Nguyên nhân thường làm trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
13 Tháng Năm 2022

Lần cập nhật cuối:
13 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
36

Trẻ nhỏ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, tùy từng độ tuổi mà có những nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu nguyên nhân thường làm trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa và cách cải thiện tình trạng này. 

1. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ 8 tháng tuổi?

Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa
Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ 8 tháng tuổi, tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân chính cụ thể:

1.1. Ăn dặm quá sớm

Nếu trẻ được cho ăn dặm quá sớm trước 6 tháng tuổi thì lúc đầu trẻ rất thích nhưng sau đó sẽ có thể xuất hiện tình trạng phân sống, trẻ biếng ăn, hay trung tiện, chướng bụng… do tinh bột không được tiêu hóa hết. Nguyên nhân là do tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylase và ptyalin ở nước bọt mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi mới tiết ra nhiều.

1.2. Cách chế biến thức ăn không khoa học

Do chế độ ăn không đủ chất nên trẻ dễ thiếu chất, thiếu năng lượng thêm vào đó khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ thường kiêng dầu mỡ do thấy trẻ đi phân sống. Việc này khiến trẻ không hấp thu được một số vi chất và bị suy dinh dưỡng, khi trẻ suy dinh dưỡng lại dễ bị tiêu chảy.

1.3. Dùng thuốc kháng sinh

Một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ 8 tháng tuổi là dùng thuốc kháng sinh. Do hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu và chưa hoàn chỉnh nên khi kháng sinh đi vào sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại lẫn vi khuẩn có ích, gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ như phân sống, táo bón, tiêu chảy. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ.

Cùng với các nguyên nhân này thì cũng có thể trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa do cầm nắm và ngậm đồ chơi chưa được sát khuẩn cẩn thận. 

2. Trẻ 8 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Một số lưu ý cha mẹ cần thực hiện để cải thiện tình trạng trẻ 8 tháng tuổi trẻ bị rối loạn tiêu hóa
Một số lưu ý cha mẹ cần thực hiện để cải thiện tình trạng trẻ 8 tháng tuổi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Khi thấy trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa, mẹ cần thực hiện những lưu ý sau để nhanh chóng cải thiện tình trạng này.

2.1. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn và tập ăn dặm từ tháng thứ 7. Nên tập cho trẻ ăn ít một và ăn loãng rồi đặc dần để trẻ thích nghi dần với chế độ ăn dặm, quen dần từ bú mẹ sang ăn tinh bột.

2.2. Từ tháng thứ 7 ăn bột, chú ý chế độ dinh dưỡng

Khi thấy trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên cho trẻ ăn gạo, khoai tây, thịt gà, lợn, sữa đậu nành, sữa chua, dầu thực vật, cà rốt, hồng xiêm, chuối, táo. Đây là những thực phẩm sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn ở trẻ, có thể thêm ít dầu mỡ để tăng thêm năng lượng.

2.3. Bổ sung men vi sinh

Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa thì mẹ có thể dùng thêm men vi sinh để giúp trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa nhanh chóng bình phục. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì lợi khuẩn đường ruột đang thiếu hụt và đang bị hại khuẩn lấn át. Do đó để lấy lại sự cân bằng đường ruột thì nên bổ sung lợi khuẩn. Mẹ có thể bổ sung từ thực phẩm như sữa chua… nhưng để cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 8 tháng tuổi thì nên chọn bổ sung từ men vi sinh.

Để cải thiện nhanh tình trạng trẻ 8 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa cha mẹ cần bổ sung men vi sinh cho bé
Để cải thiện nhanh tình trạng trẻ 8 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa cha mẹ cần bổ sung men vi sinh cho bé

Men vi sinh mẹ chọn cho trẻ nên có cả Probiotics và Prebiotics. Trong đó, Probiotic sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, giảm thiểu những rối loạn tiêu hoá bởi điều trị kháng sinh, chống táo bón, chống đầy hơi, chướng bụng, nâng cao sức đề kháng cơ thể … Prebiotic chính là FOS – chất xơ hòa tan từ thực vật, có vai trò là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Men vi sinh này được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro, công nghệ giúp lợi khuẩn sống sót tốt trong đường ruột và phát huy tác dụng. 

Trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa là tình trạng dễ gặp do hệ miễn dịch tự thân của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện, do đó mà các chuyên gia khuyên nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn và khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì nên cho trẻ tập ăn dần, ăn đủ 4 nhóm thức ăn gồm bột đường, béo, đạm, vitamin và khoáng chất.  Kết hợp bổ sung men vi sinh cùng chế độ ăn dinh dưỡng cũng là cách phòng và điều trị khi trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha