Viêm bờm mỡ đại tràng: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
15 Tháng Tám 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
326

Viêm bờm mỡ đại tràng là một dạng bệnh lý lành tính và thường bị người bệnh bỏ qua mà không tích cực điều trị. Tuy nhiên, bệnh viêm bờm mỡ có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh cũng như có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết về viêm bờm mỡ đại tràng
Những điều cần biết về viêm bờm mỡ đại tràng

1. Viêm bờm mỡ đại tràng là gì?

Bờm mỡ đại tràng hay còn được gọi với tên gọi khác là túi thừa mạc nối. Chúng nằm ở mặt ngoài và song song với dải cơ dọc đại tràng, có 1 -2 tĩnh mạch và tiểu động mạch đi kèm. Tình trạng viêm bờm mỡ đại tràng được hiểu là bờm mỡ thiếu máu cục bộ dẫn đến hoại tử do tĩnh mạch bị xoắn hoặc tắc tĩnh mạch do huyết khối.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm bờm mỡ đại tràng

Nguyên nhân dẫn đến tính trạng viêm bờm mỡ đại tràng đó là:

 • Nguyên nhân nguyên phát: Sự xoắn vặn các bờm mỡ đại tràng làm thuyên tắc tĩnh mạch hoặc tắc mạch gây thiếu máu chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm bờm mỡ đại tràng. Bởi khi thiếu máu sẽ khiến cho mạch máu và động mạch chỉ cung cấp máu ở một vài vị trí cụ thể và từ đó dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Tình trạng viêm bờm mỡ đại tràng thường xuất hiện ở mặt ngoài ruột già và những dải mỡ bất thường.
 • Nguyên nhân thứ phát: Về nguyên nhân thứ phát, tình trạng viêm bờm mỡ đại tràng thường xảy ra ngay sau khi bệnh nhân bị viêm nhiễm đại tràng. Các bệnh lý như: viêm túi thừa, viêm túi mật, viêm ruột thừa,… có thể làm cho lưu lượng tuần hoàn thay đổi ở niêm mạc ruột kết. Cũng bởi thế mà lưu lượng máu sẽ chỉ được tập trung ở một vài vị trí cố định chứ không được phân bổ đồng đều dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và tạo cơ hội cho các túi bờm mỡ xuất hiện.

Xem thêm: Nguyên nhân viêm đại tràng và cách điều trị hiệu quả

Hiểu rõ về nguyên nhân và triệu chứng của viêm bờm mỡ đại tràng
Hiểu rõ về nguyên nhân và triệu chứng của viêm bờm mỡ đại tràng

3. Triệu chứng viêm bờm mỡ đại tràng

Người bệnh viêm bờm mỡ đại tràng thường xuất hiện những cơn đau bụng do các túi mỡ đại tràng bị ma sát với các cơ quan xung quanh. Đặc điểm của những cơn đau này là hay bị khu trú ở vùng bụng dưới và giữa, bên trái thường bị đau nhiều hơn, cơn đau thành từng đợt, đau âm ỉ dữ dội và tăng lên khi dùng tay ấn vào thành bụng. Khi kéo căng vùng bụng, ho hoặc hít thở sâu, mức độ đau cũng sẽ tăng lên.

Ngoài một số triệu chứng đã kể trên, bệnh viêm bờm mỡ đại tràng còn xuất hiện một số triệu chứng khác như:

 • Sốt
 • Ăn không ngon miệng
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn

Tuy nhiên, cần phải chú ý kỹ lưỡng những triệu chứng này, bởi chúng không quá điển hình và rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý đường tiêu hóa. Chính vì vậy, mọi người thường có xu hướng bỏ qua nó.

4. Tính chất nguy hiểm của bệnh viêm bờm mỡ đại tràng

Những biến chứng có thể gặp khi mắc phải viêm bờm mỡ đại tràng
Những biến chứng có thể gặp khi mắc phải viêm bờm mỡ đại tràng

Viêm bờm mỡ đại tràng là một bệnh lý khá hiếm gặp và khá lành tính chứ không quá nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi trong một khoảng thời gian ngắn và có rất nhiều người mắc bệnh không cần can thiệp phẫu thuật.

Tuy nhiên, không vì thế mà người bệnh được phép chủ quan bỏ qua bệnh lý tiếp tục tiếp diễn mà không chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân. Bởi khi bệnh diễn biến nặng hơn, một số trường hợp có thể gây ra các biến chứng như: lồng ruột, áp xe ruột, tắc ruột, dính ruột, viêm phúc mạc, tình trạng dây dính,… Tùy vào mức độ của mỗi biến chứng ở cơ thể người bệnh mà nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh theo những cách khác nhau.

5. Chẩn đoán viêm bờm mỡ đại tràng

Biện pháp chẩn đoán viêm bờm mỡ đại tràng
Biện pháp chẩn đoán viêm bờm mỡ đại tràng

Khi bệnh nhân đến khám, bác sĩ sẽ dựa trên những triệu chứng lâm sàng mà bệnh nhân mô tả lại để phán đoán cũng như chỉ định cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như:

