Giải đáp: Uống chè vằng có gây táo bón không?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Giải đáp: Uống chè vằng có gây táo bón không?

Chè vằng là một loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng rất tốt cho các mẹ sau sinh. Tuy nhiên gần đây có một số thông tin cho rằng uống chè vằng bị nóng trong và dễ gây táo bón. Vậy thực hư uống chè vằng có gây táo bón hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cây chè vằng có tác dụng gì?

Cây chè vằng hay còn được gọi với nhiều tên khác như chè cước man, cẩm vân, mỏ sẻ,… Cây thường mọc hoang thành bụi cỏ nhỏ ở vùng trung du và miền núi. Đây là loại thảo mộc có sức sinh trưởng mạnh mẽ và mọc xanh tốt quanh năm. Một số tác dụng của loại cây này với sức khỏe con người như:

  • Chống nhiễm khuẩn sau sinh đẻ: Cây chè vằng có chứa alcaloid và flavonoid có thể giúp các mẹ sau sinh phòng ngừa viêm nhiễm hiệu quả.
  • Lợi sữa: Phụ nữ sau sinh thường sử dụng chè vằng để cho sữa mẹ đặc hơn, có vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất hơn. Nhờ có hoạt chất flavonoid và alcaloid mà chè vằng giúp tuyến vú không bị tình trạng sưng to, tắc nghẽn trong giai đoạn cho con bú.
  • Mau lành vết thương: Lấy nước chè vằng rửa vết thương cũng là cách hiệu quả để giúp vết thương mau lành.
  • Thanh nhiệt giải độc: Nhiều địa phương thường sử dụng chè vằng thay cho một số loại nước uống như chè xanh, lá vối,… bởi nó có công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.
  • Phòng ngừa ung thư: Các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Flavonoid có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào, ngăn chặn việc hình thành tế bào ung thư, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Điều trị kinh nguyệt không đều: Chè vằng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ở những người mới dậy thì hoặc đang trong giai đoạn mãn kinh.
  • Hỗ trợ điều trị áp xe tuyến vú: Chị em bị áp xe tuyến vú có thể sử dụng lá chè vằng tươi giã nát cùng với cồn 50 độ. Dùng hợp chất đó đắp lên tuyến vú đều đặn 3 lần mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.
  • Chữa các bệnh về răng miệng: Nhai nát 3 – 4 lá chè vằng và ngậm trong miệng khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giải quyết được vấn đề hôi miệng nhờ các hoạt chất kháng khuẩn và chống oxy hóa có trong lá chè vằng.
  • Điều trị các bệnh về cao huyết áp, bệnh tim mạch: Trong chè vằng có chứa các chất oxy hóa cao, hỗ trợ ổn định thành mạch máu, ngăn các nguy cơ bị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, bảo vệ hệ tim mạch. Bên cạnh đó, chè vằng còn có khả năng đánh bay cholesterol dư thừa trong mạch máu, ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Chè vằng có khả năng kích thích cơ thể sản sinh insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Khi lượng đường trong máu ổn định thì chỉ số đường huyết sẽ được giữ ở mức cân bằng và bệnh cũng sẽ từ từ thuyên giảm.

2. Uống chè vằng có bị táo bón không?

Câu trả lời là không, uống chè vằng không những không bị táo bón mà còn giúp nhiều mẹ sau sinh bổ sung nước vào cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, mát gan,…. Mà nóng trong người chính là một trong những nguyên chính gây táo bón. Do vậy, uống chè vằng còn giúp các mẹ sau sinh phòng chống táo bón hiệu quả. Khi sử dụng chè vằng, mẹ sẽ được bổ sung một lượng nước thường xuyên, nhưng cũng không vì thế mà mẹ phải lo đến tình trạng loãng sữa do uống quá nhiều nước.

Tuy nhiên, khi uống chè vằng sai cách như: uống quá liều lượng, dùng chè đặc,… thì mẹ vẫn có thể bị táo bón. Điều này cũng có thể tác động đến bé và gây ra tình trạng tương tự ở con. Bởi một số chất có trong thức ăn và nước uống hàng ngày của mẹ có thể tiết vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến con.

3. Vì sao phụ nữ sau sinh nên uống chè vằng?

Các mẹ sau sinh nên uống chè vằng vì những lý do sau đây:

3.1. Lợi sữa, mát sữa

Theo Đông y, sữa mẹ được sinh ra do tỳ vị. Chè vằng lại là thảo dược có chứa glycosid đắng có công dụng kích thích ngon miệng mà Đông y gọi đó là tỳ vị sinh ra sữa mẹ. Thêm vào đó, các thành phần trong chè vằng còn có tác dụng giúp sữa mẹ mát hơn, trẻ bú ngon và sẽ hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn.

3.2. Uống chè vằng phòng chống táo bón

Sử dụng chè vằng sau sinh không chỉ bổ sung nước mà còn giúp cơ thể phụ nữ mang thai thanh nhiệt, giải độc, mát gan,…. Do vậy, uống chè vằng thường xuyên giúp mẹ sau sinh bổ sung nước đầy đủ chống táo bón.

3.3. Điều trị mất ngủ, giảm stress cho phụ nữ sau sinh

Triệu chứng mất ngủ và căng thẳng sau sinh luôn là nỗi lo lắng của chị em phụ nữ. Chính những triệu chứng này luôn làm các mẹ cảm thấy cáu gắt, dễ bực bội và thậm chí có thể rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ sau sinh sử dụng chè vằng thường xuyên có thể giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và ngủ ngon hơn.

3.4. Hỗ trợ mẹ giảm cân

Giảm cân sau sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn. Vì vậy mẹ có thể sử dụng chè vằng để có thể kích thích tiêu hóa, đào thải hết độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, chè vằng còn giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ mẹ vào sữa, nhờ đó mẹ sẽ nhanh chóng loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể.

3.5. Giúp mẹ sớm hồi phục sức khỏe

Theo một số nghiên cứu cho thấy, trong chè vằng có chứa flavonoid, glycosid đắng, terpenoid, alcaloid. Đây là những chất kháng viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ vết thương mau lành.

4. Những lưu ý khi uống chè vằng

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của chè vằng, các mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng loại thảo dược này:

  • Không để phụ nữ đang mang thai sử dụng chè vằng bởi chúng có thể gây co bóp cổ tử cung nên không tốt với phụ nữ sắp sinh.
  • Phụ nữ sau sinh nên sử dụng nước chè khi còn nóng, không nên uống lạnh để có nhiều sữa cho bé bú.
  • Tuyệt đối không sử dụng chè vằng cho những người bị huyết áp thấp bởi có thể xảy ra tình trạng chóng mặt, đau đầu và hạ huyết áp.
  • Không sử dụng chè vằng cho những người bị dị ứng với các thành phần của thảo dược.
  • Phụ nữ sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ khi sử dụng chè vằng quá nhiều hoặc uống nước chè vằng quá đặc có thể gây mất sữa.
  • Khi mua chè vằng, nên chọn loại chè vằng lá sẻ. Chè vằng lá trâu thường to bản, thân to và không có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
  • Cao chè vằng thường dễ bị biến chất nếu tiếp xúc nhiều với không khí, do vậy, nếu bảo quản sản phẩm không đúng cách sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Bên cạnh việc sử dụng lá chè vằng để hỗ trợ điều trị và phòng chống táo bón, các mẹ sau sinh cũng có thể bổ sung các sản phẩm men vi sinh có chứa Probiotics (vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) để có thể ổn định hệ tiêu hóa, giúp mẹ không bị táo bón. Thêm vào đó, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo bón và trĩ là “cặp đôi hoàn hảo” thường xuyên song hành cùng nhau. Bởi vậy, mẹ cũng cần phòng ngừa nguy cơ táo bón gây ra trĩ bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên an toàn cho cả mẹ và bé. Một số thành phần thường có trong viên uống ngừa bệnh trĩ có thể kể đến như: Nghệ, cao diếp cá, đương quy,… Đây là những thành phần có công dụng tốt trong việc hỗ trợ thanh nhiệt giải độc, phòng ngừa cặp đôi táo bón và trĩ rất hiệu quả. Xem thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “Uống chè vằng có gây táo bón không?”. Bên cạnh việc sử dụng chè vằng hàng ngày, mẹ sau sinh cũng cần bổ sung thêm nước lọc, cũng như ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha