Trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn bố mẹ nên làm gì?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
20 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
5575

Trẻ nhỏ khi biếng ăn thường gây áp lực cho bố mẹ. Trước vấn đề này nhiều mẹ thường vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bé. Vậy trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn nguy hiểm ra sao và phụ huynh nên làm gì, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ 14 tháng biếng ăn

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ 14 tháng tuổi bị biếng ăn
Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ 14 tháng tuổi bị biếng ăn

Ở giai đoạn 14 tháng tuổi trẻ đã có thể hình thành một số thói quen. Vì vậy, lúc này khi bé 14 tháng tuổi biếng ăn bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy thông qua các biểu hiện như:

  • Bé không tập trung vào bữa ăn, cố tình ngậm thức ăn và kéo dài thời gian ăn.
  • Nhìn thấy đồ ăn là tìm cách trốn chạy hoặc la hét.
  • Cân nặng không tăng trong một vài tháng.
  • Một số bé có biểu hiện nôn trớ khi ăn.

Các biểu hiện này có ở hầu hết các bé biếng ăn, do đó cha mẹ nên quan sát và nhìn nhận đúng vấn đề để có cách giải quyết đúng đắn nhất.

2. Bé 14 tháng biếng ăn, chậm tăng cân có làm sao không?

Ở tháng thứ 14, bé cần nhiều dinh dưỡng hơn để tập đi, học các thói quen sinh hoạt. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ vi chất, vi khoáng, vitamin để đảm bảo năng lượng dồi dào, phong phú cho bé phát triển tối ưu.

Trẻ 14 tháng biếng ăn sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển
Trẻ 14 tháng biếng ăn sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển

Lúc này nếu bé 14 tháng biếng ăn, nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt, có thể khiến trẻ kém phát triển, còi cọc, thiếu cân. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não và thể chất của bé.

3. Trẻ 14 tháng biếng ăn nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân chủ yếu gây nên biếng ăn ở trẻ 14 tháng tuổi là do:

Do khẩu phần ăn chưa hợp lý

Việc ăn quá nhiều một bữa hoặc phân chia các bữa ăn không hợp lý. Các loại thức ăn chưa phong phú, đa dạng…cũng khiến bé 14 tháng tuổi biếng ăn và không có sự kích thích trong ăn uống.

Thực đơn của trẻ không phù hợp hoặc nhàm chán

Thực đơn không có gì mới, quanh đi quẩn lại một vài món ăn có thể gây nhàm chán và mất hào hứng khi ăn của bé. Nhiều mẹ lo ngại đổi món có thể khiến con bỏ ăn nhưng thực chất nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bé sợ hãi.

Một nguyên nhân khiến trẻ 14 tháng biếng ăn là thực đơn chán
Một nguyên nhân khiến trẻ 14 tháng biếng ăn là thực đơn chán

Trẻ 14 tháng biếng ăn do đang mọc răng

Đây cũng có thể là một nguyên nhân phổ biến khiến cho những bé trong giai đoạn 14 tháng tuổi biếng ăn uống. Các bé ở trong độ tuổi từ 12-15 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng hàm sữa thứ nhất. Do mới mọc răng nên bé sẽ cảm thấy khá đau đớn, quấy khóc và có biểu hiện chán ăn uống.

Biếng ăn do sinh lý ở trẻ 14 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra ở các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ. Khi bé được 14 tháng lúc này nhiều bé mới biết đi, mọc răng… Vì vậy có thể khiến con lười ăn hơn bình thường. Tuy nhiên trẻ 14 tháng biếng ăn sinh lý chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và bé sẽ nhanh chóng ăn uống lại bình thường.

Ba mẹ chăm sóc con sai cách

Một số thói quen xấu của con hình thành do cách chăm sóc sai lầm của cha mẹ. Đặc biệt là tình trạng sử dụng thiết bị điện tử trong lúc ăn hoặc đi ăn rong. Điều này thường khiến bé mất tập trung vào việc ăn uống, kéo dài thời gian ăn khiến bữa ăn nhàm chán và lâu dần khiến bé biếng ăn.

Bé 14 tháng sử dụng thiết bị điện tử trong lúc ăn sẽ khiến bé lười ăn
Bé 14 tháng sử dụng thiết bị điện tử trong lúc ăn sẽ khiến bé lười ăn

Trẻ 14 tháng lười ăn do mắc các bệnh lý

Những nguyên nhân do bệnh lý như trẻ bị táo bón, khó tiêu hóa, viêm hô hấp… dẫn đến vấn đề trẻ gặp khó khăn khi nhai, nuốt. Trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nên không muốn ăn, chán ăn và thường xuyên có dấu hiệu bỏ bữa.

