từ các loại rau xanh và hoa quả. Ưu tiên chọn những thực phẩm giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón tốt như: khoai lang, chuối, rau dền, rau mồng tơi… (tham khảo mục “Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?”) ở trên. Đồng thời, hạn chế tuyệt đối những thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, các chất kích thích như cà phê, bia, rượu…
  • Vận động nhẹ nhàng: Nếu thể trạng sau sinh của mẹ khỏe mạnh, bình thường thì nên đi lại trong phòng hoặc vận động nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động, tăng cường lưu thông máu được tốt hơn.
  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: Bà đẻ nên đi vệ sinh đúng lúc, tránh việc nhịn đi đại tiện, vì lâu ngày sẽ làm mất dần cảm giác mót rặn. Ngoài ra, cần thay đổi thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh, bởi chúng cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh trĩ và táo bón
  • Giữ tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng: Tinh thần không thoải mái, căng thẳng, mệt mỏi, stress là một trong những nguyên nhân tác động đến hệ tiêu hóa và tăng khả năng rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, các mẹ nên giữ cho mình tâm lý ổn định, tránh căng thẳng để không còn lo lắng gặp phải các chứng bệnh về đường ruột và cũng là cách giúp con yêu khỏe mạnh.

Bệnh táo bón của bà đẻ sau sinh nếu không được điều trị đúng cách thì sẽ kéo dài và nguy cơ cao dẫn đến bệnh trĩ. Để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh trĩ thì mẹ nên lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng hợp lý.

Do đang trong thời kỳ cho con bú nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thành phần chủ yếu từ thiên nhiên như Diếp cá, Đương quy, Nghệ… Đây là những dược liệu tự nhiên, không có tác dụng phụ cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, an toàn cho cả mẹ và bé. Sản phẩm này đáp ứng được các nhu cầu của cơ thể như: thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức bền của thành mạch, hỗ trợ giảm táo bón và giảm các triệu chứng của bệnh trĩ như chảy máu, đau, sa búi trĩ. Tốt nhất, bà đẻ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm hỗ trợ nào. Đồng thời phải kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để sản phẩm có thể phát huy được tối đa hiệu quả. Xem thông tin sản phẩm tại đây.

Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì là câu hỏi mà nhiều gia đình còn băn khoăn. Với những gợi vừa rồi, hy vọng bạn và gia đình đã có cho mình danh sách những thực phẩm hay sản phẩm chức năng vừa giúp cải thiện táo bón hữu hiệu lại tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Hãy áp dụng ngay hôm nay để tránh những biến chứng nguy hiểm của táo bón, đặc biệt là bệnh trĩ sau sinh.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha