Tác hại của táo bón

1.  Với bệnh nhân xơ gan

Xơ gan là một loại bệnh mạn  tính, trong đó hình thành các hạch ở gan hoặc mạng lưới sợi dây đặc trong gan. Cao huyết áp tĩnh mạch cửa là hậu quả của xơ gan. Cao huyết áp tĩnh mạch cửa nặng sẽ xuất hiện xơ gan nghiêm trọng và xuất huyết. Người bị táo bón, do phân khô, khó bề thoát khỏi nên khi đi vệ sinh bao giờ cũng phải cố gắng dùng lực mạnh, vì thế, áp lực trong khoang bụng đột ngột tăng lên. Đối với những người bị xơ gan, áp lực trong khoang bụng đột ngột tăng lên sẽ làm cho tĩnh mạch ở thực quản bị kéo căng khiến huyết quản bị rạn nứt và chảy máu. Do đó người bệnh sẽ nôn ra máu, đi ngoài ra máu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tác hại của táo bón

Ngoài ra, ở những người bị xơ gan, chắc chắn chức năng gan sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Rất nhiều các vật cản chất độc bị giảm đi trong quá trình giải độc. Điều này gây ảnh hưởng đến chức năng của não. Người bị bệnh gan nếu cứ kéo dài thời gian tiếp xúc với các chất chứa nitơ trong phân và vi khuẩn trong ruột, sẽ làm sản sinh ra ammoniac và các độc tố khác gây hôn mê.

2.  Với bệnh nhân bị lao phổi

Người bị lao phổi thường có hiện tượng ho khạc ra máu. Nếu có phương pháp chữa trị cụ thể, những biểu hiện này sẽ dừng lại Tuy nhiên bạn phải đặc biệt chú ý giữ trạng thái tinh thần thoải mái để việc đi vệ sinh dễ dàng hơn và tránh táo bón do phải dùng quá nhiều sức. Nếu dùng quả nhiều lực thì khí áp trong bụng và ngực tăng lên khiến mạch máu bị vỡ dẫn đến ho khạc ra máu ở người bệnh lao phổi.

3. Với trẻ em.

Nếu trẻ em bị táo bón lâu ngày, các thức ăn thừa và cặn bã sẽ bị tích tụ trong ruột và bị phân hủy. Dưới tác dụng của các vi khuẩn, một lương lớn khí độc và các chất độc hại sẽ hấp thụ qua thành ruột vào máu.

Thông qua quá trình tuần hoàn, các chất độc này sẽ đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Chất độc thâm nhập vào não làm cho hệ thần kinh phải tiếp nhận các kích thích có hại và làm cản trở các hoạt động bình thường của nó. Chất độc không chỉ làm cho trí nhớ giảm sút mà còn ảnh hưởng đến khả năng tư duy logic và tư duy sáng tạo của trẻ. Do trực tràng bị phình chèn ép vách bàng quang làm giảm dung lượng bàng quang khiến trẻ xuất hiện dấu hiệu đái dắt ban ngày, đái són ban đêm. Những trẻ đang ở độ tuổi đi học lại thường khống chế số lần đi tiểu nên đã hạn chế uống nước, vì vậy, táo bón ngày càng nặng thêm. Đó là một nguyên nhân khiến cho táo bón ngày càng khó chữa trị. Mặt khác đái són vào ban đêm sẽ làm cho tâm lý trẻ thêm nặng nề. Bố mẹ thường trách móc buồn lo nhưng không biết căn nguyên là do táo bón. Ta có thể chữa khỏi đái són cho trẻ. Các chuyên gia nước ngoài đã phat hiện ra rằng: Trong số trẻ em mắc bệnh táo bón thì tỷ lệ mắc chứng đái són là rất lớn, nhiều điều tra cho thấy, trong 25 trẻ bị đái són thì có 22 trẻ bị táo bón lâu ngày.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

táo bón

ĐỐI TÁC