Thực đơn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn sao cho hấp dẫn

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
6 Tháng Năm 2021

Lần cập nhật cuối:
23 Tháng Ba 2022

Số lần xem:
3560

Để lên thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn, cha mẹ cần tìm hiểu cụ thể đâu là những nguyên nhân khiến bé biếng ăn? Sau đó là những nguyên tắc cụ thể cần chú ý để lên thực đơn cho bé chu đáo. Cụ thể dưới đây là những điều bạn nên biết về những điều trên và một vài gợi ý cho thực đơn dành cho các bé biếng ăn giai đoạn này.

Thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn
Thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn

1. Nguyên nhân bé 3 tuổi biếng ăn là gì?

Trẻ 3 tuổi gần như đã có thói quen ăn uống và đang dần hình thành cách ăn uống, thái độ ăn giống như người lớn chúng ta. Vì thế, nếu bé nhà bạn trong giai đoạn này biếng ăn thì chắc chắn sẽ là một điều báo động. Cần nhanh chóng khắc phục để trẻ không bị phát triển chậm chạp hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Trước hết, để hạn chế và dần dần đi đến khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ 3 tuổi. Cha mẹ cần tìm hiểu đâu là nguyên nhân khiến bé trong giai đoạn biếng ăn. Cụ thể, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở bé trong độ tuổi này. Đó là:

1.1. Biếng ăn do thói quen

Điều này có thể xảy ra khi cha mẹ không cho bé tập làm quen với các món, thức ăn mới. Cho nên thực đơn của bé chỉ giới hạn trong cháo trắng hoặc cơm trắng, một số món bột. Chính thói quen này dẫn đến tình trạng biếng ăn về sau này.

1.2. Biếng ăn do bị bệnh

Nếu trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe, nhất là do đường tiêu hóa gây ra thì bé sẽ có nguy cơ biếng ăn. Trẻ trong độ tuổi này vẫn có hệ miễn dịch tương đối non nớt nên rất dễ bệnh. Các bệnh như đau bụng, khó chịu…làm bé không có tinh thần ăn uống, lười và biếng ăn.

1.3. Biếng ăn do ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Việc cha mẹ không kiểm soát bé ăn uống dẫn đến nhiều bé thường ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước các bữa ăn. Khi đến bữa bé lại thấy không đói nữa, không còn cảm giác kích thích với đồ ăn. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ hiện nay.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.

  1.4. Biếng ăn vì sự nhàm chán của các món ăn

  Trẻ con cũng giống như người lớn chúng ta vậy. Nếu bạn cho bé ăn một món ăn trong thời gian dài hoặc cách nấu món ăn quá chán ngán… đều dẫn đến bé không muốn ăn và biếng ăn. Kể cả việc màu sắc kém hấp dẫn, thực đơn quá cũ kỹ…cũng đều khiến bé lười ăn uống cả.

  1.5. Biếng ăn vì không tập trung

  Ngày nay, nhiều cha mẹ thường nghĩ đến việc cho bé xem tivi, xe phim hoạt hình… để kích thích bé ăn uống. Điều này không những khiến bé không ăn nhiều, ăn nhanh hơn mà việc cho bé vừa ăn vừa chơi khiến bé phân tán tư tưởng. Trẻ con thường rất hiếu động, chúng sẽ tập chung vào việc chơi hơn là ăn. Do đó, trẻ biếng ăn là do bố mẹ khiến bé mất tập trung vào những thứ trò chơi như trên.

  1.6. Biếng ăn do tâm lý sợ ăn

  Nhiều cha mẹ luôn lo lắng con không ăn nhiều nên cố gắng nhồi nhét, bắt bé phải ăn. Tuy nhiên, điều này lại gây ra hiệu ứng ngược. Càng ép bé ăn bé lại có cảm giác sợ hãi các bữa ăn. Do đó, dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ trong giai đoạn này…

  Ngoài ra, cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ 3 tuổi. Dù là nguyên nhân nào, cha mẹ cũng nên xem xét thật kỹ lưỡng để có thể tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng này.

  Món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn
  Món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn

  2. Nguyên tắc lên thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn là gì?

  Khi lên thực đơn cho bé, các cha mẹ cần chú ý đến một số nguyên tắc bất khả kháng. Cụ thể, dưới đây là 3 nguyên tắc không thể bỏ qua mà cha mẹ cần chú ý đến, đó là:

  2.1. Trẻ cần ăn đủ 3 bữa và các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày

  Trong giai đoạn này bé cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để bé có thể phát triển khỏe mạnh về sau. Theo các chuyên gia, bé 3 tuổi cần được ăn đủ 3 bữa chính, bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

  Ngoài ra, bé cũng có thể được cung cấp thêm 2 bữa phụ vào giữa sáng và giữa chiều. Bố mẹ nên cân đối, chia các bữa sao cho phù hợp. Tránh để tình trạng các bữa ăn quá gần nhau khiến bé chưa kịp đói đã phải ăn bữa khác bé sẽ không muốn ăn, chán ăn.

  Chú ý rằng, dù cho bố mẹ có phân chia các bữa ăn như thế nào thì cũng nên đảm bảo khối lượng thức ăn như sau:

  • Lượng tinh bột: Từ 200 – 250g
  • Lượng chất đạm: Từ 50 – 200g
  • Lượng rau xanh: Từ 200 – 250g
  • Lượng dầu mỡ: Từ 40g
  • Lượng quả chín: Khoảng 200g
  • Lượng sữa: 500ml

  Cụ thể, tỉ lệ các nhóm thực phẩm cần thiết cho bé trong độ tuổi này cần được bảo đảm là: Về tinh bột đảm bảo khoảng 6 phần (bằng 3 chén cơm), rau xanh hoa quả khoảng 5 phần, đạm 2 phần, sữa 2 phần…trong một ngày.

  2.2. Cho bé ăn đúng giờ

  Như đã nói, trẻ cần được đảm bảo được chia các bữa ăn đúng đắn, ăn đúng giờ giấc. Không nên để bé ăn lung tung, tránh trường hợp bé không đói mà mẹ lại cho ăn. Như vậy bé sẽ cảm thấy rất chán nản, không có cảm giác thèm ăn.

  Việc cho bé ăn đúng giờ còn đảm bảo bé có thói quen ăn uống khoa học. Duy trì thói quen ăn uống đúng giờ sẽ giúp cho bé cân bằng thói quen sinh học. Không bị đảo lộn dưới sự tác động của bên ngoài. Như vậy, bé có thể ham ăn hơn, không còn biếng ăn hay chán ăn nữa. Dần dần bé có thể cải thiện được tình trạng biếng ăn của mình.

  2.3. Cho bé tự cầm nắm và tự ăn

  Cha mẹ không nên lo lắng và ngại việc bé ăn uống tự cầm nắm sẽ khiến bé bị bẩn. Mẹ nên để bé tự làm quen với các tự lấy thức ăn, tự ăn và làm quen với các loại đồ ăn. Điều này thực ra sẽ khiến cho các bé biếng ăn cảm thấy thích thú với việc ăn uống hơn. Khi bé thấy việc ăn uống là thú vị thì tự khắc việc ăn uống cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn. Bé sẽ dần dần cảm thấy ăn ngon, thú vị và tích cực ăn uống hơn.

  Nhiều thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, các bé sẽ thấy hứng thú hơn nếu được tự tay tham gia vào việc chọn thức ăn, tự cầm nắm thức ăn… Chính vì thế, nếu cha mẹ thấy bé tò mò, muốn thử cầm nắm thức ăn thì đừng quát mắng mà hãy thử cho bé làm điều mình thích nhé! Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều bất ngờ đối với những bé biếng ăn.

  Thực đơn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn
  Thực đơn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

  3. Gợi ý thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn cha mẹ cần biết

  Có rất nhiều thực đơn mà cha mẹ có thể áp dụng cho bé trong độ tuổi này. Với trẻ biếng ăn thì các thực đơn này cần được quan tâm chu đáo hơn. Việc thay đổi thực đơn liên tục sẽ kích thích sự tò mò, khả năng ăn uống của bé nữa. Chính vì vậy, cha mẹ có thể ghi ngay lại một số công thức sau đây để lên thực đơn đa dạng cho bé cưng của mình nhé!