 • Siêu âm: Hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy một khối tăng âm có hình bầu dục hoặc tròn, xung quanh sẽ có viền giảm âm nhẹ, ấn vào không thấy xẹp. Khối tăng âm được nằm gần ở đại tràng, ấn tay vào sẽ thấy khá đau. Đối với trường hợp siêu âm Doppler màu thì sẽ không thấy được dấu hiệu các mạch máu ở trong khối.
 • Chụp CT: Việc chụp CT sẽ cho ra hình ảnh đặc trưng hơn là siêu âm, phim chụp có thể cho thấy một cấu trúc có hình trứng, liền kề với đại tràng, có đậm độ mỡ, đường kính khoảng 1.5 đến  3.5cm, bao quanh đó là một viền đậm mỏng dày khoảng 1 đến 3mm. Không chỉ vậy, phim chụp còn cho thấy được phúc mạc lân cận dày lên, điều này chứng tỏ tình trạng viêm đang ngày càng lan rộng; phim chụp còn có thể cho thấy độ cản quang trung âm tăng đậm, lý do là thuyên tắc tĩnh mạch.
 • Chụp MRI: Đây là một phương pháp ít được sử dụng so với siêu âm và chụp CT. Hình ảnh chụp MRI sẽ cho thấy một khối tín hiệu cao tròn với một tín hiệu giảm nhẹ hơn so mỡ thường. Cũng có nhiều trường hợp thấy khối tín hiệu cao, và khi tín hiệu trên xung xóa mỡ thì khối tín hiệu sẽ giảm đi, và tĩnh mạch trung tâm có tín hiệu thấp.

6. Điều trị viêm bờm mỡ đại tràng

Khi đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám bệnh viêm bờm mỡ đại tràng, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Một số xét nghiệm cần thiết người bệnh có thể được chỉ định thực hiện đó là: siêu âm, chụp CT, chụp MRI,…

Biện pháp điều trị viêm bờm mỡ đại tràng
Biện pháp điều trị viêm bờm mỡ đại tràng

Để điều trị viêm bờm mỡ đại tràng, người bệnh sẽ được điều trị theo các phương án dưới đây:

6.1. Sử dụng thuốc

Ở một số trường hợp bờm mỡ đại tràng có khả năng tự khỏi và không phải điều trị gì. Tuy nhiên nếu phải điều trị, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc NSAID để điều trị bảo tồn. Khi có sự can thiệp của thuốc NSAID mà sau khoảng 7- 10 ngày, người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng của bệnh đang được cải thiện một cách rõ rệt. Theo đó, sau khoảng 6 tháng đi chụp CT người bệnh sẽ thấy tình trạng đã trở lại bình thường.

6.2. Phẫu thuật

Thông thường, phương pháp phẫu thuật sẽ chỉ áp dụng với các trường hợp người bệnh bị tái phát bệnh viêm bờm mỡ đại tràng thường xuyên. Lúc này, người bệnh sẽ được chỉ định làm phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Để phòng ngừa tình trạng viêm bờm mỡ đại tràng, người bệnh cần áp dụng một số điều sau trong lối sống sinh hoạt hàng ngày bao gồm:

 • Kiểm soát tốt cân nặng của mình để giảm nguy cơ các túi bờm mỡ đại tràng phát triển và hình thành bên ngoài đại tràng.
 • Không ăn uống quá mức để tránh tình trạng ruột già phải làm việc liên tục để đào thải một lượng thức ăn lớn. Bên cạnh đó, lượng thức ăn này còn có thể gây ra áp lực lên niêm mạc và khiến tăng nguy cơ các túi mỡ xuất hiện.
 • Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đủ bữa, không bỏ bữa.

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa tình trạng viêm bờm mỡ đại tràng xuất hiện, bạn cần giữ cho mình một đại tràng khỏe mạnh bằng cách bổ sung các lợi khuẩn từ men vi sinh để phòng tránh cách triệu chứng khó chịu của bệnh lý viêm đại tràng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm men vi sinh, do vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm men có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thành phần từ thiên nhiên để hạn chế tối đa tác dụng phụ khi sử dụng.

7. Biện pháp phòng ngừa viêm bờm mỡ đại tràng

Phòng ngừa viêm bờm mỡ đại tràng như thế nào?
Phòng ngừa viêm bờm mỡ đại tràng như thế nào?

Dưới đây là một số biện pháp được khuyến cáo là nên áp dụng để phòng ngừa bệnh viêm bờm mỡ đại tràng:

 • Kiểm soát tốt cân nặng giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển của túi mỡ ở ngoài đại tràng. Khi lượng mỡ tăng cao chính là cơ hội tốt để hình thành túi mỡ ở bên ngoài.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, từ bỏ thói quen ăn uống quá độ, ăn khuya, hoặc ăn quá no, bởi điều này sẽ khiến cho ruột già phải hoạt động một cách liên tục để đào thải một lượng thức ăn lớn. Hơn thế, lượng thức ăn này có thể tạo áp lực lớn lên niêm mạc đại tràng, làm thay đổi lưu lượng máu và từ đó tăng nguy cơ xuất hiện túi mỡ.
 • Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức.
 • Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày giúp cơ thể tăng cường hoạt động trao đổi chất, thanh lọc cơ thể.
 • Duy trì tâm trạng thoải mái, vui vẻ, lạc quan. Hạn chế để tâm lý căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng hoạt động tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tái phát.
 • Hạn chế hút thuốc, uống rượu bia, trà đặc, cà phê,…
 • Điều trị triệt để các bệnh về đường ruột như viêm đại tràng, viêm túi thừa,…

Như vậy, bệnh viêm bờm mỡ đại tràng là một bệnh lý lành tính, có thể tự khỏi trong khoảng 3 – 14 ngày mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên người bệnh cần chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống của mình một cách khoa học để không cần dùng thuốc cũng như phẫu thuật để điều trị bệnh.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   

  Trả lời