Mẹ băn khoăn: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
27 Tháng Năm 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
8731

Sữa là dinh dưỡng không thể thiếu với trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa hay không vì mẹ lo lắng có thể làm tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm trầm trọng? Cùng tìm hiểu câu trẻ lời trong nội dung sau. 

1. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa?
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa?

Sữa vốn là nguồn dinh dưỡng giá trị cao cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không phải trường hợp nào sử dụng sữa cũng mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, khi đã biết nguyên nhân gây nên tình trạng này mẹ cũng có câu trả lời cho câu hỏi trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa hay không nhé.

Trường hợp trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy thì hệ tiêu hóa của trẻ giảm khả năng tiêu hóa và không thể thể tiêu hóa được đường lactose có trong sữa đặc, sữa tươi và váng sữa. Mẹ không nên cho trẻ uống sữa, có thể sữa sẽ làm cho tình trạng rối loạn tiêu hóa của bạn càng trở nên trầm trọng hơn.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do đổi sữa mới

Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa do thay đổi loại sữa. Sữa mới nên đường ruột của trẻ chưa quen, chưa thích nghi được. Do đó mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa đậu nành hoặc ăn sữa chua khi trẻ bị tiêu chảy.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc

Nếu vì lý do nào đó trẻ phải sử dụng thuốc kháng sinh thì đây có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, do đường ruột của trẻ mất cân bằng.

Với trường hợp rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống

Rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống cũng có thể xảy ra. Mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn, giảm lượng sữa động vật và lượng đường lactose có trong sữa vì chúng có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng, khó kiểm soát.

Với trường hợp rối loạn tiêu hóa do không dung nạp đường lactose

Với nguyên nhân rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân này thì mẹ có thể lựa chọn những loại sữa không chứa đường lactose và cho trẻ tập làm quen với sữa có đường lactose dần dần sau khi hệ tiêu hóa ổn định.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.

  3. Lưu ý khi chọn sữa cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

  Một số lưu ý khi chọn sữa cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa
  Một số lưu ý khi chọn sữa cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

  Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên tìm hiểu nguyên nhân và điều trị cho trẻ khỏi hẳn. Khi chọn sữa dành cho trẻ rối loạn tiêu hóa mẹ cần lưu ý để có thể tìm được loại sữa phù hợp, giúp trẻ không bị rối loạn tiêu hóa:

  • Mẹ nên lựa chọn những loại sữa có đạm thủy phân cắt nhỏ dễ tiêu hóa, các sữa không có hoặc hàm lượng đường lactose thấp, các sữa giàu chất xơ hòa tan  FOS. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng sữa này trong thời gian trẻ bị rối loạn tiêu hóa do lượng lactose trong sữa ít khi mà trẻ vẫn cần lactose để phát triển.
  • Nên pha sữa đúng hướng dẫn.
  • Dụng cụ pha sữa như cốc, bình, thìa cần được tiệt trùng cẩn thận.

  Mẹ cũng nên chọn bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa từ men vi sinh. Nên chọn men vi sinh có chứa Probiotics và Prebiotics. Probiotic sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, giảm thiểu những rối loạn tiêu hoá bởi điều trị kháng sinh, chống táo bón, chống đầy hơi, chướng bụng, nâng cao sức đề kháng cơ thể… Prebiotic chính là FOS – chất xơ hòa tan từ thực vật, có vai trò là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Do được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro, công nghệ giúp lợi khuẩn sống sót tốt trong đường ruột và phát huy tác dụng nên men vi sinh này rất hiệu quả và an toàn với trẻ. 

  Như vậy, với những thông tin trên đã giúp cha mẹ trả lời cho câu hỏi: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không? Đồng thời cũng đã giúp cha mẹ tìm được loại sữa dành cho trẻ rối loạn tiêu hóa hiệu quả nhất. Chúc bé yêu nhà bạn có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh!

  Bài viết liên quan:

   

  Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

   Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.