Top thuốc thụt táo bón sau sinh hiệu quả nhanh chóng và an toàn

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
15 Tháng Tám 2022

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1532

Táo bón là chứng bệnh khó nói và gây nhiều rắc rồi cho người mắc phải, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh. Nhiều trường hợp được khuyên sử dụng thuốc thụt táo bón sau sinh bởi phương pháp này sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng.

1. Nguyên nhân gây táo bón sau sinh?

Vì sao phụ nữ sau sinh hay bị táo bón?
Vì sao phụ nữ sau sinh hay bị táo bón?

Táo bón sau sinh chỉ xảy ra ngắn hạn, do thay đổi sinh lý của cơ thể. Sau sinh cơ thể người mẹ rất nhạy cảm, thiếu máu, thiếu chất, thiếu nước và hormone nội tiết trong cơ thể bị rối loạn gây ra táo bón.

Bên cạnh đó, sau sinh người mẹ ít vận động, đi lại mà chỉ nằm im một chỗ khiến hoạt động của ruột bị tắc nghẽn. Chất thải di chuyển chậm và hấp thu nhiều nước hơn, phân trở nên khô cứng và gây táo bón.

Sau sinh người mẹ bị chứng kén ăn, mệt mỏi do thiếu chất mà thiếu sữa cho con, điều này cũng khiến dạ dày hoạt động kém hơn và cơ thể thiếu hụt cung cấp dưỡng chất. Mẹ thiếu sữa cho con bú, một phần lượng nước trong cơ thể mẹ sẽ được cơ thể đưa đến tuyến vú tạo sữa cho con, điều này dẫn đến thiếu nước trong cơ thể.

Chế độ ăn người mẹ sau sinh quá nhiều dưỡng chất, đặc biệt chất đạm nhưng lại quên bổ sung rau củ quả vào các bữa ăn dẫn đến thiếu chất xơ, cũng gây nên tình trạng táo bón. Nhiều mẹ cũng sử dụng thuốc bổ sau sinh con, vô tình lại ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất và ảnh hưởng đến nội tiết nên việc sử dụng thuốc lâu dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của người mẹ.

Ngoài ra, táo bón sau sinh còn xuất phát từ tâm lý sợ đau khi đi ngoài, do một số mẹ khi sinh bị cắt tầng sinh môn, sinh xong vết cắt vùng đó vẫn còn đau nên nhiều mẹ không dám đi đại tiện, hạn chế số lần đi đại tiện lâu ngày dẫn đến táo bón.

2. Có nên thụt táo bón sau sinh không?

Mẹ bỉm sữa có nên thụt hậu môn để trị táo bón sau sinh không?
Mẹ bỉm sữa có nên thụt hậu môn để trị táo bón sau sinh không?

Nhiều mẹ sau sinh bị táo tới mức không thể đi ngoài trong nhiều ngày và phải dùng thuốc trị táo bón. Tuy nhiên, các loại thuốc uống vào chứa thành phần không tốt cho sức khỏe mẹ và bé, do thuốc có thể bài tiết qua sữa ảnh hưởng đến trẻ. Điều này khiến cho trẻ vô tình trở thành người dùng thuốc thụ động. Ngoài việc tìm đến các loại thuốc chữa táo bón, nhiều mẹ cũng tìm hiểu phương pháp thụt táo bón sau sinh

Mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc thụt táo bón sau sinh kể cả khi bị táo bón nặng, bắt buộc phải có sự cho phép của bác sĩ để sử dụng thuốc hợp lý. Tuy phương pháp thụt sẽ mang đến hiệu quả nhanh, nhưng các chuyên gia cho rằng việc lạm dụng sẽ khiến hậu môn bị tổn thương và các vận động tự nhiên của đường ruột bị ảnh hưởng. Sử dụng thuốc lâu ngày sẽ làm giãn cơ trơn hậu môn, từ đó làm mất phản xạ mót rặn của người mẹ.

Ngoài ra, không biết cách thụt hậu môn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm hậu môn, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn. Vì thế, các mẹ phải hết sức thận trọng khi áp dụng phương pháp điều trị táo bón sau sinh này.

