Ăn sung có bị táo bón không? Bật mí cách sử dụng sung chữa táo bón cực hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
13 Tháng chín 2021

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng mười hai 2023

Số lần xem:
4426

Sung muối là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng sung là nguyên nhân gây nên bệnh táo bón vì nó có tính chát. Vậy thực tế ăn sung có bị táo bón không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Ăn sung có bị táo bón không ?
Ăn sung có bị táo bón không ?

1. Ăn sung có bị táo bón không?

Đối với người dân Việt Nam, sung là món ăn dân dã, quen thuộc. Sung có thể mang đi muối ăn như một món phụ ăn kèm, hoặc được dùng như nguyên liệu cho các món kho. Sung có vị bùi, chát nên nhiều người nghĩ rằng ăn sung có thể gây táo bón. Tuy nhiên, đây không phải là suy nghĩ đúng. Sung không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón, mà ngược lại nó là một trong những thực phẩm trị táo bón cực kỳ hiệu quả.

Theo y học cổ truyền, sung có vị ngọt, tính bình mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người như kiện tỳ ích vị, nhuận tràng, thông tiện và giải độc. Ngoài ra, sung còn là bài thuốc chữa bệnh viêm họng, đau bụng, mệt mỏi… cực tốt. Sung là loại quả dân dã, có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu, từ chợ cho đến siêu thị. Thậm chí, bạn có thể tự trồng sung tại nhà chỉ với một chiếc chậu.

2. Tại sao quả sung lại chữa được táo bón?

Bên cạnh tên gọi quen thuộc là quả sung thì ở một số vùng miền khác, loại quả này còn được biết với tên thiên sinh tử, văn tiên quả hay là mật quả… Theo y học hiện đại, thành phần của quả sung có chứa đa dạng chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm glucose, saccarose, citric acid, auxin cùng một số vitamin như vitamin C và các nguyên tố vi lượng.

Không chỉ vậy, loại quả này còn chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, giúp cải thiện tình trạng táo bón rất hiệu quả. Nếu một quả sung khô chỉ chứa 0,8g chất xơ thì ở quả sung tươi, hàm lượng là gấp đôi, khoảng 1,5 – 1,9g.

Không chỉ mang đến công dụng chữa táo bón, quả sung còn giúp cải thiện một số vấn đề tiêu hóa khác rất tốt. Chất enzyme proteolytic trong thành phần của sung hỗ trợ tiêu hóa, giảm chứng ợ chua ở người ốm nghén. Đó cũng là lý do mà nhiều bà bầu thèm ăn sung trong thai kỳ.

3. Cách chữa táo bón từ quả sung

Khi đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn sung có bị táo bón không và hiểu được công dụng tuyệt vời của nó, bạn muốn thực hiện các bài thuốc chữa trị bằng sung? Hãy tham khảo ngay 3 cách dưới đây nhé.

3.1. Ăn trực tiếp sung tươi hoặc sung khô

Sung là loại quả dễ trồng, dễ lớn nên nó rất an toàn với sức khỏe con người. Để chữa táo bón, bạn chỉ cần ăn 9 – 10 quả sung khô mỗi ngày trong vòng một tuần. Đối với sung tươi, bạn ăn khoảng 4 – 6 quả. Sau một tuần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Ăn quả sung có gây táo bón không ?
Ăn quả sung có gây táo bón không ?

3.2. Bài thuốc chữa táo bón bằng sung cùng ruột già lợn

Trước tiên bạn cần chuẩn bị 10 quả sung tươi và một đoạn ruột già lợn. Đối với ruột già, bạn đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó cho sung và ruột già hầm nhừ với nước. Gia vị nếm tùy theo khẩu vị của bạn. Chất xơ có trong sung kết hợp với ruột già giúp cải thiện đại tràng, hạn chế táo bón rất tốt.

3.3. Bài thuốc chữa táo bón bằng bột sung

Bạn chuẩn bị 200g quả sung, rửa sạch và ngâm với nước muối trong 15 phút. Tiếp theo, để ráo nước và cắt thành những lát mỏng. Mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc cho vào máy sấy. Tiếp theo, nghiền nát thành bột mịn và bảo quản trong lọ kín. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần pha bột sung với nước.

4. Một số lưu ý khi ăn sung trị táo bón

Sung là loại quả có chứa nhiều chất xơ mang đến công dụng chữa trị táo bón tốt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều. Bởi trong thành phần của sung có chứa oxalate, nếu ăn quá nhiều, hợp chất này có thể tích tụ trong máu và gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, để chữa trị táo bón, bạn có thể kết hợp ăn sung cùng các loại hoa quả khác như đu đủ, kiwi, chuối chín… Đối với sung tươi, bạn nên ăn ngay khi vặt từ cây xuống để đảm bảo độ tươi.

Cùng với việc áp dụng bài thuốc chữa táo bón từ quả sung, đặc biệt với những trường hợp bị táo bón kéo dài do tiêu hóa kém, bạn có thể bổ sung các sản phẩm men vi sinh có chứa Probiotics (vi khuẩn có lợi)Prebiotics (chất xơ hòa tan) để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Xem sản phẩm tại đây.

Thêm vào đó, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo bón lâu ngày có nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ. Thực tế, rất nhiều trường hợp bị táo bón là do bệnh trĩ. Bởi vậy, bạn cần phòng ngừa nguy cơ táo bón gây ra trĩ bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên an toàn như: nghệ, cao diếp cá, đương quy,… Đây là những thành phần có công dụng tốt trong việc hỗ trợ thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón dẫn đến trĩ và ngược lại. Thông tin sản phẩm xem tại đây.

Chắc hẳn qua bài viết trên đây bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi ăn sung có bị táo bón không. Sung không chỉ mang đến công dụng tốt trong việc điều trị bệnh táo bón mà còn cải thiện nhiều vấn đề về đường ruột khác. Bởi vậy, bạn đừng quên chế biến sung thành các món ăn hấp dẫn để thông tiện nhé!

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.