Trẻ sơ sinh uống sữa công thức bị táo bón là do đâu?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
6 Tháng Hai 2024

Lần cập nhật cuối:
6 Tháng Hai 2024

Số lần xem:
3822

Những trẻ bú mẹ hoàn toàn rất hiếm khi gặp các vấn đề về tiêu hóa, nhưng với trẻ uống sữa công thức thì lại bị thường xuyên. Vậy nguyên nhân trẻ uống sữa công thức bị táo bón là gì và cách khắc phục như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Nhiều mẹ hoang mang khi thấy trẻ bị táo bón do uống sữa công thức
Nhiều mẹ hoang mang khi thấy trẻ bị táo bón do uống sữa công thức

1. Dấu hiệu trẻ uống sữa công thức bị táo bón 

Cha mẹ có thể nhận biết tình trạng táo bón khi uống sữa công thức ở trẻ sơ sinh qua 5 dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ sơ sinh đại tiện bình thường là 3 – 4 lần/ngày nhưng khi táo bón, trẻ chỉ đại tiện khoảng 2 – 3 lần/tuần hoặc thậm chí 3 ngày liên tục không đi ngoài.
 • Phân của trẻ sơ sinh có kích thước lớn, vón cục như phân dê, màu sẫm và đôi khi lẫn máu do trẻ rặn quá sức, làm cho niêm mạc hậu môn bị tổn thương.
 • Trẻ hay nhăn nhó, mặt đỏ bừng, vã mồ hôi và quấy khóc mỗi khi đại tiện.
 • Bụng của trẻ chướng lên, sưng phù khó chịu do bị táo bón.
 • Trẻ xì hơi liên tục, thậm chí còn xì hơi nặng mùi.

2. Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức bị táo bón

Sữa công thức là loại sữa được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Sữa này dựa trên công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa mẹ. Tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ sơ sinh uống sữa công thức bị táo bón, nguyên nhân là do:

2.1. Do sữa công thức có thành phần đạm khó tiêu hóa

Do thành phần có trong sữa công thức khiến trẻ dễ bị táo bón
Do thành phần có trong sữa công thức khiến trẻ dễ bị táo bón

Theo các chuyên gia, trong thành phần sữa công thức có 2 loại đạm là wheycasein. Trong sữa mẹ tỷ lệ đạm whey lớn hơn casein, giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thu. Ngược lại thì trong sữa công thức tỷ lệ đạm whey thường thấp hơn đạm casein. Đạm casein có trọng lượng phân tử lớn hơn, dễ bị kết tủa tại dạ dày và khó tiêu hóa. Đây là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị táo bón khi dùng sữa công thức.

2.2. Do trẻ uống sữa không phù hợp lứa tuổi

Cha mẹ có thể dùng sữa công thức không đúng độ tuổi cho trẻ như dùng sữa công thức của trẻ 2 tuổi cho trẻ 1 tuổi dẫn đến cơ thể vừa mất cân bằng dinh dưỡng và làm cho trẻ gặp phải táo bón.

2.3. Bất dung nạp lactose trong sữa công thức

Bất dung nạp lactose là tình trạng trẻ không có khả năng tiêu hóa và hấp thu đường lactose (do thiếu men lactase trong cơ thể). Đường lactose không phân hủy ở ruột non mà được chuyển xuống ruột già và vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường lactose thành chất lỏng và khí, gây ra tình trạng đầy hơi, sôi bụng, táo bón hoặc đi ngoài phân thối cho trẻ.

2.4. Do cha mẹ pha sữa công thức không đúng cách

Mẹ pha sữa công thức không đúng tỷ lệ cũng làm trẻ bị táo bón khi uống
Mẹ pha sữa công thức không đúng tỷ lệ cũng làm trẻ bị táo bón khi uống

Với mỗi loại sữa công thức, tỉ lệ pha đã được nghiên cứu để trẻ có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Do đó, việc pha sữa đặc không có nghĩa là bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Ngược lại, việc pha sữa không đúng tỉ lệ có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa của trẻ, các chất không được hấp thụ hết và gây táo bón cho trẻ.

2.5. Trẻ bị thừa chất do bố mẹ bổ sung thêm vi chất bên ngoài

Nhiều cha mẹ pha sữa công thức với vi chất bổ sung để giúp trẻ phát triển nhanh chóng mà không biết đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể trẻ bị thừa chất, không tiêu hóa kịp các chất dinh dưỡng đã hấp thu dẫn đến khó tiêu, chướng bụng và táo bón ở trẻ.

3. Mẹ phải làm gì khi con bị táo bón vì uống sữa công thức?

Tình trạng trẻ uống sữa công thức bị táo bón không quá nguy hiểm. Ba mẹ có thể cải thiện các biện pháp dưới đây.

2.1. Pha sữa chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Muốn con uống sữa công thức không bị táo bón mẹ nên pha sữa đúng hướng dẫn
Muốn con uống sữa công thức không bị táo bón mẹ nên pha sữa đúng hướng dẫn

Việc pha sữa công thức, sữa bột không đúng cách, sai tỉ lệ cũng là nguyên nhân khiến bé bị táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chính vì thế, khi pha sữa, ba mẹ cần lấy đúng tỉ lệ sữa và nước theo hướng dẫn in trên vỏ hộp. Nước dùng để pha sữa thường là nước ấm khoảng 50-60 độ C, tùy theo khuyến cáo của từng nhà sản xuất. Tuyệt đối không pha sữa với nước sôi, nước lạnh, hay pha sữa với nước trái cây gây biến đổi sữa và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

3.2. Đổi sữa khác êm dịu với tiêu hóa của con

Nếu sữa công thức trẻ đang uống có nhiều đạm khó tiêu, gây ra tình trạng táo bón thì cha mẹ nên đổi loại sữa khác cho con. Trong đó, sữa dê với công thức dịu nhẹ giúp cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh, giúp trẻ hấp thu nhanh và tiêu hóa dễ dàng.

3.3. Lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ

Nếu thấy con bị táo bón do uống sữa thì mẹ có thể đổi sữa khác cho con
Nếu thấy con bị táo bón do uống sữa thì mẹ có thể đổi sữa khác cho con

Cha mẹ nên lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ mới giúp trẻ được tăng trưởng toàn diện, giúp ngăn ngừa táo bón và nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng.

3.4. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu trẻ táo bón do bất dung nạp lactose

Nếu nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón do bất dung nạp lactose trong sữa, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nên chọn sữa thế nào để liều lượng lactose thấp hơn so với liều lượng gây ra dị ứng.  Hoặc chọn sữa free lactose nhưng cần lưu ý là không được lạm dụng vì đường lactose là cần thiết đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

3.5. Không tự ý bổ sung vi chất bên ngoài cho trẻ

Sữa công thức đã có đầy đủ vitamin – khoáng chất cần thiết đối với quá trình phát triển của trẻ. Vì thế mà cha mẹ không cần bổ sung thêm vi chất từ bên ngoài, tránh gây ra tình trạng thừa chất trong cơ thể, tăng nguy cơ táo bón ở trẻ.

4. Trẻ sơ sinh uống sữa công thức bị táo bón: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Khi nào cần đi khám nếu bé bị táo bón do uống sữa công thức?
Khi nào cần đi khám nếu bé bị táo bón do uống sữa công thức?

Sau khi đã áp dụng các cách cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ do sữa công thức mà không có thay đổi mà cha mẹ còn thấy có các dấu hiệu sau đây thì hãy nhanh chóng trẻ đi khám:

 • Trẻ bị đau bụng dữ dội, khó chịu mỗi khi lật mình hoặc vận động.
 • Phân của trẻ có lẫn nhiều máu và mùi thối hơn bình thường.
 • Trẻ bị sốt, nôn mửa và có dấu hiệu co giật.
 • Đầy hơi, chướng bụng kéo dài.
 • Cân nặng sụt giảm đột ngột.

Bên cạnh đó để cải thiện tình trạng táo bón thì cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh hàng ngày. Sản phẩm có chứa lợi khuẩn Probiotics ở dạng tự nhiên, vừa dễ hấp thụ lại tốt và an toàn cho đường ruột. Men vi sinh từ kim chi Hàn Quốc, được bào chế theo công nghệ bao kép Lap2pro sẽ giúp lợi khuẩn sống tốt trong đường ruột và phát huy tác dụng. Sản phẩm thích hợp dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi sử dụng. Chi tiết sản phẩm tại đây.

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón thường là do loại sữa trẻ uống không phù hợp. Do đó cha mẹ hãy chọn loại sữa thích hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển bình thường.

Nguồn tham khảo

 • [1] Constipation and bottle feeding. https://www.nhs.uk/start-for-life/baby/feeding-your-baby/bottle-feeding/bottle-feeding-challenges/constipation-and-bottle-feeding/
 • [2] What to Know About Baby Formula and Constipation. https://www.parents.com/baby/feeding/formula/baby-formula-and-constipation-what-you-need-to-know/
 • [3] What to Do If You Suspect Formula Is Constipating Your Baby. https://www.healthline.com/health/baby/newborn-constipation-formula-fed

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.