  3.1. Cơm viên chiên xù

  Chuẩn bị các nguyên liệu để làm bao gồm: 1 chén cơm, 1 chén bột chiên xù, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 chút tiêu bột, 1 quả trứng gà, 10g phô mai mozzarella bào.

  Cách tiến hành như sau:

  • Đem hỗn hợp cơm, trứng, tiêu, phô mai vào tô và trộn đều. Để nguyên trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 10 phút.
  • Vo cơm tròn, chặt tay, lăn qua bột chiên xù.
  • Làm nóng chảo, cho dầu vào nồi để chiên cơm trong lửa vừa phải. Sau khi cơm chiên giòn thì vớt ra, để ráo dầu ăn là được.

  3.2. Bánh mì “đĩa bay”

  • Những nguyên liệu cần thiết để nấu món này rất đơn giản gồm: 4 miếng sandwich, 2 quả trứng gà luộc, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh sốt cà chua, 1/2 quả dưa leo.
  • Bạn đem dưa rửa sạch, cắt nhỏ trứng, đem sốt mayonnaise, sốt cà chua trộn đều với trứng, dưa leo.
  • Tiếp đó, đem nhân trứng lên miếng sandwich thứ nhất, rồi thêm miếng sandwich thứ hai lên trên, dùng miệng ly ấn mạnh xuống, tạo thành một đường tròn dính chặt và lấy bánh ra.
  • Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ trong 5 phút. Sau đó lấy bánh ra và có thể sử dụng.

  3.3. Bún thịt viên

  Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản bao gồm: 200gr bún, 100gr thịt heo băm, 2 quả cà chua, rau thơm và gia vị. Sau đó tiến hành chế biến như sau:

  • Trước hết, tiến hành sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó, cho dầu vào làm nóng chảo, cho hành tím vào và phi thơm. Tiếp đó, cho thịt băm vào đảo đều, nêm vừa gia vị. Sau đó, để trong 3 phút cho các nguyên liệu nhừ đều.
  • Tiếp đó, cho thêm nước vào hầm xương cho đến khi sôi. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị của bé. Thêm rau thơm và tắt bếp để chan nước dùng vào bát thịt băm, bún. Như vậy là món bún thịt viên thơm ngon đã được hoàn thành.

  Bên cạnh đó, với các bé mắc chứng biếng ăn để giúp con có thể hấp thụ tốt hơn cũng như có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng mang tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt. Một trong số các sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường cùng với việc nhiều chuyên gia y tế khuyên nên sử dụng cho trẻ đó là men vi sinh.

  Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ mẹ sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Men vi sinh cũng giúp con hấp thu thức ăn dễ hơn, ăn ngon miệng hơn đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, sử dụng men vi sinh cho trẻ là một trong những liệu pháp an toàn và tin cậy.

  Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, các mẹ nên tìm hiểu loại men có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc, được bào chế theo công nghệ hiện đại Lab2pro để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và chứng biếng ăn ở trẻ. Chi tiết xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.

  Tùy theo sự cân đối của các cha mẹ vào thể trạng cũng như khả năng ăn của các bé mà mẹ có thể áp dụng các thực đơn phù hợp. Cha mẹ cũng cần lưu ý thêm rằng, bé biếng ăn không thể cải thiện hoàn toàn trong một sớm một chiều. Do đó, cách tốt nhất là cần cho bé cải thiện dần dần, không nên quá ép buộc trẻ tránh gây ra phản tác dụng không hay nhé!

  Như vậy, trên đây là những điều các mẹ nên áp dụng khi muốn lên thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn. Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp cha mẹ phần nào cải thiện tình trạng biếng ăn của bé. Chúc các bạn thành công!

  Phần tiếp theo: Thực đơn cho trẻ 4 tuổi biếng ăn

   

  Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

   Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.