Rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không?

Nhiều người vẫn có những băn khoăn, thắc mắc khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, kiêng gì để chóng cải thiện rối loạn mà không biết thực phẩm ăn hàng ngày cũng góp phần giảm rối loạn tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều người: Rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không?

1. Thành phần của sữa chua

Sữa chua là chế phẩm làm từ sữa, rất quen thuộc trong thực đơn ăn uống hàng ngày của nhiều gia đình. Trong 100g sữa chua có khoảng 100Kcal, khoảng 2,6g lipid, khoảng 5,3g protein và khoảng 15g chất bột. Một phần protein trong sữa chua được chuyển hóa thành các acid amin dễ tiêu hóa và thành phần đường bột chuyển hóa thành đường lactose có lợi cho sức khỏe.

Sữa chua có chứa một lượng lớn lợi khuẩn probiotic rất tốt cho đường ruột. Ngoài ra còn có vitamin D, DHA, canxi, natri… những dưỡng chất thiết yếu với cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng

2. Tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa

Hạn chế tiêu chảy

Sữa chua chứa các lợi khuẩn thuộc các chủng sinh lactic có khả năng liên kết với các vi nhung mao của ruột, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhờ đó các lợi khuẩn sẽ giúp hạn chế sự phát triển, xâm nhập của các hại khuẩn. Do đó có thể nói sữa chua sẽ giúp giảm nguy cơ cũng như thời gian tiêu chảy.

Hạn chế viêm loét dạ dày

Nếu bạn thường xuyên ăn sữa chua thì độ pH thấp do tác dụng của axit lactic trong sữa chua hạn chế sự phát triển của Helicobacter Pylori (HP). Các vi khuẩn sinh lactic trong sữa chua cũng kìm hãm sự phát triển của HP giúp hạn chế nguy cơ viêm loét dạ dày hành tá tràng do xoắn khuẩn này gây ra.

Tăng sức đề kháng

Lợi khuẩn có trong sữa chua có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Bảo vệ đường tiêu hóa

Có một loại đạm trong sữa chua có nguồn gốc từ beta-casein sữa bò đã lên men sẽ giúp tăng tạo và duy trì lớp dịch nhầy bao phủ trên bề mặt ruột non. Lớp dịch nhầy này sẽ như một lá chắn giúp tăng khả năng bảo vệ ruột non khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh vào màng ruột.

Hạn chế táo bón

Không chỉ chứa nhiều lợi khuẩn mà sữa chua còn cung cấp chất xơ, chính là thức ăn để các lợi khuẩn tồn tại, phát triển và giúp tăng nhu động ruột tránh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu.

Cung cấp dinh dưỡng

Sữa chua cũng cung cấp các khoáng chất và vitamin cho cơ thể như vitamin D, DHA, canxi, natri…

Qua những công dụng của sữa chua có thể thấy chế phẩm từ sữa này rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa an toàn. Tuy nhiên muốn hiệu quả, cải thiện nhanh rối loạn tiêu hóa thì cần phải ăn sữa chua thường xuyên, trong thời gian dài và nhất là với trẻ nhỏ khi bị rối loạn tiêu hóa thường chán ăn nên để giúp trẻ cải thiện nhanh rối loạn tiêu hóa thì nên sử dụng men vi sinh có chứa lợi khuẩn Probiotics và Prebiotics. Men vi sinh này có nguồn gốc tự nhiên nên an toàn cho trẻ nhỏ. Nhờ men vi sinh này các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng … sẽ được cải thiện nhanh, đồng thời giúp trẻ hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn, ăn ngon miệng hơn… Nhờ được bào chế theo công nghệ bao kép Lab2Pro mà các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ sống sót tối đa trong đường ruột và có tác dụng trong điều trị rối loạn tiêu hóa.

3. Rối loạn tiêu hóa nên ăn sữa chua thế nào cho hợp lý

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Vì thế để sữa chua tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa thì mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 2 hộp sữa chua và nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Sữa chua sẽ có tác dụng tốt nhất nếu được ăn vào buổi tối.

Chú ý không nên ăn sữa chua khi đang đói, vì lúc này độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các lợi khuẩn trong sữa chua..

Nên ăn sữa chua lấy ở tủ lạnh ra để 1 lúc cho đỡ lạnh, ảnh hưởng đến họng và tuyệt đối không làm nóng sữa chua, vì như vậy sẽ tiêu diệt hết lợi khuẩn có trong sữa chua.

Cũng không nên ăn sữa chua cùng các loại thịt chế biến nhiều dầu mỡ như xúc xích, lạp xưởng… Vì khi chế biến các thực phẩm này người ta có cho thêm Nitre, chính là Nitric (III) Axit, khi kết hợp với Amine trong sữa chua sẽ tạo thành N-nitrosamine, một trong những chất gây ung thư.

Tránh ăn sữa chua khi uống các loại thuốc như kháng sinh hay thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh… vì cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt lợi khuẩn trong sữa chua.

Nhiều người không biết khi ăn sữa chua với kem sẽ diệt các lợi khuẩn do các probiotic trong sữa chua chỉ chịu được nhiệt độ mát khoảng 8 độ C, mà nhiệt độ khi ăn kem chảy là 0 độ C.

4. Nên dùng loại sữa chua nào khi bị rối loạn tiêu hóa?

Sữa chua tốt cho sức khỏe và đường ruột nói chung cũng như thích hợp để ăn khi bị rối loạn tiêu hóa. Nhưng theo các chuyên gia nên ăn sữa chua không đường, sẽ tốt cho cải thiện rối loạn tiêu hóa hơn do giữ nguyên hương vị, giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu muốn thay đổi để dễ ăn hơn bạn cũng có thể ăn sữa chua ít đường hoặc sữa chua trộn thêm hoa quả tươi.

Ngoài sữa chua, theo các chuyên gia khuyên bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với rèn luyện thói quen sinh hoạt và sử dụng men vi sinh chứa Probiotics và Prebiotics bằng công nghệ bao kép Lab2pro hàng ngày không chỉ giúp khỏi nhanh rối loạn tiêu hóa mà còn giúp phòng tránh rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra.

Bài viết liên quan:


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC