Uống sữa bị tiêu chảy – Phải làm gì?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Uống sữa bị tiêu chảy – Phải làm gì?

Sữa là thức uống hằng ngày giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với một số người thường xuyên uống sữa bị tiêu chảy. Vậy nguyên nhân cũng như các lưu ý khi gặp phải tình trạng này là gì? Hãy tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao uống sữa bị tiêu chảy

Thông thường, các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng uống sữa bị tiêu chảy bắt nguồn từ:

1.1. Hội chứng không dung nạp Lactose

Lactase là một loại enzyme đóng vai trò tiêu hóa lactose trong cơ thể. Với những người không sản xuất đủ men lactase sẽ không có khả năng tiêu hóa được lactose có trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ bị tiêu chảy sau khi uống sữa, do đường ruột không hấp thụ, xử lý được chất này và phải đào thải ra ngoài.

Tùy thuộc vào lượng lactose mỗi người có thể dung nạp được mà biểu hiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ khác nhau. Các triệu chứng phổ biến có thể kể đến như: đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn… Thời gian từ lúc ăn đến khi cảm thấy được các dấu hiệu này là từ 30 phút đến 2 tiếng.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng không dung nạp lactose có thể do bẩm sinh hoặc yếu tố khác tác động. Trong đó, một số bệnh đường ruột như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích… làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất men lactose. Nguyên nhân phổ biến nhất là do sự suy giảm sản xuất lactase theo tuổi tác, tuổi càng cao thì khả năng sản xuất lactase sẽ giảm đi.

1.2. Uống khi bụng đói

Thực tế cho thấy, không ít người có thói quen uống sữa lúc đói để lấp đầy bụng cũng như tiếp thêm năng lượng. Nhưng đây lại không phải là một thói quen tốt. Lý giải cho điều này thì khi bụng đói, dịch vị axit tiết ra nhiều, dịch vị dạ dày gặp casein có trong sữa sẽ kết tủa, sinh ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa và khả năng cao sẽ dẫn đến tiêu chảy.

1.3. Viêm đại tràng hoặc đại tràng co thắt

Những người mắc bệnh đại tràng hoặc đại tràng co thắt sau khi uống sữa hoặc sử dụng các chế phẩm từ sữa thì rất dễ gặp phải tình trạng kích thích niêm mạc đại tràng, gây ra một số triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi. Các dấu hiệu này đến rất nhanh chỉ sau khoảng từ vài phút đến vài tiếng sau đó.

1.4. Sữa kém chất lượng hoặc do bảo quản sai cách

Các loại sữa giả, sữa không đảm bảo vệ sinh do vi phạm quy trình sản xuất, bảo quản hay sữa hết hạn… có chứa các độc tố, vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Khi uống phải, sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, dẫn đến tiêu chảy.

2. Phải làm gì để hết khó chịu khi uống sữa

Một số cách để hạn chế nguy cơ bị bệnh tiêu chảy, giúp hết khó chịu khi uống sữa như:

  • Chia nhỏ lượng sữa: Nếu cơ thể chưa thể thích ứng ngay với một lượng sữa lớn thì tốt nhất bạn nên giảm lượng sữa mỗi lần uống để cơ thể tập làm quen dần. Bên cạnh đó, bạn nên uống sữa sau khi ăn. Điều này sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa các dưỡng chất có trong sữa, tránh trường bị tiêu chảy sau khi uống sữa.
  • Sử dụng sữa chua: Quá trình lên men của sữa chua trong đường ruột sẽ giúp đường lactose dễ hấp thụ hơn, góp phần làm giảm các biểu hiện khó dung nạp lactose. Mặt khác, lợi khuẩn trong sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bạn nên dùng sữa chua hàng ngày để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
  • Thay thế sữa. Các loại sữa từ động vật có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Thay vào đó bạn có thể thay thế chúng bằng các loại sữa hạt như sữa đậu nành hay sữa gạo, hạnh nhân… Vừa giúp bổ sung các vitamin và muối khoáng quan trọng cho cơ thể, vừa giúp giảm thiểu nguy cơ bị tiêu chảy khi uống sữa. Mặt khác, loại sữa này rất tốt cho người ăn kiêng, giảm cân…
  • Sử dụng men vi sinh: Đưa men vi sinh vào trong thói quen ăn uống hằng ngày là một cách hiệu quả để xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng chống các tác nhân gây hại đến đường ruột. Đặc biệt, đây còn là một phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng bất dung nạp lactose – một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bị tiêu chảy khi uống sữa.

Trên nguyên lý giữ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động tiêu hóa diễn ra bình thường, men vi sinh sẽ làm tăng cường sức đề kháng của đường ruột, đẩy lùi nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe khác.

Loại men vi sinh đảm bảo phát huy được những công dụng kể trên, trong thành phần phải chứa 2 lợi khuẩn là Probiotics và Prebiotics có nguồn gốc tự nhiên từ kim chi hoàn toàn lành tính.

Trong đó, Probiotics có vai trò là lợi khuẩn giúp kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn khác trong đường ruột, làm gia tăng số lượng của “đội quân” lợi khuẩn này. Đồng thời đào thải và ức chế sự sinh sôi của các hại khuẩn. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi, trung hòa các độ tố được sinh ra khi tiêu hóa thức ăn. Men vi sinh cũng giúp tổng hợp các vitamin có lợi cho cơ thể, duy trì sức khỏe đường ruột ổn định, khỏe mạnh.

Prebiotics bản chất là chất xơ hòa tan từ thực vật, giữ vai trò là thức ăn của lợi khuẩn. Prebiotics giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được trơn tru và dễ dàng hơn. Đồng thời phòng tránh được các vấn đề thường gặp như khó tiêu, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy….

Công nghệ sản xuất men vi sinh cũng là yếu tố nên quan tâm. Trên cơ chế bảo vệ các lợi khuẩn sống sót tới tận ruột, công nghệ bao kép Lab2Pro là công nghệ hiện đại nhất được các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành đánh giá cao.

3. Những thực phẩm không nên dùng với sữa

Để hạn chế tình trạng tiêu chảy khi uống sữa, bạn nên hạn chế kết hợp sữa với các thực phẩm dưới đây.

  • Quýt: Quýt và những loại hoa quả có vị chua nói chung không nên ăn trước và sau khi uống sữa trong vòng 1 tiếng. Do protein có trong sữa sẽ kết tủa với axit trong loại quả chua làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ sữa, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy.
  • Chocolate: Trong chocolate có chứa axit oxalic, khi ăn cùng với sữa có chứa calci và protein sẽ tạo thành calcium oxalate không hòa tan. Đây là hợp chất làm cản trở quá trình hấp thụ canxi. Nếu sử dụng “bộ đôi” chocolate và sữa thường xuyên còn dễ khiến tóc bị khô xơ, tiêu chảy, làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ nhỏ.
  • Đường: Nhiều người không biết rằng khi ăn đường với sữa sẽ sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể. Bởi chất lysine có trong sữa kết hợp với fructose từ đường trong môi trường nóng sẽ tạo ra fructose lysine có tác động xấu đến sức khỏe. Do đó nếu muốn thêm đường vào trong sữa thì tốt nhất bạn nên thêm lúc sữa ở nhiệt độ thường hoặc lạnh.
  • Nước ép hoa quả: Theo nghiên cứu có đến 80% protein trong sữa là casein. Nếu uống sữa kết hợp với nước trái cây thì lượng lớn casein có trong sữa sẽ tích tụ lại và kết tủa trong đường ruột, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Mặt khác, chúng còn gây ra các hiện tượng như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài. Chính vì vậy, không nên thêm nước trái cây hoặc đồ uống có tính axit khác vào trong sữa.

Tuy các nguyên nhân gây tiêu chảy khi uống sữa không nguy hiểm đến tính mạng nhưng điều này cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, cha mẹ hãy lắng nghe BS. Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng II tư vấn về tình trạng trẻ bất dung nạp đường laseto do uống sữa TẠI ĐÂY. Hi vọng với những thông tin bài viết chia sẻ có thể giúp bạn và gia đình bảo vệ được sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ bị tiêu chảy khi sử dụng sữa.

> Xem thêm: Bị sôi bụng tiêu chảy phải làm sao ?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: