Dùng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy như thế nào?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Dùng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy như thế nào?

Măng cụt là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và thân vỏ của quả này còn được sử dụng làm dược liệu. Măng cụt giúp điều trị rạn da ở phụ nữ sau sinh, điều trị mụn trứng cá, giảm cân, chữa béo phì… Trong đó dùng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy cũng được nhiều người áp dụng. Làm thế nào để chữa tiêu chảy bằng vỏ măng cụt sẽ được chia sẻ trong nội dung sau.

1. Vỏ măng cụt làm dược liệu nhờ thành phần gì?

Măng cụt là loại cây ăn quả nhiệt đới, quả có hình tròn khi còn non màu xanh nhạt sau đó chuyển dần sang sắc tím nhạt, tím đỏ. Lớp vỏ ngoài khá dai, chất bên trong vỏ xốp. Măng cụt không chỉ ngon mà còn có tác dụng làm dược liệu trong điều trị một số bệnh lý.

Trong vỏ măng cụt có chứa nhiều hoạt chất Xanthones. Chất này thể hiện đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm rõ rệt. Nếu súc miệng bằng nước sắc vỏ măng cụt sau khi ăn có tác dụng giảm mùi thức ăn, chống lại sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng, ngăn ngừa hôi miệng và mang lại hơi thở thơm tho hơn.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy trong vỏ quả măng cụt chứa các chất có khả năng chống lão hóa mạnh mẽ hơn cả vitamin C, E. Vì vậy mà người ta dùng vỏ măng cụt làm trà hoặc mặt nạ đắp mặt chống lão hóa da.

Thành phần Xanthones trong vỏ quả còn giúp cơ thể chống lại tác hại của cholesterol xấu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị béo phì nên được dùng làm thuốc giảm cân. Uống trà vỏ măng cụt hàng ngày sẽ giúp làm săn chắc da và ổn định cân nặng của cơ thể.

Với hệ tiêu hóa, thành phần Xanthones này có thể giúp làm bền các tế bào và đẩy mạnh quá trình chuyển hóa thức ăn thành một dạng năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Chiết xuất từ vỏ quả có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đặc biệt là bệnh kiết lỵ.

Chất Garcinone E trong vỏ quả măng cụt đã được chứng minh về khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ở gan, phổi và dạ dày. Bên cạnh đó, hợp chất xanthones cũng giúp giảm tác hại của các gốc tự do, tiêu diệt các tế bào ác tính.

2. Cách dùng vỏ măng cụt chữa bệnh tiêu chảy

Cách 1:

Bạn dùng 10 vỏ quả măng cụt, bẻ nhỏ, cho vào nồi đất đun với 500ml nước và dùng lá chuối đậy kín bên trên. Khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ bếp đun cho đến khi nước chuyển sang màu đỏ sẫm là được. Mỗi ngày bạn dùng nước vỏ măng cụt này uống 3 – 4 chén cho đến khi cầm tiêu chảy.

Cách 2:

Bạn cần chuẩn bị 24g vỏ măng cụt đã được phơi khô, 24g hạt thì là. Đem sắc hai nguyên liệu này, chia thành 2 lần uống trong ngày sẽ giúp chữa tiêu chảy.

3. Lưu ý gì khi sử dụng vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt là bài thuốc được dùng để chữa tiêu chảy theo cách dân gian được nhiều người áp dụng nhưng bạn cần lưu ý khi sử dụng dược liệu này để trị tiêu chảy được hiệu quả nhất và không gây tác dụng phụ đối với sức khỏe, đó là:

  • Bạn không nên ăn quả măng cụt hoặc sử dụng vỏ măng cụt liên tục trong thời gian dài. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ cho thấy, nếu ăn măng cụt trong 12 tháng liên tiếp có thể khiến cơ thể bị nhiễm axit lactic nghiêm trọng. Chất này tích tụ nhiều trong máu sẽ gây ra nhiều triệu chứng bất thường như buồn nôn, nôn ói, yếu người, dị ứng da, nổi mẩn ngứa, sốc hoặc thậm chí là gây nguy hiểm cho tính mạng.
  • Với những người đang chuẩn bị làm phẫu thuật không nên dùng măng cụt trong khoảng 2 tuần trước đó. Chất xanthones trong vỏ măng cụt có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, làm vết mổ bị chảy máu nhiều.
  • Bạn nên tìm chọn sử dụng vỏ măng cụt sạch để đảm bảo lớp vỏ này không bị nhiễm thuốc trừ sâu và chất hóa học độc hại. Vì thế nên chọn sử dụng vỏ măng cụt mà biết rõ nguồn gốc xuất xứ để làm thuốc nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
  • Măng cụt có tính mát nên tránh ăn cùng lúc với các loại thực phẩm có đặc tính tương tự như dưa hấu, măng tây, dừa, dưa leo hay đậu tương.
  • Khi sắc nước măng cụt làm thuốc, không nên sử dụng nồi bằng kim loại để sắc nước mà chỉ nên dùng nồi bằng gỗ hoặc nồi đất để sắc.
  • Với người không ăn được măng cụt thì cũng không nên áp dụng bài thuốc này khi bị tiêu chảy.

Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy tuy dễ làm và có hiệu quả nhưng lại có nhược điểm là không phải ai cũng áp dụng được. Do đó thay vì trị tiêu chảy bằng vỏ măng cụt, bạn có thể chọn cải thiện nhanh tình trạng tiêu chảy bằng men vi sinh được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro. Đây là men vi sinh đang được các chuyên gia khuyên dùng đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ khi bị tiêu chảy.

Men vi sinh có Probiotic và Prebiotic sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhờ cung cấp thêm nhiều vi khuẩn có lợi đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại để giúp đường ruột trở lại bình thường. Khi bị tiêu chảy hay khi bạn gặp những triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn khiến cơ thể có thể bị suy nhược. Hệ tiêu hóa không khỏe mạnh sẽ là điều kiện để hại khuẩn phát triển, lợi khuẩn giảm sút. Nếu chờ cơ thể tự phục hồi mà không có tác động từ bên ngoài là rất khó. Lúc này nếu chọn dùng men vi sinh sẽ hỗ trợ giúp hệ tiêu hóa phục hồi nhanh. Chi tiết xem thêm về sản phẩm tại đây.

Những rối loạn tiêu hóa bạn có thể gặp như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi, nôn trớ … đều có thể khắc phục được nhờ men vi sinh này. Đặc biệt với trẻ em khi hệ miễn dịch đường tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn kém thì men vi sinh chứa Probiotic và Prebiotic sản xuất bằng công nghệ Lab2pro này sẽ giúp bổ sung nhiều lợi khuẩn cho đường ruột, loại bỏ hại khuẩn và tăng sức đề kháng, sức khỏe đường ruột cho trẻ.

Men vi sinh này còn thích hợp để sử dụng trong trường hợp không uống được sữa do bất dung nạp đường Lactose.

Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy tuy đơn giản và có hiệu quả nhưng không phải ai cũng áp dụng được. Do đó hãy thận trọng khi chọn cách cải thiện nhanh tình trạng tiêu chảy. Để đẩy lùi bệnh tiêu chảy an toàn, hiệu quả nhất bạn có thể xem thêm chương trình tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: