Biến chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
10 Tháng Sáu 2022

Lần cập nhật cuối:
16 Tháng Sáu 2022

Số lần xem:
21

Người bệnh tiểu đường rất dễ gặp rối loạn tiêu hóa và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Cùng tìm hiểu các biến chứng khi rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường để biết cách điều trị.

1. Biến chứng thường gặp khi rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa gây tăng đường huyết mạn tính, có thể kèm theo rối loạn chuyển hóa lipid, protid và điện giải. Theo khảo sát, khoảng 50% bệnh nhân tiêu đường bị gặp rắc rối về đường tiêu hóa như khó tiêu, ăn không ngon, tiêu chảy hoặc táo bón. Một số biến chứng khi rối loạn tiêu hóa ở người bị tiểu đường như:

1.1. Thực quản

Biến chứng ở thực quản đối với bệnh nhân tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa
Biến chứng ở thực quản đối với bệnh nhân tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Đường huyết quá cao là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn vận động thực quản. Người bệnh tiểu đường thấy khó nuốt, thức ăn bị nghẹn, cảm giác nóng bỏng ở ngực do trào ngược dạ dày – thực quản, thậm chí đau ngực. Bác sĩ sẽ chỉ định soi thực quản để loại trừ các nguyên nhân khó nuốt khác như u thực quản, viêm thực quản, nhiễm nấm thực quản.

1.2. Dạ dày

Dạ dày bị liệt là biến chứng thường gặp khi người bệnh tiểu đường rối loạn tiêu hóa. Người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn, cảm giác nhanh thấy no nên không thể ăn được nhiều. Nếu thấy người bệnh bị nôn ra lượng thức ăn nhiều sau khi ăn đã lâu thì nên nghĩ tới tình huống liệt dạ dày do đái tháo đường. Tình trạng này sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, người bệnh mệt mỏi vì thiếu chất dinh dưỡng, có thể thiếu máu do thiếu vitamin và sắt. Dạ dày bị liệt làm cho thức ăn lưu lại ở đó lâu hơn dẫn đến khá nhiều hệ quả khác như hạ huyết áp sau khi ăn do dịch tiêu hóa chậm hấp thu; thức ăn có thể bị kết thành khối trong dạ dày gây tắc nghẽn phải nội soi cắt nhỏ và gắp từng phần ra khỏi dạ dày. Thức ăn lưu lại ở dạ dày lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ ổn định đường máu. Người bệnh cũng không hấp thu được dinh dưỡng, giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh nên cũng ảnh hưởng đến dao động đường huyết. 

1.3. Biến chứng ở ruột

Rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường gây ra biến chứng ở ruột
Rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường gây ra biến chứng ở ruột

Biến chứng ở ruột sẽ biểu hiện ở những đợt đi ngoài phân lỏng nát, có thể từ 20-30 lần/ngày thường đi vào ban đêm hơn là ban ngày. Tình trạng này gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và e ngại trong giao tiếp vì sợ đi ngoài không tự chủ. Giữa những đợt đi ngoài phân lỏng này có thể xen kẽ thời gian đi ngoài bình thường hoặc có khi cả táo bón. Nếu người bệnh chỉ đi ngoài mà cân nặng của người bệnh không đổi thì không sao nhưng nếu có giảm sút cân thì nên kiểm tra lượng đường máu có tăng cao quá hoặc chán ăn do kèm liệt dạ dày kết hợp, tốt nhất người bệnh nên đi khám ngay.

1.4. Túi mật và đường mật

Túi mật sẽ tiết hết lượng mật dự trữ trong túi mật vào ruột để giúp tiêu hóa thức ăn. Với người tiểu đường khả năng co bóp túi mật bị suy giảm khiến cho mật bị ứ lại không tiết hết xuống ruột. Mật đọng sẽ gây ra hai bất lợi lớn là khả năng tiêu hóa thức ăn bị kém đi và sự ứ trệ mật khiến cho dễ hình thành sỏi trong túi mật và gây viêm túi mật. Sỏi túi mật có thể gây đau vùng hạ sườn bên phải và sốt rét run, đường máu tăng cao bất thường không rõ nguyên nhân.

1.5. Đại tràng

Người bệnh tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa dễ gặp biến chứng ở đại tràng
Người bệnh tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa dễ gặp biến chứng ở đại tràng

Đại tràng gây ra tình trạng táo bón và đau vùng bụng dưới có thể gặp ở khoảng 25% số người bệnh tiểu đường typ 1 và typ 2. Tuy nhiên dễ nhầm lẫn với các nguyên nhân gây táo bón do bệnh suy tuyến giáp; rối loạn điện giải trong máu; dùng các thuốc gây táo bón như thuốc ngủ, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm…Nên người bệnh cần khám kiểm tra cẩn thận để phân biệt nguyên nhân táo bón để từ đó có cách điều trị thích hợp.

1.6. Trực tràng

Bình thường khi khối lượng phân đủ nhiều trong trực tràng sẽ tạo tín hiệu báo lên thần kinh trung ương báo cần phải đi đại tiện. Cơ thắt trực tràng sẽ giãn ra và cùng với phản xạ co một loạt các cơ khác để tống phân ra ngoài. Với người đái tháo đường có biến chứng thần kinh tự động đều cảm giác thấy có phân trong trực tràng nhưng không thể kìm hãm sự tống phân một cách chủ động.

2. Những lưu ý khi điều trị rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân tiểu đường

Rối loạn tiêu hóa là biến chứng thường gặp trong bệnh tiểu đường và biến chứng này chiếm tỷ lệ rất cao (tới 50% số người bệnh) và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế cần điều trị ngay khi thấy những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa để không gây biến chứng nặng thêm. Nguyên tắc chung trong điều trị rối loạn tiêu hóa ở người bệnh tiểu đường là giữ đường máu ổn định tốt sẽ phòng ngừa được rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp nếu người bệnh có biến chứng thì nên lạc quan vì sẽ có cách điều trị cho từng trường hợp cụ thể sau khi bác sĩ khám để tìm ra nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường có thể được cải thiện nhờ men vi sinh có chứa lợi khuẩn. Trong men vi sinh được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro này có chứa cả hai lợi khuẩn tốt cho đường ruột là ProbioticsPrebiotics. Trong đó, Probiotic sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, giảm thiểu những rối loạn tiêu hoá bởi điều trị kháng sinh, chống táo bón, chống đầy hơi, chướng bụng, nâng cao sức đề kháng cơ thể… Prebiotic chính là FOS – chất xơ hòa tan từ thực vật, có vai trò là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Công nghệ Lab2pro sẽ giúp lợi khuẩn sống sót tốt trong đường ruột và phát huy tác dụng, sẽ góp phần cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người bệnh tiểu đường.

Hy vọng bài viêt trên đã giúp bạn có thêm thông tin về tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa bằng việc giữ đường máu ổn định tốt. Đồng thời sử dụng men vi sinh để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha