Trẻ 7 tuổi biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
23 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
688

Trẻ 7 tuổi biếng ăn là tình trạng không hiếm gặp và nếu cha mẹ không kịp thời can thiệp có thể ảnh hưởng đến thể chất của trẻ cũng như sự phát triển lâu dài. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách giải quyết tình trạng này trong nội dung dưới đây.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 7 tuổi biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 7 tuổi biếng ăn mẹ nên chú ý
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 7 tuổi biếng ăn mẹ nên chú ý

Trẻ bị biếng ăn là tình trạng rất phổ biến ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tăng trưởng, đặc biệt ở giai đoạn 7 tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 7 tuổi biếng ăn, như:

1.1. Do trẻ 7 tuổi đang có những thay đổi về tâm lý và tình cảm

Ở độ tuổi này trẻ đã vào tiểu học, có trường mới bạn mới và hàng ngày phải học tập cũng như thích nghi với rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống. Trẻ phải tập làm quen với những nề nếp, nội quy do nhà trường cũng như giáo viên đưa ra. Nếu trẻ hiểu thì sẽ thực hiện những quy định này tốt và không cảm thấy áp lực vì những quy định này. Bên cạnh đó trẻ còn có nhu cầu và mong muốn được trò chuyện, chia sẻ với mọi người. Bộ não của trẻ bắt đầu ghi nhận và lưu giữ trí nhớ, ký ức, sự việc nhiều. Đồng thời cón có khả năng điều khiển một phần cảm xúc và kiểm soát một phần hành động của bản thân mình.

Trẻ 7 tuổi cũng thích chạy nhảy, vui chơi, khám phá và thế giới riêng của bản thân mình. Trẻ cũng dễ nổi nóng, cáu giận vô cớ khi không được thỏa mãn mong muốn hoặc sở thích của bản thân. Hoặc vô tình bắt chước người lớn nói dối mà không biết đây là điều xấu hay thậm chí mắc những lỗi lớn hơn do bị ảnh hưởng bởi bạn xấu như gây chuyện, ăn cắp vặt, đánh nhau. Những điều này đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ 7 tuổi biếng ăn, chán ăn.

1.2. Do chế độ ăn uống của trẻ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Bé 7 tuổi biếng ăn có thể do thiếu các chất dinh dưỡng như kẽm, lysine
Bé 7 tuổi biếng ăn có thể do thiếu các chất dinh dưỡng như kẽm, lysine

Trẻ 7 tuổi cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như kẽm, lysine, vitamin B, kali, canxi… và 4 nhóm chất cơ bản hàng ngày là chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Do đó nếu thực đơn ăn hàng ngày của trẻ 7 tuổi thiếu chất sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình chuyển hóa, cũng như hấp thu dinh dưỡng của trẻ, từ đó chậm tăng cân, giảm cảm giác ngon miệng và chậm tăng chiều cao.

1.3. Trẻ 7 tuổi biếng ăn do mắc bệnh lý

Nguyên nhân khiến trẻ 7 tuổi biếng ăn có thể là do một số bệnh lý mà trẻ mắc phải mà cha mẹ không biết. Do trẻ sẽ phải chống chọi với những tác nhân gây bệnh nên cảm thấy mệt mỏi, uể oải và khó chịu. Do đó trẻ trở nên biếng ăn, chán ăn.

2. Hậu quả của biếng ăn kéo dài ở trẻ 7 tuổi

Bé 7 tuổi biếng ăn kéo dài ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ
Bé 7 tuổi biếng ăn kéo dài ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Trẻ 7 tuổi biếng ăn nếu không kịp thời can thiệp, cải thiện có thể sẽ gây ra những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

  • Thiếu hụt dưỡng chất, tăng trưởng kém: Theo các chuyên gia nếu trẻ 7 tuổi biếng ăn sẽ không thể hấp thu được các vi chất quan trọng và dẫn đến thiếu đi lượng nhỏ chất lớn như thiếu vitamin A có thể khiến khô mắt, khô giác mạc và gây mù lòa hay thiếu vitamin B1 có thể khiến trẻ bị tê phù, rối loạn tăng trưởng…
  • Chậm phát triển trí não: Trẻ biếng ăn dễ gặp phải nguy cơ thiếu một hoặc nhiều chất quan trọng có tác động đến sự hoạt động của não bộ như Protein, Omega 3, Omega 6, DHA, Sắt, Taurin, chất béo… Trẻ biếng ăn có điểm trí tuệ thấp hơn so với trẻ được ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
  • Suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ dễ mắc bệnh: Biếng ăn thiếu chất có thể làm suy giảm hệ miễn dịch nên trẻ dễ ốm và trẻ biếng ăn có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên nhiều hơn 45%, có số ngày bệnh nhiều hơn đến 29%.
  • Ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chỉ số cảm xúc: Trẻ biếng ăn thường có chỉ số cảm xúc (EQ) thấp và sẽ có xu hướng thụ động, khó hòa nhập,… tình trạng này nếu diễn ra lâu dài rất có thể dẫn đến tự kỷ. Trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về tâm lý trầm trọng nếu cha mẹ không kịp thời cải thiện.

3. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 7 tuổi biếng ăn?

Bé biếng ăn ở tuổi lên 7, phụ huynh nên làm gì để cải thiện?
Bé biếng ăn ở tuổi lên 7, phụ huynh nên làm gì để cải thiện?

Để tránh những hệ lụy đáng tiếc khi bé 7 tuổi biếng ăn kéo dài, mẹ có thể áp dụng những biện pháp giúp bé ăn ngon miệng hơn sau đây:

3.1. Cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ và ấm áp cho bữa ăn

Cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ và ấm áp cho các bữa ăn, đây là cách giúp con có tinh thần thoải mái nhất. Không nên bắt trẻ ngồi ăn từ đầu đến cuối bữa ăn, với một đứa trẻ như thế là cực hình, gây khó chịu. Cũng không nên thúc ép hoặc làm trẻ cảm thấy căng thẳng mỗi khi đến bữa cơm. Vô tình sẽ hình thành nên tâm lý sợ ăn, khiến chứng biếng ăn kéo dài và nặng nề hơn.

3.2. Nên quy định thời gian dành cho các bữa ăn

Nếu trẻ 7 tuổi quá năng động và nghịch ngợm, sẽ rất khó để bắt bé ngồi im và tập trung vào việc ăn uống. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn, trẻ không tập trung ăn nên ăn ít và cha mẹ có thể bắt trẻ phải ăn thêm, thời gian bữa ăn cũng kéo dài. Trong khi thời gian bữa ăn chỉ nên giới hạn trong vòng 30 phút.

3.3. Nên tạo khoảng cách giữa những bữa ăn

Ngoài các bữa ăn chính thì mỗi ngày trẻ có thể có thêm bữa ăn phụ. Cha mẹ nên sắp xếp thời gian giữa các bữa ăn xa nhau để trẻ có cảm giác đói, thèm ăn và ăn ngon miệng hơn khi đến bữa.

Mẹ chia khung giờ ăn cho bé hợp lý để bé thèm ăn và ăn ngon hơn
Mẹ chia khung giờ ăn cho bé hợp lý để bé thèm ăn và ăn ngon hơn

3.4. Không lấy đồ ăn làm phần thưởng cho con

Nhiều cha mẹ có thói quen lấy đồ ăn làm phần thưởng cho con và thường là các món ăn vặt mà không biết chính các món ăn này có thể là nguyên nhân khiến trẻ 7 tuổi biếng ăn và tạo thói quen xấu cho trẻ. Thay vì thưởng đổ ăn, cha mẹ hãy thưởng cho trẻ sách vở, truyện, đồ dùng học tập hoặc đồ chơi phù hợp lứa tuổi.

3.5. Kiên nhẫn khi cho trẻ 7 tuổi thử đồ ăn mới

Với những món ăn mới thì cha mẹ nên cho trẻ ăn thử từng ít một đừng bắt ép trẻ ăn nhiều ngay lập tức. Hãy cùng ăn với trẻ, nói về cách chế biến để gợi sự tò mò, yêu thích của trẻ với món ăn mới hơn và trẻ có thể cảm thấy hứng thú hơn khi ăn.

3.6. Đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu tình trạng biếng ăn kéo dài

Đối với những trường hợp trẻ em 7 tuổi mắc chứng biếng ăn kéo dài và nghiêm trọng, cha mẹ đã áp dụng các biện pháp tại nhà mà không thay đổi thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để tránh các hậu quả nặng nề nhất là với sự phát triển về thể chất và trí não của bé.

Ngoài các giải pháp trên thì cha mẹ có thể giúp trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng hơn và hấp thu được dưỡng chất từ thức ăn bằng men vi sinh. Mẹ nên chọn men vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Đây là công nghệ sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp phụ huynh hiểu hơn về tình trạng trẻ 7 tuổi biếng ăn, và có những biện pháp khắc phục kịp thời, giúp bố mẹ chăm con “nhàn” hơn.

>> Có thể mẹ quan tâm: Tìm hiểu tình trạng trẻ 8 tuổi biếng ăn để giải quyết sớm!

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

     

    Trả lời