Trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn mẹ nên phải làm sao?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
4 Tháng Hai 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
8577

Trẻ lười ăn là tình trạng thường gặp ở mọi trẻ em, trong đó có cả những trẻ 10 tháng biếng ăn. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách cải thiện hiệu quả mẹ nên biết sẽ được chia sẻ trong nội dung dưới đây.

1. Nguyên nhân dẫn tới trẻ 10 tháng lười ăn

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn
Nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn

Ở tháng thứ 10, bé đã chuyển hẳn sang giai đoạn ăn dặm. Lúc này, dinh dưỡng của trẻ một nửa từ ăn dặm còn lại là từ sữa. Vì vậy, trẻ lười ăn có thể gây thiếu chất và ảnh hưởng tới sự phát triển cả thể chất và trí tuệ. Vậy tại sao trẻ 10 tháng biếng ăn, một số nguyên nhân thường gặp như:

Thực đơn ăn dặm của trẻ không phù hợp

Trẻ 10 tháng đã ăn dặm nên tùy vào thói quen của trẻ mà mẹ có thực đơn ăn phù hợp. Mẹ nên chú ý quan sát trẻ trong thời gian chuyển đổi sang ăn dặm, nếu thấy trẻ không thích hoặc có biểu hiện không phù hợp thì nên đổi thực đơn ăn dặm khác. Tốt nhất là mẹ nên lựa chọn loại món ăn yêu thích của trẻ. Khi ăn thức ăn mới thì mẹ nên cho trẻ ăn thử ít rồi mới tăng lượng.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 10 tháng tuổi

Đây là một nguyên nhân dễ gặp ở trẻ 10 tháng biếng ăn thường xảy ra khi trẻ học những kỹ năng mới. Hiện tượng biếng ăn sinh lý có thể tự chấm dứt, do đó mẹ chỉ cần chờ đợi đến khi trẻ quen thuộc hoàn toàn với những thay đổi mới. Khẩu vị của trẻ sẽ khôi phục bình thường sau khi biếng ăn sinh lý ngừng.

Biếng ăn sinh lý ở bé 10 tháng tuổi
Biếng ăn sinh lý ở bé 10 tháng tuổi

Cách chăm sóc con thiếu khoa học

Lựa chọn thực đơn không phù hợp, dinh dưỡng thiếu cân bằng kết hợp với chế độ sinh hoạt không lành mạnh cũng có thể là nguyên nhân làm bé 10 tháng biếng ăn. Hoặc mẹ cho trẻ ăn vặt nhiều khiến trẻ không muốn ăn ở bữa chính.

Bé 10 tháng lười ăn do vấn đề về bệnh lý

Một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, loạn khuẩn đường ruột, tiêu chảy,… thường gọi là biếng ăn bệnh lý ở trẻ và là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ 10 tháng. Những bệnh lý này sẽ làm suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, đồng thời gây cảm giác mỏi mệt, khó chịu và làm trẻ biếng ăn.

Biếng ăn tâm lý ở trẻ 10 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng biếng ăn có thể do tâm lý căng thẳng
Trẻ 10 tháng biếng ăn có thể do tâm lý căng thẳng

Trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn không chỉ do bệnh lý mà còn do tâm lý. Đây có thể chỉ là một triệu chứng tạm thời nên mẹ không cần quá lo lắng, vẫn dỗ cho trẻ ăn bình thường.

Bé 10 tháng biếng ăn do thiếu chất

Trẻ 10 tháng biếng ăn có thể do thiếu chất. Khi cơ thể thiếu hụt các vi chất như kẽm, sắt, lysine, các vitamin thuộc nhóm B,… thì sẽ làm suy giảm cảm giác ngon miệng của trẻ. Từ đó, tạo ảnh hưởng xấu trực tiếp đến quá trình chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

Bé biếng ăn do bẩm sinh

Nếu gia đình có người bị rối loạn ăn uống, bé cũng có thể bị biếng ăn
Nếu gia đình có người bị rối loạn ăn uống, bé cũng có thể bị biếng ăn

Tình trạng biếng ăn ở trẻ 10 tháng có thể do chứng rối loạn ăn uống có di truyền từ gia đình. Nếu trong gia đình có bố mẹ, anh chị, em trai, em gái hoặc người thân có tiền sử hoặc bị rối loạn ăn uống thì nguy cơ trẻ mắc bệnh cao hơn trẻ nhỏ thông thường. Ngoài ra, những trẻ được chẩn đoán dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh mãn tính ngay từ khi chào đời cũng có khả năng bị biếng ăn bẩm sinh. Nếu trẻ có dấu hiệu lo âu, trầm cảm hoặc bệnh lý tâm thần khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ biếng ăn.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ 10 tháng biếng ăn có thể do các vấn đề về răng miệng như viêm họng, sưng nướu, mọc răng, viêm amidan,… ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt bị tổn thương khiến cho trẻ không muốn ăn. Hoặc trẻ có thể biếng ăn sau tiêm phòng hoặc biếng ăn sau ốm, mẹ không nên lo lắng quá vì trẻ sẽ tự phục hồi vị giác và sức ăn thông thường sau khi các triệu chứng bệnh giảm nhẹ và biến mất.

