Trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn mẹ cần giải quyết như thế nào?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
19 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
3021

Với các gia đình có con nhỏ, tình trạng biếng ăn là không hiếm gặp nhất là ở các bé độ tuổi 13 tháng. Đây là lứa tuổi hiếu động ưa thích khám phá cuộc sống mới mẻ. Vậy trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn mẹ cần giải quyết như thế nào?

1. Vì sao trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn?

Trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn do nhiều nguyên nhân mẹ nên chú ý quan sát
Trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn do nhiều nguyên nhân mẹ nên chú ý quan sát

Khi trẻ biếng ăn, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sớm. Các bé 13 tháng tuổi đã bắt đầu chập chững biết đi và có thể ăn những loại thức ăn mềm khác nhau. Vì vậy, lúc này nếu trẻ 13 tháng biếng ăn có thể xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Do trẻ mọc răng

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ 13 tháng biếng ăn, có xu hướng bỏ bữa thường là do mọc răng. Thực tế, trẻ từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu tập và làm quen với các loại thức ăn như: rau củ luộc, cháo, bột… phù hợp với thói quen, sở thích và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng thì trẻ thường sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu nên sẽ quấy khóc nhiều hơn. Cha mẹ cũng có thể sẽ thấy các biểu hiện khóc thét, khó chịu, không chịu ăn của trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể quan sát, kiểm tra xem trẻ có đang mọc răng không nếu trẻ có dấu hiệu bỏ ăn, chán ăn nhé! Như vậy, cha mẹ có thể sẽ có cách chăm sóc cho trẻ đúng đắn hơn.

Do trẻ chưa quen với thức ăn mới

Như đã nói, khi được khoảng 6 tháng tuổi thì cha mẹ sẽ bắt đầu cho bé tập làm quen với các loại thức ăn. Ban đầu, có thể cho trẻ ăn các loại rau củ luộc để trẻ tập mút. Sau đó là đến các loại cháo, bột dinh dưỡng cho trẻ tập ăn.

Bé 13 tháng tuổi bị biếng ăn có thể do chưa quen với thức ăn mới
Bé 13 tháng tuổi bị biếng ăn có thể do chưa quen với thức ăn mới

Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu chuyển sang ăn cháo, bột thì trẻ cảm thấy bỡ ngỡ, chưa thích nghi với cách ăn mới này. Vì vậy, có thể dẫn đến tình trạng trẻ không ăn ngay. Sau khi đã quen thì trẻ sẽ ăn trở lại bình thường nên cha mẹ cũng không cần lo lắng quá nhiều khi trẻ gặp tình trạng này.

Do thực đơn của trẻ nhàm chán

Nhiều cha mẹ thường chỉ cho bé ăn một số món nhất định mà không chịu cập nhật, thường xuyên thay đổi món ăn, thực phẩm đa dạng cho trẻ. Chính điều này khiến bé cảm thấy thức ăn rất nhàm chán, không có sự hứng thú để ăn uống. Điều này khiến trẻ 13 tháng biếng ăn và có xu hướng ăn ít hoặc bỏ bữa.

Do trẻ đang bị bệnh

Trẻ có thể mắc rất nhiều bệnh khác nhau liên quan đến các bệnh về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy… Cũng có thể trẻ mắc một số bệnh liên quan đến đường hô hấp như sốt, viêm họng, viêm phổi… Tất cả những bệnh này đều gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ 13 tháng tuổi.

Phụ huynh phân chia các bữa phụ không hợp lý khiến bé 13 tháng
Phụ huynh phân chia các bữa phụ không hợp lý khiến bé 13 tháng

Do trẻ ăn nhiều bữa phụ

Khi cha mẹ không cho trẻ ăn uống khoa học, phân chia các bữa ăn chính và phụ không hợp lý thì trẻ cũng sẽ biếng ăn. Nguyên nhân là nếu các bữa ăn chính và bữa phụ cách nhau quá ngắn, bé chưa kịp tiêu hóa đã tiếp tục cho trẻ ăn. Như vậy, trẻ vẫn đang có cảm giác no nên không thể ăn và dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 13 tháng tuổi

Các bé 13 tháng tuổi thường có sự thay đổi về mặt sinh lý. Điều này thường khiến các bé lười ăn, biếng ăn hơn bình thường. Tuy nhiên với biếng ăn sinh lý cha mẹ không nên quá lo lắng mà vấn đề này sẽ nhanh chóng được giải quyết khi bé thích nghi với sự thay đổi mới.

Biếng ăn tâm lý ở trẻ 13 tháng tuổi

Khi bé đột ngột bị thay đổi môi trường sống, giờ giấc hoặc là bố mẹ thường quát mắng trong bữa ăn cũng sẽ gây nên tình trạng biếng ăn tâm lý ở trẻ 13 tháng tuổi.

Mẹ chăm sóc sai cách

Mẹ thiếu kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ có thể làm bé biếng ăn
Mẹ thiếu kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ có thể làm bé biếng ăn

Nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây biếng ăn cho bé. Nhất là khi mẹ không lập được thời gian biểu sinh hoạt, ăn uống cho bé rất dễ khiến con mắc chứng biếng ăn.

Bé 13 tháng biếng ăn do cơ thể thiếu vi chất

Trong quá trình ăn uống, mẹ phân bổ dinh dưỡng thiếu cân đối hoặc bé hấp thu kém dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn do cơ thể thiếu vi chất. Nhất là các vi chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm, vitamin…

Bé biếng ăn do di truyền, bẩm sinh

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng có đến 5% các bé mắc chứng biếng ăn bẩm sinh. Do đó, ngay từ khi sinh ra trẻ đã lười bú hơn các bạn cùng trang lứa. Hơn nữa, di truyền cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ. Nếu mẹ hoặc bố gặp phải tình trạng này thì em bé cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn còn có thể do bé gặp phải các vấn đề về răng miệng hoặc do tiêm vắc xin khiến cơ thể con mệt mỏi và lười ăn hơn thường ngày.

2. Dấu hiệu bé 13 tháng biếng ăn

Dấu hiệu giúp mẹ nhạn biết trẻ 13 tháng tuổi bị biếng ăn
Dấu hiệu giúp mẹ nhạn biết trẻ 13 tháng tuổi bị biếng ăn

Các mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn qua các biểu hiện bên ngoài ở trẻ như sau:

 • Bé mất tập trung trong bữa ăn, thường ngậm lâu hoặc tìm cách nhè thức ăn.
 • Bữa ăn thường quá 30 phút.
 • Quấy khóc khi nhìn thấy đồ ăn hoặc tìm cách lảng tránh.
 • Nôn trớ khi ngửi thấy mùi thức ăn.

Những dấu hiệu này đều rất dễ nhận biết tuy nhiên các mẹ phải nhanh nhạy để có cách xử lý kịp thời tránh để tình trạng biếng ăn ở trẻ kéo dài.

3. Trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn phải làm sao?

Khi con 13 tháng tuổi bị biếng ăn mẹ nên làm gì để cải thiện?
Khi con 13 tháng tuổi bị biếng ăn mẹ nên làm gì để cải thiện?

Để giúp trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn có thể ăn uống một cách ngon miệng hơn, các vị phụ huynh có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

3.1. Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi ăn

Tâm lý thoải mái sẽ giúp bữa ăn của trẻ diễn ra dễ dàng hơn. Thay vì những lời quát mắng bố mẹ hãy tạo hứng thú trong bữa ăn cho con. Nên cho bé ngồi ăn cùng gia đình và lựa chọn món ăn mình yêu thích sẽ kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

3.2. Chỉ nên cho con ăn theo giờ giấc

Mẹ hãy lập thời gian biểu ăn uống cho bé và hãy cho bé ăn đúng bữa mỗi ngày sé giúp con cải thiện tình trạng biếng ăn.

3.3. Không thỏa thuận, hứa hẹn để bé ăn

Bé có thể lười ăn do mẹ không tuân thủ những hứa hẹn trước đó với con. Chính vì vậy, mẹ không nên hứa hẹn với bé nếu không thực hiện được.

3.4. Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Trước các bữa ăn chính tuyệt đối không để cho bé ăn đồ ăn vặt. Các đồ ăn vặt thường có hàm lượng dinh dưỡng không cao nhưng lại tạo cảm giác no khiến bé không còn muốn ăn khi vào bữa chính nữa.

Không cho con ăn vặt để bé ăn ngon, tiêu hóa tốt, tăng cân đều
Không cho con ăn vặt để bé ăn ngon, tiêu hóa tốt, tăng cân đều

3.5. Cân bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ 13 tháng tuổi

Khi bé 13 tháng tuổi có chế độ dinh dưỡng không phù hợp thì việc diễn ra tình trạng biếng ăn là điều không tránh khỏi. Mẹ nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho con bằng thực đơn đủ các nhóm dưỡng chất cơ bản. Đặc biệt không nên để bé ăn đi ăn lại một vài món ăn sẽ khiến con nhàm chán hơn.

3.6. Thay đổi thực đơn thường xuyên

Thay đổi thực đơn liên tục hàng tuần sẽ giúp bữa ăn của bé dễ dàng và ngon lành hơn. Các mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bé 13 tháng tuổi biếng ăn với cháo và cơm nát sau đây:

Thực đơn cho bé 13 tháng biếng ăn với món cháo

 • Cháo thịt bằm + cà rốt.
 • Cháo tổ yến.
 • Cháo thịt bò+ khoai tây.
 • Cháo chim bồ câu hạt sen.
Một số gợi ý thực đơn cho bé 13 tuổi biếng ăn như cháo chim câu
Một số gợi ý thực đơn cho bé 13 tuổi biếng ăn như cháo chim câu

Thực đơn cho bé 13 tháng biếng ăn với cơm nát

 • Cơm nát + thịt băm xào cà rốt và canh cua mồng tơi. Tráng miệng bằng cam.
 • Cơm nát + tôm hấp và canh ngao nấu chua. Tráng miệng bằng dưa hấu.
 • Cơm nát + trứng chiên và quả đỗ luộc. Tráng miệng bằng vú sữa.

3.7. Quan sát và tìm ra các món ăn mà con yêu thích

Ngoài việc chú trọng đến các món ăn đủ dinh dưỡng cha mẹ cũng hãy quan tâm đến khẩu vị của bé. Nếu bé ưa thích món ăn nào đó có thể chế biến linh hoạt giúp bé hào hứng hơn trong quá trình ăn uống.

3.8. Trang trí các món ăn đẹp mắt

Các bé 13 tháng tuổi đã có thể nhận biết các hình ảnh đẹp mắt. Vì vậy thay vì các món ăn nhàm chán và đơn điệu mẹ có thể trang trí cho bữa ăn của bé thêm sinh động. Điều này sẽ cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn ở trẻ.

3.9. Tập thói quen ăn uống khoa học cho bé

Không cho bé nghịch điện thoại, không kéo dài bữa ăn tránh việc biếng ăn
Không cho bé nghịch điện thoại, không kéo dài bữa ăn tránh việc biếng ăn

Thay vì dỗ dành con nhỏ bằng tivi, ipad hoặc điện thoại di động các mẹ hãy giúp con từ bỏ thói quen này. Bởi khi bé tập trung vào thú vui giải trí sẽ mất hứng thú trong việc ăn uống và làm cho tình trạng biếng ăn ở trẻ 13 tháng nghiêm trọng hơn.

3.10. Bổ sung men vi sinh và vi chất cho trẻ

Men vi sinh là cực kỳ cần thiết để giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm tình trạng biếng ăn. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ là điều kiện cần thiết để bé hấp thu dinh dưỡng và phát triển đồng đều cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, các mẹ có thể lựa chọn sử dụng cho bé loại men vi sinh từ kim chi Hàn Quốc. Là một dạng chế phẩm sinh học, men vi sinh rất được ưa chuộng bởi công dụng vượt trội mà nó mang lại đến hệ tiêu hóa của người sử dụng.

Trong men vi sinh có nguyên liệu chính là từ Kim chi của Hàn Quốc có bao hàm hai thành phần chủ yếu là các lợi khuẩn (probiotics) và chất xơ hòa tan (prebiotics). Các chất xơ hòa tan mang tác dụng như một nguồn “thức ăn” cho các lợi khuẩn để giúp các loại khuẩn này đủ “năng lượng” đi thẳng tới đường ruột và làm nhiệm vụ của nó. Bên cạnh đó, với công nghệ bào chế bao kép LAB2PRO gồm 2 lớp bao bọc sẽ bảo vệ các lợi khuẩn một cách an toàn nhất khi tiến vào cơ thể. Khi mẹ cho bé sử dụng loại men vi sinh này sẽ giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa được các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy lại giúp bé ăn ngon miệng, đẩy lùi tình trạng biếng ăn ở trẻ 13 tháng để phát triển tốt nhất.

4. Khi nào cần đưa bé 13 tháng lười ăn đi khám?

Đưa bé 13 tháng tuổi biếng ăn nếu tình trạng kéo dài kèm triệu chứng lạ
Đưa bé 13 tháng tuổi biếng ăn nếu tình trạng kéo dài kèm triệu chứng lạ

Tình trạng biếng ăn ở trẻ 13 tháng tuổi nếu tiếp tục kéo dài và không có sự cải thiện khi mẹ đã áp dụng rất nhiều các biện pháp khác nhau, đặc biệt là bé xuất hiện những tình trạng sau đây thì mẹ phải đưa con đến gặp các bác sĩ:

 • Bé sụt giảm cân nặng nghiêm trọng.
 • Trẻ nôn ói nhiều kèm theo đau bụng, đi ngoài và sốt.
 • Cơ thể bé mệt mỏi, mất nước, ủ rũ.
 • Thấp còi so với các bạn đồng trang lứa.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về Trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn mẹ cần giải quyết như thế nào? Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ là hành trang giúp đỡ các mẹ trong quá trình cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ 13 tháng tuổi của mình.

Bài viết liên quan: Trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.