Làm sao để “tống khứ” bệnh tiêu chảy nhiễm trùng?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
19 Tháng Hai 2021

Lần cập nhật cuối:
22 Tháng Ba 2022

Số lần xem:
1479

Tiêu chảy nhiễm trùng là một dạng nhiễm khuẩn đường ruột khá phổ biến ở các nước đang phát triển. Nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa mà còn tác động không nhỏ đến sức khỏe nói chung. Đặc biệt, bệnh còn nghiêm trọng hơn nếu đối tượng bị tiêu chảy là trẻ em. Vậy làm sao để “tống khứ” bệnh tiêu chảy nhiễm trùng và không cho chúng có cơ hội “hoành hành”? Hãy đọc ngay bài viết sau đây biết cách “tiễn biệt” chúng!

Tiêu chảy nhiễm trùng
Tiêu chảy nhiễm trùng

1. Tiêu chảy nhiễm trùng là gì?

Tiêu chảy nhiễm trùng được hiểu là bệnh tiêu chảy do các tác nhân vi sinh gây ra, bao gồm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Cũng theo 3 tác nhân chính gây bệnh mà tiêu chảy nhiễm trùng cũng được phân chia làm 3 thể:

 • Tiêu chảy do virus: 2 loại virus thường gặp đó là Rotavirus (30 – 45%) và Norovirus. Các virus khác chỉ chiếm một phần trăm nhỏ. >> Xem thêm: Điều trị tiêu chảy do rotavirus
 • Tiêu chảy do vi khuẩn: thường là Salmonella, Campylobacter, E.Coli, Shigella…
 • Tiêu chảy do ký sinh trùng: Cryptosporidium và E.histolytica

Đây là căn bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa. Những vi sinh gây bệnh thường ký sinh trong các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Khi người bệnh tiếp xúc hoặc ăn thức ăn thì chúng sẽ theo đường tiêu hóa đi vào cơ thể.

2. Dấu hiệu nhận biết tiêu chảy nhiễm trùng là gì?

Với mỗi loại mầm bệnh cũng như giai đoạn phát triển của bệnh mà triệu chứng tiêu chảy nhiễm trùng lại khác nhau. Tiêu chảy kèm theo sốt nhẹ là 2 biểu hiện phổ biến ở giai đoạn đầu mà hầu như người bệnh nào cũng đều gặp phải. Sau đó, nếu bệnh nặng hơn thì sẽ có các triệu chứng như:

 • Tiêu chảy dữ dội: Người bệnh đi ngoài với tần suất rất nhiều khoảng từ 20 lần/ngày. Phân lỏng hoặc toàn nước, màu đục như nước vo gạo, có mùi hôi tanh. Đối với trẻ em thì số lần đi ngoài sẽ ít hơn khoảng 10 – 15 lần/ngày, phân dạng lỏng có màu vàng, xanh hoặc kèm theo đàm máu. >> Xem thêm: Tiêu chảy ra máu là bệnh gì ?
 • Nôn, buồn nôn nhiều kết hợp tiêu chảy nhiều
 • Cơ thể mất nước, tim đập yếu, mắt trũng, hạ thân nhiệt. Điều này rất nguy hiểm đối với trẻ em. Trong trường hợp mất nước nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Đau bụng: Bụng thường sẽ bị đau quặn và lan khắp vùng bụng, co thắt. Triệu chứng này rất dễ khiến trẻ nhỏ rơi vào tình trạng kiệt sức, mệt mỏi.
 • Chán ăn: Khi ăn không cảm thấy ngon miệng, không muốn ăn. Tiêu chảy nhiễm trùng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển
 • Rối loạn giấc ngủ: những triệu chứng của tiêu chảy khiến người bệnh ngủ không ngon. Với trẻ em thì chúng thường quấy khóc vào ban đêm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và lành bệnh
 • Nhiễm siêu vi đường hô hấp: Nhiễm trùng đường ruột nếu để nặng sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, có thể kèm theo triệu chứng ho.
Tiêu chảy nhiễm trùng là gì?
Tiêu chảy nhiễm trùng là gì?

3. Nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm trùng

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến sự mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, gây ra hiện tượng tiêu chảy nhiễm trùng. Vi khuẩn Clostridium thường tồn tại trong môi trường không có oxy. Do vậy dễ bắt gặp chúng ở thịt hộp, đồ hộp, các thực phẩm được bọc kín….Độc tố mà vi khuẩn này sản sinh ra không chỉ nguy hiểm cho hệ tiêu hóa mà còn có thể dẫn đến liệt cơ

Một loại vi khuẩn khác hiếm gặp hơn đó là Listeria. Chúng thường lựa chọn những người có sức đề kháng yếu như phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh để gieo mầm bệnh. Tuy không phổ biến như những vi khuẩn khác xong cũng không nên chủ quan, vì chúng có thể tiềm ẩn trong thức ăn hay sữa bò không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:

3.1. Tiếp xúc với nguồn bệnh

Tiêu chảy nhiễm trùng có thể lây truyền nếu không có biện pháp phòng tránh. Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, mầm bệnh tiêu chảy sẽ phát tán từ người này sang người khác một cách nhanh chóng.

3.2. Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn

Theo ghi nhận từ các bệnh nhân bị tiêu chảy nhiễm trùng thì phần lớn là do trước đó họ đã sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn. Những thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc chưa được nấu chín thường chứa vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn tụ cầu… Bên cạnh đó những thực phẩm tái sống như gỏi, rau sống… cũng chứa lượng lớn ký sinh trùng, làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy nhiễm trùng.

3.3. Nguồn nước bị ô nhiễm

Việc nấu nướng, sinh hoạt hằng ngày bằng nguồn nước nhiễm bẩn không chỉ dẫn đến hiện tượng tiêu chảy nhiễm trùng mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm khác. Hơn thế nó còn khiến bệnh lây lan và bùng phát trên diện rộng.

3.4. Vệ sinh kém

Có thể đây không phải nguyên nhân khiến bệnh tiêu chảy xảy ra ngay lập tức nhưng nó tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và tấn công hệ tiêu hóa. Về sau bệnh có thể ập đến bất cứ lúc nào.

4. Đối tượng nào dễ bị tiêu chảy nhiễm trùng?

Phạm vi hoạt động của mầm bệnh tiêu chảy rất rộng, chúng có thể xuất hiện ở mọi nơi. Chính vì vậy ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, những đối tượng dễ nằm trong “tầm ngắm” của chúng đó là:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú
 • Người có hệ miễn dịch bị suy giảm
 • Người cao tuổi
 • Người sinh sống ở khu vực vệ sinh kém

Một đặc điểm chung dễ nhận thấy ở nhóm đối tượng này là họ đều là những người có hệ miễn dịch và sức đề kháng kém hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn. Đặc biệt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là thành phần dễ bị tiêu chảy nhiễm trùng nhất. Do hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm đầu đời còn non yếu và chưa hoàn thiện. Hoạt động của các bộ phận trong đường ruột chưa ổn định và trơn chu. Ngoài ra, các thói quen tiếp xúc, chơi, cầm nắm các đồ vật chứa vi khuẩn rồi cho chúng vào miệng hoặc cho tay vào miệng cũng tạo điều kiện cho bệnh tiêu chảy diễn ra. Mặt khác trẻ cũng chưa có ý thức về việc tự vệ sinh cá nhân nếu không có người lớn.

5. Tiêu chảy nhiễm trùng kéo dài có nguy hiểm không?

Tiêu chảy nhiễm trùng là một bệnh khá phổ biến ở nước ta. Do đó nhiều người còn mang tâm lý chủ quan, không có phương án điều trị kịp thời vì cho rằng bệnh không nghiêm trọng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đó là đối với những trường hợp bệnh tiêu chảy nhẹ có thể tự khỏi trong một vài ngày. Tuy nhiên, khi đã để bệnh kéo dài ( trên 14 ngày ) và diễn biến nặng hơn thì vấn đề không còn đơn giản như vậy.

>> Xem thêm: Cách điều trị tiêu chảy kéo dài

Một số hậu quả trước mắt, có thể nhìn thấy đó là: cơ thể mệt mỏi, mất nước và chất điện giải nghiêm trọng. Đối với trẻ em nếu mất nước trong một thời gian dài do tiêu chảy có thể khiến bé bị nhiễm trùng toàn thân, thậm chí gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Hậu quả về lâu dài đó là trẻ có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, cơ thể còi cọc, sức đề kháng yếu, chậm phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ. Chính vì vậy, khi thấy bé có dấu hiệu bị tiêu chảy, cha mẹ cần để ý và có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối bố mẹ không nên để tình trạng tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý cũng như sự phát triển của bé sau này.

Bệnh tiêu chảy nhiễm trùng
Bệnh tiêu chảy nhiễm trùng

6. Chẩn đoán bệnh tiêu chảy nhiễm trùng

Khi gặp phải các triệu chứng tiêu chảy nhiễm trùng vừa kể trên thì bạn có thể đến các cơ sở hoặc bệnh viện để làm xét nghiệm chẩn đoán. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị chính xác và hiệu quả nhất.

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh mô tả lại lịch sử sinh hoạt ( ăn uống, tiếp xúc…) cũng như các triệu chứng gặp phải. Sau đó, họ sẽ thực hiện một số xét nghiệm liên quan để tìm ra tác nhân gây bệnh.

7. Biện pháp điều trị “tống khứ” bệnh tiêu chảy nhiễm trùng

Để điều trị bệnh tiêu chảy nhiễm trùng được hiệu quả và nhanh chóng thì cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Với mỗi mầm bệnh khác nhau thì biện pháp điều trị cũng sẽ khác nhau.

7.1. Đối với trường hợp tiêu chảy nhiễm trùng do virus

Nếu người bệnh bị tiêu chảy liên tục trong một vài ngày rồi tự khỏi thì đây là trường hợp bệnh do virus gây nên. Với những thể trạng khỏe mạnh thì có thể điều trị tại nhà, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Nên chế biến những thức ăn dạng lỏng, thanh đạm, ít dầu mỡ, cay nóng… để hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm các vitamin từ hoa quả hoặc thực phẩm chức năng để có thêm dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

7.2. Đối với trường hợp tiêu chảy nhiễm trùng do vi khuẩn

Tình trạng tiêu chảy kéo dài và không có dấu hiệu chấm dứt thì người bệnh nên đến trung tâm y tế và nhờ sự can thiệp, giúp đỡ của bác sĩ. Tuyệt đối không nên chủ quan khiến bệnh nặng và gây khó khăn cho việc điều trị. Ngoài ra, không được tự ý mua thuốc điều trị. Việc này không chỉ khiến bệnh mãi không khỏi mà có thể còn kéo theo những hậu quả tồi tệ hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Có một lưu ý đối với người bệnh là trẻ em thì dù cho bị tiêu chảy do tác nhân là virus hay vi khuẩn gây bệnh thì đều nên sử dụng thực phẩm chức năng men vi sinh giúp tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt. Ngoài việc làm cân bằng lại hệ vi sinh, đẩy nhanh quá trình lành bệnh thì men vi sinh còn hỗ trợ giúp bé ăn ngon miệng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… Vậy nên chọn men vi sinh cho trẻ như thế nào?

Bố mẹ nên chọn cho con men vi sinh chứa 2 thành phần lợi khuẩn là Probiotics và Prebiotics có nguồn gốc tự nhiên từ kim chi lành tính, an toàn cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Chi tiết xem thêm sản phẩm tại đây.

Probiotics có vai trò giúp duy trì sức khỏe đường ruột, kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, đào thải và ức chế sự hình thành của vi khuẩn gây hại. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trung hòa các độc tố sản sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Đồng thời cũng giúp tổng hợp các vitamin có lợi cho cơ thể.

Thành phần còn lại là Prebiotics là chất xơ không tan, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được trơn chu và dễ dàng hơn. Trẻ sẽ không gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón… Đồng thời giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt, phát triển thể chất và trí não vượt trội hơn

Ngoài ra các phụ huynh cũng cần cân nhắc công nghệ sản xuất sản phẩm để đảm bảo men vi sinh phát huy được tác dụng tốt nhất. Công nghệ Lab2Pro hiện đang là công nghệ tiên tiến được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Với công nghệ này các lợi khuẩn sẽ được duy trì sự sống cho đến khi vào cơ thể của trẻ để hoạt động và đạt hiệu quả cao nhất.