2. Dấu hiệu của trẻ 10 tháng biếng ăn

Trẻ quấy khóc, ăn chậm, buồn nôn là triệu chứng biếng ăn
Trẻ quấy khóc, ăn chậm, buồn nôn là triệu chứng biếng ăn

Bé 10 tháng biếng ăn do nhiều nguyên nhân khác nhau và thường có những dấu hiệu, triệu chứng sau:

  • Trẻ quấy khóc, sợ hãi khi phải ăn.
  • Trẻ ăn chậm, ngậm thức ăn trong miệng lâu, không chịu nuốt.
  • Trẻ buồn nôn, hoặc đau bụng mỗi khi đến giờ ăn.
  • Tốc độ tăng cân và tăng trưởng cơ thể chậm lại hoặc cơ thể sụt cân.
  • Tóc mọc thưa, răng mọc chậm.
  • Trẻ bị táo bón hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa.
  • Trẻ từ chối ăn thức ăn lạ hoặc ác cảm khi kết cấu thức ăn thay đổi.

3. Một số trường hợp trẻ 10 tháng biếng ăn thường gặp

Những trường hợp trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn
Những trường hợp trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn

Mẹ có thể thấy trẻ 10 tháng biếng ăn ở một số tình huống sau:

Trẻ 10 tháng lười ăn cháo

Cháo là món ăn dặm truyền thống quen thuộc dành cho trẻ. Nếu khi ăn trẻ ăn trong thời gian lâu, ngậm cháo trong miệng thì mẹ nên kết thúc bữa ăn. Khi tình trạng trẻ 10 tháng biếng ăn kéo dài, mẹ nên cho trẻ thử những loại thức ăn khác để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Trẻ 10 tháng lười ăn chỉ bú mẹ

Bé 10 tháng tuổi biếng ăn có thể do chỉ bú mẹ và mẹ nên áp dụng biện pháp cách ly mẹ, chỉ bú vào thời gian cố định. Khi không có mẹ bên cạnh, trẻ có thể đói sẽ lựa chọn những loại thức ăn thay thế khác như cháo, bột hoặc sữa công thức.

Trẻ 10 tháng lười uống sữa ngoài

Bé 10 tháng lười ăn lười uống sữa ngoài
Bé 10 tháng lười ăn lười uống sữa ngoài

Sữa công thức có thể không hợp khẩu vị của trẻ, sữa có thể gây táo bón hoặc nóng trong làm trẻ khó chịu,…Nên khi đổi loại sữa mới, mẹ nên cho trẻ uống thử ít một rồi mới đổi hẳn sang sữa mới.

Trẻ 10 tháng không chịu ăn bột

Trẻ 10 tháng có thể không thích ăn bột mẹ cho ăn do mùi vị hoặc do kết cấu bột. Mẹ cũng nên đổi sang món mới và nên cho trẻ ăn thử trước khi ăn thường xuyên.

4. Trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn phải làm sao?

Trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn mẹ phải xử lý thế nào
Trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn mẹ phải xử lý thế nào

Để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ 10 tháng, mẹ nên thực hiện những gợi ý sau đây:

Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi ăn

Để cải thiện tình trạng trẻ 10 tháng biếng ăn,mẹ nên tránh ép trẻ ăn nhiều, vì việc này có thể gây phản tác dụng, khiến cho trẻ biếng ăn nghiêm trọng hơn. Mẹ cần tạo tâm lý thoải mái khi ăn cho trẻ để trẻ cảm thấy hứng thú với việc ăn hơn, mẹ có thể để trẻ ngồi cùng bàn và ăn chung với mọi người.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Trên 10 tháng chưa cần ăn nhiều, mẹ không nên ép mà chỉ cần tập trung nhiều hơn vào chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn. Mẹ hãy đảm bảo trẻ được cung cấp đủ các loại dinh dưỡng trong một bữa ăn với các loại thịt, cá được nấu chín kỹ cùng một số loại rau như cà rốt, khoai tây, khoai lang, cải bó xôi, đậu xanh,… Tránh cho trẻ ăn những thực phẩm khó tiêu.

Thay đổi thực đơn thường xuyên

Thường xuyên thay đổi thực đơn ăn dặm để kích thích bé ăn ngon
Thường xuyên thay đổi thực đơn ăn dặm để kích thích bé ăn ngon

Mẹ cần xây dựng thực đơn cho trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh nên được lựa chọn và có cách chế biến phù hợp. Thực đơn cần đủ 4 nhóm dưỡng chất là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Thay đổi thực đơn thường xuyên sẽ tránh được tình trạng nhàm chán, mất khẩu vị ở trẻ.

Tìm hiểu các món ăn yêu thích của con

Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh, cụ thể là ở giai đoạn tháng thứ 10, mẹ nên tìm hiểu, nắm bắt được món ăn mà trẻ 10 tháng tuổi yêu thích. Việc biết được con thích ăn gì sẽ giúp trẻ thích ăn uống, kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Trang trí các món ăn đẹp mắt

Mẹ có thể tạo cảm hứng ăn uống cho trẻ bằng cách bày trí hay chế biến món ăn nhiều màu sắc. Việc này sẽ tạo hứng thú cho trẻ vừa chơi vừa ăn, từ đó cải thiện hiệu quả vấn đề bé 10 tháng lười ăn.

Tập thói quen ăn uống khoa học cho bé

Thói quen ăn uống khoa học như thói quen ăn đúng giờ, đúng bữa sẽ góp phần giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Mỗi bữa ăn chính cách nhau tối thiểu 4 tiếng và bữa phụ cách bữa ăn chính tối thiểu 2 tiếng. Mẹ có thể cho trẻ ngồi ăn cùng giờ ăn của gia đình và không nên bật tivi, đĩa nhạc khi trẻ ăn. Vì trẻ sẽ lười nhai, xao nhãng ăn mà chỉ nhìn màn hình khiến bữa ăn kéo dài và có thể tăng áp lực cho hệ tiêu hóa.

Mẹ nên tạo thói quen ăn uống đúng giờ khoa học để bé tiêu hóa tốt
Mẹ nên tạo thói quen ăn uống đúng giờ khoa học để bé tiêu hóa tốt

Bố mẹ cần là tấm gương cho bé noi theo

Tuy trẻ mới 10 tháng tuổi nhưng nếu người lớn có thói quen ăn uống khoa học cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn của trẻ từ nhỏ. Bố mẹ cần thiết lập khung giờ ăn cố định, hạn chế đồ ăn vặt trong nhà, tích cực thêm nhiều loại thực phẩm phong phú trong bữa ăn gia đình. Việc ăn uống cùng với bố mẹ sẽ giúp trẻ làm quen được với nhiều món ăn, đồng thời xây dựng thời gian ăn uống nề nếp, khoa học.

Không cho con ăn vặt trước bữa ăn

Mẹ nên tránh xây dựng thói quen xấu cho trẻ như ăn vặt trước bữa ăn. Những đồ ăn này không chỉ thiếu dinh dưỡng mà còn làm trẻ bị đầy bụng, khiến trẻ không ăn hoặc từ chối ăn do no bụng khi đến bữa ăn chính. Ngoài ra, cho trẻ ăn vặt thường xuyên có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ và gây các bệnh lý khác như thừa cân, béo phì.

Bổ sung men vi sinh và vi chất cho trẻ

Để cải thiện an toàn và hiệu quả tình trạng trẻ 10 tháng biếng ăn, mẹ có thể tham khảo bổ sung thêm men vi sinh và các loại vi chất khác cho trẻ. Men vi sinh sẽ hỗ trợ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng khi hệ tiêu hóa của trẻ còn đang hoàn thiện. Mẹ nên chọn men vi sinh có chứa 2 lợi khuẩn probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro, giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Tác dụng của men vi sinh là giúp trẻ ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày và còn có thể góp phần cải thiện nhanh táo bón nếu không may trẻ gặp phải tình trạng này. Chi tiết xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.

5. Khi nào cần đưa bé 10 tháng lười ăn đi khám

Khi nào thì phụ huynh cần đưa bé 10 tháng biếng ăn đi khám?
Khi nào thì phụ huynh cần đưa bé 10 tháng biếng ăn đi khám?

Mẹ nên cho trẻ đi khám nếu thấy sau khi áp dụng những chia sẻ, lưu ý trên mà tình trạng trẻ 10 tháng biếng ăn vẫn kéo dài, trẻ chậm tăng cân hoặc suy dinh dưỡng… Bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng sẽ khám và tìm ra nguyên nhân biếng ăn ở trẻ rồi có cách cải thiện hoặc điều trị cũng như cách chăm sóc tốt nhất dành cho trẻ.

Thỉnh thoảng trẻ nhỏ có thể biếng ăn, chán ăn nhưng tình trạng này chỉ diễn ra vài ngày thì mẹ không cần lo lắng quá. Để giúp trẻ 10 tháng biếng ăn nhanh chóng lấy lại sức ăn, hứng thú ăn uống thì mẹ chỉ cần quan sát và thay đổi thực đơn phong phú, đa dạng từ đó giúp trẻ hay ăn chóng lớn.

Trên đây là một vài thông tin cũng như phương pháp giải quyết tình trạng trẻ 10 tháng biếng ăn. Nếu tình trạng biếng ăn của bé không được cải thiện, phụ huynh nên đưa con đến đi khám để được tư vấn kỹ hơn về chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Phần tiếp theo: Trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.