Bị táo bón nên ăn gì

Để có thể đưa ra thực đơn hợp lý cho người bị táo bón trước hết phải hiểu đâu là nguyên nhân gây ra táo bón. Táo bón xuất phát từ bản thân chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Lượng nước uống mà bạn cung cấp vào cơ thể và tốc độ tiêu hóa thức ăn, loại thức ăn bạn ăn vào  là những yếu tố quyết định tới tình tạng táo bón mà bạn gặp phải. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình các loại đồ ăn phù hợp để thể tránh được những yếu tố trên và thu được hiệu quả cải thiện tình trạng táo bón một cách tốt nhất.

 bị táo bón nên ăn gì

Thứ nhất: Ăn các thức ăn chứa nhiều chất xơ:

Các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ gồm có: Hầu hết các loại rau xanh và hoa quả tươi đều là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không tan dồi dào cho cơ thể bạn. Chính vì vậy bạn không nhất thiết phải nhớ tên một loại rau xanh hay củ, quả nào. Thay vào đó, bạn hãy chọn cho mình những loại rau xanh, quả tươi mà bạn thích và ăn chúng với lượng nhiều hơn bình thường để cung cấp nhiều chất xơ hơn cho bạn.

Một các khác, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm bổ sung chất xơ, nó sẽ giúp bạn bổ sung một lượng chất xơ dễ dàng. Về cơ bản, nguồn chất xơ tốt nhất mà bạn nên sử dụng vẫn là các loại rau xanh,  quả tươi.

Sử dụng các loại thức ăn có khả năng kích thích tiêu hóa:

Để có thể cải thiện tình trạng táo bón, nhất thiết bạn phải làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn vì tốc độ di chuyển chậm của thức ăn là một nguyên nhân rất quan trọng gây ra táo bón. Một trong những cách hữu hiệu để cải thiện tình trạng này là việc sử dụng một số loại thức ăn có khả năng kích thích đường tiêu hóa. Có thể kể ra những loại thức ăn sau:

Các loại hoa quả tự nhiên giúp kích thích tiêu hóa như: Xoài, táo, mận, lê, chuối, đào, đu đủ

Thức ăn có chứa hàm lượng men vi sinh cao như dưa muối, sữa chua, pho mát…

Một số loại thức ăn thường ngày khác như: tỏi, rau má, xúp lơ, rau lang và các loại rau húng…

Bạn cũng không nên uống quá nhiều nước trước và ngay sau bữa ăn. Tuy nhiên, nếu uống một lượng nước nhỏ sau khi ăn sẽ giúp rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động.

Một số thức ăn giúp bổ sung nước cho cơ thể bạn.

Sự thiếu nước của cơ thể (do lượng cung cấp chưa đủ) là một trong hai nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng phân bị khô, cứng. Vậy để có thể loại trừ táo bón một cách hoàn toàn, bạn nhất thiết phải khắc phục nguyên nhân quan trọng mà đơn giản này.

Thật đơn giản để tránh bị táo bón là khắc phục tình trạng thiếu nước của cơ thể là duy trì thói quen uống đều và đủ hàm lượng nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên bổ sung cho cơ thể lượng nước gián tiếp bằng cách ăn các thức ăn có hàm lượng nước lớn, có thể là những loại hoa quả và các thức ăn có lượng men vi sinh cao.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

táo bón, bị táo bón

ĐỐI TÁC