Bạn có biết cách xử lý rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
7 Tháng Năm 2022

Lần cập nhật cuối:
7 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
46

Không ít người bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia và đều nghĩ tình trạng này qua 1,2 ngày sẽ hết. Tuy nhiên nếu không kịp thời xử lý có thể sẽ khiến người bệnh táo bón hay tiêu chảy kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày rất nhiều.

1. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiêu hóa do bia rượu
Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Tình trạng rối loạn tiêu hóa do bia rượu còn gọi là hội chứng ruột kích thích. Khi không may bị rối loạn tiêu hóa do uống bia rượu thì thường thấy các triệu chứng sau: 

  • Đau bụng
  • Đầy hơi chướng bụng
  • Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài

Những triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày, có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhưng nếu người bệnh lại tiếp tục uống thì tình trạng này có thể sẽ tiếp diễn và nếu không điều trị kịp thời thì rối loạn sẽ kéo dài, trầm trọng hơn, gây ra những tổn thương thực thể ở cơ quan tiêu hóa. 

2. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu?

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu
Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu, đó là:

2.1. Do “mồi” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đồ ăn ở hàng quán có thể không đảm bảo vệ sinh như gia đình. Nên nếu uống rượu bia cùng thực phẩm kém chất lượng, không được sơ chế kỹ càng hay khâu bảo quản kém sẽ  khiến vi khuẩn phát sinh gây bệnh đường ruột hay nếu ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ cũng có thể làm mất đi lợi khuẩn đường ruột gây ra rối loạn tiêu hóa.

2.2. Do bia rượu giả

Nếu không may uống phải bia rượu giả thì có thể bị đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy liên miên, thậm chí ngộ độc methanol phải đến bệnh viện cấp cứu.

2.3. Do triệu chứng bệnh lý chưa biết tới

Khi rối loạn tiêu hóa có thể thấy các triệu chứng như đau bụng âm ỉ, khó chịu, nặng thì bị tiêu chảy, đi ngoài, thậm chí là đi ngoài ra máu… Tuy nhiên đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý đường tiêu hóa nhẹ như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn như viêm đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích… Do đó mà người bệnh không nên chủ quan. 

2.4. Do bị kích thích thần kinh

Đường ruột cũng chứa nhiều dây thần kinh, khi cơ thể nạp vào một lượng lớn rượu bia thì chất cồn sẽ kích thích hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Nhu động ruột bị tác động làm rối loạn hấp thu nước, chất dinh dưỡng, chất điện giải cũng như quá trình đào thải ở đại tràng, gây tiêu chảy, phân lỏng, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần.

2.5. Do vi khuẩn trong đường ruột

Đường ruột duy trì hoạt động và cân bằng nhờ các lợi khuẩn và cả hại khuẩn. Khi người bệnh uống rượu bia thường xuyên thì luôn môi trường axit trong dạ dày, sẽ gây hại các lợi khuẩn, tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển mạnh. Sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn mất đi, bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc ruột, gây rối loạn tiêu hóa kéo dài, nguy cơ gây viêm đại tràng.

3. Cách xử lý rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia để ngừa biến chứng

Cách xử lý khi bị rối loạn tiêu hóa do uống nhiều rượu bia
Cách xử lý khi bị rối loạn tiêu hóa do uống nhiều rượu bia

3.1. Cắt giảm bia rượu

Muốn cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi uống rượu bia để ngừa biến chứng, người bệnh nên dừng uống bia rượu ngay lập tức. Vì không thể có kết quả điều trị tốt khi đang rối loạn tiêu hóa mà vẫn uống rượu bia. 

3.2. Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh

Một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa do uống bia rượu là sự mất cân bằng vi sinh đường ruột, lợi khuẩn bị hại khuẩn lấn át. Bổ sung lợi khuẩn là cách giúp điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả, an toàn. Người bệnh rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu nên chọn men vi sinh có chứa cả lợi khuẩn ProbioticsPrebiotics. Trong đó, Probiotic sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, giảm thiểu những rối loạn tiêu hoá bởi điều trị kháng sinh, chống táo bón, chống đầy hơi, chướng bụng, nâng cao sức đề kháng cơ thể … Prebiotic chính là FOS – chất xơ hòa tan từ thực vật, có vai trò là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Men vi sinh này được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro, công nghệ giúp lợi khuẩn sống sót tốt trong đường ruột và phát huy tác dụng. Cùng với điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thì bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh rất cần thiết và giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha