Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện tình trạng?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
27 Tháng hai 2024

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng hai 2024

Số lần xem:
12999

Thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây táo bón ở nhiều người nên việc thay đổi thói quen này sẽ giúp cải thiện tình trạng. Vậy người bị táo bón nên ăn gì và tránh ăn gì?

1. Tại sao cơ thể bị táo bón?

Táo bón là tình trạng khó đi đại tiện, phân khô cứng, cảm thấy buồn đi đại tiện nhưng không đi được, phải rặn rất mạnh, phân khó thoát ra, thời gian đi đại tiện lâu hoặc nhiều ngày mới đi một lần.

Người bị táo bón là do nguyên nhân gì?
Người bị táo bón là do nguyên nhân gì?

Táo bón có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Do ăn kiêng, thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen ăn uống hàng ngày
  • Do ăn ít chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc
  • Do các bệnh về đường tiêu hóa
  • Do lười vận động, không tập thể dục
  • Nhịn đi đại tiện
  • Do không uống đủ nước
  • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

2. Táo bón kéo dài có nguy cơ dẫn tới bệnh gì?

Táo bón kéo dài có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Táo bón kéo dài có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tình trạng táo bón nếu không được cải thiện, kiểm soát thì sẽ chuyển sang mãn tính và bệnh có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe:

Làm rối loạn chức năng vị tràng khiến các chất cặn bã không được đào thải. Độc tố tích tụ lâu ngày không được đào thải có thể gây ra viêm nhiễm trực tràng.

Những chất gây ung thư tích tụ lâu ngày trong đại tràng và trực tràng có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

Táo bón kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ do phân ở lại trực tràng lâu làm cản trở tuần hoàn và sinh ra trĩ nội, trĩ ngoại, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. 

Với trẻ em bị táo bón kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý trẻ khi không được điều trị kịp thời, đó là:

  • Chán ăn: Táo bón kéo dài khiến phân tích tụ trong đại tràng và không thoát được ra ngoài, gây chướng bụng, đầy hơi làm trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn, khó tiêu,… Trẻ bị táo bón trở nên biếng ăn và kém hấp thu các chất dinh dưỡng, có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.
  • Cơ thể trẻ bị suy giảm sức đề kháng do không ăn đủ và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Trẻ có thể mắc bệnh trĩ do phân ứ đọng lâu ngày ở trực tràng cản trở tuần hoàn máu.

3. Người bị táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì?

3.1. Người bị táo bón nên ăn những thực phẩm

Người bị táo bón nên ăn gì để bệnh nhanh cải thiện?
Người bị táo bón nên ăn gì để bệnh nhanh cải thiện?
  • Trái cây: Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ và ít calo nên thích hợp để người táo bón ăn hàng ngày. Nên ăn các loại trái cây đặc biệt là táo, lê, cam, chuối, đu đủ, thanh long, dâu tây, việt quất, mận khô,…
  • Rau xanh: Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ vừa giúp tăng cường hoạt động của nhu động ruột, vừa giúp làm mềm phân, từ đó có thể khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón. Rau mồng tơi, rau lang, rau dền, súp lơ,… là những loại rau tốt cho người táo bón ăn hàng ngày.
  • Khoai lang: Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất nên có thể giúp cải thiện táo bón rất hiệu quả.
  • Các loại đậu: Các loại đậu cũng chứa hàm lượng chất xơ cao và chứa nhiều chất béo tự nhiên có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.
  • Sữa chua: Sữa chua chứa lượng lớn các lợi khuẩn, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Người táo bón ăn 1 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ giúp đường ruột thêm khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
  • Uống nhiều nước: Người táo bón nên có thói quen uống đủ nước mỗi ngày để giúp quá trình thanh lọc, tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột cũng như làm mềm phân, giảm tình trạng táo bón.

>> Xem thêm: Những loại trái cây trị táo bón cực hiệu quả mà lại dễ kiếm

3.2. Người bị táo bón nên tránh ăn những thực phẩm

Người bị táo bón không nên ăn gì?
Người bị táo bón không nên ăn gì?
  • Sữa và các sản phẩm của sữa: Sữa chua là chế phẩm từ sữa rất tốt để cải thiện táo bón nhưng nếu người bệnh tiêu thụ các sản phẩm từ sữa chứa nhiều lactose, có thể gây đầy hơi, khó tiêu và khiến người bị táo bón trở nên khó chịu hơn.
  • Thức ăn nhanh hoặc chế biến sẵn: Hầu hết các loại thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn có rất ít chất xơ và giàu chất bảo quản không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Đồ chiên: Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và khó tiêu hóa, khi thức ăn đi chậm qua trực tràng có thể gây mất nước và làm cho phân bị khô, cứng.
  • Trứng: Trứng là thực phẩm giàu protein nhưng ít chất xơ, người bệnh nên hạn chế ăn chứ không cần phải kiêng trứng hoàn toàn.
  • Thịt đỏ: Thịt đỏ là thực phẩm giàu protein và chất béo nhưng lại ít chất xơ, hạn chế ăn hoặc nếu ăn thì ăn kèm cùng thực phẩm giàu chất xơ.
  • Đồ ngọt: Bánh ngọt, bánh quy và các đồ ăn có đường bổ sung thường có rất ít chất xơ và giàu chất béo không có lợi cho người bệnh táo bón.
  • Bột mì tinh chế, gạo trắng: Thường lượng chất xơ có ở phần vỏ cám và mầm của lúa mì và gạo trắng đã bị loại bỏ trong quá trình tinh chế thêm vào đó là thực phẩm này còn chứa nhiều tinh bột dễ gây đầy bụng. Người bệnh nên hạn chế ăn và nên thay bằng gạo lứt nếu có thể.
  • Đồ uống có cồn, chất kích thích: Những thức uống này có thể hút nước trong thành ruột và làm tình trạng táo bón thêm trầm trọng.

Ngoài việc nắm được cách chọn thực phẩm ăn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện táo bón nhanh thì người bệnh cần lưu ý:

  • Giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu.
  • Không nhịn đi đại tiện khi có cơn, nên tập đại tiện vào thời điểm cố định trong ngày.
  • Tập thể dục đều đặn để giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn.
  • Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa nếu thấy tình trạng táo bón kéo dài không cải thiện sau khi đã áp dụng biện pháp tại nhà.
  • Người bệnh táo bón có thể dùng thêm sản phẩm hỗ trợ có chứa thành phần tự nhiên an toàn như Cao diếp cá, Cao đương quy, Magie, Rutin (hoa hòe), Meriva (tinh chất nghệ)… rất an toàn giúp giảm tình trạng táo bón, đau rát hậu môn và ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Đồng thời người bệnh còn có thể dùng thêm men vi sinh có chứa lợi khuẩn Probiotics ở dạng tự nhiên, vừa dễ hấp thụ lại tốt và an toàn cho đường ruột. Men vi sinh từ kim chi Hàn Quốc được bào chế theo công nghệ bao kép Lap2pro sẽ giúp lợi khuẩn sống tốt trong đường ruột và phát huy tác dụng. Chi tiết xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.

Người bị táo bón nên ăn gì và tránh gì đã có giải đáp trong nội dung trên đây. Hi vọng người bệnh sớm cải thiện được tình trạng này. 

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.