Mẹ nên làm gì khi trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
22 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
313

Hiện nay tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa khá phổ biến. Dù sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không thể uống sữa thay cơm được, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Vậy mẹ nên làm gì khi xảy ra tình trạng này?

1. Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa

Bé 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa do nhiều nguyên nhân gây ra
Bé 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa do nhiều nguyên nhân gây ra

Bé 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa nguyên nhân có thể xuất phát từ cách mẹ cho ăn, từ tâm lý của bé hoặc bé đang mắc bệnh nào đó. Một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chỉ uống sữa như:

Do trẻ kén ăn

Trẻ 1 tuổi đã có tư duy và có thể trẻ không thích việc nhai, cắn, nuốt thức ăn. Trẻ sẽ từ chối những loại thức ăn cần nhiều thời gian, năng lượng để nhai và tiêu hóa. Trong khi đó, uống sữa sẽ nhanh gọn, dễ dàng hơn và con thích. Hoặc có thể món ăn khiến trẻ có trải nghiệm không tốt. Bên cạnh đó khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa và vi sinh đường ruột cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ. Những trẻ có khả năng tiêu hóa tốt, vi sinh đường ruột khỏe mạnh thường ăn được nhiều hơn và đa dạng hơn. Nên kén ăn có thể là nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa.

Trẻ 1 tuổi chưa quen với thức ăn mới

Khi có món ăn mới trẻ cần có thời gian làm quen, ăn từng ít một cho đến khi thích nghi và yêu thích bởi bú mẹ là phản xạ tự nhiên, ăn uống lại là hành vi học được. Đồ ăn dặm lạ trẻ sẽ không quen, chỉ quen với sữa nên trẻ chỉ muốn uống sữa.

Trẻ 1 tuổi gặp khó khăn trong nhai, nuốt

Trẻ 1 tuổi bị đau lợi đau răng nên biếng ăn, chỉ muốn uống sữa
Trẻ 1 tuổi bị đau lợi đau răng nên biếng ăn, chỉ muốn uống sữa

Trẻ 1 tuổi mới chỉ mọc ½ số răng sữa nên khi ăn thức ăn được xé nhỏ cả bằng răng và lợi, đây là khó khăn với trẻ nên nếu gặp phải đồ ăn cứng, dai sẽ vô tình làm trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa. Hoặc nếu trẻ mọc răng mới thì có thể sẽ biếng ăn, chán ăn mà chỉ muốn uống sữa do sưng lợi, đau răng.

Do bé 1 tuổi bị ốm

Trẻ 1 tuổi do sức đề kháng còn yếu nên dễ mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa,… và có thể là nguyên nhân khiến trẻ ốm mệt và biếng ăn do giảm vị giác, giảm cảm giác thèm ăn, gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, nôn, đầy bụng.

Do thực đơn hàng ngày

Thực đơn ăn hàng ngày của trẻ cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức ăn của trẻ. Nếu mẹ cho trẻ ăn những món ăn lặp đi lặp lại mà không có món ăn mới, thực đơn không phong phú trẻ sẽ chán ăn.

2. Trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa có đảm bảo dinh dưỡng?

Khi bé biếng ăn chỉ uống sữa liệu có đảm bảo dinh dưỡng?
Khi bé biếng ăn chỉ uống sữa liệu có đảm bảo dinh dưỡng?

Các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ tới 24 tháng tuổi. Tại thời điểm trẻ 1 tuổi, sữa mẹ vẫn đủ chất dinh dưỡng nếu mẹ có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất. Nếu trẻ uống sữa công thức thay cho sữa mẹ, thành phần sữa dành cho từng lứa tuổi có thể khác nhau, phù hợp với độ tuổi. Tuy nhiên cơ thể trẻ ở giai đoạn này cần nhiều dưỡng chất hơn để phát triển nên nếu trẻ chỉ bú mẹ thì có thể sẽ chậm lớn, còi cọc hơn trẻ ăn uống đầy đủ do dinh dưỡng trẻ cần nhiều hơn những gì có trong sữa mẹ.

Nếu tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa kéo dài thì có thể ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Sữa vẫn là một thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Những lợi ích mà sữa mang lại khó có thể thay thế bằng loại thực phẩm nào khác do sữa mẹ có thành phần kháng thể và một số men hỗ trợ tiêu hóa.

3. Tình trạng biếng ăn chỉ uống sữa kéo dài lâu không?

Bé biếng ăn chỉ uống sữa kéo dài trong bao lâu?
Bé biếng ăn chỉ uống sữa kéo dài trong bao lâu?

Tình trạng trẻ biếng ăn chỉ uống sữa có thể kéo dài tới năm trẻ 3 tuổi nếu mẹ không có phương pháp hỗ trợ con ăn các thực phẩm khác hiệu quả. Lúc này việc trẻ tập ăn càng khó khăn hơn vì trẻ đã quen chỉ uống sữa trong thời gian dài. Do đó càng sớm tạo được thói quen nhai, nuốt, ăn thô sớm, trẻ càng nhanh lớn, khỏe mạnh. Nếu mẹ sớm phát hiện và có biện pháp hỗ trợ hợp lý, tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa sẽ nhanh chóng kết thúc.

Nếu nguyên nhân do trẻ chưa quen thức ăn, mẹ cần cho trẻ thời gian để tập làm quen. Trẻ sẽ tiếp nhận đồ ăn mới sau khoảng 1 tuần thường xuyên tiếp xúc. Với nguyên nhân do bé mọc răng hoặc ốm thì thời gian biếng ăn của con kéo dài hơn, có thể tới 2-3 tuần sau đó việc ăn uống sẽ trở lại bình thường. Với trẻ gặp các vấn đề bệnh lý thì tình trạng biếng ăn sẽ kết thúc sau khi trẻ khỏi bệnh.

4. Hậu quả của việc trẻ biếng ăn chỉ uống sữa kéo dài

Nếu bé biếng ăn chỉ uống sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển
Nếu bé biếng ăn chỉ uống sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển

Khi chào đời trẻ chỉ bú mẹ cho đến sau 6 tháng trẻ mới ăn dặm. Do đó những thói quen nhai, cắn, nuốt, tiêu hóa thức ăn thô đều là một hành vi học được. Nếu việc học những hành vi này bắt đầu càng muộn, trẻ càng có xu hướng từ chối thức ăn, chỉ uống sữa và tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc dưới đây:

Trẻ chậm tăng cân

Trẻ cần protein và chất bột đường để tăng cân nếu chỉ uống sữa kéo dài, trẻ sẽ thiếu dinh dưỡng, trẻ sẽ chậm lớn, cân nặng không đạt chuẩn. Ngoài ra, sữa có thể tích lớn, thành phần chất béo cao, sau khi uống có thể gây no nhanh. Khi con đã no, trẻ sẽ không muốn ăn thêm. Lâu dần, con hình thành thói quen uống sữa và từ chối các thức ăn khác.

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu

Trong sữa mẹ có rất ít sắt nên với trẻ chỉ bú mẹ ngay từ dưới 1 tuổi, nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn, các chuyên gia đã khuyến cáo bổ sung sắt cho con. Khi trẻ được 12 tháng, nhu cầu tạo máu, nhu cầu oxy tăng lên, nhu cầu sắt cũng lớn hơn. Nên nếu trẻ ăn dặm thì có thể bổ sung từ các loại thịt đỏ, rau, trai, sò, ốc… khi trẻ chỉ bú mẹ hoặc uống sữa công thức thì lượng sắt con được cung cấp mỗi ngày ngày càng thiếu hụt và lâu dần trẻ có thể thiếu máu, mệt mỏi. Thiếu máu lên não, bé chậm phát triển trí tuệ, nhất là giai đoạn 1-3 tuổi. Thiếu sắt, thiếu máu, trẻ tiêu hóa kém, tiếp tục kéo dài thêm tình trạng biếng ăn, tất cả sẽ như một vòng luẩn quẩn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Táo bón

Trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa sẽ dẫn đến tình trạng táo bón
Trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa sẽ dẫn đến tình trạng táo bón

Trong sữa ít chất xơ hơn trong rau củ quả, nhất là sữa công thức, tỷ lệ các protein có thể cao hơn khả năng tiêu hóa của trẻ nên trẻ thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón, cản trở hoạt động hệ tiêu hóa. Tình trạng táo bón ở trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa còn có thể do thiếu hụt vi sinh đường ruột do thành phần thực phẩm đơn điệu tác động lớn đến hệ vi sinh. Một số chủng vi sinh có thể phát triển quá mức trong khi một số chủng khác không thể phát triển. Cả hai điều này đều không tốt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Còi xương

Không ít mẹ nghĩ uống sữa nhiều sẽ giúp trẻ cao lớn vì sữa có nhiều canxi. Trong khi trẻ chỉ hấp thu được canxi khi có mặt các vitamin D và K. Trẻ có thể uống trên 500ml sữa mỗi ngày nhưng thường chỉ hấp thu lượng canxi của khoảng 120 ml sữa. Và nếu như tình trạng này kéo dài trẻ sẽ bị còi xương, thiếu cân nặng.

Con chậm biết ăn, kén ăn

Sau 6 tháng tuổi trẻ nên được tập ăn dặm, đây là thời điểm để tập cho trẻ làm quen với cách ăn và các loại thức ăn mới. Nếu trẻ chỉ bú mẹ và uống sữa thì càng lớn trẻ càng kén ăn và khó làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa. Nhiều trẻ có các phản ứng điển hình là nôn hoặc buồn nôn, ho và sặc, hóc ngay cả khi ăn đồ ăn mềm,…

5. Bí quyết giúp trẻ 1 tuổi ham ăn trở lại

Mách mẹ cách giúp bé hết biếng ăn và ăn ngon miệng
Mách mẹ cách giúp bé hết biếng ăn và ăn ngon miệng

Để giúp trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa thì mẹ nên thực hiện các lưu ý được chia sẻ sau đây:

Ưu tiên chế biến các món ăn mà trẻ thích

Mẹ hãy cho trẻ ăn dặm bằng những món trẻ thích chú ý là đừng chỉ lặp đi lặp lại 1 món cháo vì con thích. Hãy chế biến các món ăn có hương vị , màu sắc, mà trẻ thích thú. Mẹ có thể biến tấu với các món hấp, xào, chiên đổi món cho trẻ. Mẹ cũng có thể gợi ý cho trẻ hoa quả, sữa chua, các loại thức ăn với vị khác nhau để tìm hiểu thêm về sở thích của con. Lưu ý không nên chiều theo mọi yêu cầu của trẻ nên từ chối những đồ ăn nhiều đường, đồ ăn nhanh… Thực đơn ăn hàng ngày của trẻ cần đủ 4 nhóm chất cơ bản là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Cho trẻ làm quen dần dần với thức ăn, không ép trẻ ăn

Mẹ không nên ép trẻ ăn mà hãy để trẻ cảm thấy vui vẻ và mong chờ tới bữa ăn. Thời gian đầu mẹ cần cho trẻ học được cách nhai, cắn, nuốt. Sau đó là làm quen thực phẩm và các nguyên tắc khác khi ăn, dần dần trẻ sẽ quen rồi ăn được nhiều hơn.

Học cách bỏ đói trẻ

Hãy cho con được "đói" để con ăn uống đúng giờ, đủ chất
Hãy cho con được “đói” để con ăn uống đúng giờ, đủ chất

Bỏ đói trẻ là chấp nhận rằng trẻ có thể không ăn gì trong một bữa nào đó việc này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho con như thói quen ăn đúng giờ cho trẻ vì khi ăn đúng giờ, trẻ sẽ đói vào đúng bữa mẹ cần cho trẻ ăn. Nếu trẻ từ chối thức ăn, mẹ cần kiên quyết không cho con uống sữa ở bữa đó, coi như trẻ đã bị bỏ đói và trẻ hiểu là nếu không ăn thức ăn mẹ đưa thì sẽ bị đói. Đến bữa tiếp theo mẹ lại cho trẻ ăn bình thường. Bí quyết bỏ đói này chỉ nên được thực hiện sau khi mẹ rèn cho trẻ ăn uống đúng giờ và không nên bỏ đói trẻ trong 3 bữa liên tiếp vì có thể khiến trẻ bị kiệt sức.

Giải quyết các vấn đề về răng miệng cho trẻ

Mẹ cần giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ vì vi khuẩn sinh sống trong miệng rất dễ gây bệnh hoặc làm giảm vị giác của bé. Với những trẻ đang mọc răng, mẹ nên cho con ăn những món mềm, thanh mát. Kem hoặc hoa quả mát sẽ góp phần làm giảm sưng, đau, làm giảm biếng ăn cho trẻ.

Bổ sung men vi sinh

Đường tiêu hóa của trẻ cần có lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt hơn, trẻ hấp thu dưỡng chất tối đa và trẻ cũng cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Do đó mẹ nên bổ sung thêm lợi khuẩn từ men vi sinh. Mẹ nên chọn men vi sinh có chứa hai loại lợi khuẩn là probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Nhờ công nghệ này sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Sản phẩm thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành an toàn và hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên giúp mẹ hiểu hơn về tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa. Mẹ nên kiên trì và linh hoạt trong chế biến món ăn giúp bé biếng ăn chỉ uống sữa cải thiện tình trạng ăn uống hàng ngày để có thể phát triển toàn diện.

Mẹ xem ngay: Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn dễ làm, kích thích bé ăn ngon

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

     

    Trả lời