Biếng ăn tâm lý ở trẻ 14 tháng tuổi

Nếu trẻ nhỏ thường xuyên chịu sự trách mắng, quát nạt từ người lớn trong bữa ăn hình thành nỗi sợ hãi trong trẻ. Tâm lý sợ bị mắng trong bữa ăn khiến bé cảm thấy không muốn ăn, chán ăn và lười biếng ăn. Mỗi khi cha mẹ đổi nơi ăn, giờ ăn, đồ ăn…bé đều cảm thấy sợ hãi và tâm lý này sẽ bủa vây lấy bé không chịu dừng lại.

Bé biếng ăn do di truyền, bẩm sinh

Biếng ăn, chán ăn, lười ăn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Bé 14 tháng tuổi biếng ăn cũng có thể do di truyền hoặc bẩm sinh, bởi cha hoặc mẹ cũng từng có tiền sử mắc triệu chứng này.

Bé 14 tháng tuổi biếng ăn có thể do di truyền từ bố mẹ
Bé 14 tháng tuổi biếng ăn có thể do di truyền từ bố mẹ

Bé 14 tháng biếng ăn do thiếu chất

Các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ bị thiếu hụt sẽ làm bé gia tăng sự lười ăn. Điều này còn gây mệt mỏi và suy giảm sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, thì có một số nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ như bé đi tiêm phòng hoặc con ăn vặt quá nhiều. Cha mẹ cần theo dõi và động viên trẻ ăn uống hợp lý để tránh gây biếng ăn kéo dài.

4. Một số trường hợp trẻ 14 tháng biếng ăn thường gặp

Những trường hợp trẻ 14 tháng biếng ăn dễ thấy nhất
Những trường hợp trẻ 14 tháng biếng ăn dễ thấy nhất

Bé 14 tháng lười ăn cháo

Với các bé 14 tháng tuổi, răng trẻ đã mọc nhiều hơn vì vậy đối với cháo nhiều bé không còn muốn ăn nữa mà thích thú với những món ăn thô hơn. Vì vậy lúc này mẹ có thể giãn bữa cháo để tránh gây nhàm chán cho bé.

Bé 14 tháng không chịu ăn gì, chỉ uống sữa

Một số bé 14 tháng tuổi biếng ăn do quá yêu thích sữa mà không thích ăn dặm. Tuy sữa mang lại nguồn dinh dưỡng tốt thế nhưng cơ thể vẫn cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động mà giai đoạn 14 tháng tuổi chỉ uống sữa thôi sẽ không đủ.

Trẻ 14 tháng lười uống sữa ngoài

Bên cạnh các bữa ăn chính, việc bổ sung sữa ngoài cho bé cũng cần thiết. Tuy nhiên nhiều trẻ không thích hoặc lười uống sữa ngoài do cảm thấy không phù hợp với mùi vị của sữa.

Trẻ 14 tháng ngậm thức ăn, không chịu nuốt

Nhiều bé thường ngậm thức ăn lâu mà không chịu nuốt, điều này có thể là con đau răng, lợi hoặc gặp các vấn đề về đường hô hấp. Vì vậy bố mẹ nên kiểm tra vùng miệng của trẻ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

5. Trẻ 14 tháng biếng ăn phải làm sao?

Mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng trẻ 14 tháng biếng ăn
Mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng trẻ 14 tháng biếng ăn

Bé 14 tháng biếng ăn phải làm sao? Để giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ 14 tháng tuổi, các mẹ cần:

5.1. Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ăn

Hãy ngừng việc la mắng bé khi đến bữa ăn nhé các ông bố, bà mẹ. Bởi việc này sẽ làm con sợ hãi và phản tác dụng. Hãy tạo cho bé tâm trạng thoải mái, hứng thú để con có một bữa ăn ngon miệng hơn.

5.2. Chỉ nên cho con ăn khi đói

Cha mẹ nên cho bé có giảm đói mới cho ăn. Nếu bé cảm thấy no thì khi ăn bé sẽ không ăn nhiều mà sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ ăn. Vì thế, sự phân chia giữa các bữa ăn rất quan trọng, nó đảm bảo cho bé có thể ăn uống với một mức phù hợp.

Thời gian giữa các bữa chính, bữa phụ cần được đảm bảo cách nhau chừng 2-3 giờ. Đặc biệt, nói không với các loại đồ uống, nước ngọt, đồ ăn vặt, nước, sữa… trước khi ăn. Cho trẻ ăn đúng khung thời gian của mỗi một bữa ăn, bao gồm: 30 phút đối với bữa chính và 20 phút đối với bữa phụ.

5.3. Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Không cho bé ăn vặt trước giờ cơm để tránh bé no ngang, gây biếng ăn
Không cho bé ăn vặt trước giờ cơm để tránh bé no ngang, gây biếng ăn

Ăn vặt vừa không mang lại chất dinh dưỡng lại khiến bé bị no ngang gây biếng ăn ở trẻ 14 tháng. Vì vậy mẹ cần hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt đặc biệt là trước bữa ăn chính.

5.4. Không thỏa thuận, hứa hẹn để bé ăn

Mẹ không nên thỏa thuận hoặc hứa hẹn để trẻ ăn, vì như vậy sẽ khiến trẻ có tâm lý đòi hỏi sau mỗi lần ăn uống. Thay vào đó, nên dành cho bé những lời khen, khuyến khích để bé ăn ngon miệng hơn.

5.5. Cân bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ 14 tháng tuổi

Bé 14 tháng cần được cân bằng dinh dưỡng hợp lý với đa dạng 4 nhóm chất cần thiết. Ngoài ra, nên chế biến cho con món ăn mềm dễ tiêu hóa và trình bày hấp dẫn trẻ.

5.6. Thay đổi thực đơn thường xuyên cho trẻ 14 tháng biếng ăn

Mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên cho bé, tránh gây nhàm chán cho con. Cùng một nguyên liệu nhưng mẹ có thể chế biến nhiều cách thức đa dạng sẽ vừa hấp dẫn con lại khiến bé ăn ngon miệng hơn.

5.7. Trang trí món ăn đẹp mắt, kích thích trẻ ăn ngon

Trang trí món ăn đẹp mắt để kích thích sự thèm ăn của bé 14 tháng
Trang trí món ăn đẹp mắt để kích thích sự thèm ăn của bé 14 tháng

Những hình ảnh hoạt hình hoặc bộ chén bát nhiều màu sắc cũng là một nhân tố góp phần cải thiện biếng ăn cho trẻ.

5.8. Quan sát và tìm ra những món ăn mà trẻ yêu thích

14 tháng tuổi bé đã có thể lựa chọn được món ăn yêu thích của mình. Vì vậy, bố mẹ hãy tìm ra món ăn con thích để chế biến đa dạng giúp con ăn hào hứng hơn.

5.9. Tập thói quen ăn uống khoa học cho bé

Thay vì cho bé ăn trước một mình mẹ có thể tập cho bé thói quen ăn cùng gia đình. Điều này vừa tạo hào hứng cho con, vừa giúp con học tập mọi người ăn uống ngon miệng và dễ dàng hơn.

5.10. Bổ sung men vi sinh và vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Để giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các mẹ có thể sử dụng những loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt. Một trong số các sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường cùng với việc nhiều chuyên gia y tế khuyên nên sử dụng cho trẻ đó là men vi sinh.

Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ mẹ sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón và các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Men vi sinh cũng giúp con hấp thu thức ăn dễ hơn, ăn ngon miệng hơn đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, sử dụng men vi sinh cho trẻ là một trong những liệu pháp an toàn và tin cậy.

Mẹ cho bé uống thêm men vi sinh để cải thiện tiêu hóa, hết biếng ăn
Mẹ cho bé uống thêm men vi sinh để cải thiện tiêu hóa, hết biếng ăn

Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, các mẹ nên tìm hiểu loại men có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc có chứa lợi khuẩn Probiotics và chất xơ hòa tan Prebiotics, được bào chế theo công nghệ hiện đại Lab2pro để kích thích bé 14 tháng ăn ngon, hấp thu tốt, mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phòng ngừa và cải thiện các vấn đề rối loạn tiêu hóa ở lứa tuổi ăn dặm.

6. Lưu ý khi chăm sóc trẻ 14 tháng biếng ăn

Ngoài các biện pháp cải thiện trên, trong quá trình chăm sóc trẻ 14 tháng biếng ăn phụ huynh cũng nên lưu ý một số vấn đề như:

  • Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ trong 3 bữa ăn chính, ngoài ra bổ sung thêm 2 bữa phụ bao gồm trái cây hoặc sữa chua.
  • Kiên nhẫn với trẻ, không nóng vội để có thể giúp con cải thiện biếng ăn mà không gây áp lực cho bé.
  • Nếu tình trạng biếng ăn kéo dài hãy đưa bé đến gặp các bác sĩ dinh dưỡng để tham khảo ý kiến cũng như hỗ trợ điều trị.

Trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn nguy hiểm ra sao đã được chúng tôi giải thích trên đây. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bé cải thiện được biếng ăn và phát triển toàn diện nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Bài viết liên quan: Trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.