Khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
9 Tháng Sáu 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
11222

Tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể được cải thiện nhờ việc bạn chọn ăn thực phẩm tốt cho đường ruột và tránh những thực phẩm có thể làm hội chứng này thêm nặng. Khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, kiêng ăn gì sẽ có trong nội dung dưới đây.

2. Rối loạn tiêu hóa kiêng gì?

Hệ tiêu hóa đang gặp trục trặc thì bên cạnh những thực phẩm tốt giúp bụng dạ êm ái, thì cũng có những thực phẩm cần tránh xa để không gia tăng áp lực lên đường ruột. Bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì, cùng xem danh sách sau:

2.1. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ
Bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ như món chiên nướng sẽ khiến cơ thể khó tiêu, đầy bụng. Nên khi bị rối loạn tiêu hóa bạn nên tránh các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

2.2. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh cũng không tốt cho rối loạn tiêu hóa vì những đồ ăn này thường khó tiêu và chứa hàm lượng chất béo lớn. Nếu bạn ăn đồ ăn nhanh khi đang bị rối loạn tiêu hóa có thể làm tình trạng rối loạn nặng hơn. 

2.3. Đồ uống có ga, rượu bia

Rượu, bia, cà phê,… là những thức uống khiến cơ thể khó tiêu hóa, dễ đầy bụng. Bạn nên tránh các loại chất kích thích này khi đang bị rối loạn tiêu hóa. 

2.4. Đồ ăn sống hoặc tái

Người bệnh rối loạn tiêu hóa tuyệt đối không được ăn đồ sống
Người bệnh rối loạn tiêu hóa tuyệt đối không được ăn đồ sống

Đồ ăn sống hoặc tái như nộm, rau sống, gỏi cá, tiết canh, hải sản… là những thực phẩm có thể ăn sống hoặc tái nên có hại cho đường ruột vì có thể có chứa nhiều vi khuẩn có hại.

2.5. Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt, socola… là thực phẩm người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn. Thực phẩm chứa đường sẽ gây áp lực cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày, đại tràng khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm nặng.

2.6. Sữa và các chế phẩm từ sữa có lactose

Sữa và hầu hết các chế phẩm từ sữa đều không tốt cho rối loạn tiêu hóa. Khi bị rối loạn tiêu hóa, các vi khuẩn giúp phân giải lactose ít đi. Nếu bạn bổ sung lactose khác vào thì sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa, đầy bụng, khó tiêu.

3. Lưu ý cho người rối loạn tiêu hóa

Cùng với việc chú ý xem người rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, kiêng gì thì bạn cũng nên lưu ý những điều sau để giúp cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa:

  • Nên chọn ăn thực phẩm được chế biến sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Nên ăn thành những bữa nhỏ, tránh ăn nhiều để hệ tiêu hóa không phải làm việc nhiều và dễ hấp thu dưỡng chất hơn.
  • Chú ý ăn nhiều rau xanh, hoa quả để tăng cường vitamin và chất xơ cho cơ thể.
  • Nên uống nhiều nước, bù điện giải nếu tiêu chảy, nôn nhiều.

Hệ tiêu hóa đang bị mất cân bằng do thiếu hụt lợi khuẩn ở đường ruột nên bạn có thể bổ sung lợi khuẩn này từ men vi sinh. Men vi sinh bạn chọn nên có chứa cả Probiotics và Prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro (công nghệ bao kép). Nhờ công nghệ tiên tiến này mà các lợi khuẩn trong men vi sinh có thể sống trong suốt quá trình tiêu hóa trong đường ruột và có ích. Với những trường hợp phải dùng kháng sinh dài ngày thì men vi sinh sẽ rất tốt trong việc bổ sung lợi khuẩn đã mất đi do dùng kháng sinh. Men vi sinh này giúp giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi chướng bụng, buồn nôn.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và không nên ăn gì?“. Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý và khoa học ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, bạn nên chú ý nhé.

Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.