Rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng không?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ăn. Vậy khi bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g trứng có chứa:

  • Năng lượng: 166 kcal
  • Protein: 14.8 gam
  • Chất béo: 11.6 gam
  • Glucid: 0.5 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: Folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)…
  • Chất khoáng: Canxi (55 mg), Sắt (2.7 mg), Kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), Magie (11 mg)…

Vì thế có thể nói trong trứng có đủ protein, glucid, các loại vitamin và khoáng chất, các loại men và hormon. Protein trong lòng đỏ trứng là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan, là nguồn cung cấp tốt các acid amin thường không có trong các thực phẩm khác như Tryptophan, Methionin, Cystein, Arginin.

Trong trứng còn chứa nhiều choline, chất giúp cải thiện trí nhớ. Vì thế phụ nữ có thai và người già được khuyến khích là nên ăn trứng. Ăn trứng thường xuyên có tác dụng lớn đối với sự phát triển của cơ thể và hệ thống thần kinh, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa máu vón cục, ngăn ngừa quá trình lão hóa, đột quỵ và đau tim… Nhờ có dưỡng chất carotenoid mà trứng là thực phẩm bổ dưỡng đối với mắt, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

2. Người bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng?

Trứng mang nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn thực phẩm này như thế nào để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và không làm tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng thêm hay kéo dài là băn khoăn của nhiều người.

Theo các chuyên gia người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn trứng luộc hơn là ăn trứng được chế biến theo các cách khác như chiên già, chiên non hay nấu với sữa… Trong các cách chế biến, sự hấp thu chất dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa sau khi ăn trứng thì trứng luộc là 99%, trứng rán non là 98%, trứng rán già là 81,1%, trứng nấu với sữa hoặc nước là 92,5%. Qua đó có thể thấy ăn trứng luộc có tỷ lệ hấp thu dưỡng chất cao nhất và người bị rối loạn tiêu hóa có thể ăn thực phẩm này.

3. Cách chế biến trứng để giữ được tối đa dinh dưỡng

Muốn có món trứng luộc ngon cần biết cách luộc sao cho trứng chín tới, đúng độ… Để luộc trứng ngon bạn có thể rửa sạch trứng sau đó cho nước lạnh vào nồi, rồi cho trứng vào luộc lửa nhỏ cho nước nóng dần lên. Sau khi nước sôi thì tiếp tục đun lửa nhỏ trong 2 phút mới tắt bếp và ngâm trứng trong nồi thêm 5 phút. Luộc trứng theo cách này sẽ giúp trứng sau khi luộc xong chín mềm, thịt trứng chắc, không bị cứng.

Do trứng là thực phẩm có hàm lượng protein cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến sự gia tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất… vì thế bạn chỉ nên ăn điều độ, người cao tuổi và trẻ em chỉ nên ăn mỗi ngày 1 quả, thanh thiếu niên, người trung tuổi thì có thể ăn tối đa là 2 quả một ngày.

4. Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Uống đủ nước hàng ngày

Mỗi ngày bạn nên uống đủ nước, từ 2 lít – 3 lít nước. Nước sẽ giúp cho cơ thể hoạt động, giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể được hiệu quả từ đó giúp hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm tốt nhất.

Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Đây là nhóm thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhờ có chứa một lượng chất xơ lớn. Chất xơ có trong các loại ngũ cốc này có thể giúp cải thiện tiêu hóa nhờ làm tăng lượng phân và có thể làm giảm táo bón. Một số sợi ngũ cốc hoạt động như prebiotic và giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.

Nên ăn thịt trắng

Bạn nên chọn thực phẩm từ thịt trắng như thịt gà, cá … Những thực phẩm thịt trắng này dễ tiêu hóa hơn thịt đỏ nên sẽ giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.

Trái cây và rau củ quả

Trái cây và rau củ quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin, đặc biệt là vitamin C sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm mệt mỏi do rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa có nên uống nước cam không?

Ưu tiên những món ăn dạng lỏng, mềm

Những món ăn dạng lỏng, mềm sẽ dễ tiêu hơn và giúp bạn ngon miệng hơn món ăn cứng, khô…

Sữa chua

Bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không? Nếu khi rối loạn tiêu hóa bạn không nên chọn sữa hay các chế phẩm từ sữa thì sữa chua không đường lại là thực phẩm bạn nên ăn. Trong sữa chua có chứa các lợi khuẩn tốt cho đường ruột nhờ đó cung cấp thêm lợi khuẩn và giữ cân bằng vi sinh đường ruột, giúp cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên để có thể cung cấp các loại lợi khuẩn tốt cho đường ruột thì bạn có thể chọn bổ sung từ men vi sinh. Men vi sinh này có các lợi khuẩn Probiotics và Prebiotics, giúp giữ cân bằng vi sinh đường ruột, cung cấp thêm các lợi khuẩn, hạn chế hại khuẩn phát triển. Cũng nhờ men vi sinh này sẽ giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày, cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng… Men vi sinh này thích hợp dùng cho cả trẻ nhỏ và người lớn dùng để cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa, đồng thời giúp phòng các bệnh đường tiêu hóa.

Bạn nên chọn men vi sinh có thành phần tự nhiên được chiết xuất từ món kim chi Hàn Quốc, an toàn cho cả trẻ em lẫn người lớn và được sản xuất bằng công nghệ bao kép Lab2pro. Nhờ công nghệ tiên tiến này mà các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ sống được trong suốt quá trình tiêu hóa và có ích cho đường tiêu hóa.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC