[THẮC MẮC] Ăn vú sữa có bị táo bón không?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
20 Tháng Bảy 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1628

Vú sữa rất tốt cho chị em đang mang thai và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng ăn vú sữa nhiều có thể gây táo bón. Vậy ăn vú sữa có bị táo bón không?

1. Công dụng của trái vú sữa đối với sức khỏe

Ngoài thắc mắc gây táo bón ra thì vú sữa có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Ngoài thắc mắc gây táo bón ra thì vú sữa có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Vú sữa có vị ngọt thanh mát, phần thịt mềm, dễ ăn. Loại quả này còn chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Công dụng của vú sữa với sức khỏe có thể kể đến như:

  • Tăng cường đề kháng: Nhờ có chứa canxi, photpho, magie, kali,… và hàm lượng vitamin dồi dào nên khi ăn vú sữa sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Loại quả này sẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mất nước vào mùa hè và cải thiện hệ miễn dịch.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Thịt vú sữa mềm, thơm, ngọt tự nhiên rất dễ ăn và dễ tiêu hóa. Hàm lượng gluxit dồi dào trong vú sữa sẽ cung cấp năng lượng ổn định hoạt động của các tế bào thần kinh và nhu cầu nạp gluxit trong cơ thể chiếm 60%, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Nên có thể bổ sung gluxit bằng cách ăn vú sữa đồng thời giúp hoạt động tiêu hóa, nhu động ruột ổn định hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân: Vú sữa chứa hàm lượng nước lớn và còn cung cấp lượng chất xơ dồi dào, tạo cảm giác no bụng, nhanh no nên có thể ăn vú sữa để giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng calo trong vú sữa thấp nên ăn có thể giảm tình trạng tăng cân quá mức.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Vú sữa chín chứa nhiều canxi, vitamin A, C, sắt, magie, photpho,… tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế bà bầu có thể thêm loại quả này vào thực đơn ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ thiếu máu, còi xương cho trẻ em. Kali có trong vú sữa còn hỗ trợ ngăn chặn các ảnh hưởng xấu của natri, hỗ trợ kiểm soát và ổn định huyết áp, nhịp tim.
  • Chứa nhiều khoáng chất: Lượng canxi trong vú sữa có khả năng đáp ứng 10% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Không chỉ có ích cho xương khớp, canxi còn giúp giảm một số triệu chứng về kinh nguyệt cho nữ giới như đau bụng kinh, đầy hơi, chuột rút.

2. Ăn vú sữa có bị táo bón không?

Liệu ăn vú sữa có bị táo bón hay không?
Liệu ăn vú sữa có bị táo bón hay không?

Vú sữa được nhiều người yêu thích vì mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải cứ ăn thoải mái mà cần ăn đúng cách để có thể nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất và để không bị táo bón.

Hàm lượng canxi được tìm thấy trong trái vú sữa chín rất dồi dào và có thể đáp ứng đến 10% nhu cầu canxi hàng ngày của một người nên nếu ăn vú sữa thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp, răng. Vú sữa còn có các chất chống oxy hóa như quercetin, axit gallic, epicatechin,… giúp cơ thể phòng ngừa và loại bỏ các hại khuẩn, các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Trong vú sữa còn có hàm lượng chất ofacrid nằm trong phần vỏ ngoài của quả, phần cùi thịt chứa nhựa có khả năng gây táo bón. Nên nếu chỉ ăn phần cùi của vú sữa thì không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nhưng khi khoét sâu dưới lớp vỏ quả, sẽ dễ dính nhựa chát. Những người dễ bị táo bón là trẻ em và người già khi ăn không đúng cách có nguy cơ gây táo bón nhiều hơn.

3. Cách ăn vú sữa đúng ngừa táo bón

Vú sữa chín thì vỏ sẽ mềm, ăn ngọt không có vị chát như khi còn xanh. Vú sữa chín có màu sáng, bóng, vỏ chuyển dần từ xanh nhạt, đến màu kem, nâu ở phần đáy. Để giảm nguy cơ bị táo bón khi ăn vú sữa, bạn nên bóp nhẹ quả, xoay đều để quả mềm hơn, sau đó cắt làm đôi theo chiều ngang quả là có thể ăn. Chú ý không nên rút cuống ăn trực tiếp bằng miệng, để tránh trong phần cuống bị sâu bọ, chát. Khi ăn có thể dùng thìa để múc, chú ý không ăn sát phần vỏ để tránh nhựa chát gây táo bón. Chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả một ngày và không nên ăn quá nhiều lần trong tuần.

Để không bị táo bón cần biết ăn vú sữa đúng cách, bạn cũng có thể ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, sử dụng men vi sinh, viên uống có thành phần thảo dược… nếu không may bị táo bón. Men vi sinh có lợi khuẩn Probiotics (vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) được sản xuất bởi công nghệ bao kép Lab2Pro thích hợp để sử dụng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Viên uống trị táo bón thảo dược có Cao Diếp Cá, Cao Đương Quy, Rutin, Curcuma… sẽ hỗ trợ giúp thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, giúp giảm táo bón và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.