Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Trẻ 2 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn nghịch ngợm và muốn khám phá mọi thứ xung quanh bởi lúc này các bé đã có thể chạy nhảy và ê a nói. Vì vậy, rất nhiều bà mẹ phàn nàn về việc bé 2 tuổi nhà mình biếng ăn khiến họ rất đau đầu tìm cách khắc phục.

Trẻ 2 tuổi biếng ăn

                                                              Trẻ 2 tuổi biếng ăn

1. Các dấu hiệu biếng ăn ở trẻ 2 tuổi

Thực tế, bé biếng ăn có rất nhiều dấu hiệu cụ thể mà cha mẹ chỉ cần quan sát, lưu tâm là có thể nhận ra. Tuy nhiên, cuộc sống bộn bề có thể khiến cha mẹ quên mất hoặc chính cha mẹ lại là những người trực tiếp khiến cho tình trạng biếng ăn trở nên ngày càng tệ hơn. Vì vậy, một vài dấu hiệu trẻ 2 tuổi biếng ăn mà cha mẹ có thể nhận ra như:

 • Thời gian ăn: Đối với những bé biếng ăn, thời gian mỗi bữa ăn thường kéo dài hơn 30 phút. Đây là điểm cha mẹ có thể nhận biết đơn giản nhất.
 • Cách ăn: Những bé biếng ăn thường lười ăn hoặc thể hiện rằng bé ăn rất ít. Nếu cha mẹ ép ăn, bé chỉ miễn cưỡng ăn thêm một chút. Đồng thời, bé chỉ ăn một số món ăn nhất định, bé không chấp nhận ăn hoặc thử các món mới.
 • Sức ăn so với những bé khác: Trẻ bị biếng ăn thường có sức ăn yếu hơn các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, cha mẹ có thể thấy bé so với các bé khác sẽ thấy lượng thức ăn mà bé ăn được ít hơn rất nhiều.
 • Một vài thói quen khi ăn: Các bé biếng ăn thường sẽ ngậm thức ăn, không chịu nuốt. Ngoài ra, bé cũng có thể nôn trớ hoặc cố ý phun thức ăn ra ngoài.
 • Các dấu hiệu khác: Bé biếng ăn thường hay quấy khóc, thường xuyên tỏ thái độ khó chịu, không thoải khi đến giờ ăn…

Cha mẹ có thể căn cứ những dấu hiệu cụ thể như trên để xác định xem bé nhà mình có đang bị biếng ăn hay không. Từ đó, có biện pháp cụ thể để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

2. Nguyên nhân bé 2 tuổi biếng ăn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.

  Điền mã xác nhận (chống spam):captcha

  Khi trẻ trong độ tuổi 2 tuổi biếng ăn thì có thể do những nguyên nhân nào gây ra? Cụ thể đó là những nguyên nào? Các cha mẹ có thể chú ý đến 5 nguyên nhân chính mà chúng tôi cung cấp dưới đây:

  2.1. Thay đổi sinh lý

  Ở độ tuổi này, bé đang dần dần hoàn thiện quá trình mọc răng. Chính vì vậy, thật dễ hiểu khi bé cảm thấy đau vùng nướu, chân răng… khi răng mọc. Cũng như sự rối loạn trong bài tiết nước bọt khiến bé cảm thấy vô cùng mệt mỏi, đau đớn… Sẽ khiến bé cảm thấy rằng việc ăn uống quả thực đáng sợ. Khi ăn, thức ăn ít nhiều sẽ va đập vào các vùng này và khiến bé khó chịu, đau hơn. Do đó, bé sẽ thể hiện sự lười nhác của mình khi cha mẹ cho ăn.

  Ngoài ra, trẻ cũng rất hiếu động, nhất là trong giai đoạn tập đi. Đối với bé, tất cả mọi đồ vật xung quanh đều thú vị và bé có mong muốn tìm hiểu, khám phá mọi thứ, đồ chơi… Các hoạt động vui chơi, chảy nhảy này cũng khiến bé hứng thú hơn là chuyện ăn uống.

  2.2. Cách chăm sóc bé thiếu khoa học

  Chăm sóc cho bé quả thực là điều không hề đơn giản. Có thể, chính sự chăm sóc thiếu chu đáo, không khoa học của cha mẹ lại chính là những điều gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Mẹ cũng không nên chăm sóc, nâng niu và bao bọc trẻ quá cẩn thận mà quên mất rằng trẻ cần được học cách tự lập dần dần trong ăn uống.

  Hơn nữa, tâm lý cha mẹ đều cho rằng bé ăn càng nhiều càng tốt. Do đó, khi ăn bố mẹ thường nhồi nhét và khuyến khích bé ăn thật nhiều. Tuy nhiên điều này thực tế lại không có hiệu quả. Ngược lại, càng cho bé ăn quá nhiều càng khiến bé trở nên khó chịu, chán ăn và lười biếng khi đến giờ ăn.

  Một số cách chăm sóc bé thiếu khoa học mà nhiều cha mẹ hiện nay đang mắc phải như:

  • Chỉ quan tâm đến lượng thức ăn nhiều hay ít khi bé ăn được mà bỏ qua chất lượng của bữa ăn đó. Thực tế cho thấy không phải cứ cho bé ăn càng nhiều là càng tốt đâu nhé!
  • Không cân bằng giữa sữa mẹ và sữa công thức. Thông thường, cha mẹ đều nghĩ rằng sữa công thức tốt, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên cho bé uống nhiều, tràn lan, thiếu khoa học. Chính vì thế, nhiều bé uống sữa công thức nhiều hơn sữa mẹ nên no lâu. Không có cảm giác đói nên sinh ra tâm lý lười ăn, biếng ăn.
  • Cho bé ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước các bữa ăn.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, lạm dụng các loại thịt cá, ít cung cấp cho bé đầy đủ các chất xơ.
  • Không quan tâm đến khẩu vị, sở thích của bé khi thay đổi món…
  Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

                                                      Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

  2.3. Do bé mắc bệnh hoặc đang sử dụng thuốc

  Cũng có thể bé biếng ăn do đang uống thuốc vì bị ốm. Khi bị ốm, trẻ thường sẽ mệt mỏi, khó chịu trong người nên thường bé sẽ chán ăn và lười ăn trong thời gian này. Đồng thời, các loại thuốc bé sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ. Vì thế, nếu cha mẹ thấy bé bị ốm và kèm theo biểu hiện biếng ăn thì đừng quá ngạc nhiên nhé!

  2.4. Tâm lý của bé

  Tâm lý thoải mái, dễ chịu khi ăn uống sẽ giúp bé ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn. Ngược lại, khi bé thường xuyên cảm thấy sợ hãi, khó chịu khi đến bữa sẽ khiến bé ăn ít và có thể nguy hiểm hơn là trẻ bỏ bữa. Điều này có thể xảy ra ở những trẻ thường xuyên bị bố mẹ quát nạt, la mắng khi ăn uống.

  Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, sợ ăn, cứ đến bữa là cố gắng lảng tránh, không muốn ngồi vào bàn ăn. Đây là tâm lý xấu, có thể ảnh hưởng đến những thói quen cho đến tận sau này của trẻ. Vì thế, cha mẹ nên cho bé ăn với tinh thần thoải mái, ăn theo nhu cầu và hạn chế ép hoặc tạo áp lực cho bé khi ăn.

  2.5. Mắc chứng biếng ăn bẩm sinh

  Biếng ăn có thể là bệnh bẩm sinh ở trẻ. Theo thống kê, có đến khoảng 5% trẻ khi mới sinh ra chỉ ngủ mà không chịu bú và chơi. Ngoài ra, cũng có một số trẻ chỉ uống sữa hoặc ăn sau khi gặp chấn thương hoặc sau khi tiêm phòng.

  3. Một số trường hợp đặc biệt bé 2 tuổi biếng ăn

  Cha mẹ cần lưu ý đến một số trường hợp đặc biệt khi trẻ biếng ăn giai đoạn 2 tuổi như:

  3.1. Trẻ chỉ thích uống sữa mà lười ăn cháo, bột

  Trong giai đoạn này, bé cần được cung cấp thêm các nguồn dinh dưỡng từ cháo và bột. Mặc dù bé 2 tuổi vẫn uống sữa và nên được đảm bảo lượng sữa ở một mức vừa phải. Tuy nhiên, cần ăn thêm cháo, bột trẻ mới có đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển cần thiết cho cơ thể bé.

  Hơn thế, lúc này trẻ gần như đã lớn, cần tách dần dần việc uống sữa và cung cấp thêm các thực phẩm khác từ cháo và bột. Để sau này bé có thể ăn uống bình thường đến khi lớn hơn có thể hoàn toàn ăn cơm như chúng ta vậy. Đặc biệt, nếu chỉ uống sữa trẻ cũng dễ bị táo bón hơn. Nên vì vậy, ăn cháo bột sẽ giúp bé có thể được bảo đảm cung cấp các nguồn dinh dưỡng đa dạng khác.

  3.2. Bé biếng ăn thích ngậm cháo

  Ngậm cháo là tình trạng chung của hầu hết trẻ nhỏ. Khi bé biếng ăn thì tình trạng này càng trở nên xấu hơn. Để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra thì cha mẹ có thể thay đổi cách nấu thức ăn để bé dễ ăn, dễ nuốt. Có thể nấu nhừ hơn, mềm hơn để bé cảm thấy nuốt thức ăn không quá khó khăn.

  Ngoài ra, trong quá trình ăn cha mẹ không nên quát nạt, dọa dẫm khiến bé lo lắng, sợ hãi. Cha mẹ chỉ nên động viên, khích lệ hoặc cũng có thể cả nhà cùng ăn quây quần để bé cảm thấy hứng thú với việc nuốt cháo, bột tốt hơn.

  3.3. Trẻ biếng ăn muốn bỏ bữa

  Khi biếng ăn trẻ em đều có xu hướng bỏ bữa. Mặc dù nếu được đáp ứng nguyện vọng này thì bữa tiếp theo đó trẻ sẽ ăn ngon hơn hoặc cũng có thể ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, nên giữ những thói quen và lịch trình ăn uống cố định để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra với bé.

  Cha mẹ nên xây dựng lịch trình ăn uống cụ thể và thực hiện nghiêm túc theo thời gian biểu ấy. Nên sắp xếp khoảng cách giữa các giờ ăn bữa chính, bữa phụ hợp lý và thời gian các bữa chính bữa phụ lần lượt là: 30 phút và 20 phút.

  3.4. Trẻ biếng ăn bị nôn trớ khi ăn

  Trẻ từ sau 1 tuổi mà vẫn có dấu hiệu nôn trớ thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để hiểu rõ hơn tình hình. Có nhiều trẻ do biếng ăn nên cố tình tạo ra nôn, trớ để không bị ép ăn. Vì thế, đối với những trẻ này cha mẹ chỉ nên cho bé ăn thức ăn mềm và cho ăn từng chút chứ không nên bón quá nhiều.

  Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao ?

                                                  Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao ?

  4. Tình trạng lười ăn ở trẻ khi nào đáng lo ngại?

  Tình trạng trẻ lười biếng khi ăn uống có thể là nỗi ám ảnh của rất nhiều cha mẹ. Cha mẹ lo rằng khi biếng ăn quá lâu trẻ sẽ bị còi cọc, kém phát triển so với các bạn đồng trang lứa. Đây là lối suy nghĩ chúng của hầu hết các phụ huynh có con mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi:

  • Trẻ có thể tự khắc phục chứng biếng ăn mà không cần sự can thiệp quá nhiều từ cha mẹ. Bởi lẽ, dù cho có biếng ăn đi chăng nữa thì phản ứng bình thường của cơ thể chúng ta là: Đói là cần phải ăn.
  • Nếu trẻ gầy nhưng vẫn hoạt động hoạt bát, nhanh nhẹn và phát triển khỏe mạnh thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Cần tìm hiểu kỹ càng xem đâu là nguyên nhân dẫn đến việc bé lười ăn uống để khắc phục kịp thời.

  Nếu gặp phải vấn đề trẻ còi cọc, ốm yếu, sức khỏe không tốt, thường xuyên đau ốm… thì đây mới là tình trạng báo động, đáng lo lắng mà bố mẹ cần nhanh chóng xử lý. Cha mẹ có thể đưa bé đến các cơ sở y tế được thăm khám, chẩn đoán đúng tình hình, đúng bệnh. Như vậy mới có thể nhanh chóng giúp bé yêu của bạn ăn uống ngon miệng và phát triển khỏe mạnh hơn.

  5. Trẻ 2 tuổi biếng ăn làm thế nào?

  Từ những điều đã nói ở trên, nếu muốn khắc phục tình trạng biếng ăn của bé, các cha mẹ có thể thực hiện theo những bước như sau:

  5.1. Trước tiên, mẹ hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao con biếng ăn

  Đây là bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất trong quá trình. Chỉ khi tìm hiểu và biết được cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn của bé thì cha mẹ mới có biện pháp điều trị thích hợp.

  5.2. Thiết lập cho bé thói quen ăn uống khoa học

  Việc xây dựng một thói quen ăn uống khoa học cho bé là điều thực sự rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bé yêu có thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ giấc. Hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh khi ăn uống lung tung, không khoa học khiến trẻ lười biếng ăn, rối loạn tiêu hóa…

  Nên cân bằng và điều chỉnh cho phù hợp các bữa chính, bữa phụ. Giữa việc cho bé ăn cháo bột và lượng sữa cần thiết…đảm bảo bé ăn uống cân bằng, không quá nhiều, không quá ít để rồi bé quen thuộc với cách ăn thông minh, khoa học và có hệ thống. Không nên cho bé vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem tivi…

  5.3. Nghiền nhỏ thức ăn

  Nên nghiền nhỏ thức ăn vừa với sức ăn và độ tuổi của bé. Không nên nghiền quá nát vì như thế trẻ sẽ bị phụ thuộc và mặc định chỉ cần nuốt, không cần nhai. Cũng không nên nghiền quá to vì trẻ chưa thể thích ứng ngay được. Cha mẹ nên cho bé làm quen và ăn thức ăn ở mức tăng dần lên. Khi bé tập làm quen với việc nhai nuốt thì về sau bé có thể tăng dần mức độ nhai này.

  5.4. Hiểu lòng con, biết khi nào con ăn đủ no và dị ứng

  Cha mẹ nên thực sự thấu hiểu và tìm hiểu thật kỹ về con. Đối với những loại thức ăn con bị dị ứng thì cha mẹ nên nắm rõ để tránh cho con ăn mà gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Nên cho bé ăn vừa no chứ không nên ăn quá no vì bé có thể cảm thấy khó chịu, đau bụng hoặc không muốn chơi…

  Điều này rất quan trọng, vì nếu bé ăn quá no thì bữa sau bé sẽ không hào hứng ăn nữa. Điều này cũng có tác động rất xấu tới hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ em chỉ nên ăn và nạp một lượng thức ăn vừa phải vào cơ thể của mình.

  5.5. Bổ sung vi chất bị thiếu hụt, giúp trẻ ăn ngon tiêu hóa tốt

  Bé biếng ăn nên được bổ sung các loại vi chất thiếu hụt. Đồng thời, có thể sử dụng kèm thêm một số loại thực phẩm có thành phần tự nhiên, tốt cho sự phát triển của bé. Để từ đó kích thích, giúp bé cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý rằng cần tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm trước khi cho bé sử dụng. Hoặc nhờ lời khuyên, tư vấn hoặc chỉ định từ bác sĩ mới nên dùng chứ không nên dùng bừa bãi.

  Bé 2 tuổi biếng ăn

                                                                                   Bé 2 tuổi biếng ăn

  5.6. Tạo cho bé những bữa ăn vui vẻ

  Tâm lý thoải mái, dễ chịu và vui vẻ trong bữa ăn là rất quan trọng. Vì thế, trong các bữa ăn, thay vì nói lời nặng nhọc hoặc tỏ thái độ quát nạt thì bố mẹ nên cho bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Có thể tạo không khí cả nhà cùng nấu ăn, cùng chọn thực phẩm, sắp xếp đồ ăn lên bàn, trò chuyện vui vẻ… Đây sẽ là không khí quyết định đến tâm trạng ăn uống tích cực hay tiêu cực của bé.

  5.7. Đa dạng, thường xuyên đổi mới thực đơn hàng ngày cho bé

  Không nên dùng mãi một thực đơn đối với bé, điều này sẽ chỉ khiến bé cảm thấy ăn uống thật nhàm chán, vô vị. Cha mẹ có thể thường xuyên cập nhật các món ăn mới, thay phiên liên tục hoặc thay đổi cách nấu để bé cảm thấy thích thú với việc ăn uống hơn.

  5.8. Hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt

  Cho bé ăn đồ ăn vặt thường xuyên không tốt cho trẻ biếng ăn. Khi ăn đồ ăn vặt, bé sẽ cảm giác no và đến bữa thì lười ăn. Hơn nữa, việc ăn cháo bột thường xuyên khiến bé cảm thấy chán, còn đồ ăn vặt sẽ mới lạ và hấp dẫn hơn nhiều. Vậy nên cha mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều các loại đồ ăn vặt, vừa không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ sâu răng…cũng dễ khiến bé lười ăn hơn.

  5.9. Hướng dẫn bé ăn, tạo cơ hội để bé tự lập

  Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên học cách tự lập dần dần, bé nên được cha mẹ hướng dẫn tự ăn uống. Điều này sẽ giúp bé trở nên chủ động và cảm thấy thú vị hơn khi được tự tay làm tất cả mọi việc khi ăn uống. Bé sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, được quyền quyết định mọi thứ mình muốn ăn.

  5.10. Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh giúp con tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng hơn

  Mẹ có thể cho bé sử dụng sản phẩm hỗ trợ bé tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng: Để giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các mẹ có thể sử dụng những loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt. Một trong số các sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường cùng với việc nhiều chuyên gia y tế khuyên nên sử dụng cho trẻ đó là men vi sinh.

  Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ mẹ sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Men vi sinh cũng giúp con hấp thu thức ăn dễ hơn, ăn ngon miệng hơn đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, sử dụng men vi sinh cho trẻ là một trong những liệu pháp an toàn và tin cậy.

  Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, các mẹ nên tìm hiểu loại men có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc, được bào chế theo công nghệ hiện đại Lab2pro để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ trong lứa tuổi ăn dặm. Chi tiết xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.

  Ngoài ra, cha mẹ có thể lắng nghe ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên giám đốc trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn bí quyết thoát khỏi tình trạng biếng ăn của trẻ giúp trẻ hay ăn, chóng lớn TẠI ĐÂY.

  Trên đây là tất tần tật những điều mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn về vấn đề bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin thú vị, ý nghĩa trong bài viết sẽ giúp cha mẹ có thể giúp bé ăn ngon và khỏe mạnh hơn.

  Phần tiếp theo: Trẻ 3 tuổi biếng ăn

   

  Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

   Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   Điền mã xác nhận:captcha


   Theo dõi chúng tôi trên Zalo: