Trẻ biếng ăn phải làm sao? Những giải pháp khắc phục hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
23 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
253

Trẻ biếng ăn phải làm sao là vấn đề quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Bởi khi trẻ biếng ăn có thể dẫn đến những hệ lụy như suy dinh dưỡng, kém phát triển thể chất và trí tuệ. Cùng với đó là quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ biếng ăn cũng khá vất vả.

1. Biếng ăn ở trẻ là gì?

Trẻ biếng ăn là tình trạng rất phổ biến, nhất là giai đoạn 1-6 tuổi
Trẻ biếng ăn là tình trạng rất phổ biến, nhất là giai đoạn 1-6 tuổi

Biếng ăn là tình trạng xuất hiện rất phổ biến ở trẻ, trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi và có các biểu hiện như không chịu ăn hoặc ăn ít, ăn ngậm trong miệng lâu, không chịu nhai, nuốt, bữa ăn thường kéo dài. Đi kèm với đó trẻ thường quấy nhiễu trong giờ ăn như chạy trốn khi tới bữa, dẫn đến số bữa ăn và lượng thức ăn trong mỗi bữa ít hơn.

Trẻ biếng ăn ở độ tuổi này đa phần là do tâm lý không phải do bệnh tật:

 • Trẻ ham chơi dẫn đến quá “bận rộn” để ăn.
 • Trẻ xa mẹ hoặc bị thay đổi môi trường sống.
 • Trẻ sợ ăn do bị ép ăn lâu dài hoặc từng bị tổn thương đường tiêu hóa.

Ngoài ra còn do chế độ ăn uống của trẻ không phù hợp, ăn lặt vặt quá nhiều, uống nhiều sữa, ít vận động, ….

2. Biếng ăn gây nên hậu quả gì?

Trẻ biếng ăn nếu không được khắc phục kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến những hệ lụy:

Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ gây thiếu chất, suy dinh dưỡng, chậm phát triển
Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ gây thiếu chất, suy dinh dưỡng, chậm phát triển

Thiếu hụt dưỡng chất, gây rối loạn tăng trưởng

Trẻ biếng ăn không có cơ hội hấp thu đủ các vi chất dinh dưỡng quan trọng cơ thể cần. Nếu thiếu đi một lượng nhỏ có thể gây ra tác hại vô cùng lớn như thiếu vitamin A gây khô mắt, khô giác mạc có thể dẫn đến mù lòa, thiếu vitamin B1 có thể gây tê phù, thiếu sắt có thể gây thiếu máu, thiếu vitamin D, canxi có thể gây bệnh còi xương, rối loạn tăng trưởng, …

Chậm phát triển trí não

Trẻ biếng ăn thiếu một số chất tác động đến sự phát triển trí não như Omega-3, Protein, Taurin, … Nghiên cứu chỉ ra, trẻ biếng ăn thua kém hơn hẳn về trí tuệ so với trẻ được ăn uống sung đầy đủ chất dinh dưỡng và sự thua thiệt này có thể ảnh hưởng suốt 5 năm phát triển về sau của trẻ.

Suy giảm miễn dịch, dễ mắc bệnh

Thống kê cho thấy, trẻ biếng ăn có thể bị suy giảm miễn dịch, số ngày bị bệnh nhiều hơn đến 29%, cũng có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên nhiều hơn 45%.

Ảnh hưởng đến sự phát triển chỉ số cảm xúc EQ

Trẻ biếng ăn thường có chỉ số EQ thấp so với những đứa trẻ ăn uống phát triển bình thường, hơn nữa có xu hướng thụ động, khó hòa nhập, … lâu dài có thể dẫn đến tự kỷ, học kém và khó thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

3. Bé biếng ăn phải làm sao?

Trẻ biếng ăn mẹ phải làm sao để khắc phục tình trạng này?
Trẻ biếng ăn mẹ phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Cha mẹ hãy làm theo những cách khắc phục trẻ biếng ăn dưới đây: 

3.1. Hãy để bữa cơm trở nên vui vẻ

Làm gì khi trẻ biếng ăn? Cho trẻ ngồi ăn chung cùng với các thành viên trong gia đình, để trẻ tự cảm nhận các món ăn thông qua chạm, bóc và hướng dẫn trẻ dùng muỗng, dĩa, … Khi trẻ tự ăn, cha mẹ cũng nên vỗ tay khen ngợi nhằm khuyến khích và động viên, giúp trẻ thích thú, từ đó trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn.

3.2. Không nên làm trẻ bị căng thẳng

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Cha mẹ tuyệt đối không ép hoặc dọa nạt trẻ, bắt trẻ phải ăn hết, vì có thể khiến trẻ bị căng thẳng và hình thành cảm giác sợ ăn. Thay vào đó mỗi bữa ăn, cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ. Sau khi trẻ ăn hết một phần nhỏ, cha mẹ lại cung cấp phần tiếp theo. Lúc này, trẻ ăn hết phần nhỏ này sang phần nhỏ khác, trẻ sẽ cảm nhận được cảm giác no và không bị căng thẳng.

3.3. Chú ý thời gian cho mỗi bữa ăn

Chú ý thời gian bé dùng bữa, không để quá 30 phút
Chú ý thời gian bé dùng bữa, không để quá 30 phút

Cách trị trẻ biếng ăn mẹ nên thực hiện ngay là không để bé ăn quá lâu. Mỗi bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài trong khoảng 30 phút. Quy định trong thời gian này, trẻ không chỉ tránh được áp lực tâm lý mà còn kích thích khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể.

3.4. Khoảng cách giữa các bữa ăn

Mỗi bữa ăn của trẻ nên cách nhau khoảng từ 4 – 5 tiếng, bởi:

 • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá gần trẻ sẽ chưa có cảm giác đói.
 • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa hoặc cha mẹ bỏ đói trẻ làm cho tình trạng biếng ăn thêm xấu đi do trẻ đã cảm thấy mệt.

Lưu ý, không nên cho hoặc để trẻ ăn vặt giữa các bữa để tránh tình trạng gây xáo trộn giờ ăn của trẻ.

3.5. Không dùng đồ ăn làm phần thưởng

Nhiều cha mẹ mắc sai lầm dùng các món ăn là phần thưởng cho trẻ mà không biết việc làm này sẽ khiến trẻ biếng ăn hơn, vì trẻ ăn chỉ là cách đối phó. Thay vì phần thưởng cho trẻ bằng đồ ăn thì cha mẹ có thể thưởng cho trẻ như chơi cùng trẻ, đọc truyện cho trẻ nghe, …

3.6. Chế biến món ăn đủ chất và hấp dẫn

Món ăn cho trẻ cần phải đủ chất và có hình thức bắt mắt, mùi vị thơm ngon để trẻ có hứng thú ăn và từ đó ăn nhiều hơn. Cha mẹ hãy chọn những thực phẩm trẻ thích và cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn hoặc tự trang trí món ăn. Trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn và từ đó giúp trẻ hết biếng ăn.

Mẹ trang trí đồ ăn thật hấp dẫn, kích thích bé ăn ngon miệng
Mẹ trang trí đồ ăn thật hấp dẫn, kích thích bé ăn ngon miệng

3.7. Luôn kiên nhẫn với bé khi thử đồ ăn mới

Trẻ biếng ăn không dễ dàng ăn những đồ ăn mới, cha mẹ hãy kiên trì. Một trong những giải pháp cho trẻ biếng ăn là cha mẹ hãy cùng con trải nghiệm. Khi thấy trẻ mê ăn ngon miệng, lúc này trẻ sẽ bắt trước tập theo.

3.8. Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Trẻ ăn vặt trước bữa sẽ khiến cho bữa chính của trẻ ăn ít hơn, dẫn đến biếng ăn hơn. Trẻ biếng ăn phải làm sao? Đó là cha mẹ không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn để trẻ ăn được đầy đủ lượng thức ăn trong bữa. Chỉ nên cho trẻ ăn bổ sung sau bữa chính hoặc giữa hai bữa chính.

3.9. Tập cho trẻ có thói quen vận động

Trẻ biếng ăn, chậm lớn có thể lười vận động, vì thế bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động chơi thể thao. Cho trẻ tập đạp xe, đi bơi, đá bóng, đá cầu, …Các trò chơi khiến trẻ tiêu hao năng lượng nhanh chóng sẽ khiến trẻ nhanh đói, ăn ngon và nhiều hơn trong các bữa chính.

3.10. Biện pháp khác

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột để trẻ tiêu hóa tốt hơn
Bổ sung lợi khuẩn đường ruột để trẻ tiêu hóa tốt hơn

Ngoài những cách trị trẻ biếng ăn trên cha mẹ nên chú ý đến việc tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng 1 lần, vì trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm giun, sán, … gây suy nhược cơ thể, chán ăn, biếng ăn.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, tăng sức đề kháng và cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Từ đó giúp cho ổn định hệ tiêu hóa, kích thích trẻ ăn uống, đẩy lùi tình trạng biếng ăn. Cha mẹ nên chọn sản phẩm men vi sinh chứa các thành phần lợi khuẩn Probiotic và chất xơ hòa tan Prebiotic, sản xuất theo công nghệ Lab2Pro giúp bảo vệ lợi khuẩn sống sót tới tận ruột để phát huy tác dụng tối đa.

3.11. Tham khảo ý kiến của bác sĩ

Trẻ biếng ăn tham khảo ý kiến bác sĩ rất quan trọng, bác sĩ sẽ cho biết trẻ biếng ăn xuất phát từ nguyên nhân nào và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của trẻ ra sao?. Từ đó cha mẹ có thể điều chỉnh bữa ăn cho trẻ phù hợp và khoa học.

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã có thể biết được vấn đề trẻ biếng ăn phải làm sao?. Áp dụng những biện pháp giúp cải thiện biếng ăn cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   

  Trả lời