Ợ chua và buồn nôn trong tiêu hóa của trẻ

Đăng bởi:
ngandt

Ngày đăng:
18 Tháng Chín 2011

Lần cập nhật cuối:
6 Tháng Hai 2013

Số lần xem:
6474

Tại sao có hiện tượng ợ chua?

Ợ chua là hiện tượng các chất mang tính axit chứa trong dạ dày trào ngược lên trên khoang miệng. Bình thường áp lực đoạn dưới thực quản và cơ thắt dạ dà cao hơn dạ dày. Khi ăn, tâm môn mở ra cho thức ăn xuống rồi đóng lại ngay. Nhu động dạ dày từ đáy dạ dày theo hướng môn vị, nhằm phòng các thức ăn trong dạ dày trào ngược thực quản.

Ợ chua và buồn nôn trong tiêu hóa của trẻ

Khi dạ dày hoặc thực quản có bệnh như viêm, loét, niêm mạc dạ dày thiếu máu hoặc thiếu oxy, trục trặc chức năng môn vị, v.v… đều phá hoại hoạt động bình thường của dạ dày, thực quản, khiến việc tiết axit dạ dày tăng lên, tâm môn lỏng lẻo, dạ dày nhu động ngược nhiều hơn, khiến các chất chua trong dạ dày trào lên khoang miệng. Người bệnh loét hành tá tràng thì vị toan tiết ra nhiều càng dễ có hiện tượng ợ chua. Cũng cần chỉ ra rằng, khi căng thẳng tinh thần, lo lắng hoặc mệt mỏi quá mức dẫn đến rối loạn chức năng vỏ đại não, không thể khống chế và điều tiết tốt hệ thần kinh thực vật, cũng làm cho vị toan tăng cao.

Thường xuyên ợ chua, dịch tiết axit kích thích niêm mạc thực quản, tạo ra cảm giác nóng rát sau xương ngực.

Vì sao trẻ lại buồn nôn và nôn?

Nôn là phản xạ của các chất chứa trong dạ dày và một phần chất chứa trong ruột non trào ngược qua thực quản lên miệng, do một loạt động tác phản xạ phức tạp và nhịp nhàng hình thành.

Thông qua truyền dẫn thần kinh, kích hoạt nhiều cơ quan hữu quan, trước tiên là nhu động ngược của ruột non, khiến một phần chất chứa trong ruột non trào lên dạ dày. Lúc này việc tiết nước bọt tăng, lấy sức hít hơi, nắp thanh quản đóng. Tiếp đó, môn vị dạ dày co bóp và đóng lại, đáy dạ dày, tâm môn và thực quản mở ra, dạ dày nhu động ngược, tiếp đến tâm môn mở ra, cùng lúc đó cơ hoành và cơ bụng co bóp mạnh, cơ hoành sệ xuống, áp lực bụng tăng, ép các chất chứa trong dạ dày và ruột non trào qua thực quản và cuống họng ra ngoài, hoàn thành động tác nôn. Khi bắt đầu nôn thường nôn ra thức ăn và niêm dịch, khi nôn nghiêm trọng có thể nôn ra nước mật và dịch ruột. Nếu tắc ruột thấp, có thể nôn ra chất chứa trong ruột có mùi thối, gọi là nôn ra phân.

Buồn nôn thường là biểu hiện đầu tiên của nôn ói, cũng có thể buồn nôn mà không muốn nôn. Nếu nhu động ngược của dạ dày yếu, hoặc tâm môn không mở thì chất chứa trong dạ dày không thể bài xuất ra, người bệnh sẽ căng tức bụng trên, khó chịu, hoặc cuồn cuộn từng cơn. Đây có thể là cảm giác muốn nôn do xung động nôn kích thích truyền đến vỏ đại não gây ra.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha