Tiêu hóa ở dạ dày

Tiêu hóa ở dạ dày

Thức ăn chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với axit, men pepsin chất nhầy thành vị trấp rồi được đưa xuống tá tràng thành từng đợt với một tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Về mặt giải phẫu, dà dày chia làm 3 phần: vùng đáy, vùng thân và vùng hang. Chỗ nối giữa thực quản và dạ dày gọi là môn vị.

Tiêu hóa ở dạ dày

Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến yên. Các tuyến vùng tâm vị và môn vị bài tiết chất nhầy. Các tuyến vùng tâm vị và môn vị bài tiết chất nhầy. Các tuyến vùng thân và đáy dạ dày gồm ba loại tế bào: tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào viền bài tiết HCl và yếu tố nội, tế bào cổ truyền bài tiết một khoang chung, khoang này sẽ đổ vào bề mặt niêm mạc dạ dày. Những tế bào biểu mô biến đổi niêm mạc vùng hang bài tiết gastrin.

Dạ dày có một mạng lưới mạch máu và mạch bạch huyết phong phú. Dây thần kinh phó giao cảm của dạ dày là nhành của dây X. Dây giao cảm đi từ đám rối cổ.

Chức năng chứa đựng của dạ dày

Khi thức ăn vào dạ dày, nó được sắp xếp thành những vòng tròn đồng tâm trong thân và đáy dạ dày: thức ăn nằm ở sát thành dạ dày. Khi thức ăn vào dạ dày, phản xạ dây X làm giảm trương lực của thành dạ dày vùng thân làm cho dạ dày phình dần ra phía ngoài, do đó dạ dày chứa được nhiều thức ăn hơn. Khả năng chứa tối đa của dạ dày có thể lên tới 1.5 lít. Lúc này áp suất bên trong dạ dày vẫn thấp.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC