Cùng ‘note’ lại cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng Đông y

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
9 Tháng Sáu 2022

Lần cập nhật cuối:
15 Tháng Sáu 2022

Số lần xem:
31

Bạn có thể “note” lại các cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng Đông y dưới đây để áp dụng khi cần vì các cách này đều an toàn và hiệu quả với mọi người, giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa.

1. Ưu nhược điểm của các cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng đông y

Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa bằng đông y
Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa bằng đông y

Rối loạn tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nên cũng có nhiều cách trị rối loạn tiêu hóa. Trong đó có các cách trị rối loạn tiêu hóa bằng Đông y. Các cách này được áp dụng do khá hiệu quả và an toàn nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định mà trước khi áp dụng bạn nên cân nhắc.

 • Ưu điểm: Các cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng đông y có thể trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, lành tính với cơ thể và tiết kiệm chi phí điều trị do rẻ, dễ kiếm.
 • Nhược điểm: Các cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng Đông y đều cần kiên trì áp dụng, mất thời gian hơn khi sử dụng thuốc Tây mới có tác dụng.

2. Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa bằng đông y

2.1. Bài thuốc 1

Nguyên liệu: Hoắc hương khô 200g, cam thảo 100g, vỏ vối 160g, đại hồi 200g, trần bì lâu năm 80g, vỏ rụt khô 160g, sa nhân 200g, riềng già khô 160g.

Cách làm: Đem sao khô các nguyên liệu này rồi tán nhỏ, rây lấy bột mịn. Luyện với hồ làm thành viên bằng hạt đậu đen rồi phơi hay sấy khô. Sau đó cho vào lọ trữ dùng dần. Khi sử dụng sẽ  chữa nhiễm khí lạnh hoặc khi ăn các thứ nguội lạnh, đầy bụng, tiêu lỏng, nhiều lần, đầy hơi, nôn mửa.

Liều dùng:

 • 5 – 10 tuổi dùng 10 viên/lần
 • 10 – 15 tuổi dùng 20 viên/lần
 • Người lớn dùng 30 viên/lần.
Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa bằng đông y hiệu quả
Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa bằng đông y hiệu quả

2.2. Bài thuốc 2

Nguyên liệu: Nụ sim hay búp ổi sao 100g, vỏ rụt thái mỏng 50g, củ riềng 50g

Cách làm: Đem các nguyên liệu sao giòn, tán nhỏ, rây lọc và ho vào lọ đậy kín. Khi dùng hòa với nước sôi để nguội và uống theo liều:

 • Người lớn 6 – 8g/lần
 • Trẻ em tùy theo tuổi: 2 – 5g

2.3. Bài thuốc 3

Nguyên liệu: Hoắc hương khô 200g, vỏ rụt 400g, thảo quả 160g, hậu phác 400g, hạt cau rừng 160g, trần bì 160g.

Cách làm: Đem ngâm vỏ rụt với nước gạo, cạo bỏ vỏ ngoài, hậu phác tẩm nước gừng sao, thảo quả bỏ vỏ. Sau đó phơi khô hay sấy khô các nguyên liệu rồi tán bột mịn, luyện với hồ thành viên to bằng hạt đậu đen, sấy khô, đóng lọ.

Liều dùng

 • Trẻ 2 – 5 tuổi uống 3 – 5 viên/lần
 • Trẻ 6 – 10 tuổi uống 6 – 10 viên/lần
 • Trẻ 10 – 15 tuổi uống 15 viên
 • Người lớn uống 20 – 30 viên chia 3 lần

Rối loạn tiêu hóa xảy ra khi cân bằng đường ruột mất đi do vi khuẩn có hại phát triển lấn át lợi khuẩn, do đó để lấy lại cân bằng đường ruột, bạn nên bổ sung thêm lợi khuẩn từ thực phẩm ăn hàng ngày như ăn sữa chua hoặc từ sản phẩm có chứa lợi khuẩn Probiotics và Prebiotics. Trong đó, Probiotic sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, giảm thiểu những rối loạn tiêu hoá bởi điều trị kháng sinh, chống táo bón, chống đầy hơi, chướng bụng, nâng cao sức đề kháng cơ thể … Prebiotic chính là FOS – chất xơ hòa tan từ thực vật, có vai trò là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Men vi sinh này được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro, công nghệ giúp lợi khuẩn sống sót tốt trong đường ruột và phát huy tác dụng.

Bạn không chỉ dùng men vi sinh này khi bị rối loạn tiêu hóa mà còn có thể dùng để phòng rối loạn tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn thường xuyên cho đường ruột. Men vi sinh có thể dùng cho trẻ em lẫn người lớn, được sản xuất dạng cốm nên trẻ em dễ dàng sử dụng khi pha với nước hoặc sữa.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin giúp bạn thêm sự lựa chọn về cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng Đông y. Khắc phục sớm các vấn đề về tiêu hóa để sức khỏe, cuộc sống và công việc được đảm bảo nhé.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha