Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
12 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
11727

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh ngày càng phổ biến. Điều này khiến các ông bố bà mẹ vô cùng đau đầu mà không biết nguyên nhân từ đâu. Vậy trẻ sơ sinh biếng ăn là vì sao, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Dấu hiệu lười bú, biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bé sơ sinh biếng ăn lười bú mẹ nên chú ý
Dấu hiệu bé sơ sinh biếng ăn lười bú mẹ nên chú ý

Để nhận biết được các dấu hiệu lười bú biếng ăn ở trẻ sơ sinh, các mẹ cần quan sát con một cách kỹ càng. Khi nhận thấy một vài dấu hiệu dưới đây chắc chắn rằng em bé của bạn đang gặp phải tình trạng biếng ăn:

 • Liên tục từ chối bú mẹ hoặc ăn.
 • Không có cảm giác đói, đòi ăn, đòi bú.
 • Sợ hãi đồ ăn, nhìn thấy đồ ăn là khóc.
 • Không tăng cần trong một khoảng thời gian.
 • Cân nặng giảm sút.
 • Bé bị suy dinh dưỡng.
 • Nhiều bé sẽ nôn trớ khi được bú hoặc ăn.

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú

Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh biếng ăn
Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú, như:

Chế độ ăn không hợp lý

Nhiều bố mẹ không biết cách xây dựng thực đơn cho trẻ khiến bé cảm thấy thức ăn rất nhàm chán. Bố mẹ nên có một thực đơn dinh dưỡng cho bé theo đúng tháng tuổi của con, đặc biệt là trong quá trình ăn dặm. Ngoài ra, mẹ cần căn chuẩn và chính xác thời gian bú theo cữ của con. Nếu mẹ cho con bú quá dày đặc hoặc quá ít cũng khiến con mất hứng thú trong việc bú mẹ sẽ làm cho bé bị biếng ăn khi còn sơ sinh.

Biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh

Đây là một triệu chứng rối loạn về ăn uống. Lúc này cơ thể bé sẽ bị thiếu hụt dưỡng chất và có thể gây suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra do phụ huynh áp dụng phương pháp ép bé ăn tiêu cực như dọa nạt, cáu gắt khiến trẻ càng sợ hãi và làm cho biếng ăn trở lên nghiêm trọng hơn. Tình trạng này không chỉ làm cho thể chất mà cả tinh thần của bé bị ảnh hưởng.

Biếng ăn bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh biếng ăn có thể do bị sốt hoặc rối loạn tiêu hóa
Trẻ sơ sinh biếng ăn có thể do bị sốt hoặc rối loạn tiêu hóa

Một số bệnh lý cũng gây nên biếng ăn ở trẻ sơ sinh như các bệnh sốt, ho, viêm họng, rối loạn đường tiêu hóa,… Ngoài ra, khi các bé gặp vấn đề về răng miệng như viêm lợi, mọc răng,… cũng sẽ làm cho quá trình ăn uống khó khăn hơn và gây nên tình trạng biếng ăn. Lúc này, các ông bố, bà mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị bệnh lý kịp thời sẽ giải quyết được tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh.

Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý thường diễn ra trong các giai đoạn phát triển của trẻ nhất là giai đoạn tập lẫy, tập bò, mọc răng hoặc ngay cả thời điểm bé chuyển từ bú sang ăn dặm.

Hoạt động của hệ tiêu hóa không tốt

Trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú còn có thể do hoạt động của hệ tiêu hóa ở trẻ không tốt . Vì thế các bé sau khi bú hoặc ăn thường bị nôn trớ, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy. Lúc này các bé sẽ không muốn ăn và không có cảm giác thèm ăn.

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh có thể do bé thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng
Biếng ăn ở trẻ sơ sinh có thể do bé thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng

Khi trẻ sơ sinh thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như vitamin, kẽm, lysine… các bé có thể ngủ kém, ăn không ngon. Lâu dần việc này sẽ gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh.

Do trẻ bú mẹ kém

Với những bé còn bú mẹ thì việc ti mẹ kém và thời gian cứ bú dài có thể khiến con trở nên lười bú. Mẹ nên nhớ thời gian biểu của con để cho con bú đúng cữ hàng ngày. Khi trẻ đã no, không nên ép con bú thêm vì rất dễ gây nôn trớ.

Do tác dụng phụ của thuốc

Một số bé gặp vấn đề về sức khỏe phải sử dụng đến các loại thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh thường có tác dụng phụ khiến bé trở nên chán ăn, sợ bú hoặc làm bé ám ảnh. Nhất là các bà mẹ có thói quen pha thuốc vào sữa khiến bé bài trừ sữa rất nguy hiểm.

Tiêm vắc-xin

Các mũi vắc-xin tiêm phòng dễ khiến bé sơ sinh bỏ bú lười ăn
Các mũi vắc-xin tiêm phòng dễ khiến bé sơ sinh bỏ bú lười ăn

Trẻ sơ sinh cần tiêm phòng vắc-xin để tránh lây nhiễm các căn bệnh. Tuy nhiên, các mũi tiêm thường gây sốt nhẹ và đau phần tiêm khiến bé mệt mỏi, quấy khóc và biếng ăn hơn bình thường.

Sự thay đổi hương vị sữa mẹ

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm trước sự thay đổi của sữa mẹ. Vì vậy khi hương vị thay đổi con dễ dàng bỏ bú nhất là trong trường hợp:

 • Mẹ ăn thức ăn nặng mùi, nhiều gia vị.
 • Mẹ uống thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích.
 • Mẹ hút thuốc hoặc ngửi phải khói thuốc quá nhiều.

Đầu ti mẹ bất thường khiến bé khó bú

Bé khó ti mẹ lâu dần dẫn đến tình trạng biếng bú biếng ăn
Bé khó ti mẹ lâu dần dẫn đến tình trạng biếng bú biếng ăn

Nhiều trường hợp đầu ti của người mẹ quá to, quá nhỏ hoặc bị tụt sâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình bú mẹ của trẻ sơ sinh. Lúc này các mẹ nên tìm biện pháp cải thiện phù hợp nhất hoặc có thể sử dụng máy hút sữa để con có thể ti bình.

Mẹ có quá ít sữa hoặc quá nhiều sữa

Nhiều mẹ có cơ địa ít sữa, dù áp dụng nhiều biện pháp nhưng cũng không cải thiện được nguồn sữa mẹ khiến bé không đủ lượng sữa bú. Lúc này các bé sẽ ít bú hơn và trở nên biếng ăn.

Sinh non

Nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng ăn có thể là do sinh non. Các bé sinh non thường không được tiếp xúc ngay với mẹ từ những ngày đầu sinh ra. Vì vậy các bé thường bú kém hơn và cần thời gian lâu hơn để làm quen với việc này.

Bé buồn ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều nên dễ quên bú, mẹ cần đánh thức bé đúng giờ
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều nên dễ quên bú, mẹ cần đánh thức bé đúng giờ

Bé sơ sinh thường có thời gian ngủ rất nhiều. Nếu mẹ đánh thức bé dậy cho bé bú sẽ khiến con cáu gắt và không chịu ti mẹ. Vì vậy, các mẹ cần xây dựng thời gian biểu với các cữ bú để con làm quen ngay từ những ngày đầu.

Trẻ sơ sinh biếng ăn bẩm sinh, di truyền

Ngoài các trường hợp trên, nhiều bé sơ sinh khi sinh ra đã mắc chứng biếng ăn bẩm sinh. Lúc này các bé sẽ ít đòi bú mà ngủ nhiều hơn. Do đó bố mẹ cần chú ý và đánh thức trẻ dậy để cho bú.

Có nghiên cứu chứng minh, biếng ăn có thể di truyền từ bố mẹ sang con, hoặc tình trạng lười ăn có liên quan tới thói quen ăn uống của mẹ trong thai kỳ. Nếu bố mẹ chán ăn, ăn ít thì khả năng trẻ sơ sinh biếng ăn bị cũng cao hơn bình thường.

3. Trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú, mẹ nên làm gì?

Giải pháp giúp mẹ khắc phục tình trạng bé sơ sinh biếng ăn
Giải pháp giúp mẹ khắc phục tình trạng bé sơ sinh biếng ăn

Khi trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú thường khiến các mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên, lúc này các mẹ cần bình tĩnh để giúp con thay đổi tình trạng này. Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Các mẹ có thể áp dụng một số mẹo như sau:

3.1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Với các bé đang bú mẹ mà lười bú, mẹ nên kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng sau sinh của bản thân. Bởi lượng thức ăn lúc này của các mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa. Ngoài ra, sau sinh các mẹ vẫn cần phải sử dụng các loại vitamin, khoáng chất theo chỉ định từ các bác sĩ. Khi cơ thể mẹ khỏe, lượng sữa tiết ra cũng nhiều dưỡng chất hơn.

3.2. Xây dựng thói quen bú cho trẻ

Với các bé sơ sinh, mẹ nên xây dựng cữ bú khoa học và hợp lý. Tốt nhất là nên cho bé ăn cách nhau 2 tiếng mỗi ngày . Ngoài ra mẹ nên theo dõi để kịp cho trẻ ăn khi con đói tránh để tình trạng bé quấy khóc mới cho bú sẽ khiến bé cáu gắt và lười bú hơn.

3.3. Cho con bú đúng cách

Mẹ cho con bú đúng tư thế, đúng khớp để bé ăn ngon, ăn đủ
Mẹ cho con bú đúng tư thế, đúng khớp để bé ăn ngon, ăn đủ

Mẹ nên lựa chọn cho con tư thế bú thoải mái nhất. Điều này sẽ giúp bé bú được nhiều sữa hơn. Lúc này khi đã no bé sẽ tự động nhả ti ra.

3.4. Chọn loại sữa công thức phù hợp

Với những mẹ quá ít sữa và buộc phải sử dụng sữa ngoài cho trẻ thì nên cân nhắc trong việc lựa chọn sữa. Nên chú ý về hương vị, thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ khi đã thông qua kiểm định chất lượng.

3.5. Điều trị bệnh kịp thời

Khi trẻ sơ sinh gặp phải các bệnh lý gây biếng bú, lười ăn các mẹ cần cho bé đến khám tại các cơ sở nhi khoa để được điều trị bệnh lý dứt điểm. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho bé sơ sinh sử dụng thuốc mà chưa được bác sĩ chẩn đoán, kê đơn tình trạng bệnh.

3.6. Xây dựng thực đơn ăn dặm đa dạng của bé

Mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm phong phú để kích thích bé ăn ngon
Mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm phong phú để kích thích bé ăn ngon

Với các bé đến tuổi ăn dặm, các mẹ cần lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm sạch và chế biến món ăn cân bằng dinh dưỡng. Các mẹ có thể nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để có thực đơn tốt nhất cho con và không gây nhàm chán cho trẻ.

3.7. Không ép buộc con ăn uống

Khi bé đã no và không muốn ăn, mẹ đừng nên ép trẻ ăn hoặc cáu gắt tạo áp lực cho con. Bởi khi bé bị áp lực tâm lý chứng biếng ăn sẽ trở nên trầm trọng hơn.

3.8. Hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé

Các bé sơ sinh thường có hệ tiêu hóa còn non yếu. Vì vậy các mẹ nên tăng cường bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ thông qua các sản phẩm men vi sinh. Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ mẹ sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Men vi sinh cũng giúp con hấp thu thức ăn dễ hơn, ăn ngon miệng hơn đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, sử dụng men vi sinh cho trẻ là một trong những liệu pháp an toàn và tin cậy.

Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, các mẹ nên tìm hiểu loại men có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc chứa lợi khuẩn Probiotics và chất xơ hòa tan Prebiotics , được bào chế theo công nghệ hiện đại Lab2pro để mang lại hiệu quả tốt nhất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cũng như cải thiện được chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả.

4. Mẹo giúp trẻ sơ sinh hết biếng ăn, lười bú

Mẹ có thể massage cho con để giúp cải thiện tình trạng biếng ăn
Mẹ có thể massage cho con để giúp cải thiện tình trạng biếng ăn

Ngoài các biện pháp cải thiện mẹ cần làm trên, mẹ cũng nên áp dụng một vài mẹo nhỏ giúp trẻ sơ sinh hết biếng ăn và lười bú như:

 • Thứ nhất, ở lứa tuổi ăn dặm nên cho bé ngồi ăn cùng cả nhà sẽ giúp bé tự do khám phá các món ăn.
 • Thứ hai, không cho bé xem tivi, điện thoại hoặc máy tính trong lúc ăn vì dễ làm cho bé bị phân tâm, thiếu tập trung.
 • Thứ ba, không kéo dài bữa ăn quá 30 phút, nếu con ngậm quá lâu mẹ hãy dọn bữa ăn đi để cho con đói sẽ có cảm giác thèm ăn.
 • Thứ tư, trước bữa ăn chính không nên cho trẻ ăn thức ăn vặt, vừa không có giá trị dinh dưỡng vừa khiến con no và không ăn được.
 • Thứ năm, để cho con được đói.
 • Thứ sáu, hãy giúp bé vận động cơ thể mỗi ngày.

5. Khi nào cần cho trẻ đi khám?

Trong trường hợp cha mẹ nhận thấy tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú kéo dài nhiều ngày và không có dấu hiệu được cải thiện cần đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế nhi khoa nhất là khi thấy những biểu hiện ở con:

 • Trẻ quấy khóc liên tục, bỏ ăn, bỏ ngủ.
 • Bé bị sốt cao.
 • Bé thở khò khè kèm theo ngạt mũi.

Trẻ sơ sinh biếng ăn vì sao đã được giải đáp thông qua bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho quý phụ huynh trong quá trình chăm sóc con nhỏ của mình.

Bài viết liên quan: Trẻ biếng ăn là gì? Những cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.