Bé bị táo bón nên uống thuốc gì để nhanh khỏi nhất?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
11 Tháng Ba 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
19734

Táo bón là tình trạng trẻ em dễ gặp nên cũng có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị táo bón ở trẻ. Dưới đây là danh sách các loại thuốc trị táo bón cho trẻ phổ biến trên thị trường hiện nay cha mẹ có thể tham khảo.

3. Những lưu ý khi dùng thuốc trị táo bón cho trẻ 

Sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ cần lưu ý những gì?
Sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ cần lưu ý những gì?

Khi sử dụng thuốc trị táo bón cho bé để có hiệu quả tốt nhất và tránh những tác dụng phụ thì cha mẹ cần lưu ý:

Không lạm dụng thuốc xổ, thụt tháo

Táo bón làm trẻ khó chịu, quấy khóc… nên nhiều cha mẹ muốn con đại tiện dễ dàng mà chọn dùng các loại thuốc trị táo bón cho trẻ bằng thuốc thuốc xổ hay các phương pháp tống phân mạnh khác như thụt tháo, thuốc nhuận tràng kích thích dài ngày. Nếu sử dụng quá mức trẻ có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như mất phản xạ đại tiện, không tự chủ việc đi đại tiện, hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm…

Dùng thuốc đúng như chỉ định

Cha mẹ chỉ nên dùng thuốc đúng như bác sĩ đã chỉ định và liều dùng có ghi trong hướng dẫn sử dụng. Vì nếu dùng không đúng liều sẽ gây hại cho trẻ, trẻ có thể gặp các triệu chứng như háo nước, mệt mỏi, khô chân tay, thậm chí bị tiêu chảy, hoặc tiếp tục bị táo bón khi ngưng dùng thuốc.

Không tự ý dừng thuốc

Cha mẹ nên cho trẻ dừng thuốc trị táo bón cho trẻ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý dừng thuốc vì có thể làm táo bón tái phát và tình trạng có thể trầm trọng hơn.

Một số lưu ý khác

Ngoài sử dụng thuốc, cha mẹ chú ý chế độ ăn uống của trẻ, nên bổ sung cho trẻ nhiều thực phẩm chứa chất xơ, vitamin để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, kích thích đại tiện tự nhiên. Nên khuyến khích cho trẻ vận động nhiều hơn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động. Uống nhiều nước sẽ giúp hoạt động bài tiết diễn ra thuận lợi, giúp phân mềm trẻ sẽ dễ dàng đại tiện hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chứng táo bón ở trẻ và các loại thuốc chữa táo bón cho trẻ em phổ biến trên thị trường. Những loại thuốc táo bón cho trẻ này mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên để đạt kết quả tốt và đảm bảo an toàn, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết liên quan:

BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện nhi đồng 2 TPHCM chia sẻ cách xử lý khi trẻ bị táo bón an toàn, hiệu quả.

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị táo bón

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.