Trẻ 1 tuổi biếng ăn, mẹ phải làm sao để giải quyết?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
15 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
2713

Trẻ 1 tuổi biếng ăn thường khiến các ông bố bà mẹ lo lắng không thôi. Bởi giai đoạn này bé cần nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và phụ huynh cần giải quyết ra sao? Chúng ta cùng theo dõi bài viết Trẻ 1 tuổi biếng ăn – Phụ huynh đau đầu tìm cách giải quyết dưới đây để có câu trả lời.

1. Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Những nguyên nhân thường gặp gây biếng ăn ở trẻ 1 tuổi
Những nguyên nhân thường gặp gây biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Bé 1 tuổi chán ăn, lười ăn do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhất là đối với những trẻ đã cai sữa thì biếng ăn là câu chuyện rất đáng lo ngại. Trẻ biếng ăn có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển. Để giúp khắc phục được tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn, cha mẹ cần tìm hiểu được các nguyên nhân do đâu trẻ bị biếng ăn. Cụ thể đó là:

1.1. Biếng ăn sinh lý ở trẻ 1 tuổi

Biếng ăn sinh lý là sự bắt nguồn từ thay đổi bên trong cơ thể ở trẻ, biến đổi về mặt sinh lý. Trẻ 1 tuổi biếng ăn thường do:

 • Thiếu dinh dưỡng khi còn là thai nhi: Trong quá trình mang thai nếu người mẹ bổ sung thiếu dinh dưỡng sẽ có thể khiến con bị thiếu dinh dưỡng bào thai, sau khi ra đời mắc chứng biếng ăn sinh lý. Những em bé này thường lười bú ngay từ khi chào đời.
 • Thay đổi sinh lý: Từ khi sinh đến khi được 12 tháng tuổi, trẻ thường trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau như biết lẫy, biết bò, tập đi, mọc răng… nhiều bé sẽ lười ăn, lười bú hơn ngày bình thường do những thay đổi sinh lý gây nên. Nhất là khi mọc răng sữa, lúc này lợi của bé trở nên đau nhức ảnh hưởng đến việc nhai nuốt thức ăn khiến bé 1 tuổi biếng ăn.
 • Chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới: Các bé 1 tuổi đã có thể tập ăn cơm nát, thức ăn mềm. Vì vậy nhiều bé chưa quen với sự thay đổi này mà vẫn muốn ăn đồ ăn nhuyễn như giai đoạn trước đó nên con thường ăn ít hơn và lười ăn hơn.

1.2. Biếng ăn bệnh lý

Trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể do bệnh nào đó như rối loạn tiêu hóa
Trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể do bệnh nào đó như rối loạn tiêu hóa

Ngoài sinh lý, trẻ 1 tuổi biếng ăn còn có thể do mắc phải một số bệnh lý thường gặp như:

 • Các bệnh về răng miệng: Trẻ có thể bị viêm tuyến nước bọt, nấm lưỡi, nhiệt miệng… gây đau, rát khiến trẻ lười ăn.
 • Các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi khiến con khó chịu vùng bụng, ăn uống thiếu ngon miệng.
 • Trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, sốt, mệt mỏi…

1.3. Thực đơn của trẻ nhàm chán, không hợp khẩu vị

Mẹ chuẩn bị khẩu phần ăn cho con thiếu đa dạng khiến con nhàm chán và né tránh khi đến bữa ăn, đây cũng là nguyên nhân biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

1.4. Bố mẹ cho trẻ ăn quá nhiều bữa phụ

Phụ huynh cho bé ăn nhiều bữa phụ quá khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn
Phụ huynh cho bé ăn nhiều bữa phụ quá khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Bữa ăn phụ sẽ giúp các bé nạp thêm năng lượng và tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên nếu các mẹ cho con ăn quá nhiều bữa phụ sẽ khiến con cảm thấy no bụng và bữa chính thường là một “cuộc chiến” giữa mẹ và bé.

1.5. Trẻ ham chơi trong giờ ăn

Các bé 1 tuổi vốn tò mò khám phá thế giới xung quanh. Lúc này bé sẽ mải chơi và quên mất việc ăn uống. Nhất là trong trường hợp mẹ cho bé xem các thiết bị điện tử trong giờ ăn sẽ làm bé bị phân tâm và không chịu ăn. Đây là một nguyên nhân thường gặp khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn.

1.6. Trẻ ăn không đúng giờ

Trẻ chỉ thực sự muốn ăn khi chúng đói. Vì vậy, các vị phụ huynh nên lập thời gian biểu hàng ngày để con quen với thói quen ăn uống đúng giờ giấc. Nếu mẹ cho bé ăn không đúng giờ giấc thì sẽ rất khó trong việc quản lý bữa ăn của trẻ.

Bé ăn không đúng giờ giấc sẽ khiến con lười ăn bỏ bữa
Bé ăn không đúng giờ giấc sẽ khiến con lười ăn bỏ bữa

1.7. Bố mẹ la mắng, ép bé ăn

Nhiều phụ huynh thường có thói quen quát tháo và la mắng khi trẻ không chịu ăn. Điều này sẽ mang tác dụng ngược vì sẽ càng khiến bé sợ hãi và biếng ăn hơn khi đến bữa.

1.8. Trẻ bắt chước ba mẹ

Tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể là do trẻ bắt chước chính mẹ của mình. Trẻ con rất dễ học, bắt chước thói quen của người lớn nên việc trẻ quan sát thấy mẹ không ăn, uống cùng bé sẽ học theo. Vì vậy, để trẻ ăn uống ngon miệng thì cha mẹ có thể ăn uống trông thật ngon miệng và tập trung để con có thể có thói quen tốt nhé.

2. Bé 1 tuổi biếng ăn có biểu hiện gì?

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ 1 tuổi bị biếng ăn
Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ 1 tuổi bị biếng ăn

Khi bé 1 tuổi biếng ăn, các mẹ có thể nhận biết qua những biểu hiện thường gặp sau đây:

 • Bữa ăn của bé thường kéo dài quá 30 phút
 • Trẻ ngậm đồ ăn không chịu nuốt hoặc nhè bỏ thức ăn.
 • Bé quấy khóc khi đến bữa ăn.
 • Nhiều bé có cảm giác buồn nôn mỗi khi ngửi thấy mùi đồ ăn.
 • Cân nặng của bé không có sự tăng lên trong vài tháng hoặc có hiện tượng sút cân so với giai đoạn trước.

3. Trẻ 1 tuổi biếng ăn chậm tăng cân có làm sao không?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe
Trẻ 1 tuổi biếng ăn gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe

Tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân ở trẻ 1 tuổi có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như:

3.1. Trẻ suy dinh dưỡng

1 tuổi là giai đoạn mà các bé phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ. Nếu bé biếng ăn sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng khiến cơ thể chậm lớn, chậm phát triển hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt, nếu biếng ăn kéo dài có thể gây thiếu hụt các loại vitamin và khoáng chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sức đề kháng của con.

3.2. Trí não chậm phát triển

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bé biếng ăn thường thua kém các bạn về trí tuệ. Bởi trong thực phẩm thường có nguồn dinh dưỡng quan trọng với sự phát triển trí não như sắt, Omega-3, DHA,…

3.3. Ảnh hưởng đến chiều cao và tầm vóc trong tương lai

Bé 1 tuổi biếng ăn kéo dài gây suy dinh dưỡng, hạn chế chiều cao
Bé 1 tuổi biếng ăn kéo dài gây suy dinh dưỡng, hạn chế chiều cao

Chiều cao của trẻ cũng sẽ bị thiếu hụt nếu tình trạng biếng ăn kéo dài. Bởi đây cũng là giai đoạn vàng phát triển thể chất của bé. Khi dinh dưỡng thiếu hụt sẽ cản trở quá trình tăng trưởng sức vóc và chiều cao của bé trong tương lai.

3.4. Chỉ số cảm xúc (EQ) chậm phát triển

Ngoài IQ thì EQ – chỉ số cảm xúc cũng vô cùng quan trọng trong sự phát triển của bé. EQ sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, thích nghi, diễn đạt và biểu hiện cảm xúc ở trẻ. Nếu trẻ 1 tuổi biếng ăn kéo dài có nguy cơ khó tiếp thu kiến thức và nguy hiểm hơn có thể mắc bệnh tự kỷ.

3.5. Sức đề kháng kém, bé dễ bệnh

Những bé biếng ăn thường hay ốm vặt hơn bình thường. Nhất là hay mắc các căn bệnh như viêm họng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy… và lặp lại nhiều lần. Bởi lúc này kháng thể trong cơ thể không đủ để chống lại các mầm bệnh.

4. Trẻ 1 tuổi biếng ăn, mẹ phải làm sao?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Để khắc phục tình trạng biếng ăn cho bé 1 tuổi, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những cách thức như sau:

4.1. Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ thoải mái trong bữa ăn để con ăn ngon
Cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ thoải mái trong bữa ăn để con ăn ngon

Trong bữa ăn, thay vì quát tháo và căng thẳng bố mẹ hãy cố gắng tạo cho con cảm giác thoải mái để có thể cải thiện tình trạng biếng ăn. Tốt nhất hãy để trẻ ngồi ăn chung cùng cả gia đình, lúc này khi thấy mọi người ăn ngon miệng khả năng ăn uống của bé cũng tốt hơn. Đặc biệt không nên cáu gắt con bởi hành động này chỉ khiến tình trạng biếng ăn trầm trọng hơn.

4.2. Băm nhỏ thức ăn

Có thể thức ăn cứng và khá to so với khả năng của bé, nên mẹ hãy cố gắng chế biến các thức ăn nhỏ hơn để bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, giai đoạn này không nên xay nhuyễn mà hãy để con tập nhai nuốt thức ăn thô dễ hơn.

4.3. Chia nhỏ bữa ăn

Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Thay vì ép bé ăn quá nhiều trong một bữa, phụ huynh hãy chia nhỏ các bữa ăn. Mỗi bữa ăn nên cách nhau từ 2-3 tiếng đồng hồ để lượng thức ăn cũ được tiêu hóa hoàn chỉnh.

4.4. Lên thực đơn hàng ngày khoa học, đa dạng và hấp dẫn

Xây dựng thực đơn đa hạng, hấp dẫn để kích thích bé 1 tuổi ăn ngon
Xây dựng thực đơn đa hạng, hấp dẫn để kích thích bé 1 tuổi ăn ngon

Trẻ ăn các món giống nhau liên tục sẽ khiến trẻ cảm thấy chán và biếng ăn. Bố mẹ nên xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn thật linh hoạt, đổi món thường xuyên, đa dạng cách chế biến để giúp bé 1 tuổi biếng ăn tìm lại sự thèm ăn.

4.5. Tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ biếng ăn

Hãy là bậc phụ huynh thông thái khi biết cách tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ. Mẹ hãy cố thay đổi hương vị thường xuyên tránh lặp lại món ăn nhiều lần sẽ giúp bé muốn ăn hơn. Ngoài ra, trẻ nhỏ rất thích thú với hình thù bắt mắt mẹ có thể trang trí phần ăn cho con thật nhiều màu sắc bắt mắt, tạo hình ngộ nghĩnh, dễ thương để bé có hứng thú trong việc ăn uống.

4.6. Mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt

Nhiều trường hợp trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ thích uống sữa, ăn vặt bánh kẹo. Những loại thực phẩm này chứa lượng đường cao, gây cảm giác no giả, vừa khiến bé thiếu chất dinh dưỡng lại gây hại cho sức khỏe nếu tình trạng kéo dài lâu. Vì vậy mẹ cần hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt nhất là thời gian gần bữa chính. Điều này sẽ giúp bé thèm ăn hơn và ăn được nhiều hơn.

4.7. Đưa con đến gặp bác sĩ

Nếu tính trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn kéo dài, hãy cho bé đi khám
Nếu tính trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn kéo dài, hãy cho bé đi khám

Trong trường hợp chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi kéo dài cho dù mẹ đã áp dụng nhiều cách khắc phục, hãy đưa con ngay đến gặp các bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và có chế độ dinh dưỡng thích hợp cải thiện chứng biếng ăn nhanh chóng. Nhất là khi bé có thêm các biểu hiện như:

 • Đau bụng, buồn nôn.
 • Cơ thể mệt mỏi, ủ rũ thiếu năng lượng.
 • Cân nặng sụt giảm nhanh chóng.
 • Sốt không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo ý kiến từ các bác sĩ để sử dụng men vi sinh cho trẻ giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm tình trạng biếng ăn. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ là điều kiện cần thiết để bé hấp thu dinh dưỡng và phát triển đồng đều cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, các mẹ có thể lựa chọn sử dụng cho bé loại men vi sinh từ kim chi Hàn Quốc. Là một dạng chế phẩm sinh học, men vi sinh rất được ưa chuộng bởi công dụng vượt trội mà nó mang lại đến hệ tiêu hóa của người sử dụng.

Trong men vi sinh có nguyên liệu chính là từ Kim chi của Hàn Quốc có bao hàm hai thành phần chủ yếu là các lợi khuẩn (probiotics) và chất xơ hòa tan (prebiotics). Các chất xơ hòa tan mang tác dụng như một nguồn “thức ăn” cho các lợi khuẩn để giúp các loại khuẩn này đủ “năng lượng” đi thẳng tới đường ruột và làm nhiệm vụ của nó. Bên cạnh đó, với công nghệ bào chế bao kép LAB2PRO gồm 2 lớp bao bọc sẽ bảo vệ các lợi khuẩn một cách an toàn nhất khi tiến vào cơ thể. Khi mẹ cho bé sử dụng loại men vi sinh này sẽ giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa được các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy lại giúp bé ăn ngon miệng, đẩy lùi tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi và và phát triển tốt hơn.

Trên đây là thông tin về tình trạng Trẻ 1 tuổi biếng ăn, hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ là hành trang hữu ích giúp các ông bố bà mẹ giải quyết triệt để tình trạng biếng ăn ở bé 1 tuổi để con có một sức khỏe tốt hơn và phát triển toàn diện hơn.

Bài viết liên quan: Trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.