Cùng mẹ tìm hiểu cách cải thiện tình trạng bé 2 tuổi biếng ăn

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
24 Tháng Hai 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
7667

2 tuổi là thời điểm trẻ có những thay đổi tâm lý thường được gọi là “khủng hoảng tuổi lên 2” mà trẻ có thể biếng ăn. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng bé 2 tuổi biếng ăn trong nội dung dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân bé 2 tuổi biếng ăn

Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ 2 tuổi biếng ăn
Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ 2 tuổi biếng ăn

2 tuổi là bé đã ăn được nhiều nhưng lại dễ gặp tình trạng trẻ biếng ăn. Phụ huynh có thể chú ý đến 7 nguyên nhân chính khiến trẻ 2 tuổi biếng ăn sau:

Chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý

Nếu hàng ngày mẹ cho trẻ ăn những món ăn quen thuộc, lặp đi lặp lại hoặc thời gian giữa các bữa ăn quá ngắn… đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ không muốn ăn, chán ăn và biếng ăn.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tuổi

Tình trạng bé 2 tuổi biếng ăn còn có thể là do nguyên nhân sinh lý, tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 1 – 2 tuần và sau đó trẻ sẽ trở lại ăn uống bình thường. Biếng ăn sinh lý có thể xảy ra là do cơ thể trẻ ở giai đoạn chuyển đổi trong quá trình phát triển như mọc răng, thay đổi lịch sinh hoạt, thay người chăm sóc hay môi trường sống, đi học nhà trẻ…

Bé 2 tuổi lười ăn do mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Một số bệnh tiêu hóa có các dấu hiệu như trẻ thường xuyên nôn và đau bụng sau khi ăn, đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, phân sống… có thể là nguyên nhân dẫn đến lười ăn ở trẻ 2 tuổi. Nếu bé mắc các bệnh dạ dày hoặc bệnh đường tiêu hóa bẩm sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống, cũng như khả năng hấp thu dưỡng chất từ bữa ăn của trẻ.

Tác dụng phụ của thuốc

Uống thuốc kháng sinh lâu ngày sẽ gây biếng ăn ở trẻ nhỏ
Uống thuốc kháng sinh lâu ngày sẽ gây biếng ăn ở trẻ nhỏ

Nếu trẻ phải sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài để điều trị thì có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Thuốc kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, đồng thời cũng tiêu diệt luôn những lợi khuẩn có trong đường ruột, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa, không còn hứng thú với bữa ăn, gia tăng tình trạng biếng ăn.

Trẻ 2 tuổi biếng ăn do tâm lý

Bé 2 tuổi biếng ăn do tâm lý cũng có thể xảy ra. Việc thay đổi thực đơn ăn, cách thức chế biến như từ ăn cháo đặc sang ăn cơm, thay đổi cách ăn, giờ giấc ăn… khiến bé không kịp thích ứng. Hoặc có thể bé bị ám ảnh vì từng gặp sự cố như bị sặc thức ăn, hoặc ăn thức ăn quá nóng… khiến bé bị ảnh hưởng tâm lý và trở nên sợ ăn. Hoặc nếu bố mẹ la mắng, bắt ép trẻ ăn cũng có thể là nguyên nhân tâm lý khiến trẻ sợ ăn rồi biếng ăn.

Bé 2 tuổi biếng ăn do thiếu chất

Tình trạng thiếu chất, thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần khiến trẻ biếng ăn, nhất là sau mỗi đợt trẻ bị ốm, bệnh. Việc thiếu vi chất còn kéo theo tình trạng suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, thời gian hồi phục sau bệnh chậm.

Trẻ biếng ăn bẩm sinh

Có một số trường hợp ít trẻ 2 tuổi biếng ăn do bẩm sinh. Có khoảng dưới 5% bé sinh ra chỉ có nhu cầu ngủ, chơi mà không hoặc ít đòi ăn. Hoặc trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng, sau khi bị chấn thương, trẻ mọc răng, mắc các vấn đề về răng miệng …

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi biếng ăn

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi đang bị biếng ăn chậm lớn
Một số dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi đang bị biếng ăn chậm lớn

Trẻ 2 tuổi đã bắt đầu biết lựa chọn các món ăn và khẩu vị có sự thay đổi nên biếng ăn. Bố mẹ có thể nhận biết tình trạng này qua các dấu hiệu sau:

 • Trẻ ngậm thức ăn và không chịu nuốt khiến thời gian bữa ăn kéo dài hơn 30 phút.
 • Trẻ không ăn hoặc ăn ít hơn một nửa so với khẩu phần ăn tiêu chuẩn dành cho bé 2 tuổi.
 • Trẻ không có nhu cầu đòi ăn và bỏ ăn.
 • Thấy trẻ chậm tăng cân và không lên cân trong một khoảng thời gian dài.
 • Trẻ có dấu hiệu nôn trớ hoặc gào khóc khi nhìn thấy thức ăn.

3. Một số trường hợp trẻ 2 tuổi lười ăn thường gặp

Cha mẹ cần lưu ý đến một số trường hợp đặc biệt khi trẻ biếng ăn giai đoạn 2 tuổi như:

Trẻ 2 tuổi chỉ thích uống sữa, lười ăn cháo, bột

Trẻ chỉ thích uống sữa không muốn ăn cháo, bột là bé đang bị biếng ăn
Trẻ chỉ thích uống sữa không muốn ăn cháo, bột là bé đang bị biếng ăn

2 tuổi là trẻ đã ăn dặm và ăn cháo hạt to thậm chí cơm nát… nhưng trẻ chỉ thích uống sữa do thức ăn dặm không hợp khẩu vị, hay mẹ chế biến chưa đúng cách. Nhiều bố mẹ quan niệm sữa nhiều dinh dưỡng do đó có thể thay thế các bữa ăn, nên đã chiều theo thói quen này của trẻ nên khiến trẻ quen uống sữa và lười ăn cháo bột.

Bé 2 tuổi biếng ăn hay ngậm

Nhiều trẻ 2 tuổi biếng ăn có thói quen ngậm thức ăn không chịu nhai và nuốt, hoặc nhai rất lâu. Tình trạng này có thể do thức ăn không phù hợp với độ tuổi của trẻ, hoặc bố mẹ bắt trẻ ăn vượt quá nhu cầu của bản thân, độ tuổi. Hoặc cũng có thể trẻ vừa ăn vừa xem tivi nên mải mê mà quên nhai, nuốt, ngậm trong miệng.

Trẻ 2 tuổi biếng ăn muốn bỏ bữa

Trẻ 2 tuổi biếng ăn muốn bỏ bữa là do món ăn không hợp khẩu vị hay mẹ cho trẻ ăn đi ăn lại mãi một món ăn khiến trẻ ngán, không hứng thú với việc ăn uống và bỏ bữa. Hoặc có thể do bố mẹ cho trẻ uống sữa, ăn vặt nhiều trước các bữa ăn chính khiến trẻ no ngang, không ăn nổi vào các bữa chính.

4. Bé 2 tuổi lười ăn có làm sao không?

Bé 2 tuổi biếng ăn sẽ khiến cha mẹ lo lắng và nếu không nhanh chóng cải thiện tình trạng này có thể trẻ sẽ còi cọc, thiếu dinh dưỡng dẫn đến chậm lớn. Tuy nhiên nếu trẻ biếng ăn nhưng thấy có các dấu hiệu như trẻ gầy nhưng vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này việc tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân sẽ giúp khắc phục hiệu quả. Nếu thấy trẻ còi cọc, người mệt lả, ít muốn vận động thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn.

5. Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để con ăn ngon miệng hơn?

Phụ huynh nên làm gì để bé 2 tuổi biếng ăn ăn ngon miệng
Phụ huynh nên làm gì để bé 2 tuổi biếng ăn ăn ngon miệng

Tình trạng trẻ lười biếng khi ăn uống là nỗi ám ảnh của rất nhiều cha mẹ. Phụ huynh có thể tham khảo một số biện pháp cải thiện sự biếng ăn khi trẻ lên 2 tuổi sau đây:

Bố mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao trẻ biếng ăn

Để cải thiện tình trạng biếng ăn, bố mẹ hãy quan sát những biểu hiện và tình trạng của trẻ để tìm hiểu được rõ nguyên nhân tại sao trẻ biếng ăn và có biện pháp phù hợp giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Một số nguyên nhân thường khiến trẻ 2 tuổi biếng ăn là:

 • Bố mẹ cho trẻ ăn vặt trước bữa chính quá nhiều khiến trẻ vẫn còn no và chưa muốn ăn tiếp.
 • Trẻ cảm thấy mệt mỏi, nhất là sau những đợt ốm.
 • Do đường tiêu hóa của trẻ bị rối loạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
 • Do thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, khiến bé không thích ăn hay ăn mãi một số món khiến trẻ chán ăn.

Thiết lập cho trẻ biếng ăn thói quen ăn uống khoa học

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn đúng giờ để tạo thói quen cho con, cũng như giúp kiểm soát được khẩu phần ăn của trẻ.

Nghiền nhỏ các loại thức ăn

Để giúp cho trẻ dễ tiêu hóa, dễ ăn và được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, bố mẹ nên nghiền nhỏ các loại thức ăn và kết hợp chúng với nhau. Cho trẻ ăn món ăn loãng mềm lúc trẻ mọc răng và bị ốm,…

Thấu hiểu lòng con, biết lúc nào trẻ đủ no và dị ứng

Thay vì ép trẻ ăn làm trẻ sợ ăn, nôn trớ thì bố mẹ hãy quan tâm tìm hiểu thói quen ăn, sở thích món ăn và cả dấu hiệu dị ứng của con trong bữa ăn như đổ mồ hôi, nôn trớ, khó thở, sốt phát ban, đau bụng,… sẽ giúp con ăn ngon miệng hơn.

Tạo cho trẻ những bữa ăn vui vẻ

Cho bé ăn cùng gia đình tạo không khi vui vẻ thoải mái kích thích bé ăn ngon
Cho bé ăn cùng gia đình tạo không khi vui vẻ thoải mái kích thích bé ăn ngon

Bố mẹ nên cho trẻ ăn cùng bữa với cả gia đình để tạo không khí thoải mái, vui vẻ và kích thích sự thèm ăn của trẻ, cũng là cách giúp trẻ ăn ngon hơn và nhiều hơn. Tránh dụ trẻ ăn bằng cách cho xen ti vi, dùng điện thoại…

Hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt, ăn bữa phụ

Việc ăn quá nhiều bữa phụ, hoặc ăn bữa phụ quá no khiến bé không còn hào hứng khi đến bữa chính. Do đó, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 2 bữa phụ ngoài 3 bữa chính và giảm lượng thức ăn ở mỗi bữa phụ để bé nhanh đói hơn, kích thích bé ăn ngon ở bữa chính.

Thường xuyên đổi mới các món ăn hàng ngày cho trẻ biếng ăn

Trẻ 2 tuổi cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng với 4 nhóm chất là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Khi chế biến thức ăn của trẻ, nên thay đổi thường xuyên cho đa dạng, món ăn phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu, sở thích của trẻ. Điều này sẽ kích thích vị giác của trẻ và giúp con cảm thấy thích thú hơn mỗi khi tới bữa ăn.

Bố mẹ nên cho trẻ dùng men vi sinh để nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu,…và đặc biệt là cải thiện nhanh tình trạng biếng ăn.

Bố mẹ nên chọn men vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro, công nghệ này giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chi tiết xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.

Trên đây là tất tần tật những điều mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn về vấn đề bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin thú vị, ý nghĩa trong bài viết sẽ giúp cha mẹ có thể giúp bé ăn ngon và khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan: Trẻ 3 tuổi biếng ăn

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.