Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì để nhanh hồi phục?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
22 Tháng Chín 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
15690

Thực phẩm giúp trẻ chóng lớn, khỏe mạnh nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy cho trẻ. Do đó khi trẻ gặp phải tình trạng này thì cha mẹ đều quan tâm xem trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng ăn gì để chóng hồi phục? Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

> Xem thêm: Mẹ có biết trẻ bị tiêu chảy nên ăn trái cây gì?

2. Bé bị tiêu chảy không nên ăn gì?

Có thực phẩm tốt cho trẻ khi bị tiêu hóa thì cũng có những thực phẩm trẻ không nên ăn để không làm tình trạng tiêu chảy thêm trầm trọng cũng như giúp quá trình hồi phục thêm nhanh và hiệu quả.

2.1. Tránh sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa công thức, sữa bò có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em, vì protein trong sữa có thể làm trẻ đầy bụng, khó tiêu hóa, đào thải ra ngoài nhiều lần. Do đó, tốt nhất là bé bị tiêu chảy kiêng ăn gì thì mẹ hãy hạn chế cho bé uống sữa bò, sữa công thức. Hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để tìm giải pháp tốt nhất.

2.2. Thực phẩm chiên xào rán

Những thực phẩm, món ăn chiên xào rán tuy ngon miệng đúng sở thích của trẻ nhưng chất béo khi chiên rán khó tiêu hơn và có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.

2.3. Thực phẩm có đường và chất ngọt nhân tạo

Trẻ bị tiêu chảy nên kiêng ăn thực phẩm có đường và chất ngọt nhân tạo
Trẻ bị tiêu chảy nên kiêng ăn thực phẩm có đường và chất ngọt nhân tạo

Các loại đường khi đi vào đại tràng có thể làm gián đoạn các vi khuẩn đã nhạy cảm ở đó, làm tăng thẩm thấu nước gây tiêu chảy thêm. Do đó, trẻ bị tiêu chảy nên tránh ăn bánh kẹo, mứt, siro, nước ngọt…

2.4. Tránh quá nhiều chất xơ

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng khi trẻ bị tiêu chảy thì không nên cho trẻ ăn thực phẩm này. Nó sẽ khiến cho hệ tiêu hóa làm việc nhiều hơn để tiêu thụ lượng chất xơ khiến tình trạng tiêu chảy có thể trầm trọng hơn.

2.5. Không uống đồ uống có ga

Đồ uống có ga hay nước giải khát công nghiệp là thức uống trẻ tiêu chảy không nên dùng. Vì sẽ khiến trẻ bị đầy hơi khó chịu, dễ bị no bụng nên ăn uống kém hơn.

2.6. Thực phẩm tái sống

Một số thực phẩm như rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, mắm tôm, mắm tép, nước lã … tuyệt đối trẻ không được ăn khi đang bị tiêu chảy.

2.7. Một số thực phẩm khác mà các bé bị tiêu chảy cần tránh

Ngoài các nhóm thực phẩm kể trên thì trẻ bị tiêu chảy cũng nên tránh một số thực phẩm khác như:

  • Hành tây, tỏi, thức ăn, gia vị cay nóng
  • Thực phẩm được chế biến đóng gói sẵn
  • Những thực phẩm gây đầy hơi như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ…
  • Những trái cây họ cam quýt
  • Mẹ không nên cho bé uống sữa nếu bé bị dị ứng..

Cha mẹ nên sử dụng men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy. Men vi sinh tốt và thích hợp cho trẻ dùng nên có đủ cả hai loại lợi khuẩn tốt cho đường ruột là Probiotics và Prebiotics. Men vi sinh này được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro và nhờ công nghệ này mà lợi khuẩn sẽ sống sót tốt trong đường ruột, phát huy tác dụng hiệu quả. Nhờ vậy đường ruột của trẻ sẽ lấy lại được cân bằng, lợi khuẩn sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và cung cấp đủ lợi khuẩn đường ruột cần. Xem thêm tại đây.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp cho cha mẹ giải quyến được vấn đề nan giải: “Bé bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì?”. Các bậc phụ huynh cần lưu ý những nhóm thực phẩm trên đây để đưa vào thực đơn cho trẻ khi bị tiêu chảy. Những món ăn này sẽ giúp làm thuyên giảm tình trạng bệnh cho trẻ mau được hồi phục.

Xem thêm:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.