Giải đáp băn khoăn: Mẹ có nên cai sữa khi trẻ biếng ăn?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
23 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
511

Khi thấy con trẻ có dấu hiệu chán ăn, lười bú, mẹ băn khoăn có nên cai sữa khi trẻ biếng ăn không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

1. Giải đáp: Trẻ biếng ăn có nên cai sữa hay không?

Mẹ có nên cai sữa cho trẻ biếng ăn không?
Mẹ có nên cai sữa cho trẻ biếng ăn không?

Từ khi chào đời đến 6 tháng đầu đời thì sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ giúp cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng và giúp tăng cường đề kháng. Sau tháng thứ 6, sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ vì thế mà trẻ cần được ăn dặm và nhiều mẹ cai sữa cho trẻ sau 18 tháng tuổi trở đi.

Theo các chuyên gia, sữa mẹ không gây ra tình trạng biếng ăn cho trẻ. Tuy không còn là dinh dưỡng duy nhất nhưng vẫn là nguồn dinh dưỡng quý báu nên với trẻ biếng ăn mẹ không nên cai sữa mà vẫn nên cho trẻ bú tiếp tục cho đến thời điểm có thể cai sữa.

Cũng theo các chuyên gia, nguyên nhân trẻ biếng ăn khi bước vào giai đoạn cai sữa có thể là do lúc này trẻ chưa kịp thích nghi với chế độ ăn uống mới hoặc món ăn hàng ngày quá đơn điệu hay cha mẹ cho trẻ ăn nhiều khiến trẻ chán ăn, sợ ăn. Hoặc nguyên nhân trẻ biếng ăn là do trẻ phải xa mẹ trong một khoảng thời gian.

2. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn trong giai đoạn cai sữa

Nguyên nhân trẻ bị biếng ăn khi cai sữa
Nguyên nhân trẻ bị biếng ăn khi cai sữa

Khi mới bắt đầu cai sữa, trẻ chưa quen nên dễ cáu gắt, bỏ ăn khiến phụ huynh sốt ruột. Một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ cai sữa biếng ăn là:

2.1. Trẻ đang trong giai đoạn làm quen với việc ăn dặm

Trong suốt 6 tháng đầu tiên, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nên sau tháng thứ 6 trẻ tập ăn dặm và trẻ cần thời gian làm quen chế độ ăn mới này. Chế độ ăn dặm có thể là nguyên nhân khiến trẻ ăn chậm hoặc biếng ăn.

2.2. Trẻ biếng ăn do thiếu những vi chất thiết yếu

Trẻ biếng ăn có thể là do cơ thể bị thiếu những vi chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, selen,… Sự thiếu hụt này khiến trẻ không cảm thấy ngon miệng khi ăn uống. Nếu tình trạng biếng ăn kéo dài, trẻ sẽ có nguy cơ bị suy giảm miễn dịch và rối loạn vị giác.

2.3. Trẻ gặp vấn đề về sức khỏe thường biếng ăn

Ở giai đoạn cai sữa trẻ bị biếng ăn có thể do bé đang bị ốm
Ở giai đoạn cai sữa trẻ bị biếng ăn có thể do bé đang bị ốm

Nếu cha mẹ đã cho trẻ ăn đúng cách mà trẻ vẫn biếng ăn thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ, cũng như điều trị ngay để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Các vấn đề sức khỏe có thể khiến trẻ biếng ăn và cảm thấy rất mệt mỏi.

2.4. Thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ

Cha mẹ cần cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn và thay đổi cách chế biến để trẻ có chế độ ăn uống cân đối, cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng và cũng là cách tìm hiểu sở thích ăn uống của trẻ để cha mẹ có thể chế biến món ăn phù hợp. Điều này không có nghĩa là cha mẹ chỉ cho trẻ ăn những loại thức ăn mà con yêu thích. Nên xen kẽ món thức ăn mới và cũ với nhau để đa dạng khẩu phần ăn.

2.5. Trẻ không tiêu hóa hết thức ăn nên lười ăn

Đây là nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng biếng ăn và sợ ăn của trẻ. Có thể việc cha mẹ bắt trẻ ăn nhiều khiến trẻ không tiêu hóa được hết thức ăn nên thường biếng ăn và không muốn ăn. Nên việc cho trẻ ăn đúng cách và cho con ăn một lượng thức ăn hợp lý rất quan trọng. Hay việc cho trẻ bú quá nhiều lần trong ngày cũng sẽ khiến con mắc chứng biếng ăn.

3. Những mẹo cai sữa đúng cách cho trẻ biếng ăn

Mẹo giúp mẹ cai sữa cho bé hiệu quả, đúng cách
Mẹo giúp mẹ cai sữa cho bé hiệu quả, đúng cách

Như đã giải thích ở trên, có nên cai sữa khi trẻ biếng ăn và việc cai sữa cần tiến hành từ từ không nên vội vàng. Mẹ có thể áp dụng các cách cai sữa đúng chuẩn sau:

3.1. Giảm thời gian bú sữa mẹ của con

Giảm ngắn thời gian ở mỗi cữ bú cũng là cách giúp mẹ cai sữa dễ dàng hơn. Nếu bình thường, mỗi cữ bú của trẻ là 5 phút, mẹ có thể giảm xuống còn khoảng 3 phút. Thay vào lượng sữa giảm đi và đảm bảo dinh dưỡng thì mẹ có thể cho trẻ ăn dặm hoặc uống sữa bột với những trẻ từ 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, cữ bú vào buổi tối rất khó thay đổi nên mẹ vẫn phải cho trẻ bú đủ để con ngủ sâu giấc hơn.

3.2. Bỏ bớt một cữ bú của trẻ

Mẹ có thể bỏ bớt một cữ bú trong ngày, sau đó quan sát xem phản ứng của trẻ ra sao và cho trẻ ăn sữa công thức hoặc sữa mẹ vắt ra để thay thế. Cách này hiệu quả nhất nếu mẹ thực hiện cùng thời điểm trong ngày liên tục khoảng 1 – 2 tuần để trẻ thích nghi dần với sự thay đổi. Lượng sữa mẹ tiết ra cũng sẽ giảm dần và tránh gặp phải tình trạng bầu vú căng cứng, khó chịu.

3.3. Trì hoãn và khiến trẻ phân tâm khi bú sữa mẹ

Với những trẻ lớn hơn 1 tuổi, mẹ nên đặt giới hạn cho con bú khoảng 2 – 3 cữ/ ngày. Trong trường hợp trẻ đòi bú, mẹ hãy trì hoãn bằng một lý do nào đó và hứa sẽ cho trẻ bú sau.

4. Một số điều cần lưu ý khi cai sữa cho trẻ biếng ăn

Trẻ cai sữa biếng ăn cần chú ý một số việc
Trẻ cai sữa biếng ăn cần chú ý một số việc

Để quá trình cai sữa khi trẻ biếng ăn thuận lợi, mẹ nên chú ý một số việc:

4.1. Không nên cai sữa đột ngột cho trẻ biếng ăn

Việc mẹ cho trẻ bú hàng ngày không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho trẻ mà còn khiến mẹ con gắn bó với nhau hơn. Nếu mẹ cai sữa đột ngột có thể khiến trẻ bị tổn thương tinh thần và dễ trở nên biếng ăn hơn. Nên trẻ muốn được mẹ ôm ấp, vỗ về vào lúc này. Do đó mẹ nên cai sữa từ từ bằng cách giảm lượng sữa bú và cữ bú hàng ngày để trẻ có thời gian chuẩn bị.

4.2. Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Ngoài việc cai sữa một cách dần dần, mẹ cũng nên cho trẻ tập ăn những món mới để con thích nghi và ăn những món hợp khẩu vị thì việc mẹ cai sữa sẽ diễn ra dễ dàng hơn và vẫn bảo đảm cung cấp đủ được lượng dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

4.3. “Hóa trang” cho đầu ti của mẹ

Nhiều mẹ chọn cách làm thay đổi hình dáng bên ngoài của đầu ti để cai sữa cho trẻ như bôi một chút son đỏ, dầu gió hoặc ớt, tóc rối để khiến trẻ tránh xa ti mẹ.

4.4. Không cai sữa khi con bị ốm

Khi bé đang bị ốm, mẹ nên lùi lịch cai sữa lại
Khi bé đang bị ốm, mẹ nên lùi lịch cai sữa lại

Mẹ nên chọn thời điểm để cai sữa như không nên cai sữa khi trẻ bị ốm. Bởi trẻ sẽ rất khó để bé thích nghi với chế độ ăn uống mới. Ví dụ nếu trẻ bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa vốn đã non yếu thêm bị bệnh tiêu hóa sẽ giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Nếu mẹ vẫn cai sữa thời điểm này sẽ khiến trẻ biếng ăn, chán ăn.

4.5. Không nên cai sữa cho trẻ khi thời tiết xấu

Thời tiết thay đổi ai cũng dễ bị mệt mỏi, với trẻ nhỏ cũng vậy và đây là thời điểm mẹ nên tránh cai sữa. Thời tiết hoặc cả việc thay đổi thói quen ăn uống cũng sẽ khiến trẻ dễ bị ốm.

4.6. Tạm thời cách ly mẹ với con

Nhiều mẹ chọn cách cho trẻ ngủ riêng hay cách ly với mẹ để cai sữa. Để thực hiện cách cai sữa này cả mẹ và trẻ cần phải kiên trì, trẻ sẽ quấy khóc đòi mẹ và mẹ thương con sốt ruột khi thấy trẻ khóc lại cho bú thì sẽ khó để cai sữa. Nếu không thành công, có thể là do đây chưa phải thời điểm thích hợp để cai sữa, mẹ cũng đừng lo lắng hãy chọn thời điểm phù hợp hơn để cai sữa cho trẻ.

Ngoài ra, mẹ rút ngắn thời gian mỗi lần bú xuống dưới 15 phút. Song song đó, mẹ tăng dần lượng thức ăn cho tới khi đạt mức phù hợp với nhu cầu của trẻ. Sau 1 – 2 tuần bé sẽ quen dần với sự thay đổi từ sữa mẹ sang thức ăn dặm.

Mẹ giảm dần số lần bú trong ngày để bắt đầu cho con ăn dặm bằng cách kéo dài khoảng cách giữa 2 lần bú từ 3 tiếng thành 4 – 5 tiếng và thay 1 cữ bú bằng sữa công thức hoặc bột, cháo.

Bên cạnh đó, mẹ có thể cải thiện tình trạng trẻ cai sữa biếng ăn bằng bằng cách bổ sung men vi sinh. Mẹ nên chọn men vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày và mẹ có thể yên tâm cai sữa cho trẻ khi đúng thời điểm mà không lo con thiếu dinh dưỡng.

Dù phân vân có nên cai sữa khi trẻ biếng ăn không thì mẹ lưu ý không cai sữa đột ngột vì sẽ làm mất hoàn toàn nguồn dưỡng chất và kháng thể đang cung cấp cho con, đề kháng suy giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, việc đột ngột không được bú mẹ làm bé bị “sốc”, tổn thương tinh thần và càng khiến bé biếng ăn hơn.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

     

    Trả lời