Cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng chuẩn theo chuyên gia

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
23 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
334

Nhiều cha mẹ áp dụng cách bỏ đói trẻ biếng ăn vì muốn cải thiện tình trạng này của trẻ. Vậy có nên áp dụng cách này và thực hiện như thế nào để hiệu quả nhất.

1. Bé biếng ăn có nên bỏ đói hay không?

Khi bé biếng ăn, cha mẹ có nên chọn phương pháp bỏ đói bé không?
Khi bé biếng ăn, cha mẹ có nên chọn phương pháp bỏ đói bé không?

Cách bỏ đói trẻ biếng ăn được nhiều bậc cha mẹ áp dụng để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Tuy nhiên không phải lúc nào cách này cũng hiệu quả và thích hợp với trẻ. Do đó mà cha mẹ cũng băn khoăn có nên bỏ đói trẻ biếng ăn không? Khi bị bỏ đói một số trẻ có thể sẽ đòi ăn vì quá đói, nhưng một số trẻ khác sẽ tiếp tục ham chơi và không chịu ăn. Thậm chí có những bé còn mặc kệ và bỏ qua cơn đói. Việc bỏ đói trẻ nhằm mục đích là kích thích trẻ ăn ngon hơn thế nhưng nhiều cha mẹ làm sai cách nên không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo chuyên gia có nên áp dụng cách bỏ đói trẻ biếng ăn không và có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào việc cha mẹ thực hiện như thế nào. Nếu làm sai cách, trẻ có thể sẽ gặp phải vấn đề về sức khỏe và tình trạng này sẽ khiến cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, lo lắng hơn nữa. Nếu thực hiện đúng cách thì tình trạng biếng ăn sẽ có thay đổi tích cực.

2. Những cách bỏ đói trẻ biếng ăn không đúng

Những sai lầm khi bỏ đói trẻ biếng ăn phụ huynh cần tránh
Những sai lầm khi bỏ đói trẻ biếng ăn phụ huynh cần tránh

Mặc dù phương pháp bỏ đói trẻ khi trẻ bị biếng ăn không còn xa lạ nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn hiểu sai và bỏ đói con sai cách. Dưới đây là một số cách bỏ đói trẻ biếng ăn không đúng, cần tránh:

2.1. Để con hết năng lượng và không cho trẻ ăn

Nhiều cha mẹ áp dụng cách bỏ đói trẻ biếng ăn bằng cách để trẻ hết năng lượng mà không cung cấp đồ ăn cho con. Có thể trẻ chắc chắn sẽ cảm thấy đói nhưng cũng có thể quên cơn đói khi mà trong tâm trí con chỉ có những món đồ chơi khiến con mải mê quên ăn. Cách làm này sẽ khiến trẻ bị đói thực sự nhưng về lâu dài sẽ có thể hình thành thói quen quên ăn và trí não của trẻ bị suy giảm.

2.2. Cắt bữa ăn chính và bổ sung thêm nhiều bữa phụ

Một số cha mẹ áp dụng cách bỏ đói trẻ biếng ăn bằng cách cắt bữa chính và bổ sung thêm nhiều bữa phụ. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ không cần ăn bữa chính nữa. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ khiến việc quản lý bữa ăn của trẻ gặp khó khăn và thời gian biểu cho việc ăn uống của trẻ cũng bị đảo lộn.

2.3. Để đồ ăn quanh khu vực vui chơi của bé

Mẹ để đồ chơi cạnh bé khiến bé mải chơi mà quên ăn
Mẹ để đồ chơi cạnh bé khiến bé mải chơi mà quên ăn

Nhiều cha mẹ bỏ đói trẻ biếng ăn bằng cách không bón, đút cho con ăn mà để đồ ăn xung quanh khu vực vui chơi để trẻ tự tìm đến. Việc làm này là sai lầm và không mang lại hiệu quả như phụ huynh mong muốn. Bởi vì khi trẻ mải chơi, con sẽ không chú ý đến những thứ khác đặc biệt là đồ ăn.

2.4. Chờ đến khi trẻ chấp nhận ăn

Né tránh thức ăn hoặc bỏ chạy ngay khi nhìn thấy đồ ăn là tình trạng xảy ra khi trẻ biếng ăn. Do đó mà nhiều cha mẹ không kiên nhẫn cho trẻ ăn mà bỏ đói trẻ bằng cách chờ một lúc sau cho trẻ ăn. Điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ phải chạy lòng vòng để đút cho trẻ ăn. Cách này nghe thì có vẻ hiệu quả nhưng trên thực tế không nên áp dụng bởi có thể thời điểm này trẻ đã qua cơn đói và sẽ nhất quyết không chịu ăn khi mẹ bón cho vào lần sau.

Qua đây có thể thấy các cách bỏ đói trẻ biếng ăn trên đều không mang lại hiệu quả vì với trẻ biếng ăn, việc bị bỏ đói còn khiến trẻ cảm thấy vui vẻ hơn. Không chỉ vậy, khi tình trạng nhịn đói kéo sẽ khiến con cảm thấy “quen dạ”, sự tiết dịch của dạ dày sẽ bị đảo lộn, có thể gây ra căn bệnh rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cũng khó rèn trẻ vào nề nếp ăn đúng giờ.

3. Hướng dẫn cha mẹ cách bỏ đói trẻ biếng ăn sao cho đúng chuẩn

Hướng dẫn phương pháp bỏi đói con khi trẻ biếng ăn
Hướng dẫn phương pháp bỏi đói con khi trẻ biếng ăn

Nếu cha mẹ muốn áp dụng cách bỏ đói trẻ biếng ăn để cải thiện tình trạng ăn uống của trẻ thì cha mẹ có thể thực hiện theo cách dưới đây:

 • Cha mẹ có thể cắt hoàn toàn bữa phụ và chỉ cho trẻ ăn các bữa chính. Thông thường cứ cách 4 tiếng nên cho trẻ ăn 1 lần.
 • Trong trường hợp trẻ không ăn bữa chính, cha mẹ nên thực hiện cách hỏi trẻ. Lần đầu hỏi trẻ: con có ngồi ăn nghiêm chỉnh hay không? Nếu trẻ vẫn không hợp tác thì hỏi lần 2 và lần 3 nếu trẻ vẫn không chịu ăn. Sau khi đã áp dụng cách này mà trẻ vẫn không ăn thì cha mẹ nên cất thức ăn đi. Tuy nhiên, không được cắt hết tất cả các bữa ăn chính của trẻ.
 • Nếu thấy trẻ ăn ít thì cha mẹ có thể cho con uống sữa hoặc ăn cháo, bột, cơm ngay khi đói.
 • Ngày thứ hai cha mẹ áp dụng giống như ngày đầu tiên, nhiều trẻ sẽ bắt đầu ăn lại bình thường nhưng với một lượng ít. Tuy nhiên, cha mẹ không cần lo lắng quá mức mà hãy áp dụng quy tắc 3 cơ hội như trên nhưng vẫn phải theo dõi sát sao sức khỏe trẻ.
 • Đến ngày thứ 3 lại tiếp tục áp dụng cách này và có thể trẻ đã tiêu hao hết năng lượng dự trữ ở thời điểm này rồi nên sẽ ăn uống trở lại. Trẻ sẽ ăn ít và tăng nhiều lên qua từng bữa. Cha mẹ có thể bổ sung thêm bữa phụ và bữa sữa cho trẻ cho đến khi thói quen ăn uống của trẻ trở lại bình thường.

Cách bỏ đói trẻ biếng ăn có mục đích là áp dụng theo quy luật tự nhiên làm trẻ sẽ ăn khi con đói. Nhưng để thành công, cha mẹ phải thực hiện một cách thật khoa học và phái quan sát trẻ để có thể sát sao. Ngoài ra để giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu dưỡng chất tốt nhất từ thực phẩm ăn hàng ngày thì cha mẹ có thể bổ sung men vi sinh có chứa lợi khuẩn tốt cho đường ruột.

Mẹ nên chọn men vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Đây là công nghệ sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Có nhiều cha mẹ chọn cách bỏ đói trẻ biếng ăn mà không áp dụng đúng cách, hãy tìm hiểu cách thực hiện trong nội dung được chia sẻ trên đây để cải thiện, thay đổi tình trạng biếng ăn của con em mình hiệu quả và an toàn nhé.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   

  Trả lời