3. 7 loại thuốc thụt hậu môn trị táo bón sau sinh

Giới thiệu những loại thuốc thụt hậu môn điều trị chứng táo bón sau sinh hiệu quả
Giới thiệu những loại thuốc thụt hậu môn điều trị chứng táo bón sau sinh hiệu quả

Hiện nay, thuốc thụt táo bón sau sinh được sản xuất dưới dạng gel bôi hoặc dung dịch lỏng nhằm giúp làm mềm phân và hỗ trợ bôi trơn cho trực tràng, phần đoạn nối liền hậu môn. Thuốc chứa thành phần muối, phốt phát hoặc lượng dầu khoáng nhất định sẽ hạn chế tối đa tổn thương cho hậu môn khi đi ngoài. Do đó, các loại thuốc thụt hậu môn mà phụ nữ sau sinh sử dụng phổ biến nhất thường chứa muối và dầu khoáng.

3.1. Dầu khoáng

Hầu hết các đối tượng bị táo bón đều có thể sử dụng dầu khoáng. Thụt táo bón sau sinh dùng dung dịch dầu khoáng sẽ giúp ruột hấp thu nước từ từ, sau đó giúp làm mềm phân, dễ dàng đi ngoài hơn.

3.2. Thuốc thụt lợi khuẩn

Thuốc có tác dụng khắc phục chứng táo bón khá nhanh, hiệu quả và an toàn cho mọi đối tượng sử dụng. Dùng thuốc sẽ giúp hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn xấu và giúp vi khuẩn tốt được kích thích sinh sôi và phát triển, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Các thuốc thụt lợi khuẩn cũng an toàn cho phụ nữ sau sinh nhờ khả năng tránh được nguy cơ nhiễm trùng khi sử dụng.

3.3. Thuốc thụt táo bón sau sinh Natri Phosphate

Sử dụng thuốc thụt hậu môn Natri Phosphate giúp giảm táo bón sau sinh
Sử dụng thuốc thụt hậu môn Natri Phosphate giúp giảm táo bón sau sinh

Thuốc thuộc chế phẩm ưu trương, kích thích bài tiết, làm sạch ruột bằng cách kéo một lượng nước lớn vào lòng ruột, được bác sĩ chỉ định làm giảm chứng táo bón không thường xuyên, làm sạch ruột cho bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật, chụp X-Quang hoặc nội soi trực tràng. Tuy nhiên một số người có hệ đường ruột nhạy cảm có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy sau khi dùng thuốc.

3.4. Thuốc thụt hậu môn Microlax bebe 5mil

Microlax bebe thuộc loại thuốc thụt hậu môn sau sinh được sản xuất dưới dạng thuốc bơm trực tràng. Thuốc được dùng cho những đối tượng bị táo bón do sinh lý hoặc do bệnh lý ở trực tràng và hậu môn. Dạng gel có thể dùng để hạn chế những tổn thương do các đợt trĩ cấp, rò hậu môn gây ra. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh không nên lạm dụng thuốc này, bởi dùng lâu sẽ gây nóng rát tại chỗ hoặc nguy cơ bị viêm đại tràng xung huyết. Chỉ định liều dùng an toàn được khuyến cáo là 1 ống mỗi ngày trước khi đi ngoài 20 phút.

3.5. Thuốc thụt hậu môn sau sinh Lainema

Thuốc thụt táo bón sau sinh Lainema hiệu quả nhanh và an toàn
Thuốc thụt táo bón sau sinh Lainema hiệu quả nhanh và an toàn

Thuốc Lainema thuộc thuốc thụt hậu môn sau sinh có hiệu quả nhanh và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực điều trị. Thuốc thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị táo bón hoặc dùng trước khi nội soi để làm sạch đại tràng. Ngoài ra có thể dùng hỗ trợ phẫu thuật đại tràng và chụp X-quang, làm sạch đại tràng trước khi sinh nở. Tuy nhiên, không được sử dụng thuốc trong những trường hợp bị nứt hậu môn, suy thận hoặc xuất huyết hậu môn.

3.6. Thuốc thụt táo bón Clisma-Lax

Thụt táo bón cho phụ nữ sau sinh có thể dùng thuốc này để hỗ trợ việc đi ngoài. Thuốc có tác dụng kéo giữ nước trong kết tràng sigma và sau đó thúc đẩy nhu động ruột để đẩy chất thải ra ngoài. Ngoài ra, còn có tác dụng rửa sạch trực tràng trước khi bệnh nhân phẫu thuật.

Thuốc Clisma-Lax thụt táo bón sau sinh hiệu quả được nhiều mẹ tin dùng
Thuốc Clisma-Lax thụt táo bón sau sinh hiệu quả được nhiều mẹ tin dùng

3.7. Thuốc thụt táo bón Fleet enema

Thuốc thụt táo bón sau sinh Fleet enema được chỉ định trong điều trị táo bón, đồng thời cũng được dùng làm sạch trực tràng trước khi thực hiện phẫu thuật hoặc chụp X-quang. Nếu bạn mắc những bệnh lý liên quan đến đường ruột hay bị buồn nôn, đau bụng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ dùng thuốc này.

4. Cách trị táo bón sau sinh an toàn tại nhà

Mẹ mới sinh con bị táo bón nên làm gì cho nhanh khỏi?
Mẹ mới sinh con bị táo bón nên làm gì cho nhanh khỏi?

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp thụt táo bón sau sinh theo chỉ định của bác sĩ, các mẹ có thể áp dụng áp dụng thêm một cách trị táo bón rất an toàn và hiệu quả sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Sau sinh, mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cho đủ sữa cho con bú. Mẹ nên ăn các loại rau xanh, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị táo bón sau sinh.
  • Rèn luyện thể thao nhẹ nhàng: Vận động không giúp mẹ mới sinh nâng cao sức khỏe mà còn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra được thuận lợi và trơn tru hơn, làm giảm nguy cơ tích tụ chất thải ở ruột già gây táo bón. Tuy nhiên, đối với phụ nữ sinh mổ không nên vận động quá mạnh sẽ làm động đến vết mổ, mẹ có thể vận động bằng cách đi lại chậm rãi. 
  • Dành thời gian để thư giãn: Nhiều mẹ sau sinh bị stress gây táo bón, ngoài ra còn do sự thay đổi nội tiết tố sau sinh khiến cơ thể người mẹ trở nên nhạy cảm hơn, gây táo bón. Vì thế, người mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần mỗi khi căng thẳng.
  • Phải uống đủ nước: Uống đủ nước không chỉ lợi sữa mà còn giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột. Mỗi ngày mẹ bỉm cần uống khoảng 2 – 2,5 lít nước. Uống nước tinh khiết hoặc nước canh, các loại nước ép trái cây hoặc trà nhạt.
  • Tập đi vệ sinh đúng giờ: Mẹ sau sinh nên tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày, tuyệt đối không được nhịn vệ sinh, vì điều này sẽ gây ứ đọng chất thải ở ruột vào đồng thời khiến chất thải hấp thụ hết nước và làm cho phân khô cứng, khó đi tiêu hơn. Thời gian lý tưởng nhất cho những sản phụ bị táo bón đi vệ sinh khoảng 7 giờ sáng, vì đây là lúc nhu cầu bài tiết chất thải của cơ thể đang diễn ra.
  • Sử dụng thực phẩm chức ngăn ngừa táo bón hiệu quả: Một trong những sản phẩm thực phẩm chức năng nên bổ sung cho đường ruột là men vi sinh. Đây là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi, khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột và đẩy lùi chứng táo bón.

Khi lựa chọn men vi sinh, mẹ nên tìm hiểu những loại chứa đầy đủ lợi khuẩn Probiotic và Prebiotic kết hợp cùng công nghệ bào chế Lab2Pro để tăng hiệu quả sử dụng. Từ đó mẹ không còn lo lắng vì chứng táo bón sau sinh ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thụt táo bón sau sinh và thuốc làm mềm phân hiệu quả, kèm theo những giải pháp giúp phòng ngừa táo bón. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ sau sinh trong quá trình phòng ngừa và điều trị táo bón nhanh chóng và dễ dàng.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.