Nguyên nhân khiến bé 22 tháng tuổi biếng ăn

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
22 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
550

Trẻ 22 tháng tuổi gần như đã mọc đủ răng nên thực đơn ăn uống hàng ngày cũng khá phong phú. Tuy nhiên nếu bé 22 tháng tuổi biếng ăn thì cha mẹ cần tìm nguyên nhân để giúp cải thiện tình trạng này tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

1. Nguyên nhân khiến bé 22 tháng tuổi biếng ăn

Trẻ 1-2 tuổi đang hoàn thiện quá trình mọc răng, vì vậy rất dễ xảy ra tình trạng trẻ 22 tháng tuổi biếng ăn. Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần tìm ra nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ 22 tháng tuổi. Một số nguyên nhân như:

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 22 tháng tuổi biếng ăn
Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 22 tháng tuổi biếng ăn

1.1. Hệ tiêu hóa của trẻ kém

Ở trẻ 22 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ. Khi hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, không thể tiêu hóa hết thức ăn nên dẫn đến rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột. Cha mẹ có thể thấy các biểu hiện đặc trưng như trẻ buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón,…

Hệ vi sinh đường ruột của trẻ 1-2 tuổi chưa hoàn thiện nên dễ bị mất cân bằng cũng sẽ làm giảm quá trình lên men thức ăn khiến trẻ chậm tiêu. Đây cũng là lý do khiến trẻ không có cảm giác đói. Cha mẹ có thể khắc phục các triệu chứng này bằng cách cho trẻ ăn thức mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa,…

1.2. Trẻ biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý khá phổ biến và thường xảy ra theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Các giai đoạn mà trẻ hay biếng ăn sinh lý như biết lẫy, ngồi, tập đi,… trẻ có thể ăn ít đi trong 1 vài ngày hoặc vài tuần nhưng sau đó bé sẽ ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại nghĩ là do thay đổi bình thường nên không quan tâm khiến biếng ăn sinh lý này chuyển thành thói quen lười ăn. Khi trẻ 22 tháng biếng ăn thay vì cho trẻ ăn nhiều thì cha mẹ nên cho trẻ ăn ít, chia nhỏ các bữa ăn.

1.3. Trẻ biếng ăn do tâm lý

Bé 22 tháng tuổi rất dễ bị biếng ăn tâm lý
Bé 22 tháng tuổi rất dễ bị biếng ăn tâm lý

Biếng ăn tâm lý xảy ra khi trẻ có cảm giác bị ép ăn, bị gò bó vào một khuôn khổ nào đó hay không khí trong bữa ăn luôn căng thẳng,… Bé 22 tháng tuổi đã biết thể hiện cảm xúc như giận giữ, cáu, buồn chán, thích hay không thích. Do đó nếu cha mẹ ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn hay ép trẻ ăn món trẻ không thích, bắt trẻ ăn khi trẻ đang muốn chơi… sẽ là nguyên nhân khiến trẻ 22 tháng biếng ăn.

1.4. Vừa ăn vừa chơi

Đây là tình trạng hay gặp do cha mẹ muốn giúp bé ăn nhanh, ăn ngoan nên để bé vừa ăn vừa xem điện thoại, xem tivi, chơi đồ chơi,… điều này sẽ khiến bé mất tập trung ăn và bữa ăn sẽ kéo dài. Khi bé quá mải chơi sẽ khiến thức ăn nguội làm trẻ càng chán ăn. Thói quen này cũng dễ hình hình thành thói quen xấu cho bé là phải có đồ chơi hoặc được chơi, xem điện thoại… trẻ mới chịu ăn.

1.5. Thực đơn nhàm chán

Thực đơn nhàm chán, ít thay đổi, không phong phú cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ 22 tháng tuổi. Nên nếu cha mẹ không đa dạng món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt và đặc biệt là đúng khẩu vị của trẻ sẽ làm trẻ chán ăn, biếng ăn.

1.6. Dinh dưỡng không cân đối, thiếu vi chất cần thiết

Nếu trẻ 22 tháng tuổi bị thiếu vi chất cũng gây ra tình trạng biếng ăn
Nếu trẻ 22 tháng tuổi bị thiếu vi chất cũng gây ra tình trạng biếng ăn

Chế độ ăn của trẻ 22 tháng tuổi cũng cần đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản, đó là chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Nên nếu chế độ ăn hàng ngày của trẻ không cân đối, hay ăn quá nhiều trong mỗi bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong ngày cũng có thể làm ức chế bài tiết các men tiêu hóa và khiến trẻ sợ ăn. Đặc biệt việc thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, kẽm, sắt, đồng, selen,… cũng làm cho trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng.

1.7. Cho trẻ ăn không theo bữa

Nếu cha mẹ không cho trẻ ăn đúng bữa, trẻ có thể ăn bất kể lúc nào bé thích sẽ hình thành thói quen không tốt cho trẻ như ăn nhiều vào bữa phụ thì đến bữa chính trẻ sẽ no bụng hoặc ăn ít, chán ăn.

1.8. Chỉ cho trẻ ăn những món con thích

Không ít cha mẹ chiều trẻ, cho trẻ ăn món trẻ thích hàng ngày hoặc thường xuyên vì thấy trẻ ăn được nhiều. Tuy nhiên sự chiều chuộng này dần dần sẽ tạo thành thói quen không tốt, trẻ sẽ khó ăn món mới. Lâu dần trẻ không hấp thu được đầy đủ dưỡng chất thiết yếu dẫn đến tình trạng bé 22 tháng tuổi biếng ăn và suy dinh dưỡng.

2. Cần làm gì khi bé 22 tháng tuổi biếng ăn?

Mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng bé 22 tháng tuổi biếng ăn
Mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng bé 22 tháng tuổi biếng ăn

Muốn giúp cải thiện tình trạng bé 22 tháng tuổi biếng ăn thì cha mẹ có thể thực hiện các gợi ý dưới đây và áp dụng vào từng trường hợp cụ thể như:

 • Nếu trẻ biếng ăn do đang trong thời kỳ mọc răng thì cha mẹ nên lựa chọn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp cho bé ăn.
 • Trẻ biếng ăn do hay bị nôn trớ thì cha mẹ nên cho trẻ ăn từng ít một và chia ra thành nhiều bữa nhỏ.
 • Để trẻ thích bữa ăn thì cha mẹ cần tạo không khí bữa ăn vui vẻ, gợi sự tò mò, yêu thích món ăn hơn bằng những câu chuyện liên quan đến các món ăn, từ đó khiến trẻ hứng thú với bữa ăn và ăn nhiều hơn.
 • Bữa ăn đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đồng thời cân đối để cung cấp đầy đủ dưỡng chất vừa kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.
 • Tuy trẻ 22 tháng tuổi gần như đã mọc đủ răng nhưng cha mẹ vẫn cần thái nhỏ thực phẩm để trẻ dễ ăn, dễ nuốt, tránh bị nghẹn do kích thước thức ăn to.
 • Ngoài 3 bữa chính, cha mẹ cần cho trẻ ăn thêm các bữa phụ để bù đắp năng lượng trong quá trình vận động trong ngày của trẻ như cho uống nước ép hoa quả, sữa chua, sữa, hoa quả, bánh quy,… Chú ý nên cho trẻ ăn hoa quả sau bữa ăn chừng 20 phút, hạn chế cho trẻ ăn hoa quả trước lúc đi ngủ vì sẽ không tốt cho men răng của trẻ.

Cùng với các cách này thì cha mẹ còn có thể tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giúp trẻ 1-2 tuổi biếng ăn hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn bằng cách bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh. Men vi sinh mẹ chọn nên có chứa hai loại lợi khuẩn là probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Nhờ công nghệ này sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Sản phẩm thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành an toàn và hiệu quả.

Theo WHO, bé gái 22 tháng tuổi có chiều cao trung bình cần đạt 81,7cm và cân nặng trung bình đạt 10,4 kg. Bé trai 22 tháng tuổi có chiều cao trung bình cần đạt 83,2cm và cân nặng trung bình đạt 11,1 kg. Nếu thấy trẻ nhà mình có chỉ số đạt chuẩn thì cha mẹ có thể yên tâm. Nhưng nếu các chỉ số này thấp hơn và có kèm tình trạng bé 22 tháng tuổi biếng ăn thì cha mẹ cần can thiệp ngay tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

>> Tìm hiểu thêm: Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mẹ thử ngay những cách này để con ăn ngon, lớn khỏe

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   

  Trả lời