Điều trị tiêu chảy nhiễm trùng
Điều trị tiêu chảy nhiễm trùng

8. Thuốc điều trị tiêu chảy nhiễm trùng

8.1. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có ưu điểm là làm giảm nhanh các triệu chứng của tiêu chảy nhiễm trùng. Tuy vậy kháng sinh chỉ có thể điều trị tiêu chảy do vi khuẩn gây ra còn đối với tác nhân virus thì kháng sinh không có tác dụng. Thuốc kháng sinh được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp nhất định theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý: Với một số trẻ sau khi điều trị tiêu chảy bằng thuốc kháng sinh sẽ xảy ra các hiện tượng như ôn ói hoặc dị ứng với thuốc. Do đó bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng kháng sinh cho trẻ.

8.2. Thuốc phụ trợ tiêu chảy khác

 • Bù nước và chất điện giải: Người bệnh có thể sử dụng dung dịch Oresol để bù lại nước và chất khoáng bị đào thải ra ngoài. Trong trường hợp bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài, uống nước không thể cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể thì nên đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để truyền tĩnh mạch.
 • Bổ sung kẽm: Dùng được cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Người bệnh nên uống trong và sau khi điều trị để rút ngắn thời gian tiêu chảy và ngừa tiêu chảy tái phát sau đó.
 • Men vi sinh: Giúp cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp ổn định tiêu hóa và ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả. Các loại men vi sinh chứa thành phần lợi khuẩn probiotics và prebiotics đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ nhỏ.

9. Cách phòng chống, đẩy lùi bệnh tiêu chảy nhiễm trùng

Để đẩy lùi bệnh tiêu chảy trong mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội thì mỗi người đều cần xây dựng cho mình những thói quen tích cực như:

 • Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh. Luôn luôn rửa tay trước khi chế biến món ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Vệ sinh nhà cửa, nhà tiêu sạch sẽ, xử lý, thu gom rác thải khoa học… để tránh tạo ra môi trường cho mầm bệnh tiêu chảy phát triển.
 • Sử dụng dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm: Gia súc, gia cầm cũng có thể là vật trung gian lây truyền các tác nhân gây tiêu chảy. Do đó cần có dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với chúng.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên bổ sung những thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa như sữa chua, kim chi… và những rau củ quả giúp tiêu hóa được dễ dàng hơn. Hạn chế ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, chất kích thích…
 • Tuân thủ nguyên tắc ăn uống khoa học. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Không nên ăn những đồ ăn tái, sống, thực phẩm để lâu… không được đảm bảo vệ sinh an toàn.
 • Bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa tác nhân gây bệnh xâm nhập. Nên đưa vào thực đơn các thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua chứa lợi khuẩn probiotic. Với trẻ em thì nên sử dụng các loại men vi sinh chứa lợi khuẩn Probiotics và chất xơ không tan Prebiotics để tăng sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch.
 • Thường xuyên sử dụng nước uống điện giải. Nước điện giải có tác dụng tốt trong việc bù nước và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Sử dụng nước điện giải thay cho nước bình thường sẽ bổ sung các chất khoáng cần thiết đã bị mất trong quá trình lao động hằng ngày.
 • Cho trẻ sơ sinh sử dụng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Các nghiên cứu đã chứng minh sữa mẹ đặc biệt an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi vậy mẹ hãy cho bé bú hoàn toàn trong thời gian này. Bên cạnh đó mẹ cũng cần điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp để không ảnh hưởng đến tiêu hóa của con như tránh ăn các đồ dầu mỡ, chất kích thích….

Để điều trị và ngăn ngừa căn bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, mỗi cá nhân đều phải trở thành những “chiến binh” thông thái với đầy đủ kiến thức và sự am hiểu cần thiết về nó. Đặc biệt đối với những phụ huynh có con nhỏ thì cần quan tâm và chăm sóc nhiều hơn để trẻ có thể tránh xa căn bệnh này. 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha